Cùng với gạo tám thơm thì gạo nếp nương Điện Biên là một trong những đặc sản Điện Biên mà ai tới cũng muốn thử một lần. Có lẽ vì được trồng trên nương, uống nước núi rừng nên Nếp nương có hương vị thơm ngon hơn hẳn các loại gạo nếp khác. Thơm, mềm, dẻo, ngọt, nếp nương được coi là loại ngon nhất nhì trong các giống nếp là vì thế. Đặc sản Tây Bắc hân hạnh phục vụ quý khách loại Nếp nương được trồng bởi chính những người dân vùng cao trên những nương lúa Tây Bắc màu mỡ.
Gạo nếp nương Điện Biên nổi tiếng trong cả nước. Xôi nếp nương có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, thành phần dinh dưỡng dồi dào. Có thể kể đến như calo, chất xơ thực phẩm, chất béo, protein, đường, nước, canxi, sắt, magie,…Vì vậy khi sử dụng không những cung cấp năng lượng cho cơ thể. Mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Gạo nếp nương Điện Biên – Đặc sản Vùng Tây Bắc
Là loại gạo đặc sản của vùng Tây Bắc. Khi nấu, sẽ không kết dính nhiều như các loại gạo nếp thông thường. Nhưng khi vừa ăn, sẽ thấy ngay được hương vị thơm ngon khác lạ mà không loại gạo nếp nào có được.
Nấu xôi nếp nương mà ăn chung với thịt nướng, cá nướng chấm chẳm chéo thì đúng là tuyệt nhất. Chúng tôi chuyên cung cấp gạo nếp nương chính gốc Điện Biên. Chất lượng luôn thơm ngon đặc biệt, rất hân hạnh được phục vụ quý khách.
Thông tin gạo nếp nương Điện Biên
Hạt trong, đục, dài mẩy
Hạt gạo Điện Biên đặc biệt bởi mẩy, dài. Còn các loại gạo nếp khác vốn hạt hơi tròn, mập. Khi nấu thành xôi có cảm giác như xôi không được kết dính. Không nhiều nhựa và hạt gạo không nở như các loại nếp thường.
Nhưng điểm đặc biệt là khi thưởng thức mới thấy hết vị ngọt, dẻo, thơm. Cho dù có nguội cũng ăn không hề bị cứng. Nếp nương được dùng để làm cơm lam, làm khẩu háng. Cơm khẩu háng ăn với thịt gác bếp chấm chẳm chéo khiến người ăn nhớ mãi.
Trên những ruộng bậc thang lưng chừng núi ấy, chỉ có thể cấy được một vụ, nên rất quý. Đó là sự kết tinh từ những màu mỡ của đất, của trời trong cả một năm. Nên khi được thu hoạch. Nó đã trở thành một đặc sản gạo quý của vùng núi cao Tây Bắc.
Bất kỳ ai đã từng một lần thưởng thức hương vị thơm ngon khó cưỡng của gạo nếp nương Điện Biên thì đều khó có thể nào quên. Có thể dùng nếp nương trộn vào gạo ăn hàng ngày để tăng độ dẻo thơm hoặc dùng để nấu xôi, làm bánh đều tuyệt hảo. Nếp nương cũng có thể dùng để nấu rượu.
Đặc điểm nổi bật:
Hạt gạo nếp nương Điện Biên căng tròn, chắc mẩy, mười hạt như một với hương thơm nhẹ nhàng, đặc trưng của lúa mới, khi nhai còn thấy vị ngọt đậm đà của nhựa gạo.
Gạo nếp nương sinh trưởng trên những ruộng bậc thang ở lưng chừng núi với lối canh tác truyền thống của bà con dân tộc, hoàn toàn không dùng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học.
Nếp nương Điện Biên có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin B1, B2, E, Canxi, photpho, magie, kẽm, giúp bồi bổ khí huyết, tốt cho sức khỏe.
Thông tin dinh dưỡng: Tinh bột (80%), Protein (7.5%), nước (12%), vitamin và khoáng chất (0.5%)
Công dụng:
Gạo nếp nương Điện Biên đặc sản Tây Bắc là nguyên liệu chính để làm ra những món ăn ngon như xôi, chè, bánh chưng,… với hương vị đặc trưng riêng
Gạo là nguồn cung tinh bột chính trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, cung cấp phần lớn năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của con người. Nếp nương Điện Biên còn rất giàu vitamin và chất khoáng giúp bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt, bồi bổ và nuôi sống cơ thể.
Thành phần: Gạo nếp nương Điện Biên 100%.
Hướng dẫn sử dụng: Rửa sạch, ngâm gạo với một ít muối khoảng 2 giờ, sau đó để ráo nước rồi đồ hoặc nấu xôi nếp. Xôi sẽ ngon hơn nếu được đồ 2 lần.
Hướng dẫn bảo quản: Bảo quản gạo ở nơi khô mát, nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp có thể làm giảm chất lượng của gạo.
Lưu ý: Sau khi lấy gạo cần đậy nắp kín thùng đựng. Không nên để gạo lâu quá 6 tháng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.