Thoái hóa võng mạc nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Thoái hóa võng mạc là thuật ngữ nhằm ám chỉ các tổn thương của lớp tế bào võng mạc trong mắt, trong đó thoái hóa điểm vàng là thể bệnh nguy hiểm nhất của suy thoái võng mạc. Nguyên nhân thoái hóa võng mạc thường gặp là các bệnh lý toàn thân như đái tháo đường hoặc tăng huyết áp. Đái tháo đường là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh thoái hóa võng mạc ở Mỹ trong năm 2008.

Thoái hóa võng mạc có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa hoàng điểm mặc dù không gây tử vong nhưng gây suy giảm thị lực, cuối cùng dẫn đến mù lòa, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của bệnh nhân và người nhà. suy thoái võng mạc do đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở nhóm người trong tuổi lao động. Bệnh suy thoái võng mạc gặp trong 5% các nguyên nhân gây mù lòa trên toàn thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới xem như là bệnh mắt ưu tiên hàng đầu.

Việc phát hiện sớm và điều trị thoái hóa võng mạc kịp thời giúp cải thiện tiên lượng bệnh, làm chậm diễn tiến của bệnh và bảo tồn được thị lực của người bệnh.

Thoái hóa võng mạc là thuật ngữ nhằm ám chỉ các tổn thương của lớp tế bào võng mạc trong mắt
Thoái hóa võng mạc là thuật ngữ nhằm ám chỉ các tổn thương của lớp tế bào võng mạc trong mắt

Nguyên nhân bệnh Thoái hóa võng mạc

Võng mạc được cung cấp bởi các nhánh mạch máu nhỏ từ động mạch võng mạc trung tâm. Những tác nhân gây tổn thương các nhánh mạch máu này làm ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho lớp tế bào võng mạc đều được xem là nguyên nhân thoái hóa điểm vàng. Có thể chia thành hai nhóm nguyên nhân theo diễn tiến của bệnh như sau:

Bệnh thoái hóa võng mạc không tăng sinh:

Lưu lượng máu đến nuôi tế bào võng mạc bất thường, gây ra do những thương tổn trực tiếp hoặc là kết quả của sự tái tạo của các mạch máu nuôi dưỡng võng mạc. Có ba cơ chế tổn thương chính trong bệnh võng mạc không tăng sinh: phá hủy mạch máu, tổn thương võng mạc trực tiếp và tắc nghẽn mạch máu. Nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa võng mạc không tăng sinh bao gồm:

Tăng huyết áp:

áp lực cao trong mạch máu hệ thống làm cho thành động mạch dày lên, bao gồm cả động mạch nuôi võng mạc, làm giảm hiệu quả lưu lượng máu đến võng mạc. Sự giảm lưu lượng này gây ra thiếu máu cục bộ mô dẫn đến tổn thương võng mạc, gây nên bệnh võng mạc tăng huyết áp.

Xơ vữa động mạch:

cũng gây hẹp lòng động mạch và giảm lưu lượng máu đến nuôi võng mạc.

Sinh non:

các tế bào võng mạc bị tổn thương trực tiếp ngay từ lúc sinh, gọi là bệnh võng mạc do sinh non.

Phóng xạ:

tia xạ gây tổn thương trực tiếp lên các tế bào võng mạc. Bệnh võng mạc do tia xạ có thể là biến chứng của các trường hợp xạ trị các khối u vùng đầu mặt cổ.

Bệnh hồng cầu hình liềm: cơ thể đáp ứng với bệnh hồng cầu hình liềm bằng cách tăng sinh các tế bào máu làm cho độ quánh của máu tăng lên. Từ đó làm tốc độ dòng chảy chậm lại, đặc biệt trong các động mạch nhỏ như động mạch võng mạc, cuối cùng giảm lưu lượng máu đến nuôi võng mạc. Trong trường hợp này, các cục máu đông cũng dễ hình thành hơn, ngăn chặn dòng máu đến võng mạc gây chết tế bào.

Bệnh thoái hóa võng mạc tăng sinh

Đây là trường hợp bệnh có liên quan đến sự tăng trưởng bất thường của mạch máu. Thông thường, sự tăng sinh mạch là quá trình tự nhiên của sự phát triển và hình thành mô. Khi tốc độ tăng sinh mạch cao bất thường, các mạch máu phát triển quá mức thì được gọi là tân mạch. Các mạch máu phát triển quá mức này thường mỏng manh, yếu và tưới máu không hiệu quả cho các mô võng mạc. Điều này làm cho bệnh thoái hóa võng mạc tăng sinh có tiên lượng xấu hơn vì nguy cơ xuất huyết mạch cao hơn thường dẫn đến mất thị lực và mù lòa.

Nhiều nguyên nhân được đề cập trong bệnh suy thoái võng mạc không tăng sinh cũng có thể gây ra bệnh thoái hóa võng mạc tăng sinh ở giai đoạn sau. Đái tháo đường, gây ra bệnh lý võng mạc đái tháo đường, là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh võng mạc tăng sinh trên thế giới.

Nguyên nhân khác

Đột biến gen cũng là một nguyên nhân vô cùng đặc biệt. Đột biến gen thường liên quan đến nhiễm sắc thể X bao gồm họ gen NDP gây ra bệnh Norrie, FEVR và bệnh Coats. Chấn thương, đặc biệt là ở đầu và một số bệnh cũng có thể gây ra suy thoái võng mạc. Ở những bệnh nhân lớn tuổi, quá trình lão hóa cùng với sự tác động từ bên ngoài như khói bụi cũng là nguyên nhân của bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

Quá trình lão hóa do tuổi cao cùng sự tác động của môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi, chế độ ăn không đảm bảo đã khiến những carotenoid của điểm vàng dần bị thoái hóa, tổn thương gây suy giảm chức năng của điểm vàng, ảnh hưởng lớn đến thị lực của mắt.

Quá trình lão hóa do tuổi cao
Quá trình lão hóa do tuổi cao

Triệu chứng bệnh Thoái hóa võng mạc

Nhiều người mắc bệnh nhưng không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào nên thường đến khám rất muộn, hạn chế hiệu quả của việc điều trị. Người bệnh cần nhận biết được các dấu hiệu thoái hóa võng mạc sau:

Giảm thị lực, mắt nhìn mờ. Nếu mất thị lực chỉ xảy ra ở một mắt, người bệnh thường khó nhận thấy vì mắt lành bên còn lại có thể nhìn thấy rõ ràng

Xuất huyết thủy tinh thể

Xuất hiện điểm mù trước mắt

Mắt thường không đau.

Bệnh thường biểu hiện triệu chứng khi vào giai đoạn muộn, khó điều trị. Vì vậy khi gặp phải bất kỳ triệu chứng bất thường nào, người bệnh cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám, tư vấn và điều trị.

Đường lây truyền bệnh Thoái hóa võng mạc

Bệnh lý thoái hóa hoàng điểm không lây truyền từ người bệnh sang người lành.

Đối tượng nguy cơ bệnh Thoái hóa võng mạc

Những người mang các đặc điểm sau có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mạc cao hơn:

Mắc phải các tật khúc xạ ở mắt như cận thị

Hút thuốc lá

Dinh dưỡng kém

Béo phì

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh thoái hóa võng mạc

Đái tháo đường

Tăng huyết áp

Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới, đặc biệt trong bệnh thoái hóa hoàng điểm.

Phòng ngừa bệnh Thoái hóa võng mạc

Các biện pháp phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng:

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhiều ra xanh và hoa quả

Lối sống lành mạnh, duy trì cân nặng ở mức cân đối

Không hút thuốc lá

Kiểm soát tốt các bệnh lý nội khoa mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch bằng cách tuân thủ tốt điều trị và tái khám theo hẹn.

Kiểm soát tốt các bệnh lý nội khoa mãn tính
Kiểm soát tốt các bệnh lý nội khoa mãn tính

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Thoái hóa võng mạc

Chẩn đoán thoái hóa hoàng điểm được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa mắt, thông qua các biện pháp:

Đo thị lực

Soi đáy mắt: là biện pháp giúp chẩn đoán xác định bệnh lão hóa võng mạc. Bác sĩ nhỏ thuốc giãn đồng tử sau đó lớp tế bào võng mạc.

Các biện pháp điều trị bệnh Thoái hóa võng mạc

Điều trị thoái hóa điểm vàng bao gồm điều trị nguyên nhân của bệnh và điều trị triệu chứng của bệnh. Một số phương pháp điều trị bệnh:

Liệu pháp quang động laser:

Đây là phương pháp điều trị tiêu chuẩn của nhiều thể bệnh suy thoái võng mạc. Bằng chứng cho thấy liệu pháp laser khá an toàn và cải thiện các triệu chứng thị giác ở bệnh thoái hóa võng mạc liên quan đến bệnh hồng cầu hình liềm và bệnh võng mạc do tiểu đường.

Thuốc kháng yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (Vascular endothelial growth factor – VEGF):

Trong những năm gần đây, kiểm soát tăng trưởng mạch máu hoặc sự tăng sinh mạch là con đường mới đầy hứa hẹn. Sử dụng thuốc kháng VEGF như bevacizumab hoặc pegaptanib cho thấy giảm đáng kể mức độ tăng sinh mạch máu. Nghiên cứu chứng minh rằng thuốc kháng VEGF khi được sử dụng kết hợp với liệu pháp laser để điều trị bệnh võng mạc do sinh non mang lại hiệu quả cao hơn.

Điều trị bằng tế bào gốc đa năng:

Nhằm thay thế cho những tế bào võng mạc đã chết không có khả năng hồi phục. Nhóm tế bào gốc này thường được lấy từ tế bào da của người bệnh để đảm bảo sự tương thích miễn dịch và tránh được hiện tượng loại bỏ mảnh ghép. Đây là một phương pháp tiên tiến, mang lại một tương lai đáng để kỳ vọng cho các bệnh nhân thoái hóa võng mạc. Hiện nay, phương pháp này đang được nghiên cứu trên nhiều quốc gia và đã đạt được nhiều tiến bộ trong thời gian qua.

phương pháp tiên tiến
phương pháp tiên tiến
Lưu ý:

Việc điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ các thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị bệnh thoái hóa võng mạc mắt đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh.

Trong đó có các sản phẩm nhập khẩu

S-MaxVision

Đây là sản phẩm nhập khẩu từ USA. S-MaxVision là một trong các dòng sản phẩm của USV-PHARMA đang được lưu thông trên thị trường giúp bổ mắt với chất lượng đã được Cục vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm định và phê duyệt lưu hành trên thị trường Việt Nam

S-MaxVision bao gồm những thành phần chính tốt cho người sử dụng như:
Lutein: 5mg
Có tác dụng bổ mắt và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt và hỗ trợ tốt cho những người mắc các chứng bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, viêm sắc tố võng mạc.


Mua ngay

Và sản phẩm trong nước như

Minh nhãn khang

Minh nhãn khang là công thức phối hợp toàn diện các thành phần cung cấp năng lượng, chống thoái hóa, chống oxi hóa (α-Lipoic acid, Quercetin, Lutein … giúp tăng cường thị lực, bổ mắt, hỗ trợ làm giảm triệu chứng thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể, đục dịch kính, khô mắt, tăng nhãn áp và các bệnh về mắt khác gây nhìn mờ nhòe, nhức mỏi, ngứa cộm, chảy nước mắt, chấm đen trước mắt…


Mua ngay

Quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *