Nút Zalo
Nhắn tin Facebook
livechat nhắn tin trực tiếp
logo Feed tin tức Avado
logo quay về trang chủ
Kênh Tiktok Avado
Thịt lợn gác bếp đặc sản Tây Bắc cũng có những đặc điểm chung giống như thịt trâu, thịt bò khô gác bếp, nguyên liệu phải là từ những chú lợn được chăn thả tự nhiên trên vùng núi cao nguyên bạt ngàn và được chế biến theo cách riêng mang nét đặc trưng của núi rừng. Nếu bạn có dịp ghé qua những vùng đất Tây Bắc, đừng quên thưởng thức món thịt lợn đậm đà như chính nghĩa tình của người bản địa nơi miền sơn cước.
Thịt Lợn đen gác bếp được làm từ nguyên liệu là các chú lợn đen nuôi thả ngoài tự nhiên tại vùng chè rộng 14000 m2 với thức ăn chủ yếu là Hèm bia, men vì sinh ủ với Cám gạo ngô Sắn của trang trại chính vì vậy nên nên thịt có vị thơm săn chắc khi nấu không có nước, bì giòn.

Thịt lợn gác bếp

Có lẽ rất nhiều người khi lên vùng cao Tây Bắc đều rất ấn tượng với những miếng thịt lợn đen gác bếp dai, đậm đà với vị ngọt tự nhiên, thoảng chút thơm nồng rất lạ của khói bếp. Ngoài món thịt trâu gác bếp rất nổi tiếng thì Tây Bắc còn có một món khác cũng ngon không hề kém cạnh đó là thịt lợn khô gác bếp. Chẳng thế mà món ăn này cũng là một đặc sản Tây Bắc vùng cao nên thử đôi lần. Với hương vị từ núi rừng, món ăn này làm hài lòng thực khách ngay từ khi thưởng thức lần đầu tiên.
Thịt lợn gác bếp (5)-min

Đặc sản thịt lợn khô gác bếp Tây Bắc

Lợn là vật nuôi khá phổ biến ở vùng cao Tây Bắc, hầu như gia đình nào cũng có một vài con, có khi là cả đàn. Thịt được chọn để làm thịt gác bếp chẳng phải là loại thịt lợn được nuôi bở những thức ăn công nghiệp mà phải là từ giống lợn đen chăn thả tự nhiên trong rừng. Giống lợn này rất nhỏ, có màu đen, chạy nhiều lại ăn cây cỏ tự nhiên nên thịt rất chắc, ăn thơm dai chẳng khác nào thịt lợn rừng. Đúng như tên gọi, thịt lợn chín nhờ sức nóng của khói bếp. Lợn sau khi mổ xong sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ, dọc theo sườn. Bỏ thịt lên xát muối, bóp rượu, vắt nước của lá rừng rồi ủ ba đến bốn ngày. Sau khi ủ xong thịt sẽ được rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội,phơi ráo nước rồi treo lên gác bếp. Miếng thịt lợn thơm nồng khói bếp Làm thịt lợn không khó nhưng cũng đòi hỏi sự công phu, khéo léo và cả kinh nghiệm. Có kinh nghiệm được tích lũy lâu năm thì món thịt làm ra mới thơm ngon và chuẩn vị nhất. Nếu không thành phẩm làm ra sẽ không ngon, không “chuẩn” vị của món thịt lợn gác bếp Tây Bắc.

Cách Chế biến

Sau đây là các bước chế biến ra Thịt Lợn Đen Gác Bếp. Đầu tiên sẽ lựa chọn những chú lợn to khỏe vận chuyển từ trang trại về cơ sở để giết mổ.
Nguyên liệu: Thịt lợn bản: Miếng thịt được xẻ dọc theo từng thớ thịt của những chú lợn được chăn thả tự nhiên. Gia vị: Hạt dổi, hạt mắc khén, tỏi, ớt, gừng, rượu trắng,… Que xiên: que nan, que nứa,…..
chọn những chú lợn to khỏe
chọn những chú lợn to khỏe

Chọn lựa lợn đen để chế biến

Sau đó thịt được xẻ thành các thớ vừa phải làm sạch sau đó ướp với các gia vị truyền thống như:Hạt dổi, ớt, hành khô và đặc biệt là không thể thiếu được vị cay nồng của tiêu rừng (hạt mắc khén). Sau đó để khoảng 4-5 tiếng để thịt ngấm kỹ gia vị Do vậy khi thưởng thức món thịt lợn cho cảm giác rất lạ, vị ngọt ngậy, dai của thịt mà không hề bị ngấy. Thịt Lợn khi ăn có mùi vị của khỏi, vị nồng của than củi, vị ngon đậm đà bản sắc dân tộc. Thịt được ướp và ngấm gia vị kỹ, bạn có thể bắt đầu gác bếp và làm khô thịt lợn. Trước tiên, bạn xếp đều các dải thịt lợn lên các thanh nứa hoặc thanh kim loại. Tiếp đến, đặt các thanh nứa có treo các miếng thịt lên gác bếp.

Hướng dẫn cách làm ngon

Đốt than củi ở dưới phần thịt đã gác. Đốt củi với lửa đều từ 5 – 7 giờ liên tục để thịt được làm chín bởi sức nóng của lửa và khói bếp.
Thịt lợn chín nhờ sức nóng của khói bếp. Lợn sau khi mổ xong sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ, dọc theo sườn. Bỏ thịt lên xát muối, bóp rượu, vắt nước của lá rừng rồi ủ ba đến bốn ngày. Sau khi ủ xong thịt sẽ được rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội,phơi ráo nước rồi treo lên gác bếp. Sau thời gian trên, bạn có thể kiểm tra độ chín của thịt bằng cách xé thử một miếng nhỏ. Nếu thấy miếng thịt đanh lại, dễ xé và không còn ướt bên trong nữa là được.

Bảo quản thịt gác bếp:

Cách bảo quản thịt khô gác bếp tốt nhất là vẫn giữ nguyên các miếng thịt trên các thanh nứa. Hằng ngày, khói bếp từ củi, rơm sẽ giúp các miếng thịt khô hơn, ngon hơn và vi khuẩn không có cơ hội xâm lấn miếng thịt.

Thưởng thức thịt gác bếp:

Để thưởng thức thịt lợn khô gác bếp, bạn cần làm mềm thịt. Có thể làm thịt nóng và mềm bằng cách cho vào lò vi sóng, nướng lại thịt hoặc hấp cách thuỷ. Trong số đó, phương pháp lò vi sóng và nướng trực tiếp được sử dụng nhiều nhất.

Dùng thịt lợn gác bếp nấu thành các món ăn ngon

Trước khi ăn thịt lợn khô gác bếp thường được nướng hoặc hấp lại cho nóng rồi dùng tay xé nhỏ, chấm với chẳm chéo là ngon nhất. Chỉ cần chút hạt dổi, chút rau rừng giã nhỏ với muối là đã có bát chẳm chéo thơm ngon làm miếng thịt thêm đậm đà và tròn vị hơn. Thịt lợn khô gác bếp mềm và dễ xé hơn thịt trâu khô, mỗi món ăn lại mang hương vị thơm ngon riêng. Thớ thịt lợn vừa mềm vừa dai, càng nhai càng thấy vị ngọt tự nhiên cùng hương thơm đặc biệt tan dần nơi đầu lưỡi. Ngoài ra món thịt lợn này còn thường được người dân Tây Bắc chế biến thành các món ăn khác nhau. Thịt cứ để trên gác bếp như vậy, đến khi ăn chỉ cần nhắc thịt xuống, bỏ vào chảo nước đun sôi, thêm một nắm gạo nhỏ, mang ra rửa sạch rồi chế biến cùng các nguyên liệu khác. Có thể xào gừng, xào rau cải nhưng ngon và hấp dẫn nhất vẫn là xào với rau rừng.

Món ăn này sẽ ngon hơn khi chấm với chẳm chéo

Chắc chắn miếng thịt với bì giòn, mỡ không ngấy, thịt nạc đậm và tơi ăn cùng với rau rừng sẽ mang lại cho du khách những ấn tượng khó phai. Cũng là món rau xào thịt nhưng với cách làm riêng của đồng bào nơi đây món ăn như có một màu sắc khác, thơm ngon lạ miệng không giống bất kì món ăn nào khác. Thịt lợn khô gác bếp ngày càng trở thành món đặc sản Tây Bắc được nhiều người ưa chuộng. Trong không khí của những ngày xuân se lạnh, ngồi nhâm nhi bên chén rượu cay nồng có đĩa thịt lợn khô gác bếp mọi người cũng như gần nhau hơn, mùa xuân và núi rừng cũng như ấm áp hơn.
Thịt lợn Gác bếp Tây Bắc là món ngon nổi tiếng vùng Tây Bắc. Với hương vị đặc biệt mà chỉ có bàn tay những người phụ nữ Tây Bắc mới có thể làm ra, thịt lợn khô trở thành đặc sản Tây Bắc mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Cách làm thịt lợn khô gác bếp cũng hao hao như cách làm thịt trâu, thịt bò khô nhưng mỗi loại lại có cái ngon riêng không thể lẫn được. Gọi là có nhé 20k phí ship nội thành Hà Nội, mua từ 1,5kg trở lên fre ship khu vực Hà Nội với túi 0,5 kg là 225 k nhé thịt lợn  ngon 100% thịt lợn bản của Tây Bắc mua càng nhiều giá càng rẻ

Thịt lợn gác bếp bản mường Tây Bắc chuẩn lợn mán hàng sạch mới về

250,000  / 500g

Bạn hãy nhận hàng để được dự báo thời gian & chi phí giao hàng một cách chính xác nhất.
Chọn số lượng:
Mã: TLGBDSTB9032 Danh mục: Từ khóa: , GTIN: 1644273600869032
Kiểm tra có hàng tại nơi bạn ở không?
Icon Cam ket chỉ bán hàng chính hãng banner phai Cam kết hàng chính hãng
Icon banner phai (2) Giao hàng tiêu chuẩn
1 – 3 ngày
Icon banner phai (3) Thanh toán khi nhận hàng. (Chỉ được miễn phí với đơn hàng hơn 600,000đ)

Đổi trả và bảo hành

Icon banner phai (4)
7 ngày đổi trả cho Nhà bán hàng
Không được đổi trả với lí do “Không vừa ý”
Icon banner phai (5) Không áp dụng chính sách bảo hành

Cung cấp bởi Avado.vn

Đánh giá tích cực

90%

Tỉ lệ giao đúng hạn

99%

Tỉ lệ phản hồi nhanh

95%

LANDING PAGE HÃNG

Chương trình khuyến mãi đến ngày

  • Nhập mã Code KM11 để giảm thêm 50.000đ đơn hàng trên 1.000.000đ.
  • Chương trình tích điểm: 100 điểm đổi được 100.000đ.
Sản phẩm

22

Đánh giá

118

Phản hồi

6%