Đau bụng kinh là gì? nguyên nhân triệu chứng và tác hại?

Đau bụng kinh là cơn đau liên hồi và co thắt ở phần bụng dưới. Nhiều phụ nữ bị thống kinh trước và trong thời kỳ kinh nguyệt.

Đối với một số người, cơn thống kinh chỉ làm họ hơi khó chịu. Tuy nhiên ở những người khác, cơn đau có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày.

Ngoài ra, các tình trạng sức khỏe như lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung cũng có thể gây đau trong kỳ kinh nguyệt. Cách chữa thống kinh hiệu quả là điều trị nguyên nhân gây ra nó.

Đối với đau bụng kinh không do các tình trạng sức khỏe gây ra, tình trạng này thường có khuynh hướng cải thiện theo tuổi và sau khi sinh.

Đau bụng kinh là cơn đau liên hồi
Đau bụng kinh là cơn đau liên hồi

Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng đau bụng kinh là gì?

Các triệu chứng đau bụng kinh thông thường bao gồm:

Đau liên tục và co thắt ở vùng bụng dưới hoặc có thể nghiêm trọng hơn.

Cơn đau bắt đầu từ 1-3 ngày trước kỳ kinh và đau đỉnh điểm vào ngày đầu chu kỳ; sau đó cơn đau sẽ giảm xuống trong-3 ngày.

Đau âm ỉ liên tục.

Đau lan ra lưng và xuống đùi.

Cảm thấy áp lực trong bụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có một số triệu chứng sau đây nếu bị đau bụng kinh nghiêm trọng:

Khó chịu ở dạ dày, thường buồn nôn

Phân lỏng

Nhức đầu, chóng mặt.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

các triệu chứng khác không được đề cập
các triệu chứng khác không được đề cập

Khi thấy những triệu chứng nào cần phải khám bác sĩ ngay?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu đau bụng kinh gây ảnh hưởng đến cuộc sống mỗi tháng, các triệu chứng dần xấu đi hoặc bắt đầu thống kinh nghiêm trọng từ 25 tuổi. Tuy nhiên, nếu đã có kinh nguyệt trong vòng vài năm và thường đau bụng kinh, tình trạng này không nguy hiểm.

Những nguyên nhân nào gây ra tình trạng đau bụng kinh?

Trong thời kỳ kinh nguyệt, tử cung sẽ co bóp để giúp thải ra chất đệm lót tử cung. Hormone, như các chất (prostaglandin) liên quan đến đau và viêm, gây ra các cơn co thắt cơ tử cung. Nồng độ prostaglandin cao thường đi kèm với thống kinh nghiêm trọng.

Co thắt nghiêm trọng có thể dẫn đến co các mạch máu nuôi tử cung. Khi một phần cơ mất một thời gian ngắn để cung cấp oxy sẽ gây ra đau.

Co thắt nghiêm trọng
Co thắt nghiêm trọng

Đau bụng kinh cũng có thể do các yếu tố sau gây ra:

Lạc nội mạc tử cung: trong tình trạng này, các mô tuyến tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung, thường gặp nhất trên ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc các mô xếp khung xương chậu.

U xơ tử cung: tình trạng phát triển các tế bào không bị ung thư trong thành tử cung có thể là nguyên nhân gây ra đau đớn.

Lạc nội mạc trong cơ tử cung: trong điều kiện này, các mô tuyến tử cung bắt đầu phát triển thành các bức tường cơ tử cung.

Bệnh viêm vùng chậu (PID): bệnh nhiễm khuẩn của cơ quan sinh dục nữ thường do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục gây ra.
Hẹp cổ tử cung: ở một số phụ nữ, hẹp cổ tử cung có thể cản trở dòng chảy kinh nguyệt, tăng áp suất bên trong tử cung và gây đau đớn.
Nguy cơ mắc phải

mô tuyến tử cung phát triển
mô tuyến tử cung phát triển

Những ai thường mắc tình trạng đau bụng kinh?

Đau bụng kinh là tình trạng rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc tình trạng đau bụng kinh?

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ đau bụng kinh, như:

Dưới 30 tuổi

Dậy thì sớm, vào khoảng 11 tuổi hay sớm hơn

Chảy máu nhiều trong các thời kỳ (rong kinh)

Kinh nguyệt không đều, chảy máu (băng huyết)

Chưa sinh con

Bệnh sử gia đình về thống kinh

Hút thuốc.

Các biến chứng đau bụng kinh

Đau bụng kinh không gây biến chứng về tình trạng sức khỏe, nhưng có thể làm ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày như học hành, công việc, các vấn đề xã hội.

Bên cạnh đó, một số tình trạng sức khỏe gây ra thống kinh có thể gây ra biến chứng. Ví dụ như lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản. Bệnh viêm vùng chậu có thể làm tổn thương ống dẫn trứng, làm tăng nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tình trạng đau bụng kinh?

Bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử và thực hiện xét nghiệm vật lý, bao gồm khám vùng chậu. Trong khám phụ khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra xem có bất kỳ bất thường nào ở cơ quan sinh sản và tìm kiếm dấu hiệu nhiễm trùng.

Nếu nghi ngờ đau bụng kinh do rối loạn, bác sĩ có thể đề nghị làm xét nghiệm khác, chẳng hạn như:

Siêu âm: xét nghiệm có sóng âm giúp tạo ra hình ảnh tử cung, cổ tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

Xét nghiệm hình ảnh: chụp cắt lớp CT hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) cung cấp hình ảnh chi tiết hơn phương pháp siêu âm và có thể giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng sức khỏe cơ bản.

Phẫu thuật nội soi: không cần thiết để chẩn đoán thống kinh, nhưng có thể giúp phát hiện tình trạng sức khỏe cơ bản, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, dính, u xơ tử cung, u nang buồng trứng và mang thai ngoài tử cung.

Những phương pháp nào dùng để điều trị tình trạng đau bụng kinh?

Bác sĩ có thể áp dụng một số cách chữa đau bụng kinh, bao gồm:

Thuốc giảm đau bụng kinh:

một số thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil®, Motrin IB®, những biệt dược khác) hoặc natri naproxen (Aleve®), dùng trước chu kỳ. Thuốc kê theo toa kháng viêm không steroid (NSAIDs), như axit mefenamic (Ponstel®), cũng có sẵn.

Nếu bạn không thể dùng NSAIDs, acetaminophen (Tylenol®, các biệt dược khác) có thể làm giảm cơn đau, bạn nên bắt đầu uống thuốc giảm đau vào đầu thời gian chu kì hoặc ngay khi cảm thấy các triệu chứng, tiếp tục uống thuốc theo chỉ dẫn trong vòng 2-3 ngày hoặc cho đến khi các triệu chứng đã biến mất.

Kiểm soát nội tiết tố:

sẽ ngăn chặn rụng trứng và làm giảm đau bụng kinh. Bác sĩ có thể bổ sung các hormone này bằng cách tiêm, đắp miếng dán lên da, cấy vào vùng da dưới hormone, đặt vòng và dụng cụ ngừa thai trong âm đạo.

Phẫu thuật: nếu thống kinh là do bệnh tiềm ẩn gây ra, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung, bạn cần phải phẫu thuật để giảm các triệu chứng. Nếu không có kế hoạch sinh con, bạn có thể phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

nếu thống kinh là do bệnh tiềm ẩn gây ra
nếu thống kinh là do bệnh tiềm ẩn gây ra

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng đau bụng kinh?
điều trị thống kinh

“Đau bụng kinh nên làm gì?”. Đây là câu hỏi mà nhiều chị em rất quan tâm. Bạn có thể giảm thống kinh bằng một số cách sau đây:

Tập thể dục có thể xoa dịu cơn đau.

Ngâm mình trong bồn tắm nóng hoặc đặt một miếng đệm ấm, chai nước ấm hoặc miếng dán nhiệt lên bụng dưới để giảm bớt đau bụng kinh. Sử dụng nhiệt có thể được hiệu quả như sử dụng các loại thuốc không cần kê toa để giúp giảm bớt cơn đau.

Ăn uống khoa học

Bổ sung thực phẩm có chứa vitamin E, axit béo omega-3, vitamin B1 (thiamine), vitamin B6 và magiê có thể làm giảm đau bụng kinh.

Tránh rượu và thuốc lá vì những chất này có thể làm tình trạng nặng hơn.

Hạn chế căng thẳng để giảm nguy cơ thống kinh và mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để hiểu rõ hơn các giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Chú ý:

Việc điều trị đau bụng kinh bằng thuốc Tây như các loại thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị rối loạn kinh nguyệt đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Ngọc Mỹ Đan

Rối loạn kinh nguyệt là vấn đề thường gặp phải ở các chị em phụ nữ, đặc biệt là các chị gái đang trong tuổi dậy thì và các cô trong độ tuổi tiền mãn kinh.

Ngọc Mỹ Đan bổ sung nội tiết tố nữ giúp tăng cường chức năng sinh lý nữ, cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh (bốc hỏa, cáu gắt, đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng), rối loạn kinh nguyệt.


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *