Suy tim là gì? Nguyên nhân triệu chứng và gây những tác hại nào?

Suy tim là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng tim không đáp ứng được với khối lượng công việc của nó và không bơm máu đi khắp cơ thể một cách hiệu quả.

Ở những người bị giảm chức năng tim, máu vận chuyển khắp cơ thể và qua tim chậm hơn so với người bình thường. Nguyên nhân là khi số lượng máu cung cấp không đủ, các buồng tim có thể đáp ứng bằng cách giãn ra để giữ được nhiều máu. Điều này có thể giúp đỡ để máu được vận chuyển liên tục trong hệ tuần hoàn, nhưng cuối cùng cơ tim sẽ bị suy yếu và không thể làm việc một cách hiệu quả. Kết quả là thận có thể phản ứng lại bằng cách giữ lại muối và các chất dịch trong cơ thể. Chất dịch bị ứ đọng trong các bộ phận của cơ thể gây ra sung huyết.

Suy tim khác với nhồi máu cơ tim và ngưng tim.

Suy tim khác với nhồi máu cơ tim và ngưng tim.
Suy tim khác với nhồi máu cơ tim và ngưng tim.

Những dấu hiệu và triệu chứng của suy tim là gì?

Các triệu chứng phổ biến của suy tim là:

Khó thở khi hoạt động hoặc nghỉ ngơi;
Mệt mỏi;
Phù chân, báng bụng (sự tích tụ dịch trong khoang màn bụng).
Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi thấy những dấu hiệu nào cần phải đi khám ngay?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu có bất kỳ những điều sau đây:

Sưng phù vùng chân, mắt cá chân hoặc bụng;
Không có khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày;
Ho vào ban đêm;
Lẫn lộn hoặc bồn chồn;
Mất nước;
Tức ngực;
Nhịp tim nhanh (trên 120/phút trong khi nghỉ ngơi).
Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất. Nếu phát hiện sớm bệnh suy tim, việc điều trị có thể dễ dàng và hiệu quả.

phát hiện sớm bệnh suy tim
phát hiện sớm bệnh suy tim

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh suy tim?

Có rất nhiều tình trạng có thể dẫn đến suy tim. Một số nguyên nhân thường gặp của giảm chức năng tim là:

Bệnh tiểu đường;
Béo phì;
Hút thuốc;
Tăng huyết áp (cao huyết áp);
Trầm cảm;
Rối loạn giấc ngủ;
Rượu hoặc ma túy;
Một số phương pháp điều trị ung thư.
Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc bệnh suy tim?

Đây là một là một tình trạng phổ biến và rất nghiêm trọng. Nó có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Hiện nay, suy tim không thể điều trị khỏi, nhưng bạn có thể kiểm soát nó bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

kiểm soát nó bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ
kiểm soát nó bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị suy tim?

Có nhiều yếu tố làm bạn tăng nguy cơ suy tim, chẳng hạn như:
Bệnh mạch vành;
Tăng huyết áp;
Bệnh tiểu đường;
Hút thuốc;
Ăn thực phẩm giàu chất béo, cholesterol và natri;
Béo phì.

Có nhiều yếu tố làm bạn tăng nguy cơ suy tim
Có nhiều yếu tố làm bạn tăng nguy cơ suy tim

biến chứng thường gặp nhất của bệnh suy tim:

Biến chứng phổi

Những người bệnh suy tim bị sung huyết phổi nặng hoặc kéo dài có thể phát triển thành biến chứng phổi, đặc biệt là viêm phổi và thuyên tắc phổi. Bản thân bệnh giảm chức năng tim đã khiến người bệnh cảm thấy khó thở, mệt mỏi, do đó các biến chứng phổi này càng khiến người bệnh thêm đau đớn, khó chịu. Ngoài ra, những người từng trải qua nhiều đợt phù phổi cấp tính sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn trong những đợt phù phổi tiếp theo.

Đột quỵ

Đột quỵ là một tình trạng khá phổ biến ở những người bệnh suy tim, nguyên nhân là do lưu thông máu trở nên chậm hơn và cục máu đông hình thành trong tim có thể di chuyển tới não, gây ra cái chết của các tế bào não. Những cục máu đông trong tim thường hình thành do rung nhĩ, do tình trạng tích tụ máu trong các buồng tim ở người bệnh giảm chức năng tim.

nguyên nhân là do lưu thông máu trở nên chậm hơn
nguyên nhân là do lưu thông máu trở nên chậm hơn

Suy tạng

Suy tim có thể làm suy yếu khả năng bơm máu của tim. Điều này khiến các cơ quan trong cơ thể không nhận được đủ lượng máu cần thiết, không thể hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, tình trạng suy yếu thần kinh, suy thận và các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng khác cũng là những biến chứng suy tim thường gặp. Tất cả những tình trạng này đều có thể khiến người bệnh giảm chức năng tim giảm cân, thiếu năng lượng, thường xuyên mệt mỏi.

Đột tử

Đột tử là tình trạng khá phổ biến với người bệnh suy tim. Thông thường, người bệnh có thể bị đột tử do rối loạn nhịp tim (nhịp nhanh thất hoặc rung tâm thất). May mắn là bạn có thể phòng ngừa nguy cơ đột tử do suy tim bằng cách cấy ghép máy khử rung tim.
Tuy nhiên, tình trạng đột tử ở những người bệnh giảm chức năng tim nặng có thể là do cơ tim bị tổn thương, đột ngột ngừng phản ứng với các tín hiệu điện tim, hay còn gọi là tình trạng “phân ly điện-cơ”.
Bất kỳ biến chứng suy tim nào nói trên cũng có thể dẫn tới nguy cơ tàn tật, tử vong. Do đó, người bệnh giảm chức năng tim nên chú ý tới những thay đổi trong các triệu chứng bệnh, đi khám kịp thời. Kiểm soát tốt bệnh giảm chức năng tim từ sớm có thể giúp cải thiện chất lượng sống, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Tác hại suy tim.

Tim có 2 nửa: tim trái và tim phải. Phần lớn bệnh nhân bị suy một bên, nhưng cũng có trường hợp suy cả 2 bên, nghĩa là giảm chức năng tim toàn bộ. Dựa vào khả năng vận động của bệnh nhân, hậu quả của suy tim có thể chia thành các cấp độ sau:
– Cấp độ 1: Hoạt động thể lực không bị hạn chế- Hậu quả của giảm chức năng tim không đáng kể.
– Cấp độ 2: Hoạt động thể lực bị hạn chế nhẹ. Bệnh nhân chỉ bị hụt hơi khi gắng sức, ví dụ như khi lên một dốc dài. Có thể tiếp tục nếp sống và công việc bình thường.-

Sự hạn chế hoạt động đã rõ rệt hơn
Sự hạn chế hoạt động đã rõ rệt hơn

Hậu quả của suy tim cũng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

– Cấp độ 3: Sự hạn chế hoạt động đã rõ rệt hơn, cụ thể là có trở ngại khi làm việc; đi bộ chỗ phẳng cũng phát sinh triệu chứng- Hậu quả của suy tim đã bắt đầu phát huy tác dụng, chất lượng cuộc sống đã giảm dần.
– Cấp độ 4: Ngay cả khi nghỉ cũng thở hổn hển, bệnh nhân hầu như không thể ra khỏi nhà- Nếu điều trị không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nặng nề.
– Cấp độ 5: Hậu quả của suy tim nghiêm trọng nhất là ở cấp độ này đó là có thể dẫn đến tử vong.
Bệnh nhân giảm chức năng tim thường tử vong trong những đợt suy tim mất bù nhất là những bệnh nhân giảm chức năng tim nặng. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác trực tiếp dẫn đến tử vong là rối loạn nhịp tim, suy chức năng của các cơ quan không được tưới máu đầy đủ như gan và thận. Hậu quả của giảm chức năng tim có thể xảy ra đột tử bất kỳ lúc nào mà không thể dự báo trước được.

ở cấp độ 5 đó là có thể dẫn đến tử vong
ở cấp độ 5 đó là có thể dẫn đến tử vong

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh suy tim?

Để chẩn đoán suy tim, bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn. Bác sĩ sẽ muốn biết:
Liệu bạn có bất kỳ bệnh nào khác như tiểu đường, bệnh thận, đau thắt ngực (đau ngực), tăng huyết áp, cholesterol cao, bệnh mạch vành, hoặc các vấn đề tim mạch khác;
Bạn có tiền sử gia đình nào về bệnh tim hoặc đột tử;
Bạn có hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá;
Bạn có uống rượu hay không và lượng rượu mà bạn uống;
Bạn đã được điều trị bằng hóa trị và/hoặc xạ trị;
Những thuốc nào mà bạn đang dùng.
Bác sĩ sẽ khám lâm sàng và thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, chụp X-quang, điện tâm đồ, test gắng sức, vv….

kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán
kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán

Những phương pháp nào dùng để điều trị suy tim?

Cho đến nay, chưa có thuốc chữa khỏi suy tim mà chỉ có thể kiểm soát các triệu chứng và giúp mọi người sống tích cực hơn. Để giúp bạn kiểm soát huyết áp và hoạt động bơm máu của tim, các bác sĩ có thể kê toa thuốc, bao gồm:
Thuốc ức chế men chuyển;
Thuốc ức chế thụ thể;
Thuốc chẹn thụ thể beta;
Thuốc lợi tiểu;
Thuốc đối kháng aldosterone;
Inotropes.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh suy tim?
Bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên về việc thay đổi lối sống để phòng ngừa hoặc cải thiện như:
Năng động hơn;
Cố gắng bỏ hoặc giảm hút thuốc;
Kiểm soát căng thẳng;
Kiểm soát trọng lượng ở mức cho phép;
Có một chế độ ăn uống lành mạnh;
Hạn chế ăn nhiều cholesterol;
Kiểm soát bệnh tiểu đường.

hạn chế diễn tiến của bệnh suy tim
hạn chế diễn tiến của bệnh suy tim

Chú ý:

Việc điều trị suy tim bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị các bệnh tim mạch huyết áp đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Thực phẩm chức năng Kardi Q10.

Thực phẩm chức năng Kardi Q10 học viện quân y tăng cường sức khỏe tim mạch, tiêu tan nỗi lo về các bệnh tim mạch. Có hiệu quả cao trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm mỡ máu, giảm nguy cơ huyết khối, tắc nghẽn mạch vành, xơ vữa động mạch.


Mua ngay

Ích Tâm Khang

TPBVSK Ích Tâm Khang giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng khó thở, phù, đau tim, đau thắt ngực, xơ vữa động mạch, suy tim, người mắc các bệnh mạch vành, bệnh hẹp hở van tim, bệnh tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh cơ tim, tim bẩm sinh.

Ích Tâm Khang đã có kiểm chứng lâm sàng và kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí khoa học toàn cầu của Canada năm 2014.


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới. Nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *