Suy giáp có nguyên nhân triệu chứng và phòng ngừa như thế nào?

Bệnh suy giáp nhẹ có các triệu chứng không rõ ràng. Vì bệnh phổ biến ở người cao tuổi nên các bệnh nhân thường nghĩ triệu chứng đó là do tuổi già. Bạn có thể không gặp tất cả các triệu chứng nhưng có thể có những triệu chứng như sau.

Những triệu chứng biểu hiện suy giáp

Ăn không ngon miệng;

Táo bón;

Da tái xanh hoặc khô;

Dễ bị lạnh;

Thường thấy mệt mỏi;

Trí nhớ kém;

Bị trầm cảm;

Tóc thưa hoặc mọc chậm;

Giọng khan và trầm hơn;

Có thể thở gấp và thay đổi nhịp tim;

Tăng cân;

Đau khớp hoặc cơ;

Nước có thể bị giữ lại trong cơ thể, đặc biệt quanh mắt;

Phụ nữ có thể các vấn đề về kinh nguyệt;

Cả đàn ông và phụ nữ đều có ít hứng thú trong tình dục hơn.

Ở bệnh suy giáp trầm trọng, lưỡi có thể phình to ra (chứng lưỡi lớn); mặt, tay, chân bị phù, da có thể sậm màu và xù xì do lớp sừng phát triển dày thêm.

Bệnh suy giáp nhẹ có các triệu chứng không rõ ràng
Bệnh suy giáp nhẹ có các triệu chứng không rõ ràng

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi thấy những dấu hiệu nào thì cần phải đi khám ngay?

Đi khám bác sĩ nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi không rõ lý do hoặc có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp, như da khô, nhợt nhạt, khuôn mặt sưng húp, táo bón hoặc giọng nói khàn khàn khác với bình thường.

Bạn cũng sẽ cần phải gặp bác sĩ để kiểm tra định kỳ chức năng tuyến giáp nếu bạn đã từng phẫu thuật tuyến giáp trước đó; điều trị bằng phóng xạ iốt hoặc thuốc chống tuyến giáp; xạ trị vào đầu, cổ hoặc trên ngực. Tuy nhiên, nó có thể mất rất nhiều năm trước khi các biện pháp chữa trị này có thể dẫn đến suy giáp.

Hãy nói chuyện với bác sĩ về vấn đề suy giáp có thể là một nguyên nhân khiến chỉ số mỡ trong máu của bạn cao hơn bình thường. Trong trường hợp bạn đang được điều trị hormone cho tuyến giáp, lên lịch theo dõi thường xuyên như bác sĩ khuyến cáo. Ban đầu, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đang nhận được liều lượng thuốc chính xác. Theo thời gian, liều thuốc bạn cần có thể thay đổi để phù hợp với tình trạng của cơ thể.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh suy giáp?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh suy giáp, một trong số đó là:

Cơ thể tiết ra các kháng thể tấn công tuyến giáp. Đây là một biểu hiện của của rối loạn cơ thể.

Mang thai;

Xảy ra sau khi điều trị bệnh cường giáp;

Tác dụng phụ của một số loại thuốc như lithium và amiodarone;

Phẫu thuật tuyến giáp;

Trải qua điều trị bằng xạ trị.

Nguy cơ mắc phải

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh suy giáp
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh suy giáp

Những người nào thường dễ mắc phải bệnh suy giáp?

Bệnh suy giáp có ảnh hưởng cả hai giới tính như nhau. Bệnh có thể xảy ra ở bất kì lứa tuổi nào nhưng phổ biến hơn ở phụ nữ cao tuồi.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh giảm năng tuyến giáp?

Nguy cơ mắc bệnh của bạn tăng lên nếu bạn:

Là phụ nữ ngoài 60 tuổi;

Bị rối loạn tự miễn;

Có một người thân, như cha mẹ hoặc ông bà, mắc một bệnh tự miễn;

Đã được điều trị bằng xạ trị i-ốt hoặc thuốc ức chế tuyến giáp;

Chiếu bức xạ ở cổ hoặc phần ngực trên;

Đã từng phẫu thuật tuyến giáp (một phần tuyến giáp);

Đã từng mang thai hoặc sinh con trong vòng sáu tháng qua.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Biến chứng suy giáp

Các vấn đề về tim mạch

Nồng độ hormon tuyến giáp có thể có tác động vô cùng to lớn đối với sức khỏe tim mạch của bạn. Mạch đập yếu là một trong những triệu chứng khá điển hình của suy giáp. Một triệu chứng khác đó là tình trạng loạn nhịp tim. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Circulation đã chứng minh bệnh suy giáp có thể làm giảm thể tích bơm máu của tim trong mỗi nhịp từ 30-50%. Nồng độ hormon triiodothyronine (T3) quá thấp cũng có liên quan đến chứng suy tim. May mắn là hầu hết các biến chứng trên tim mạch liên quan đến bệnh suy giáp đều có thể điều trị được bằng thuốc.

Nồng độ hormon tuyến giáp có thể có tác động vô cùng to lớn
Nồng độ hormon tuyến giáp có thể có tác động vô cùng to lớn

Các biến chứng trên thận

Chứng suy giáp thường làm giảm khả năng bài tiết nước của thận. Hậu quả là nồng độ natri trong máu thường hạ thấp dưới mức bình thường, hay nồng độ creatinin huyết tương thường trở nên cao quá ngưỡng. Liệu pháp thay thế hormon tuyến giáp có thể giúp giải quyết những biến chứng này. Tuy nhiên, nếu tình trạng suy giảm hormon kéo dài, quá trình hồi phục do những biến chứng trên thận có thể tốn nhiều thời gian hơn bình thường.

Tổn thương thần kinh

Bệnh suy giáp có thể gây ra các triệu chứng như yếu cơ hay tổn thương thần kinh. Những bệnh nhân suy giáp không được điều trị cũng dễ bị tiến triển thành hội chứng ống cổ tay.

Bệnh suy giáp có thể gây ra các triệu chứng như yếu cơ hay tổn thương thần kinh
Bệnh suy giáp có thể gây ra các triệu chứng như yếu cơ hay tổn thương thần kinh

Vô sinh

Suy giáp làm giảm khả năng thụ thai ở cả nam giới và nữ giới. Hormon tuyến giáp cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa của hormon sinh dục, kiểm soát sự sản sinh của cả tinh trùng và trứng. Đối với nam giới, nồng độ hormon tuyến giáp quá thấp gây rối loạn chức năng cương dương, khiến cho tinh trùng có hình thái bất thường, làm giảm ham muốn và gây tình trạng bất lực. Nam giới mắc chứng suy giáp nguyên phát, do tiết quá ít hormon gây kích thích tuyến giáp là TSH từ tuyến yên, thường có hàm lượng testosterone thấp.

Một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở những phụ nữ suy giáp cao hơn gấp 3 lần so với những phụ nữ bình thường. Ra ít máu trong chu kỳ và rối loạn kinh nguyệt là những triệu chứng phổ biến nhất. Phụ nữ mắc chứng rối loạn tuyến giáp do bệnh tự miễn cũng dễ có nguy cơ bị vô sinh.

Các biến chứng trong thai kỳ

Theo một số nghiên cứu, sự thiếu hụt hormon tuyến giáp trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai và một số biến chứng khác như tiền sản giật hoặc sinh non. Một nghiên cứu so sánh gần đây của việc điều trị suy giáp trong thai kỳ đã chỉ ra rằng một số loại thuốc có thể giúp giảm thiểu những nguy cơ này.

Hãy trao đổi với bác sỹ nếu bạn đang mắc bệnh suy giáp nhưng đang mang thai hoặc có ý định mang thai. Có biện pháp phòng ngừa và can thiệp điều trị sớm có thể giúp phòng tránh những biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

sự thiếu hụt hormon tuyến giáp trong thai kỳ
sự thiếu hụt hormon tuyến giáp trong thai kỳ

Tác hại suy giáp

Suy giáp không được điều trị có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khoẻ sau đây:

– Bướu cổ:

Việc kích thích tuyến giáp liên tục sản xuất ra nhiều hoóc môn làm cho tuyến giáp trở nên to hơn bình thường hay được gọi là bướu cổ. Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto là một trong những nguyên nhân suy giáp phổ biến nhất gây ra bướu cổ. Mặc dù nhìn chung bệnh này không gây khó chịu, nhưng khi bướu cổ lớn có thể ảnh hưởng đến diện mạo của người bệnh và gây khó khăn khi nuốt hoặc thở. (Xem thêm về bướu cổ tại đây)

– Vấn đề về tim mạch:

Suy giáp cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, chủ yếu là do cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) hay còn họi là cholesterol “xấu” thường hay xảy ra ở những người có tuyến giáp kém hoạt động. Ngay cả suy giáp dưới lâm sàng, một dạng suy giáp nhẹ hay sớm, trong đó các triệu chứng chưa phát triển, có thể làm tăng mức cholesterol toàn phần và làm giảm khả năng bơm máu của tim. Suy giáp cũng có thể dẫn đến suy tim và tim bị to.

có thể làm tăng mức cholesterol toàn phần
có thể làm tăng mức cholesterol toàn phần

– Các vấn đề về sức khoẻ tâm thần:

Trầm cảm có thể xảy ra sớm ở những bệnh nhân suy giáp và có thể trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Chúng cũng có thể là nguyên nhân làm chậm phát triển chức năng tâm thần. (Xem thêm về bệnh trầm cảm tại đây)

– Bệnh lý thần kinh ngoại biên:

Suy giáp nếu không được kiểm soát về lâu dài có thể gây tổn thương cho dây thần kinh ngoại biên của bệnh nhân – dây thần kinh mang thông tin từ não và tủy sống đến phần còn lại của cơ thể, ví dụ, cánh tay và chân. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại vi có thể bao gồm đau, tê và ngứa hay cảm giác châm chích ở khu vực bị tổn thương thần kinh. Nó cũng có thể gây nhược cơ hoặc mất trương lực cơ. (Xem thêm về bệnh thần kinh ngoại biên tại đây)

không được kiểm soát về lâu dài có thể gây tổn thương cho dây thần kinh ngoại biên
không được kiểm soát về lâu dài có thể gây tổn thương cho dây thần kinh ngoại biên

– Hôn mê phù niêm (hôn mê do suy giáp):

Rất hiếm, tình trạng đe dọa đến tính mạng này là kết quả của bệnh suy giáp diễn tiến lâu dài, không được chẩn đoán. Những dấu hiệu và triệu chứng bao gồm: sợ cảm giác lạnh, uể oải, buồn ngủ dữ dội và lơ mơ. Một cơn hôn mê do suy giáp có thể được kích hoạt bởi thuốc an thần, nhiễm trùng hoặc các căng thẳng khác trên bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu hoặc triệu chứng của hôn mê phù niêm, cần điều trị khẩn cấp ngay lập tức.

– Vô sinh:

Nồng độ hormone tuyến giáp thấp gây cản trở sự rụng trứng, làm giảm khả năng sinh sản. Ngoài ra, một số nguyên nhân gây suy giáp chẳng hạn như rối loạn tự miễn dịch cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Nồng độ hormone tuyến giáp thấp gây cản trở sự rụng trứng
Nồng độ hormone tuyến giáp thấp gây cản trở sự rụng trứng

– Dị tật bẩm sinh:

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị bệnh tuyến giáp không được điều trị có thể có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hơn trẻ sinh ra từ những bà mẹ khỏe mạnh. Những trẻ em này cũng có nhiều vấn đề về trí tuệ và phát triển nghiêm trọng. Trẻ sơ sinh bị bệnh suy giáp không được điều trị lúc mới sinh có nguy cơ bị các vấn đề nghiêm trọng cả về sự phát triển thể chất và tinh thần. Nhưng nếu tình trạng này được chẩn đoán trong vòng vài tháng đầu đời thì trẻ vẫn có cơ hội phát triển trí não bình thường.

Điều trị hiệu quả suy giáp

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh suy giáp?

Bác sĩ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh, khám tổng quát và các xét nghiệm máu để đo lường lượng hormone tuyến giáp. Ngoài ra, bạn cũng có thể được yêu cầu thực hiện scan tuyến giáp hoặc siêu âm để lấy những hình ảnh của tuyến giáp. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn gặp một chuyên gia tuyến giáp (chuyên gia nội tiết).

Bác sĩ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh
Bác sĩ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh suy giáp?

Thuốc có thể thay thế những hormone mà cơ thể không tiết ra. Thuốc không đắt, rất hiệu quả và có rất nhiều liều lượng khác nhau để điều trị đúng cách cho mỗi bệnh nhân. Mục đích là cung cấp cơ thể đủ lượng hormone để cơ thể hoạt động bình thường.

Các loại thuốc thay thế hormone tổng hợp tuyến giáp hoặc levothyroxine, nên được sử dụng hàng ngày vì cơ thể cần được cung cấp một lượng thuốc mới mỗi ngày. Các xét nghiệm máu thường xuyên sẽ bảo đảm liều lượng dùng thuốc chính xác cho bạn. Hormone tổng hợp được sử dụng đúng liều sẽ không gây ra tác dụng phụ. Liều lượng thuốc quá cao có thể gây ra các biến chứng, căng thẳng, run rẩy, loãng xương và tăng sự đi tiêu. Các triệu chứng này nên là dấu hiệu thúc đẩy bạn làm các xét nghiệm máu để kiểm tra liều dùng thuốc của bạn có nên thay đổi hay không.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh suy giáp?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh nhược giáp:

Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;

Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn;

Không ngưng dùng thuốc vì bạn thấy khỏe hơn trừ khi bác sĩ đồng ý. Bệnh suy giáp thường cần được điều trị suốt đời.

giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh nhược giáp
giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh nhược giáp

Chú ý:

Việc điều trị suy giáp bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị bướu cổ đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Ích Giáp Vương

Ích Giáp Vương dùng cho những người mắc các rối loạn ở tuyến giáp như nhược giáp (bao gồm cả nhược giáp Hashimoto), cường giáp (Graves-Basedow), bướu tuyến giáp và ung thư tuyến giáp


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.
.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *