Bệnh Kawasaki bí hiểm bạn đã hiểu gì về sự nguy hiểm của bệnh này?

Bệnh Kawasaki là gì? Trước tiên, bạn hãy hiểu rằng đây là căn bệnh hiếm gặp nhưng khá nghiêm trọng. Kawasaki còn gọi là hội chứng hạch bạch huyết niêm mạc. Đây là tình trạng gây viêm ở động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Nó cũng ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết và gây ra các triệu chứng bất thường ở mũi, miệng và cổ họng của bệnh nhân.

Bệnh Kawasaki là gì?

Kawasaki cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh tim ở trẻ em. Hiệp hội Bệnh Kawasaki tại Mỹ ước tính có khoảng 4.200 trẻ em mắc phải căn bệnh này mỗi năm. Dù nó có thể ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên thuộc mọi vùng miền trên thế giới nhưng trẻ có gốc châu Á và Thái Bình Dương có nhiều nguy cơ hơn. Bé trai cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bé gái.

Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ từ 1-2 tuổi. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ sẽ hồi phục trong vài ngày điều trị mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào. Bệnh cũng hiếm khi tái phát. Song nếu không được chữa trị tích cực, Kawasaki có thể gây ra bệnh tim nghiêm trọng. Đây là căn bệnh hiếm gặp nhưng một khi đã mắc phải và được điều trị khỏi, bệnh nhân cần được tái khám suốt đời.

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được y học xác định. Song các nhà nghiên cứu về căn bệnh này cho rằng đó là hậu quả của sự cộng hưởng yếu tố di truyền và tác động xấu từ môi trường sống.

Triệu chứng bệnh Kawasaki

Ở mỗi giai đoạn, bệnh sẽ biểu hiện những triệu chứng khác nhau.

Bệnh Kawasaki là gì?
Bệnh Kawasaki là gì?

Triệu chứng bệnh Kawasaki ở giai đoạn đầu

Trong giai đoạn đầu, những dấu hiệu bệnh Kawasaki có thể kéo dài đến 2 tuần, bao gồm:

– Sốt dai dẳng từ 5 ngày trở lên

– Phát ban toàn thân

– Mắt đỏ

– Môi sưng đỏ

– Lưỡi giống như bị phồng rộp, màu đỏ giống màu quả dâu chín

– Sưng hạch bạch huyết

– Sưng phù tay, chân

– Lòng bàn tay, lòng bàn chân nổi nhiều mẩn đỏ

– Những vấn đề về tim cũng có thể xuất hiện trong thời gian này.

Triệu chứng bệnh Kawasaki ở giai đoạn muộn

Triệu chứng bệnh trong giai đoạn muộn sẽ bắt đầu trong vòng 2 tuần sau khi bị sốt. Da trên bàn tay và bàn chân của bệnh nhân có thể sẽ bị bong tróc. Một số người bệnh có thể bị đau khớp hoặc viêm khớp cấp tính.

Những dấu hiệu khác bao gồm:

– Đau bụng

– Nôn

– Tiêu chảy

– Giãn túi mật

– Mất thính giác tạm thời.

Triệu chứng bệnh có thể xuất hiện không đầy đủ. Vì thế, bạn hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay khi nhận thấy một trong những dấu hiệu bất thường vừa nêu.

Chẩn đoán bệnh Kawasaki

Không có phương pháp xét nghiệm cụ thể nào để chẩn đoán căn bệnh này. Bác sĩ sẽ căn cứ vào triệu chứng trên cơ thể bệnh nhân và dùng phương pháp loại trừ với các bệnh có dấu hiệu tương tự, chẳng hạn như:

– Sốt nhiễm trùng do vi khuẩn

– Sốt phát ban

– Viêm khớp dạng thấp

– Bệnh sởi

– Ngộ độc thực phẩm

– Dị ứng

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm bổ sung để kiểm tra xem bệnh có gây ảnh hưởng đến tim hay không và ảnh hưởng ở mức độ nào. Những xét nghiệm đó bao gồm:

Siêu âm tim

Siêu âm tim là một thủ thuật y tế sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tim và các động mạch trong cơ thể. Thủ thuật này có thể cần được thực hiện nhiều lần để kiểm tra xem bệnh Kawasaki đã ảnh hưởng đến tim theo thời gian như thế nào.

Xét nghiệm máu

Thủ thuật này được thực hiện để bác sĩ có thêm cơ sở loại trừ những căn bệnh khác gây ra triệu chứng tương tự. Với bệnh Kawasaki, số lượng bạch cầu tăng cao. Trong khi đó, số lượng tế bào hồng cầu lại hạ thấp bất thường.

Chụp X-quang ngực

Chụp X-quang ngực sẽ cho bạn thấy hình ảnh của tim và phổi. Thủ tục này cần thực hiện để kiểm tra dấu hiệu viêm phổi hoặc suy tim.

Điện tâm đồ

Thủ thuật này sẽ ghi lại hoạt động điện tim để bác sĩ nhận thấy những dấu hiệu bất thường.

Khi bệnh nhân sốt cao dai dẳng từ 5 ngày trở lên kèm với dấu hiệu bong tróc da ở bàn tay và bàn chân thì có rất nhiều khả năng đã mắc bệnh Kawasaki.

bệnh nhân cần được điều trị tích cực càng nhanh càng tốt
bệnh nhân cần được điều trị tích cực càng nhanh càng tốt

Điều trị bệnh Kawasaki

Ngay khi có kết quả chẩn đoán bệnh Kawasaki, bệnh nhân cần được điều trị tích cực càng nhanh càng tốt để ngăn ngừa khả năng bệnh tác động đến tim.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân truyền kháng thể qua đường tiêm tĩnh mạch trong vòng 10 ngày sau khi bị sốt. Thời gian truyền mất khoảng 12 giờ. Sau đó, người bệnh được dùng một liều aspirin mỗi ngày trong 4 ngày tiếp theo.

Trẻ em mắc bệnh Kawasaki cần tiếp tục dùng aspirin để ngăn ngừa khả năng hình thành cục máu đông trong khoảng 6-8 tuần sau khi hết sốt.

Điều trị bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tim. Các chuyên gia y tế cũng cho rằng nếu được chẩn đoán và chữa bệnh trước ngày sốt thứ 5, thời gian điều trị bệnh sẽ rút ngắn và bệnh nhân cũng sẽ có sức đề kháng với căn bệnh này cao hơn.

Với những bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, thời gian điều trị có thể lâu hơn để ngăn chặn nguy cơ tắc nghẽn động mạch hoặc đau tim. Trong trường hợp này, quá trình điều trị đòi hỏi bệnh nhân phải sử dụng kháng sinh và aspirin mỗi ngày cho đến khi kết quả siêu âm tim cho thấy không có dấu hiệu bất thường. Khoảng thời gian này có thể mất từ 6-8 tuần hoặc lâu hơn tùy vào khả năng đáp ứng điều trị của mỗi bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *