Viêm xoang có nguyên nhân triệu chứng và tác hại như thế nào?

Viêm xoang là bệnh lý đường hô hấp trên phổ biến. Nguyên nhân gây bệnh thường là do nhiễm trùng vi khuẩn sau một đợt nhiễm virus đường hô hấp. Nếu viêm xoang cấp không được điều trị thích hợp hoặc nguyên nhân gây tắc nghẽn xoang chưa được giải quyết, bệnh có thể tái phát thường xuyên và diễn tiến thành mãn tính.

Viêm xoang là bệnh gì?

Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng và viêm một hoặc nhiều xoang do xoang bị tắc nghẽn. Bệnh xảy ra đột ngột và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn (khoảng 4 tuần) gọi là viêm xoang cấp tính. Một trường hợp khác kéo dài khoảng hơn 3 tháng và lặp đi lặp lại gọi là viêm xoang mạn tính.

Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng và viêm một hoặc nhiều xoang
Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng và viêm một hoặc nhiều xoang

Những trường hợp nào dễ mắc viêm xoang?

Viêm xoang rất phổ biến, tất cả mọi người đều có thể mắc phải bệnh này. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm xoang là gì?

Các triệu chứng chính bao gồm:
Đau đầu;
Ho, đặc biệt ho nhiều hơn vào ban đêm;
Sốt;
Thấy bị đè nặng hoặc đau ở trán hoặc mặt;
Mũi bị nghẹt và chảy nước mũi, có dịch tiết ra màu xanh hoặc vàng xanh;
Rát cổ họng;
Các triệu chứng này thường khỏi sau 7 đến 21 ngày. Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thấy bị đè nặng hoặc đau ở trán hoặc mặt
Thấy bị đè nặng hoặc đau ở trán hoặc mặt

Khi thấy những dấu hiệu nào thì cần đi khám ngay?

Bạn cần đi khám hoặc đưa trẻ nhập viện ngay nếu sau 1 tháng các triệu chứng vẫn còn hoặc có chiều hướng nặng hơn bao gồm:
Mắt có quầng thâm, sưng và đau;
Trán sưng tấy;
Đau đầu dữ dội;
Lú lẫn hoặc nói sảng;
Cổ bị cứng;
Thở ngắt quãng, khó thở.

sau 1 tháng các triệu chứng vẫn còn hoặc có chiều hướng nặng hơn
sau 1 tháng các triệu chứng vẫn còn hoặc có chiều hướng nặng hơn

Nguyên nhân gây ra viêm xoang là gì?

Nguyên nhân gây bệnh có thể là vi khuẩn, dị ứng, ô nhiễm hoặc polyp mũi (u lành tính ở mũi gây nghẽn). Bên cạnh đó, xoang mãn tính thường xảy ra sau khi bạn bị cảm lạnh, sau khi tiếp xúc gần (ăn, uống, hít phải hoặc chạm vào) chất gây dị ứng. Ngoài ra, xoang mãn tính còn có thể do bẩm sinh bị hẹp xoang hoặc xoang quá khô.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm xoang?

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:
Thường xuyên tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc môi trường bị ô nhiễm;
Bị rối loạn miễn dịch như nhiễm HIV/ AIDS, xơ nang…
Bị suyễn;
Hút thuốc lá.

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh
Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh

Biến chứng của viêm xoang

Biến chứng của viêm xoang được phân chia theo 3 nhóm gồm:

Biến chứng đường thở.
Biến chứng ở mắt.
Biến chứng nội sọ hay biến chứng ở não.
Theo đó, xoang mãn tính có thể gây ra các biến chứng sau đây:

Viêm họng

Bệnh nhân xoang mãn tính dễ gặp biến chứng viêm họng

Người bệnh thường bị đau rát họng, nuốt vướng do dòng mủ liên tục từ xoang chảy xuống họng. Ngoài ra, các triệu chứng thường thấy là đầy bụng, ợ hơi, nghẹt thở, đánh trống ngực…Những biến chứng này thường khiến người bệnh nhầm tưởng với bệnh đau dạ dày.

Viêm phế quản mạn tính

Biến chứng này thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang hàm và xoang sàng. Bệnh nhân sẽ không nhức đầu, không nghẹt mũi nhưng bị ho, khạc ra đờm, đôi khi khạc ra máu, sốt nhẹ về chiều, ăn kém ngon.

Những triệu chứng này giống với bệnh lao nhưng khi xét nghiệm đờm, chụp phổi, tốc độ máu lắng, BCG test,…đều không có biểu hiện của bệnh lao. Khi khám tai mũi họng thấy mủ ở khe giữa.

Biến chứng này thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang hàm
Biến chứng này thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang hàm

Viêm thanh quản

Biến chứng viêm thanh quản thường gặp ở bệnh nhân bị viêm đa xoang, nhất là viêm xoang sau mạn tính. Các triệu chứng thường gặp là ho, khàn tiếng,…

Biến chứng ở mắt

Những biến chứng ở mắt thường rất dễ xảy ra, do phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía trên là xoang trán, phía trong là xoang sàng và xoang bướm.

Biến chứng ở mắt xảy ra chủ yếu do viêm xoang sàng, một số ít là viêm xoang hàm và xoang trán. Những biến chứng ở mắt có thể gặp là:

Những biến chứng ở mắt thường rất dễ xảy ra,
Những biến chứng ở mắt thường rất dễ xảy ra,

Viêm mô liên kết hốc mắt:

Thường gặp ở người bệnh viêm xoang cấp tính. Người bệnh sẽ đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu, mi mắt sưng phù. Viêm nhiễm có thể lan cả vùng thái dương.

Viêm dây thần kinh thị giác:

Bệnh nhân đột nhiên bị giảm thị lực, khi khám chuyên khoa mắt, soi đáy mắt không tìm thấy nguyên nhân.

Apxe mi mắt:

Thường do viêm xoang trán hoặc xoang sàng gây apxe mi trên hay viêm xoang hàm gây apxe mi dưới. Mí mắt thường sưng to, nóng, đỏ, đau, kết mạc xung huyết.

Apxe túi lệ:

Biến chứng này thường gặp ở người bệnh viêm xoang cấp. Biểu hiện là góc trong mắt sưng nề, đỏ lan đến mi mắt và toàn bộ kết mạc. Người bệnh thường bị sốt, nhức mắt, khi mủ vỡ ra thì có thể hết nhức và tạo ra lỗ dò mạn tính về sau.

Viêm màng não

Nếu không điều trị xoang mãn tính có thể dẫn đến biến chứng viêm màng não 

Có thể do viêm xoang cấp hay đợt cấp của xoang mãn tính, thường xảy ra ở bệnh nhân viêm xoang sàng, trán, đặc biệt là sau những chấn thương xoang.

có thể dẫn đến biến chứng viêm màng não
có thể dẫn đến biến chứng viêm màng não

Viêm màng não xuất hiện đột ngột với các triệu chứng rõ rệt như sốt cao, nhức đầu dữ dội, nôn nhiều hoặc mê sảng.

Apxe não

Các xoang trán, xoang sàng có liên quan chặt chẽ với hố não trước nên viêm các này có thể làm hình thành ổ mủ trong não.

Viêm tắc tĩnh mạch hang

Có thể do viêm xoang bướm hay viêm tấy ổ mắt gây ra. Triệu chứng bệnh xuất hiện một cách ồ ạt như sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy. Bệnh thường lan nhanh ra 2 bên mắt.

Biến chứng xương

Nguyên nhân thường do viêm tắc mạch máu ở xương trán, sọ. Bệnh xuất hiện ở xương trán và lan rộng dần ra các xương khác của sọ như xương thái dương, xương đỉnh,…Bệnh nhân đau nhức ở xương trán, sau đó thấy sưng một vùng xoang trán, hình thành ổ apxe.

Nhìn chung, xoang mãn tính không chỉ đơn thuần là những cảm giác khó chịu, đau nhức xoang mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến đường thở, mắt, não, xương, sọ,…Để phòng tránh những biến chứng viêm xoang nguy hiểm này, tốt nhất người bệnh xoang mãn tính cần tích cực trong công tác thăm khám cũng như điều trị xoang mãn tính đúng cách.

xoang mãn tính không chỉ đơn thuần là những cảm giác khó chịu
xoang mãn tính không chỉ đơn thuần là những cảm giác khó chịu

Tác hại viêm xoang

6 Tác hại không ngờ của bệnh viêm xoang.

1. Ảnh hưởng thính giác.

Viêm xoang mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vời tai lên hòm tia nền gây viêm tai giữa. Đặc biệt, ống vòi tai của trẻ nhỏ ngắn, rộng, lại nằm ngang hơn so với người lớn nên mủ, dịch lại càng dễ xâm nhập vào hòm tai. Viêm tai giữa có thể ở hai dạng, viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc…

2. Ảnh hưởng thị giác.

Viêm xoang sẽ gây ảnh hưởng đến thị giác của người bệnh.

Có rất nhiều người đột nhiên bị giảm thị lực hoặc thậm chí mù mà không biết nguyên nhân đó là do bệnh xoang mãn tính gây ra. Do hốc mắt con người được bao bọc bởi hệ thống các xoang, phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía bên trên là xoang trán, phía bên trong là xoang bướm và xoang sàng, mà mũi lại ngăn cách với ổ mắt chỉ với một vách xương mỏng. Chính điều đó, những viêm nhiễm từ bệnh xoang mãn tínhcó thể gây nguy hại đến mắt dẫn đến giảm thị lực hay mù lòa.

3. Suy giảm hô hấp.

Viêm xoang sau là nguyên nhân chính gây cho người bệnh cảm giác khó chịu ở cổ họng như đau nhói từng cơn, cảm thấy như bị vướng mắc vật gì đó ở họng. Viêm đường hô hấp dưới: bệnh gây các triệu chứng như: ho, khó thở. Bệnh không thể điều trị hết hẳn nếu xoang mãn tínhchưa được phát hiện và bị đẩy lùi.

gây cho người bệnh cảm giác khó chịu ở cổ họng
gây cho người bệnh cảm giác khó chịu ở cổ họng

4. Viêm xoang gây hình thành khối u ở thanh quản.

Đối với những người lấy giọng nói làm công cụ dùng để lao động như giáo viên, mc, ca sĩ… thì việc bị khàn giọng hay mất tiếng do viêm xoang là một nỗi ám ảnh. xoang mãn tính gây nên việc hình thành u lành trong thanh quản, tuy là u lành nhưng nếu để bệnh kéo dài thì sẽ bị khàn giọng hoặc mất tiếng.

5. Biến chứng viêm họng.

Triệu chứng này gần như là đi kèm với bệnh viêm xoang mãn tính và cấp tính vì nghẹt, tắc mũi khiến cho người bị xoang mãn tính phải luôn thở bằng miệng. Do không khí đi qua họng không được làm sạch và ấm như khi đi qua mũi nên dẫn đến viêm họng. Nếu nặng hơn, xoang mãn tính còn có thể dẫn đến viêm họng mãn tính đi kèm các triệu chứng như là: đỏ, ngứa, có đờm và mủ.

6. Xương bị đau nhức.

Biến chứng thường gặp nhất là viêm cốt thùy xương trán hay xương hàm trên do viêm tắc mạch máu ở xương. Bệnh bắt nguồn từ xương trán, rồi làn dần ra xương thái dương và xương đỉnh. Biểu hiện bệnh là: gây đau nhức trán tại một điểm nào đó, vừng xương trán bị sưng tấy và tạo thành áp xe mũi.

viêm cốt thùy xương trán hay xương hàm
viêm cốt thùy xương trán hay xương hàm

Điều trị bệnh viêm xoang

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm xoang?

Để giảm cảm giác khó chịu do bệnh gây ra, bạn có thể dùng thuốc xịt hoặc thuốc nhỏ trị nghẹt mũi. Đối với đau đầu nhẹ, bạn có thể dùng thuốc giảm đau thông dụng chứa paracetamol như Panadol hoặc Efferagan.

Bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng histamine hoặc thuốc xịt mũi corticosteroid để giảm sưng. Phương pháp này cũng đặc biệt hữu hiệu trong trường hợp bạn nếu bạn bị polyp mũi. Đối với tình trạng xoang mãn tính do nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tiến hành phẫu thuật cho bạn trong các trường hợp viêm xoang do nhiễm nấm, vách ngăn mũi bị lệch hoặc tình trạng polyp mũi tái phát.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm xoang?

Bác sĩ sẽ khám tai, mũi và họng, đồng thời nghe lồng ngực của bạn qua ống nghe y khoa để chẩn đoán viêm xoang. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể nội soi mụi, chụp CT xoang hoặc chụp MRI nếu nghi ngờ bạn bị viêm xoang do nhiễm nấm hoặc do các khối u nào khác.

Để xác định nguyên nhân gây xoang mãn tính cho bạn, bác sĩ sẽ hỏi về số lần xoang mãn tính trong năm, những hoạt động bạn làm trước khi phát hiện triệu chứng và có thể đề nghị chụp X-quang hoặc thực hiện các thủ thuật xét nghiệm khác nếu cần thiết.

Theo một nghiên cứu (Study of mucus may help guide sinusitis treatment) được công bố gần đây, chất nhầy tiết từ mũi của bệnh nhân có thể dự đoán loại viêm xoang mãn tính của họ, có thể giúp các bác sĩ xác định phẫu thuật hay phương pháp điều trị y khoa có thể mang lại kết quả tốt nhất hay không. Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch học lâm sàng (Journal of Allergy and Clinical Immunology) của Justin Turner, MD, PhD (tác giả chính) và nhiều cộng sự khác.

xác định nguyên nhân gây xoang mãn tính
xác định nguyên nhân gây xoang mãn tính

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm xoang?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh viêm xoang:
Uống nhiều nước để làm loãng dịch nhầy trong mũi.
Không uống rượu hoặc các chất có cồn.
Không hút thuốc lá.
Sử dụng gạc ấm để lên vùng xoang 4 lần một ngày, trong vòng từ 1 đến 2 giờ.
Tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

Cần tránh

Không sử dụng các loại thuốc xịt mũi không được chỉ định. Những thuốc này có thể chứa chất không phù hợp với bạn và làm bệnh xấu đi.
Kê cao đầu vừa phải khi ngủ sẽ hạn chế tình trạng nghẹt mũi.
Đợt cấp của viêm xoang sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn. Những chia sẻ của chúng tôi trên đây hy vọng phần nào giúp bạn giảm bớt triệu chứng của bệnh. Thay đổi thói quen sinh hoạt đồng thời sử dụng các thuốc điều trị hỗ trợ của bác sĩ sẽ làm bệnh thuyên giảm nhanh hơn.

Đợt cấp của viêm xoang sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu
Đợt cấp của viêm xoang sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu

Chỉ một số ít trường hợp viêm xoang mạn không đáp ứng với điều trị thuốc, xoang mãn tính do tắc nghẽn hoặc xoang mãn tính có biến chứng nhiễm trùng lan rộng vào vùng hốc mắt, sọ não sẽ được chỉ định điều trị phẫu thuật (Những trường hợp yêu cầu phẫu thuật cần phải được tư vấn kỹ bởi bác sĩ chuyên môn) Do đó, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được tham vấn thêm về phương pháp điều trị thích hợp.

Chú ý:

Việc điều trị viêm xoang bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị viêm xoang đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Thông bổ khí

Đây là sản phẩm nổi tiếng dẫn đầu trên thị trường về điều trị viêm xoang khàn tiếng mất tiếng.

Thông bổ khí điều trị viêm xoang viêm thanh quản viêm họng hạt khản tiếng. Sản phẩm Thông Bổ Khí có tác dụng hạn chế và ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp trên mạn tính như: viêm xoang, viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng….
Có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng, giảm viêm thanh quản, làm trong sáng giọng nói. Thông Bổ Khí hỗ trợ ngăn chặn các dấu hiệu của bệnh viêm amidan, cảm cúm.


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *