Tóc bạc sớm nguyên nhân do đâu? Cách chữa tóc bạc sớm hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều người bị tóc bạc sớm làm mất nhiều tự tin trong cuộc sống và không khỏi chạnh lòng với cảm giác thiếu tự tin với mái tóc bạc lốm đốm khi tuổi còn trẻ.

Bệnh tóc bạc sớm là gì?

Tóc bạc sớm gồm Bạc lông, tóc (Poliosis) là tình trạng thiếu hoặc giảm melanin (hắc tố) trong thân của lông, tóc bị ảnh hưởng. Poliosis có biểu hiện là một, nhiều mảng hoặc toàn bộ lông, tóc màu trắng hoặc xám trên các phần có lông của cơ thể, thường thấy ở da đầu nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến lông mày, lông mi hoặc các vị trí khác.

Bạc lông, tóc (Poliosis) là tình trạng thiếu hoặc giảm melanin (hắc tố)
Bạc lông, tóc (Poliosis) là tình trạng thiếu hoặc giảm melanin (hắc tố)

Cấu tạo của tóc như sau:

Về mặt sinh học, tóc, lông và râu đều là một bộ phận nằm trên cơ thể con người, chúng có thể có kích thước khác nhau nhưng về cơ bản chúng có chung một cấu tạo sinh học. Thành phần chính của chúng là Keratin, hay còn gọi là chất sừng, Keratin cũng là thành phần chính của móng tay, móng chân và lớp biểu bì da của chúng ta.
Tóc đóng vai trò là một bộ phận bảo vệ phần da đầu, đồng thời tham gia vào quá trình bài tiết mồ hôi, điều hòa nhiệt độ cơ thể. Tuổi thọ của 1 sợi tóc trung bình từ 2 – 6 năm, trong thời gian này nhiều sợi tóc sẽ bị rụng đi và tóc khác sẽ mọc lên thay thế, do đó bạn sẽ luôn thấy có tóc ở trên đầu của mình mà không bị rụng hết.

Quan sát một sợi tóc dưới kính hiển vi người ta có thể thấy được cấu tạo của một sợi tóc bao gồm 3 lớp: lớp biểu bì bên ngoài (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla). Trong đó lớp giữa cortex là lớp có chứa sắc tố – chất tạo nên màu của sợi tóc, hay còn gọi là melanin.

Thành phần melanin trong tóc

Có 2 loại melanin cơ bản là: eumelanin và pheomelanin. Trong đó eumelanin là loại quy định sắc tố màu sẫm (nâu đen), tóc càng có nhiều eumelanin thì sẽ càng có màu đậm, ngược lại, tóc có ít eumelanin thì sẽ có màu nhạt đi. Các loại melanin này bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời gian, thời gian càng lâu chúng có dấu hiệu suy yếu và giảm dần, do đó tóc của con người cũng sẽ nhạt dần khi về già. Khi các melanin này mất đi hoàn toàn thì khi đó tóc cũng sẽ mất màu, hình thành loại tóc bạc mà chúng ta thường thấy.

Có 2 loại melanin cơ bản là: eumelanin và pheomelanin
Có 2 loại melanin cơ bản là: eumelanin và pheomelanin

Có thể thấy rằng, quá trình mất đi melanin là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể con người. Tuy nhiên, đối với những người không bị lão hóa về cơ thể nhưng quá trình sản sinh ra sắc tố melanin bị rối loạn cũng dẫn đến hiện tượng bạc tóc. Những người trẻ bị mắc chứng tóc bạc sớm là do quá trình sản sinh sắc tố melanin trong cơ thể gặp vấn đề, hoặc là ít sắc tố hoặc là hoàn toàn không có sắc tố.

Nguyên nhân vì sao lại bạc tóc sớm?

Có nhiều yếu tố, nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm. Máu xấu chỉ là một phần nguyên nhân gây nên hiện tượng tóc bạc sớm ở độ tuổi còn trẻ.

Tóc bạc sớm do yếu tố di truyền:

Cho đến nay, nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm thường đến từ yếu tố di truyền, nó mang tính chất quyết định cho thời điểm và tóc độ bạc tóc, đây cũng là yếu tố không thể thay đổi được.

Một số bệnh lý miễn dịch: Bệnh máu ác tính, cường giáp trạng, thiểu năng giáp trạng… Hội chứng Werner gây bạc tóc sớm kèm theo các bệnh như xơ cứng bì, thể trạng suy yếu, đục thuỷ tinh thể mắt, tiểu đường, loãng xương… và một số hội chứng hiếm gặp khác cũng là thủ phạm của những “hạt muối tiêu” không mong đợi.

Tóc bạc sớm do thể trạng nang tóc:

Tóc bạc sớm là biểu hiện thiếu hụt melanin ở nang tóc, Tóc bị bạc khi lượng sản sinh Melanin ở nang tóc giảm, điều này đồng nghĩa với cấu tạo và sức khỏe chân tóc đang có vấn đề, và đây cũng nguyên nhân gây rụng tóc.

Tóc bị bạc khi lượng sản sinh Melanin ở nang tóc giảm
Tóc bị bạc khi lượng sản sinh Melanin ở nang tóc giảm

Tóc bạc sớm do công việc:

Tóc bạc sớm trước tuổi cũng có liên quan đến tính chất công việc, làm việc căng thẳng, thức quá khuya sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ chung và có tác động không tốt đến tóc.

Tóc bạc sớm do lối sống:

Sinh hoạt, ăn uống không điều độ, chế độ dinh dưỡng kém, sự thiếu hụt các yếu tố vi lượng trong cơ thể, mất ngủ…làm tăng tốc độ tóc bạc sớm. Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, những người thường xuyên hút thuốc có khả năng bị bạc tóc sớm nhiều gấp 2,5 lần so với người bình thường. Ngoài gây bạc tóc, các hóa chất trong thuốc lá còn phá hủy những tế bào mọc tóc, gây hư tổn và có thể dẫn đến hói đầu.

Sinh hoạt, ăn uống không điều độ, chế độ dinh dưỡng kém
Sinh hoạt, ăn uống không điều độ, chế độ dinh dưỡng kém

Tóc bạc sớm do tinh thần:

Theo Đông y, căng thẳng tinh thần thuộc về tình trạng tâm trí không được điều hoà, dẫn đến u uất mà phát hoả, và xuất hiện hiện tượng bệnh “huyết nhiệt” (máu nóng). Còn dùng não quá độ trong đông y chính là hiện tượng suy nghĩ lao lực, dễ hại tâm tỳ (hại tâm huyết, hại tỳ khí); từ đó dẫn đến khí huyết thiếu hụt, tóc bị mất đi sự nuôi dưỡng gây tóc bạc sớm.

Tóc bạc sớm do tia cực tím:

Nếu thường xuyên đi đầu trần khi trời nắng nóng, tia cực tím sẽ chiếu vào tóc, làm cho tế bào hắc tố bị tổn thương, không chỉ khiến cho mái tóc khô cháy, mà còn làm cho tóc đen bị phai nhạt màu.. gây tóc bạc sớm.

Tóc bạc sớm do chủng tộc, giới tính:

Theo thống kê của các nhà khoa học, người châu Á thường bị bạc tóc vào giai đoạn sau 30 tuổi. Với nữ giới, độ tuổi bạc tóc chậm hơn so với nam giới, vào khoảng sau 35 tuổi.

người châu Á thường bị bạc tóc vào giai đoạn sau 30 tuổi
người châu Á thường bị bạc tóc vào giai đoạn sau 30 tuổi

Tóc cũng có thể bạc đột ngột chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, cho đến nay khoa học chưa tìm ra nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh của hiện tượng này. Bệnh thường kèm theo rụng tóc. Và điều đáng nói là khi mọc trở lại, tóc vẫn bị bạc.

Các vị trí tóc bạc sớm báo hiệu điều gì cho nam giới

Tóc bạc sớm là bệnh thường gặp ở nam giới, điều này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng sự tự tin của những người còn trẻ tuổi. Không chỉ đơn giản thế, đây cũng là dấu hiệu của một số bệnh mà cơ thể đang gặp phải. Cùng tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Tóc bạc ở gần trán:

Rối loạn dạ dày: Dạ dày chính là khu phản xạ tương ứng với trán. Chính vì vậy, khi mà dạ dày khỏe mạnh khả năng bạn bị tóc bạc sớm ở trán sẽ giảm xuống. Thường những người có nhiều tóc bạc ở phần trán thì hay bị các bệnh như đau bụng, nhạt miệng, chướng bụng, đau rát dạ dày, đại tiện kém và hay lạnh chân tay…

Giải pháp đưa ra cho những người mắc bệnh này là: Cứ cách 3-5 ngày hãy nên ăn 1- 2 bát cháo gừng vào bữa sáng và tối lúc còn ấm nóng. Gừng tươi có tính ôn, neensex làm toát mồ hôi, giúp giảm đau ở dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn và chống viêm. Dùng cách này để điều trị viêm dạ dày và viêm loét dạ dày sẽ có hiệu quả rất tốt và giảm được hiện tượng tóc bạc xuất hiện ở gần trán.

dạ dày khỏe mạnh khả năng bạn bị tóc bạc ở trán sẽ giảm xuống
dạ dày khỏe mạnh khả năng bạn bị tóc bạc ở trán sẽ giảm xuống

Tóc bạc hai bên mai:

Nóng gan: Khu phản xạ của phủ tạng tương ứng với hai bên mai chính là gan mật. Những mà người bị nóng gan mật thường có biểu hiện là nóng tính, hay tỏ ra khó chịu, khô miệng, mắt cay, đắng miệng, khô lưỡi, dần dần sẽ khiến tỳ vị bị tổn thương… và xuất hiện tóc bạc sớm ở hai bên mai.

Giải pháp với chứng bệnh này là: Bệnh nhân nên ăn thanh đạm, những thức ăn dễ tiêu hóa. Ban có thể ăn nhiều cháo bát bảo, cháo sen, canh ngân nhĩ hạt sen, trà tâm sen, trà hoa hồng, trà sơn tra. Nếu như bị đắng miệng hay khô miệng kéo dài thì nên ăn nhiều tâm sen và mướp đắng.

người bị nóng gan mật thường xuất hiện tóc bạc ở hai bên mai
người bị nóng gan mật thường xuất hiện tóc bạc ở hai bên mai

Bên cạnh đó, tâm trạng xấu cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thay đổi tính cách của con người. Bởi thế, những người tóc bạc hai bên mai nên luôn giữ trạng thái thoải mái. Tốt nhất là bạn nên tham gia các hoạt động làm tăng hưng phấn, niềm vui trong cuộc sống.

Tóc bạc sau gáy:

Thận yếu: Khu phản xạ tương ứng với sau gáy chính là bàng quang. Đối với những bệnh nhân bị suy nhược bàng quang thường có những triệu chứng như đi tiểu thường xuyên, tiểu dầm hoặc tiểu tiện khó… Những người này có khả năng bị nhiều tóc bạc sớm sau gáy hơn hẳn những người khác. Nguyên nhân là do chức năng chính của bàng quang là tích trữ và điều tiết nước tiểu gặp trục trặc là do thận yếu.

Giải pháp: Người bị thận yếu nên ăn các loại thực phẩm như quả thận của các loài động vật, thịt dê, thịt chó, thịt hươu, chim sẻ, lươn, chạch, tôm, gà trống, quả óc chó, đỗ đen…

khả năng bị nhiều tóc bạc sau gáy hơn hẳn
khả năng bị nhiều tóc bạc sau gáy hơn hẳn

Điều trị tóc bạc sớm?

Hiện tại thì chưa có thuốc và phương pháp tây y nào điều trị hữu hiệu cho chứng tóc bạc sớm. Tuy nhiên sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên có thể mang lại kết quả ở một số trường hợp bệnh. Bên cạnh đó cũng có một số biện pháp phòng trừ chứng tóc bạc sớm khác như: Luôn lạc quan, bổ sung các thực phẩm tốt cho tóc và Thường xuyên massage, thư giãn da đầu.

Chế độ dinh dưỡng sinh hoạt cho người tóc bạc sớm.

Giải pháp và cách phòng tránh tóc bạc sớm

1. Chải đầu nhiều lần trong ngày

Mỗi sáng, trưa, tối chải đầu 10 lần, kết hợp với công việc massage da đầu, sẽ tăng cường khả năng cung cấp máu tuần hoàn với các chân tóc và dinh dưỡng cho da đầu. Khi chải đầu, bạn nên dùng lược gỗ hoặc lược sừng. Khi mới tắm xong da đầu và tóc còn ẩm ướt bạn không nên chải quá mạnh điều này ảnh hưởng đến gia đầu và tóc.

Mỗi sáng, trưa, tối chải đầu 10 lần, kết hợp với công việc massage da đầu
Mỗi sáng, trưa, tối chải đầu 10 lần, kết hợp với công việc massage da đầu

2. Không dùng dầu gội tính kiềm hoặc trị dầu mạnh

Đối với các loại dầu gội có các tính chất về kiềm hay trị dầu mạnh bạn không nên sử dụng vi điều này dễ khiến tóc bị xơ cứng, da đầu hoại tử. Thay vào đó, bạn nên dùng dầu gội tự nhiên không gây kích ứng tóc và da đầu, hoặc dùng dầu gội phù hợp nhất với chất tóc.

3. Triệt tiêu áp lực tâm lý

Tinh thần hay tâm lý của bạn hết sức quan trọng chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể của bạn. Không chỉ riêng về tóc mà chúng ảnh hưởng toàn bộ phận cơ thể của bạn. Nếu bạn dữ một tâm lý càng không thoải mái, quá trình rụng và bạc tóc diễn ra càng nhanh. Vì vậy bạn nên dữ tâm lý của bạn ổn đinh và bình thường góp phần phòng chống tích cực tình trạng tóc bạc sớm hay rụng.

Tinh thần hay tâm lý của bạn hết sức quan trọng
Tinh thần hay tâm lý của bạn hết sức quan trọng

4. Dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố cần thiết mà bạn cần quan tâm. Đa phần nguyên nhân dẫn đến rụng tóc và tóc bạc sớm đa phần do thiếu máu, suy dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên ăn các loại thực phẩm có lợi cho da đầu của mình.

5. Không hút thuốc

Hút thuốc sẽ làm co mao mạch của da đầu, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tóc cũng như da đầu.

6. Điều hòa thích hợp

Điều hòa quá nóng hoặc quá lạnh đều có thể trở thành nguyên nhân rụng và bạc tóc, bởi không khí quá khô hoặc quá ẩm sẽ gây bất lợi cho việc bảo vệ mái tóc.

Điều hòa quá nóng hoặc quá lạnh đều có thể trở thành nguyên nhân rụng và bạc tóc
Điều hòa quá nóng hoặc quá lạnh đều có thể trở thành nguyên nhân rụng và bạc tóc

7. Hạn chế uống rượu

Uống nhiều rượu dễ khiến da đầu bị nóng và ẩm, dẫn đến rụng tóc. Vì vậy dù là rượu nào bạn cũng nên uống vừa phải, mỗi tuần cần có ít nhất hai ngày để gan được nghỉ ngơi.
Trên đây là những phương pháp trị tóc bạc sớm tạm thời cung như giúp bạn chăm sóc lâu dài hơn về đầu tóc của mình. Ngoài ra bạn nên tham khảo các ý kiến bác sĩ để được tư vấn hiệu quả hơn lựa chọn những cách hiệu quả để loại bỏ bệnh này triệt để.

Chữa tóc bạc sớm bằng sản phẩm nguồn gốc chiết xuất từ thiên nhiên.

Các sản phẩm chữa tóc bạc sớm từ thiên nhiên hiện nay dựa trên công nghệ chiết xuất cao và giữ lại 100% tác dụng của thuốc. Nhờ vậy chứng tóc bạc sớm được đẩy lùi rất hiệu quả. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên như strong hair của học viện quân y. Đây là công trình nghiên cứu cấp nhà nước.
Stronghair được bào chế từ các dược liệu thuốc nam, an toàn như; hà thủ ô, cao sinh địa, cao mè đen cùng nhiều loại vitamin A, B5 và chất bổ như biotin, L-cartritine, L-tartrate không những giúp tóc đen, bóng, khỏe mà còn làm đẹp da, chắc móng, cải thiện sức khỏe cho phụ nữ và tăng cường sinh lực cho phái mạnh.


Mua ngay

Sản phẩm tiếp theo mà chúng tôi nhắc đến cũng là một sản phẩm hàng đầu trong nước. Đó là Maxxhair. Dựa trên những nghiên cứu khoa học, Maxxhair ra đời với công thức cải tiến: Kết hợp L-arginine và Kẽm để phục hồi nang tóc, giúp tóc chắc khỏe và ngăn rụng tóc hiệu quả. Đồng thời Maxxhair bổ sung các thành phần dinh dưỡng (Biotin, vitamin B5, hà thủ ô) giúp tóc mọc nhanh, chắc khỏe.
Bởi vậy khi sử dụng Maxxhair sẽ giúp tóc bớt rụng và nhanh mọc lại, nhanh mọc dài hơn.


Mua ngay

Mua hàng tại Avado.

Strong hair và Maxxhair đã có mặt tại cửa hàng Avado và vận chuyển trên toàn quốc, giao hàng tận nơi. Quý khách có thể mua sản phẩm dễ dàng bằng cách đặt mua sản phẩm ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì gọi điện thoại đến số 0966602957 để được các dược sĩ tư vấn tốt nhất.
Bạn cần mua tại Avado để luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc tận tình. Ngoài ra, nơi bán còn giúp bạn xác định tình trạng và chọn liệu trình sử dụng phù hợp. Quan trọng, là bạn sẽ chọn được nơi cung cấp hàng chính hãng và chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *