Sâm siberi là thảo dược gì? Công dụng và cách dùng như thế nào?

Sâm siberi được gọi với những danh pháp khoa học đồng nghĩa là « Acanthopanax senticosus » hoặc « éleuthérocoque Eleutherococcus senticosus ».

Thuộc họ Araliaceae, thực vật bụi này đã được phát hiện ở Tàu và trong miền Bắc Sibérie.

Những người Tàu đã trồng khoảng 4000 năm.

Cây tiểu mộc bụi này có cùng họ (Araliaceae) với Cây Nhân sâm ginseng (Panax ginseng và Panax quinquefolius), nhưng khác giống thực vật.

Những người dân Châu Á đã biết giá trị chữa bệnh chứa trong thực vật này.

Đây là một thực vật rất khó khăn để phát triển, nó không chịu được nhiệt độ cao và đóng băng, thích bóng mát và độ ẫm, cần một đất giàu siolica và đất sét nếu có thể.

Thông tin về Cây Sâm Siberi

Cây Sâm Siberi éleuthérocoque, sống tập đoàn trong những khu rừng hỗn hợp nằm ngoài giới hạn địa lý của Cây Nhân sâm Panax ginseng.
Cây Sâm Siberian Eleutherococcus senticosus chỉ được tìm thấy trong vùng viễn đông Extrême-Orient ( Primorsky Krai, trong miển nam Khabarovsk Krai, trong đông nam vùng của Amour, và miền nam Sakhaline).
Nó mọc trong những khu rừng lá rụng và lá hình kim conifères trừ những khu rừng sồi ), trong những thung lủng và dốc.
Cây được trồng ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và nước Tàu.
Thực vật và môi trường :

Mô tả thực vật :

Tiểu mộc, bụi với nhiều thân, thẳng, cao từ 2 đến 3 m, thân có gai nhỏ, không lông, mang những lá kép, vỏ màu xám nhạt, có nhiều gai cong về phía dưới, những nhánh được bao phủ bởi những gai và biến mất khi những nhánh già.
Hệ thống căn hành rất phân nhánh, bề mặt mịn và có những nếp nhăn theo chiều dọc, đôi khi có những vết nứt chia rễ, những chồi và những vết sẹo ( vết của lá chết và những thân ).
và những rễ mọc ngẫu nhiên, màu vàng xám nhạt đến nâu nhạt. Có một mùi hương nhẹ, thơm, vị như đốt cháy. Những rễ lớn có thể đạt được 1 m nếu những người trồng kiêng nhẩn để nhiều năm.

Hình ảnh

Lá, kép, mọc cách, hình chân vịt, và có cuống dài 10 cm, mang 5 lá phụ thon ngược, to 8-11 và 3,5 cm, đầu tà có mũi dài, đáy chót buồm, bao phủ trên 2 mặt bởi nhiều gai nhỏ, gân phụ 6-7 cặp, bìa có răng cưa, cuống phụ 6-7 mm,
Phát hoa, mang tán, trên một cọng dài 4-5 cm, hoa nhiều, cọng 12 mm, cấu tạo bởi những hoa cái màu vàng nhạt, hoa đực màu tím, và hoa lưỡng phái màu vàng nhạt.
Những hoa nhỏ tập trung thành từng nhóm nhỏ, một tán hình cầu ở ngọn nhánh, gắn trên một thân dài.
– cánh hoa, 5, dài 1,5 mm
– tiểu nhụy 5, chỉ đứng, cao 2,5 mm
Trái, quả mọng nhiều thịt, hình xoan, gần như hình cầu, có khía, đen, không lông, cao 8-10 mm

Sâm siberi
Sâm siberi

Bộ phận sử dụng :

Bộ phận sử dụng rễ.
Căn hành và rễ Eleutherococcus Cây Sâm Siberi Eleutherococcus senticosus được thu hoạch vào mùa thu. Thu hoạch những bộ phận tươi ngầm dưới đất trưởng thành, những Cây phát triển tốt, và được sấy khô để sử dụng về sau.
Để giữ gìn bảo tồn thiên nhiên trong thu hoạch những rễ, phải để lại dưới đất mỗi bụi và không ít hơn 20 % của hệ thống rễ.
Đào rễ và những căn hành ra khỏi mặt đất rửa sạch bằng nước chảy và trải đều rộng ra ngoài không khí. Sấy khô tự nhiên những nguyên liệu bằng tự nhiên được thực hiện trong khu vực thông gió tốt hoặc nhân tạo, hoặc trong máy sấy với nhiệt độ từ 70° đến 80°C. và được sử dụng như một dược thảo.
Tên thông thường: Sâm siberi

Tên khoa học: Eleutherococcus senticosus

Tìm hiểu chung

Sâm siberi dùng để làm gì?

Sâm siberi được sử dụng cho các điều kiện sức khỏe như:

Huyết áp cao
Huyết áp thấp
Xơ vữa động mạch
Bệnh thận
Bệnh Alzheimer
Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)
Hội chứng mệt mỏi mãn tính
Bệnh tiểu đường
Đau cơ thể
Viêm khớp
Cúm
Cảm lạnh
Viêm phế quản mãn tính
Bệnh lao
Các vấn đề về ngủ (mất ngủ)
Giảm các phản ứng phụ của hóa trị liệu ung thư
Nhiễm trùng do herpes simplex tuýp 2
Ngoài ra, sâm siberi cũng được sử dụng để cải thiện hoạt động thể thao, tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng sự thèm ăn.

Sâm siberi có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Cơ chế hoạt động của sâm siberi là gì?

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sản phẩm cụ thể có chứa nhân sâm siberi và andrographis làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian bệnh cảm lạnh khi dùng trong 72 giờ bắt đầu triệu chứng.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người khỏe mạnh dùng nhân sâm siberi trong 4 tuần có nhiều tế bào T hơn, có thể cho thấy hệ thống miễn dịch của họ mạnh hơn.

Một nghiên cứu mù đôi với 93 người bị herpes simplex (HSV) type 2, có thể gây ra chứng mụn rộp sinh dục, nhận thấy rằng việc sử dụng nhân sâm siberi làm giảm số vụ bùng phát.

Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy

các tình nguyện viên trung niên dùng sâm siberi cải thiện trí nhớ so với những người dùng giả dược.

Sâm siberi-ginseng đề cập đến hoạt động thể chất: Sâm siberian-nhân sâm thường được cho là cải thiện hoạt động thể thao và tăng sức mạnh cơ bắp.

Một nghiên cứu cho thấy những người cao tuổi uống sâm siberi có sức khỏe tinh thần và hoạt động xã hội tốt hơn sau 4 tuần điều trị, so với những người dùng giả dược. Nhưng sau 8 tuần, lợi ích bắt đầu không còn nữa.

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của sâm siberi là gì?

Đối với nhiễm trùng herpes simplex type 2

Chiết xuất nhân sâm siberi được chuẩn hóa chứa eleutheroside E 0,3% với liều 400mg mỗi ngày.

Đối với bệnh cảm thông thường:

400 mg kết hợp sâm siberian với một chiết xuất andrographis cụ thể, được chuẩn hóa để chứa 4-5,6mg andrographolide, dùng ba lần mỗi ngày.

Liều dùng của sâm siberian có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Sâm siberi có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của sâm siberi là gì?

Sâm siberi có các dạng bào chế:

Chất chiết xuất từ chất lỏng, chất chiết xuất rắn
Bột, viên nang và viên nén
Cây khô hoặc cắt rễ làm trà
Tác dụng phụ

Nhiều giá trị cho sức khỏe
Nhiều giá trị cho sức khỏe

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng sâm siberi?

Một số tác dụng phụ có thể bao gồm:

Sự nhầm lẫn, Buồn ngủ, Đau đầu, Cao huyết áp , Mất ngủ, Nhịp tim không đều, Bị chảy máu cam, Nôn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Thận trọng

Trước khi dùng sâm siberi, bạn nên biết những gì?

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:

Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ
Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác
Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của sâm siberi hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác
Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác
Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hay động vật.
Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng sâm siberian với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của sâm siberi như thế nào?

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Không có đủ thông tin việc sử dụng sâm siberi trong thời kỳ mang thai và cho con bú, tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Phẫu thuật

Ngừng dùng ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Tương tác

Sâm siberi có thể tương tác với những gì?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng sâm siberi.

Những điều kiện sức khỏe hoặc thuốc có thể tương tác với sâm siberian bao gồm:

Thuốc chống đông máu (chất làm loãng máu)

Sâm siberi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt nếu bạn đã dùng chất làm loãng máu như aspirin, warfarin (Coumadin) hoặc clopidogrel (Plavix).

Corticosteroid (như prednisone)

Sâm siberian có thể tương tác với steroid.

Digoxin

Sâm siberi có thể làm tăng nồng độ digoxin trong máu, một loại thuốc dùng để điều trị bệnh tim. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bị các phản ứng phụ.

Thuốc tiểu đường

Sâm siberi-nhân sâm có thể làm giảm lượng đường trong máu, làm tăng nguy cơ hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp.

Lithium

Sâm siberi có thể làm cho cơ thể khó khăn hơn để loại bỏ lithium, nên có thể gây mức độ nguy hiểm cao.

Thuốc kích thích hệ miễn dịch

Sâm siberi có thể làm tăng hệ miễn dịch và có thể tương tác với các thuốc được dùng để điều trị bệnh tự miễn hay các thuốc uống sau khi ghép tạng.

Thuốc an thần

Sâm siberi có thể làm cho hiệu quả thuốc an thần mạnh hơn, đặc biệt là barbiturates. Barbiturates là thuốc, bao gồm pentobarbital, được sử dụng để điều trị mất ngủ hoặc động kinh.

Các loại thuốc khác

Sâm siberi có thể tương tác với các loại thuốc bị phá vỡ bởi gan. Nếu bạn uống các loại thuốc này, hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng nhân sâm siberi.

Rối loạn xuất huyết

Sâm siberi có chứa các chất hóa học có thể làm chậm sự đông máu. Theo lý thuyết, nhân sâm siberi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và bầm ở những người có rối loạn chảy máu.

Bệnh tim

Bệnh tiểu đường

Huyết áp cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *