Coenzym Q10 là gì? Tác dụng dược lý đối với tim mạch như thế nào?

Coenzym Q10 là một chất tượng tự như vitamin có trong cơ thể, đặc biệt là ở tim, gan, thận và tuyến tụy. Coenzym Q10 có trong các loại thịt và hải sản hoặc có thể được điều chế trong phòng thí nghiệm.

Coenzym Q10 là một chất chống oxy hóa. Chất này cần thiết cho các hoạt động, chức năng cơ bản của tế bào. Mức của chất này trong cơ thể người giảm dần theo tuổi thọ và có thể thấp hơn ở những người bị ung thư, rối loạn di truyền, bệnh tiểu đường, bệnh tim, HIV/AIDS, chứng loạn cơ bắp và bệnh Parkinson. Một số loại thuốc theo toa mà bạn sử dụng cũng có thể làm giảm nồng độ chất này trong cơ thể.

Cơ chế hoạt động của Coenzym Q10 là gì?

Hiện nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy coenzyme Q-10 có vai trò trong việc sản xuất ATP, một phân tử trong tế bào có chức năng cung cấp và chuyển giao năng lượng trong cơ thể. Nghiên cứu cho rằng idebenone, một hợp chất nhân tạo tương tự như coenzyme Q-10, có thể giúp điều trị bệnh Alzheimer.

Coenzym Q10 là một chất tượng tự như vitamin
Coenzym Q10 là một chất tượng tự như vitamin

Liều dùng

Liều dùng thông thường của Coenzym Q10 là gì?

Để giảm triệu chứng của bệnh ung thư vú, bệnh tim mạch, tiểu đường, bạn có thể dùng 300 mg/ngày.

Để chữa các bệnh khác, liều lượng ở 30 – 200 mg/ngày được cho là an toàn.

Liều dùng của Coenzym Q10 có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Sử dụng chất này có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của Coenzym Q10 là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

Thuốc viên nén;
Thuốc viên nang.
Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng?

Coenzym Q10 có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, chán ăn, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Thuốc có thể gây phát ban dị ứng ở một số người và làm giảm huyết áp.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

có thể gây ra một số tác dụng phụ
có thể gây ra một số tác dụng phụ

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng bạn nên biết những gì?

Lưu trữ Coenzym Q10 ở nơi tránh ẩm ướt và ánh sáng.

Bạn nên kiểm tra huyết áp thường xuyên khi dùng Coenzym Q10 nếu bạn có huyết áp rất thấp.

Bạn nên chia nhỏ liều thuốc hàng ngày làm hai hoặc ba lần một ngày thay vì dùng một lượng thuốc lớn để giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Bạn nên ngưng dùng chất này ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật.

Những quy định cho Coenzym Q10 ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng chất này nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn như thế nào?

Các người bệnh đang được hóa trị nên sử dụng Coenzym Q10 một cách thận trọng.

Thuốc có thể làm giảm huyết áp và do đó tăng tác dụng của thuốc dùng để hạ huyết áp.

Hút thuốc lá sẽ làm giảm lượng Coenzym Q10 có trong cơ thể.

Thuốc có thể làm giảm huyết áp
Thuốc có thể làm giảm huyết áp

Coenzym Q10 có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng coenzyme Q10.

Coenzym Q10 có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi dùng cùng với các thuốc như aspirin, thuốc chống đông như warfarin (Coumadin).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *