Men gan ast alt ggt ý nghĩa và mức độ các chỉ số như thế nào?

Không có giới hạn cao nhất cho các chỉ số men gan AST (SGOT), men gan ALT (SGPT), men gan GGT. Tùy vào từng loại bệnh, các chỉ số này sẽ tăng đến một mức độ nhất định. Nếu không hỗ trợ cải thiện kịp thời nguyên nhân làm men gan tăng cao, các chỉ số này có thể xuống thấp bất ngờ vì không còn tế bào gan nào sống sót.

1. men gan ast (SGOT), alt (SGPT), ggt là gì?

a. AST (SGOT) là gì?
AST (hay còn gọi là SGOT) mức bình thường vào khoảng từ 20- 40 UI/L. Bên cạnh AST, còn có ALT, đây là hai men gan đặc trưng cho gan. Khi có nhiều tế bào gan bị tổn thương, hoại tử, cả hai men này sẽ được “giải thoát” và ồ ạt phóng thích vào máu.
b. ALT (SGPT) là gì?
So với chỉ số AST, ALT (hay còn gọi là SGPT) là chỉ số đặc hiệu, cảnh báo rõ nét hơn những tổn thương ở gan do nằm chủ yếu trong bào tương ở gan (chỉ một số ít trong tế bào cơ vân và tim). Còn men AST, ngoài nằm ở gan còn nằm nhiều ở cơ quan khác, đặc biệt là cơ.

Bình thường, chỉ số xét nghiệm men gan ALT cũng trong khoảng: 20 – 40 UI/L tương đương với mức bình quân của men AST.

Chỉ số ALT(SGPT) đặc hiệu cho gan hơn AST (SGOT)

c. Chỉ số GGT là gì?
Chỉ số GGT (hay còn gọi là Gamma GT) là chỉ số men trong tế bào thành của ống mật. Chỉ số GGT mức bình thường vào khoảng dưới 60 UI/L (nam 11-50 UI/L, nữ 07-32 UI/L).

Bảng chỉ số
Bảng chỉ số

2. Men gan GGT, AST, ALT bao nhiêu là cao?

a. Viêm gan:

Viêm gan cấp do virus (A, B, C, E, D…) hoặc bất kỳ nguyên nhân nào cũng làm cho men gan tăng cao đột biến. Chỉ số AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT tăng cao từ 1 – 2 lần là ở mức độ nhẹ, từ trên 2 – 5 lần là tăng ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là tăng ở mức độ nặng. Nhiều trường hợp viêm gan cấp tính hoặc viêm gan tối cấp hoặc ung thư gan lượng men gan tăng nhanh một cách đột biến có khi lên tới 5.000UI/L.

Viêm gan cấp tính, viêm gan tối cấp hoặc ung thư gan thường có lượng men tăng đột biến

b. Bia rượu:

Lượng men gan trong máu do gan bị tổn thương bởi rượu, chỉ số men gan AST thường tăng cao từ 2 – 10 lần trong khi đó chỉ số ALT tăng ít.

c. Thuốc hỗ trợ cải thiện:

Thuốc hỗ trợ cải thiện một bệnh nào đó cũng có thể gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của gan hoặc gây ngộ độc tế bào gan làm xuất hiện viêm gan cấp tính do thuốc, ví dụ ngộ độc thuốc hỗ trợ cải thiện lao. Trong trường hợp này men gan AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT có thể tăng cao đến 3.000UI/L.

Suy gan cấp hay sốc gan:

Kết quả kiểm tra
Kết quả kiểm tra

Một trong các chỉ số AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT của người bệnh có thể tăng đến 5.000 UI/L.

e. Trong vàng da tắc mật, các chỉ số AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT tăng cao nhưng thường dưới 500 UI/L.

f. Xét nghiệm men gan GGT tăng cao thì đó có thể là tình trạng viêm gan, u bướu ở gan, ống dẫn mật, xơ gan… Chỉ số GGT cũng tăng trong trường hợp suy tim hoặc dùng các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm, thuốc giảm đau chống viêm… Ngoài ra GGT cũng còn là men gan chỉ điểm cho việc tổn thương gan có liên quan đến việc lạm dụng rượu bia vượt mức cho phép.

Bị suy tim hoặc lạm dụng kháng sinh cũng làm men GTT tăng cao

Người ta cũng thấy các loại men gan AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT tăng trong các trường hợp bệnh sốt rét, bệnh về đường mật, ứ sắt, viêm gan tự miễn, bệnh lý tự miễn ở ruột non, và một số bệnh lý khác.

Phương pháp điều trị men gan cao hiệu quả nhất.

Hiện nay, các dược liệu thiên nhiên để hỗ trợ phục hồi, bảo vệ lá gan được nhiều người sử dụng bởi tính hiệu quả và an toàn khi sử dụng lâu dài. Cửa hàng thực phẩm chức năng Avado tự hào mang đến bạn sản phầm bổ gan Healthy liver – S với nguồn thảo dược thiên nhiên cùng thành phần chính hoạt chất Silymarin được chiết xuất từ cây Kế sữa có tác dụng: điều hòa hệ miễn dịch và bảo vệ lá gan, điều trị men gan cao và làm giảm tổn thương và sự hoại tử tế bào gan được gây ra bởi hóa chất độc hại như tetrachloride carbon và phenacetin….. Ngoài ra, viên nén bổ gan Healthy Liver-S không những sử dụng nhanh gọn và rất tiện lợi trong việc mang đi khi bạn phải di chuyển liên tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *