BilBerry là thảo dược gì? Công dụng và cách dùng như thế nào?

Quả BilBerry hay còn gọi là Việt Quất Tự nhiên là loại Việt quất mọc hoang dại ở vùng Bắc Âu. Nó khác với loại Việt quất BlueBerry được con người nuôi trồng ở Bắc Mỹ và Canada. Cả hai đều có vỏ màu xanh, tròn mọng nhưng BilBerry lại chứa chất Anthocyanins màu đỏ tím trong ruột quả nên khi ăn sẽ dính màu trên lưỡi và răng, đồng thời quả có vị chua chua, ngọt ngọt. BlueBerry lại có ruột màu trắng, hơi bột và vị thơm hơn, ngon hơn nhiều do đã được “thuần chủng”.

Tuy nhiên, quả BilBerry lại chứa hàm lượng Vitamin A cao gấp hơn 2 lần so với Blue, và hàm lượng Vitamin C cao gấp 1,5 lần, Vitamin E cao gấp 3 lần. Cách tốt nhất để phân biệt Việt Quất Tự nhiên với loại Việt Quất trồng là nên bổ chúng ra, nếu trong màu đỏ sẫm thì đó là BilBerry (Việt Quất Thiên Nhiên mọc dại) còn màu xanh hơi trắng thì là loại trồng. Bạn cũng nên biết một số loại quả với tên lạ như BlackBerry, hay Atemoya.

Sự khác nhau giữa BilBerry và Blue

Trên thị trường, người ta ít bán quả BilBerry bởi nó là quả dại mọc trong tự nhiên. Người dân hái lượm về dùng, hiếm khi đem bán số lượng lớn. Tuy vậy, vẫn có trường hợp bạn mua được Việt Quất tự nhiên với hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với loại trồng.

Tác dụng Bilberry

Không có nhiều nghiên cứu về Bilberry, chỉ có vài nghiên cứu được ứng dụng trên người. Chúng thường được nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, và cho thấy đó Việt Quất Tự nhiên là chất chống oxy hóa mạnh.

Suy tĩnh mạch mãn tính

Tại Châu Âu, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng chiết xuất Bilberry để điều trị tình trạng này thường xảy ra trong van của các tĩnh mạch ở chân truyền máu đến tim. Các nghiên cứu cho thấy hầu hết triệu chứng được cải thiện.

Bệnh tiểu đường

Từ xa xưa, lá cây Bilberry được dùng để kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các loại quả mọng làm giảm phản ứng lượng glucose trong cơ thể sau khi ăn một bữa ăn có lượng đường cao. Các nghiên cứu cho thấy quả việt quất có thể kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt khi kết hợp với bột yến mạch, và điều này cũng cần được nghiên cứu thêm. Hiện nay, Việt Quất Tự nhiên chỉ có tác dụng hỗ trợ và chưa được khuyến cáo điều trị bệnh tiểu đường.

Quả BilBerry
Quả BilBerry

Xơ vữa động mạch

Nghiên cứu cho thấy rằng anthocyanosides có thể giúp các mạch máu khỏe hơn, cải thiện lưu thông và ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL ( “cholesterol xấu”) , đó là một yếu tố chính gây nguy cơ xơ vữa động mạch (mảng bám làm tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến cơn đau tim và đột quỵ). Vấn đề này cần được nghiên cứu thêm.

Tiêu chảy và vết thương

Bilberry được sử dụng trong y học Châu Âu từ một ngàn năm nay, chủ yếu để điều trị tiêu chảy. Những loại trái cây có chứa tannin, là chất có tác dụng kép vừa chống viêm vừa làm se (làm siết chặt mô). Bilberry có tác dụng giảm viêm đường ruột ở những bệnh nhân bị tiêu chảy. Không có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, tuy nhiên, Việt Quất Tự nhiên đã được khảo sát và có thể sử dụng cho bệnh nhân tiêu chảy.

Thị lực

Anthocyanosides được tìm thấy trong quả Bilberry có ích cho những người gặp vấn đề về thị lực. Trong Thế chiến thứ II, phi công chiến đấu của Anh báo cáo cải thiện tầm nhìn vào ban đêm sau khi ăn mứt Việt Quất Tự nhiên. Các nghiên cứu đã cho ra kết quả khác nhau, tuy nhiên. Qủa Bilberry đã được gợi ý để điều trị bệnh võng mạc (các tổn thương võng mạc) vì anthocyanosides giúp bảo vệ võng mạc. Bilberry còn có tác dụng bảo vệ và chống lại thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu về vấn đề này vẫn chưa đầy đủ.

Các rối loạn khác

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy anthocyanosides có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư và bệnh Alzheimer.

Mô tả cây Bilberry

Cây Bilberry là một loại cây bụi lâu năm mọc lên khoảng 16 inch chiều cao. Nó có đường viền sắc nét, các nhánh màu xanh lá cây và quả mọng màu đen, quả chín được thu hoạch vào cuối hè. Bilberry có quan hệ với quả việt quất (blueberry), nam việt quất (cranberry), và Huckleberry. Quả Việt Quất Tự nhiên nhìn giống và có vị như quả việt quất Mỹ.

Thành phần BilBerry

Các hợp chất quan trọng trong quả Bilberry được gọi là anthocyanosides. Các hợp chất này giúp các mạch máu được hình thành khỏe mạnh và cải thiện lưu thông đến tất cả các vùng trong cơ thể. Chúng cũng ngăn chặn các tiểu huyết cầu tụ lại với nhau (giúp giảm nguy cơ đông máu), và chúng có đặc tính chống oxy hóa (ngăn ngừa hoặc giảm thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do phát sinh trong tế bào). Anthocyanidins đẩy mạnh sản xuất Rhodopsin – một loại sắc tố có thể cải thiện tầm nhìn vào ban đêm và giúp mắt thích nghi với sự thay đổi ánh sáng.
Qủa Bilberry cũng giàu tannin, một chất có tác dụng làm se. Các tannin có đặc tính chống viêm và có thể giúp kiểm soát tiêu chảy.

Các hình thức sử dụng BilBerry

Bạn có thể ăn quả bilberries tươi hoặc khô, và bạn có thể làm trà Bilberry bằng quả tươi hoặc quả khô. chiết xuất Bilberry phải được chuẩn hóa để có 25% anthocyanidin. Các chiết xuất có tỷ lệ anthocyanosides cao nhất, là cách sử dụng tốt nhất của quả Việt Quất Tự nhiên.

Cách sử dụng BilBerry

Việc sử dụng các loại thảo mộc là một phương pháp lâu đời để tăng cường sức khỏe và chữa trị bệnh. Tuy nhiên, có thể gây ra tác dụng phụ và tương tác với các loại thảo mộc khác, thực phẩm chức năng khác, hoặc thuốc khác. Vì vậy, nên dùng thảo dược này dưới sự giám sát của chuyên viên y tế.

Tác dụng trên bệnh nhi
Bilberry có thể được sử dụng ở trẻ em từ 2 tuổi trở lên để điều trị tiêu chảy, nhưng phải có sự giám sát của bác sĩ.

Người lớn
Hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng trên từng bệnh lý.

một phương pháp lâu đời để tăng cường sức khỏe
một phương pháp lâu đời để tăng cường sức khỏe

Cảnh báo

Qủa Bilberry và chiết xuất của quả Bilberry được xem là an toàn, không có tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, lá Bilberry và chiết xuất lá Bilberry không nên dùng với hàm lượng lớn trong một thời gian dài bởi vì chúng chứa tannin có thể gây sụt cân nghiêm trọng, co thắt cơ, và thậm chí tử vong. Dùng bilberry tốt hơn so với dùng thuốc men hay dùng nhiều loại vitamins trong thời gian dài, và nếu sử dụng các sản phẩm này chung với nhau có thể gây hại cho sức khỏe. Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng các chất chiết xuất từ Bilberry, trừ khi có sự kê toa của bác sĩ chuyên môn.

Tương tác

Thuốc chống đông máu (thuốc làm loãng máu): Về lý thuyết, bởi vì anthocyanosides trong quả Bilberry có thể ngăn chặn các cục máu đông, tuy nhiên nếu dùng Bilberry với thuốc làm loãng máu, bao gồm cả aspirin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Chỉ sử dụng quả Bilberry có thể được xem là an toàn hơn trong những trường hợp này. Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng Bilberry nếu bệnh nhân đang dùng thuốc làm loãng máu.
Thuốc cho bệnh tiểu đường: Bởi vì Bilberry xuất hiện để làm giảm lượng đường trong máu, nó có thể làm tăng tác dụng của thuốc tiểu đường. Ngoài ra, dùng Bilberry với các loại thảo mộc khác có thể làm giảm lượng đường trong máu dẫn đến hạ đường huyết (vì đường trong máu quá thấp). Các loại thảo mộc làm giảm lượng đường trong máu bao gồm gừng, nhân sâm, cỏ cà ri, tỏi. KHÔNG dùng Bilberry nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc cho bệnh tiểu đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *