Viêm gan virus là gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Khi bị viêm gan virus không được điều trị kịp thời lâu ngày sẽ dẫn đến suy gan, thuyên giảm khả năng tổng hợp các chất dinh dưỡng của cơ thể, gây ra xơ gan và tăng nguy cơ ung thư ở gan.

Bệnh viêm gan virus là gì?

Bệnh viêm gan được định nghĩa là các tổn thương ở gan do quá trình tự miễn hoặc do nhiễm độc, nhiễm khuẩn và các virus viêm gan siêu vi gây ra. Trong giai đoạn đầu, viêm gan thường không có triệu chứng rõ ràng. Hầu hết người mắc bệnh chỉ phát hiện ra bệnh sau khi đã diễn viêm gan chuyển sang giai đoạn nặng.

Nguyên nhân viêm gan virus là gì?

Đa số các trường hợp viêm gan là do virus gây ra. Có 5 loại viêm gan thường gặp là A, B, C, D, E. Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau:

Viêm gan A

Bệnh gây ra bởi virus viêm gan A (HAV) và là một căn bệnh cấp tính gây sưng gan. Loại virus này xâm nhập vào cơ thể qua đường thức ăn hoặc nước uống và có thể lây lan qua đường tiêu hóa.

Viêm gan B

Đây là loại viêm gan truyền nhiễm nguy hiểm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV) với triệu chứng thường thấy là cảm cúm. Bệnh có thể lây lan trực tiếp cho người khác qua đường máu, mồ hôi, nước tiểu, hay quan hệ…

Viêm gan C

Giống với viêm gan B, viêm gan C có thể truyền nhiễm trực tiếp từ người này sang người khác. Triệu chứng điển hình khi mắc loại virus (HCV) này là cảm, đau đầu, nhức xương ở giai đoạn cấp tính. Người bệnh thường có biểu hiện bị vàng da và mắt. Nếu không chữa trị kịp thời bệnh phát triển thành mạn tính và có thể gây xơ gan, chai gan.

Viêm gan D

Là một dạng nhiễm trùng ở gan do virus viêm gan D (HDV) gây ra. Nó chỉ xảy ra ở những người có nhiễm virus viêm gan B. Viêm gan D có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ có nguy cơ trở thành bệnh kinh niên.

Viêm gan E

Tương tự như bệnh viêm gan A, bệnh do virus viêm gan E (HEV) lây từ người này qua người kia qua thức ăn và nước uống nhiễm, đôi khi lây qua máu và rất hiếm khi qua đường sinh lý. Bệnh có thể trở thành ác tính và phải ghép gan thay thế mới có thể cứu sống bệnh nhân.

Các triệu chứng viêm gan virus

2- Triệu chứng bệnh viêm gan virus

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan B thường xuất hiện khoảng 2 – 3 tháng sau khi đã bị nhiễm và có thể từ nhẹ đến nặng, bao gồm:

Khó chịu, mệt mỏi và khó tiêu

Có thể buồn nôn, nôn mửa

Khó chịu vùng bụng, phần bụng trên hoặc phía bên phần bụng trên đau nhức

Trướng bụng

Có thể vàng da

Gan và lá lách sưng

Còn có thể có triệu chứng tay ửng đỏ, viêm khớp, đau khớp.

3- Phân loại bệnh viêm gan virus:

Viêm gan virus B được chia thành hai loại: Viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính.

3.1- Viêm gan virus B cấp tính:

Là bệnh phát sinh đột xuất, thời gian lâm bệnh ngắn và đặc biệt là có thể chữa trị dứt điểm. Ở người lớn bị viêm gan virus cấp tính, 90% sẽ khỏi hoàn toàn, còn lại chỉ 10% trở thành viêm gan virus mãn tính. Nếu trẻ em nhiễm virus viêm gan B do lây truyền từ mẹ thì 98% sẽ mang virus suốt đời và 40% trong số này có nguy cơ sẽ chết vì bệnh xơ gan và ung thư gan. Nếu trẻ em bị nhiễm virus viêm gan B sau khi sinh trong độ tuổi từ 1-6 thì 70% sẽ khỏi hoàn toàn.

3.2- Viêm gan virus B mạn tính:

là sau khi bị nhiễm 6 tháng mà virus không sạch trong cơ thể. Bệnh có tiến triển thầm lặng, xen kẽ giữa thời kỳ hoạt động là thời kỳ ổn định, nhưng bệnh không bao giờ tự giới hạn được.

Viêm gan B mạn thời kỳ ổn định đồng nghĩa với viêm gan mạn tồn tại hay còn gọi là người lành mang mầm bệnh, không hoặc ít có biểu hiện lâm sàng.
Viêm gan B mạn thời kỳ hoạt động đồng nghĩa với viêm gan mạn tiến triển. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp như mệt mỏi, kém ăn, sút cân, buồn nôn, đau tức hạ sườn phải, tiểu vàng, da vàng…

Cách phòng ngừa viêm gan do virus

Để phòng ngừa các bệnh viêm gan do virus trước tiên cần kiểm soát đường lây nhiễm. Thực hiện tiêm phòng vắc-xin viêm gan đầy đủ càng sớm càng tốt. Trẻ sơ sinh phải được tiêm chủng viêm gan B càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Nhưng với thanh thiếu niên và người lớn cần phải xét nghiệm máu xem đã bị nhiễm viêm gan B chưa. Nếu chưa nhiễm mà cơ thể chưa có kháng thể thì cần tiêm phòng ngay để bảo vệ cho bản thân mình.

Đối với viêm gan B, C, D:

Không dùng chung bơm kim tiêm và các vật dụng cá nhân như bàn chải răng, dao cạo… với người khác. Đồng thời sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục.

Đối với viêm gan A và E:

Nấu chín thức ăn và ăn khi còn nóng. Không ăn những thực phẩm còn sống, tái như gỏi cá sống, tiết canh… Uống nước đun sôi để nguội. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã cho em bé và trước khi nấu ăn.

Điều trị viêm gan do virus

Xét nghiệm để phát hiện viêm gan virus B

Xét nghiệm để phát hiện viêm gan virus B 1

Xét nghiệm để xác định xem có thể dễ dàng lây nhiễm HBV cho người khác: Các bệnh viêm gan B thử nghiệm kháng nguyên bề mặt (HBsAg) tìm kháng nguyên bề mặt viêm gan B – một phần của bề mặt bên ngoài của virus.

Thử nghiệm dương tính với kháng nguyên này có nghĩa là có nhiễm trùng viêm gan B hoạt động và dễ dàng có thể truyền virus cho người khác. Một xét nghiệm âm tính có nghĩa là hiện nay không bị nhiễm bệnh.

Xét nghiệm để xác định xem đang miễn dịch với HBV:

Các kháng thể với kháng nguyên bề mặt viêm gan B (anti-HBs) kiểm tra xác định nếu có kháng thể kháng HBV. Có kháng thể có thể là do nhiễm trùng HBV từ trước đã hồi phục. Hoặc nó có thể có nghĩa là có thể đã được chủng ngừa.

Trong cả hai trường hợp, anti-HBs dương tính có nghĩa là không thể lây sang người khác hoặc được bảo vệ bởi các vắc xin, miễn dịch tự nhiên .

Xét nghiệm để xác định xem đã có hoặc đang có bệnh viêm gan B lây nhiễm:

Mặc dù các kháng thể với kháng nguyên lõi viêm gan B (anti-HBc), kiểm tra xác định những người có bệnh mãn tính, kết quả đôi khi có thể mơ hồ.

Nếu thử nghiệm dương tính với kháng thể lõi viêm gan B, có thể có một nhiễm trùng mãn tính mà có thể truyền cho người khác. Nhưng cũng có thể được phục hồi sau một nhiễm trùng cấp tính hoặc có miễn dịch nhẹ với HBV. Làm thế nào kiểm tra này được giải thích thường phụ thuộc vào kết quả của hai bài kiểm tra khác. Khi kết quả không chắc chắn, có thể cần phải lặp lại tất cả ba bài kiểm tra.

5- Điều trị viêm gan virus B

Phần lớn viêm gan B cấp tính không cần dùng thuốc đặc hiệu để điều trị virus vì 90% số trường hợp mắc bệnh ở người lớn hoặc trẻ em lớn bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Trong giai đoạn cấp tính người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi đảm bảo dinh dưỡng tốt bệnh sẽ dần hồi phục.

Theo khuyến cáo của hội gan mật Hoa kỳ (American association for the study of liver diease –AASLD) viêm gan 

Trên thế giới ngày nay ALT đối với người khỏe mạnh bình thường < 30 IU/ml đối với nam giới và <19 IU/ml đối với nữ giới. Trong trường hợp ALT cao ít hơn hoặc không cao mà khi sinh thiết gan cho thấy có viêm hoại tử nhiều hoặc xơ nhiều thì cũng có chỉ định điều trị.

6- Các thuốc điều trị viêm gan:

Có hai nhóm thuốc đó là các thuốc uống có nguồn gốc nucleoside và thuốc tiêm là các interferon. Các thuốc nucleoside bao gồm: Lamivudine, Adefovir, Telbuvidine, Entecavir, Tenofovir. Những thuốc này dễ sử dụng nhưng phải dùng thuốc kéo dài.

Các thuốc interferon gồm có Interferon-α và Peg-interferon α. Những thuốc tiêm này ít có hiệu quả đối với người Việt Nam bị viêm gan virus B mạn tính bởi vì nhóm thuốc này có tác dụng tốt với viêm gan virus B mạn tính do genotype A mà người Việt Nam chủ yếu là genotype B và C gây ra.

7- Kết hợp thảo dược hỗ trợ điều trị viêm gan virus:

Như đã đề cập ở trên, các loại thuốc dùng trong điều trị viêm gan thường phải dùng kéo dài, dẫn đến chi phí điều trị tốn kém và có thể xảy ra tình trạng virus kháng thuốc, ngoài ra có một số loại thuốc ít có hiệu quả với người Việt nên hiện nay, xu hướng kết hợp thảo dược hỗ trợ điều trị viêm gan virus rất được ưa chuộng. Trong số các thảo dược tốt cho bệnh viêm gan thì hiện nay, các chuyên gia gan mật đều khuyên người bệnh nên sử dụng Cây kế sữa.

Bởi sau nhiều năm nghiên cứu chuyên sâu với 2 đề tài cấp nhà nước, 4 luận án tiến sỹ cùng hàng trăm công trình cấp cơ sở , các nhà khoa học dược đã khẳng định đây là cây thuốc lành tính, không chỉ làm mát gan lợi mật mà quan trọng nhất, nó còn giúp người bệnh viêm gan virus đạt được mục tiêu điều trị là làm giảm các triệu chứng lâm sàng của bệnh, giảm nồng độ virus trong máu, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh như xơ gan, ung thư gan, giúp phục hồi lá gan hiệu quả. Thậm chí, nhiều kết quả nghiên cứu còn khẳng định tính chất trị bệnh của Cây kế sữa thật sự vượt trội các thuốc tân dược đặc hiệu mà lại không hề có tác dụng phụ.

Phương pháp điều trị viêm gan mạn hiệu quả nhất

Hiện nay, với sự kết hợp của hoạt chất Sylimarin từ cây kế sữa cùng một số thành phần vitamin quan trọng và hữu ích với bệnh gan như Thiamin, Riboflavin, Pyridoxine, Niacin và Pantothenic acid trong đó có những thành phần chiết xuất từ Bồ công anh, Nhân sâm đỏ 100% từ thiên nhiên…với công nghệ điều chế hiện đại của Hàn Quốc giúp phát huy trọn vẹn tác dụng các hoạt chất đã cho ra đời một sản phẩm giải độc gan đột phá mới đó là TPBVSK GIẢI ĐỘC GAN HEALTHY LIVER-S.

Giải độc gan HEALTHY LIVER-S hoàn hảo với sự kết tinh từ các thảo dươc quý tạo nên tác dụng vượt trội: Bảo vệ tế bào gan trong viêm gan nhiễm độc, viêm gan mạn, viêm gan do virus và ức chế ngăn chặn sự sao chép các loại virus viêm gan nguy hiểm điển hình như HAV, HBV và HCV…..  

Tác dụng khử độc hồi phục chức năng gan trước những chủng bệnh gan nguy hiểm như:

xơ gan, suy gan mãn có nguyên nhân bệnh gan do virus, rượu và hóa chất hoặc các chất có chứa cồn, đồng thời giúp điều hòa mát gan, hạ men gan hiệu quả cao và tăng cường chức năng gan trong các trường hợp mệt mỏi, chán ăn hoặc ăn khó tiêu, vàng da và táo bón do rối loạn chức năng gan. HEALTHY LIVER-S cũng giúp duy trì lượng homocysteine trong máu, tăng cường sự chuyển hóa hiệu quả ở gan và tăng cường các chức năng của gan.

Tác dụng sản phẩm rất tốt trong việc chống oxi hóa, trung hòa các gốc tự do,  trong đó có chức năng quan trọng giúp bảo vệ tế bào gan và hạn chế tổn thương trong các tế bào gan. Hỗ trợ trong các trường hợp điều trị bệnh gan như u gan và ung thư gan sau xạ trị, người già đã cao tuổi nên đáp ứng hệ miễn dịch kém. Nguồn gốc sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược với công nghệ hàng đầu đã được khoa học chứng minh tính an toàn và hiệu quả dành cho những người cần giải độc gan hoặc thanh lọc cơ thể.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *