Biến chứng sốt xuất huyết nguy hiểm không thể bỏ qua

Sốt xuất huyết là bệnh phổ biến khiến chúng ta dễ chủ quan, lơ là và nghĩ rằng không cần phải quan tâm. Tuy nhiên, suy nghĩ này có thể rất nguy hiểm bởi nếu không điều trị sớm, bạn sẽ có nguy cao đối mặt với những biến chứng sốt xuất huyết cực kỳ nghiêm trọng.

Trước đây, phần lớn chúng ta đều cho rằng sốt xuất huyết là bệnh của trẻ nhỏ bởi hơn 90% các trường hợp mắc sốt xuất huyết xảy ra ở trẻ dưới 15 tuổi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ở Việt Nam, tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến ngày một phức tạp ở cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Nếu lơ là, chủ quan không điều trị sớm, sốt xuất huyết có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Hãy cùng Avado xem tiếp những chia sẻ dưới đây để biết thêm một số thông tin hữu ích về các biến chứng thường gặp của bệnh sốt xuất huyết nhé.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Khi bị sốt xuất huyết, bạn sẽ sốt cao liên tục từ 3 – 4 ngày, ho, đau nhức mình mẩy, nôn và có thể tiêu chảy. Trong 3 ngày đầu, thuốc hạ sốt đôi khi không có tác dụng, đến khi sốt bắt đầu giảm, bạn sẽ thấy xuất hiện hiện tượng xuất huyết do cô đặc máu. Từ ngày thứ 3, bệnh sẽ có diễn tiến nặng, nhất là ở trẻ nhỏ. Nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời, bệnh có nguy cơ diễn biến xấu, gây sốc hoặc tổn thương các cơ quan khác.

biến chứng sốt xuất huyết
biến chứng sốt xuất huyết

7 biến chứng sốt xuất huyết nguy hiểm

Sốt xuất huyết là bệnh diễn tiến rất khó lường. Hiện nay, theo thống kê của Bộ Y tế Việt Nam, mỗi tuần có trung bình khoảng 500 – 1000 ca mắc mới trên cả nước. Không ít trường hợp đến khám trong trạng thái sốt cao, khó thở, mê sảng, vật vã… Những bệnh nhân này nếu được cấp cứu chậm trễ, có thể dẫn đến các tình trạng nguy hiểm sau:

1. Sốc do mất máu

Ở giai đoạn nặng, bệnh sốt xuất huyết có thể gây ra các triệu chứng như chảy máu cam, chảy máu chân răng… Nguyên nhân là do virus sốt xuất huyết làm tăng tính thấm mao quản, thoát huyết tương và cô đặc máu đến một ngưỡng nhất định sẽ gây sốc khiến máu bị đẩy ra ngoài. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp phải tình trạng xuất huyết nội tạng như tiêu hóa, phổi, não với biểu hiện chính là nôn ra máu, đi tiểu ra máu, ho ra máu, ra máu âm đạo bất thường, rong kinh…

2. biến chứng sốt xuất huyết về mắt

Sốt xuất huyết có thể dẫn đến 2 biến chứng về mắt. Thứ nhất là mù đột ngột do xuất huyết võng mạc, làm cho mạch máu của võng mạc tổn thương khiến thị lực giảm sút. Thứ hai là xuất huyết trong dịch kính mắt. Dịch kính là một loại chất nhầy trong nhãn cầu giúp ta nhìn rõ mọi vật. Khi bị xuất huyết, lớp dịch này sẽ bị che phủ và hòa tan khiến bạn gần như mù mắt.

3. Suy tim, thận

Sốt xuất huyết có thể dẫn đến suy tim do chảy máu liên tục, khiến tim không đủ máu tuần hoàn. Một khi tim không đủ sức bơm máu, cộng với dịch huyết tương xuất huyết khiến màng tim bị tràn dịch gây ứ đọng. Không những vậy, thận còn phải làm việc hết công suất để bài tiết huyết tương qua nước tiểu. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến suy thận cấp.

4. biến chứng sốt xuất huyết gây tràn dịch màng phổi

Huyết tương trong cơ thể bị tràn sẽ xâm nhập vào đường hô hấp, gây viêm đường hô hấp, tràn dịch màng phổi, viêm phổi hoặc phù phổi cấp. Nếu không được cấp cứu, tính mạng của người bệnh có thể bị đe dọa.

5. Hôn mê

Khi bị xuất huyết, dịch huyết tương có thể ứ đọng trong màng não qua các thành mạch, gây phù não và các hội chứng về thần kinh, dẫn đến hôn mê.

Các ảnh hưởng
Các ảnh hưởng

6. Tụt huyết áp, đau đầu dữ dội

Do huyết áp giảm đột ngột, người bị sốt xuất huyết sẽ cảm thấy khó khăn khi đứng hoặc đi bộ. Nếu không khắc phục hiệu quả, người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu dữ dội. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất bởi nó có thể gây xuất huyết não, rất dễ dẫn đến tử vong.

7. biến chứng sốt xuất huyết khiến sinh non, sẩy thai xảy ra ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong những ngày đầu mắc bệnh, bà bầu có thể bị sốt cao, khiến nhịp tim thai đập nhanh hơn, làm ảnh hưởng đến thai nhi. Những ngày tiếp theo, bà bầu có nguy cơ giảm tiểu cầu dẫn đến hiện tượng sốt xuất huyết chảy máu. Nếu bị sốt xuất huyết trong những tháng đầu của thai kỳ, bà bầu rất dễ bị sẩy thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *