Bungee bài tập sẽ gây hứng thú cho bạn vượt qua thử thách

Nếu bạn sợ tập bungee ở bên ngoài, bạn có thể chọn tập trong phòng sẽ được thỏa sức chạy nhảy và đổi mới các động tác mà lại đảm bảo an toàn. Bộ môn mạo hiểm này sẽ mang lại nhiều cảm hứng luyện tập dù bạn chưa quá mặn mà với việc rèn luyện thể chất.

Bungee không phải chỉ là một trò chơi mạo hiểm nhưng cũng là tên của một bộ môn thể dục rất mới lạ và thú vị. Nhờ sự hỗ trợ của các loại dây nịt, người tập bungee có thể tự do thực hiện các động tác khó và đòi hỏi nhiều sự linh hoạt. Vậy bungee là gì, có ưu điểm gì so với các hình thức tập luyện khác, phù hợp với ai và bạn cần lưu ý gì khi mới tập?

Tập bungee là gì?

Bungee hay còn gọi là bungee fitness là một hình thức tập luyện thú vị bạn có thể chọn lựa thay cho các bài tập luyện bình thường. Khi tập bộ môn này, nạn sẽ đeo một bộ dây nhún được gắn với một sợi dây bungee to được cố định trên trần nhà. Các dụng cụ này sẽ hỗ trợ nâng đỡ cơ thể khi tập. Dây nhún đeo quanh eo và chân có thể giúp bạn được an toàn và thoải mái.

Loại hình luyện tập này có nguồn gốc từ Thái Lan nhưng hiện đang dần phổ biến hơn trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hiện nay, một số trung tâm thể thao đã mở các lớp dạy bộ môn này. Một buổi tập bungee bao gồm nhiều các động tác như bài tập lunge hay bài tập squat và bạn còn được thử cảm giác bay nhảy rất tự do.

Ưu điểm khi tập bungee

Hình thức tập luyện mới mẻ này có nhiều điểm cộng so với các cách rèn luyện thể chất khác.

1. Cách vận động độc đáo:

Hình thức tập luyện bungee có thể là một trong những cách rèn luyện thể chất độc đáo nhất hiện nay. Điểm đặc biệt của bộ môn này không chỉ nằm ở các thiết bị khác biệt mà còn là vì bạn sẽ có thể vận động nhiều hết mức có thể và được di chuyển khắp phòng. Bộ môn này kết hợp các động tác có nhịp độ nhanh, mạnh với các bài lunge, squat và các bài tập sức dẻo dai khác. Bạn sẽ có thể phối hợp nhiều nhiều cách luyện tập khác nhau trong một buổi tập một cách mới mẻ.

2. Giúp xây dựng cơ bắp:

Dây bungee sẽ giúp nâng đỡ trọng lượng cơ thể nên bạn có thể thực hiện các động tác rèn luyện sức dẻo dai như bài tập plank hay chống đẩy dễ dàng hơn khi không có dây. Những bài tập bungee cũng này đòi hỏi bạn liên tục chuyển động và thay đổi các động tác như khi thực hiện các bài tập cường độ thấp. Điều này có thể giúp đốt cháy chất béo lưu trữ của cơ thể đồng thời xây dựng cơ bắp rất tốt.

Bungee không phải chỉ là một trò chơi mạo hiểm
Bungee không phải chỉ là một trò chơi mạo hiểm

3. Cải thiện khả năng vận động:

Các bài tập bungee có thể giúp tăng cường khả năng vận động của bạn rất hiệu quả. Dây bungee nâng đỡ hầu hết các tác động của bài tập lên khớp nên bạn có thể thực hiện được nhiều động tác đòi hỏi sự linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần bận tâm tình trạng các cơ và khớp bị căng cứng khi tập luyện khi đã có sự hỗ trợ từ các loại dây.

4. Mang đến nhiều niềm vui:

Bungee là loại hình rèn luyện thể chất mới lạ nên có thể mang đến nhiều hứng khởi và niềm vui. Bạn có thể cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái khi được thực hiện mọi bài tập một cách dễ dàng. Điều này có thể giúp giải phóng endorphin trong cơ thể, từ đó mang đến cảm giác vui vẻ và hạnh phúc hơn. Việc rèn luyện thể chất cũng sẽ không còn là nặng nề, mệt mỏi mà luôn tràn đầy hứng khởi.

5. Các bài tập bungee rất đa dạng:

Bạn có thể cho rằng mình khó thực hiện được nhiều động tác khi phải đeo nhiều dây hỗ trợ và dây lại được cố định trên trần nhà. Thật ra, các bài tập bungee đa dạng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Tùy thuộc vào sở thích và mục đích, bạn có thể chọn kết hợp các động tác luyện tập sức bền hoặc thậm chí các động tác cardio vào buổi tập.

Đối tượng phù hợp với bungee

Bungee rất dễ tiếp cận và phù hợp với mọi lứa tuổi cũng như thể trạng khác nhau. Ngay cả khi đã từng bị các chấn thương do tập luyện như chấn thương đầu gối hoặc mắt cá chân, bạn vẫn có thể tham gia bungee để tập các bài cardio mà không sợ các động tác mạnh gây ảnh hưởng tới vết thương cũ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn môn thể thao thú vị này nếu muốn tập cardio nhưng đã chán máy chạy bộ hay máy đạp xe. Những ai mắc các vấn đề về đầu gối, hông hoặc các vấn đề thể chất khác cũng đều có thể tập bungee vì đây cách tập luyện ít gây các tác động mạnh.

môn thể thao thú vị nhưng có thể hơi khó khăn
môn thể thao thú vị nhưng có thể hơi khó khăn

Lưu ý khi bạn mới tập bungee

Bungee là môn thể thao thú vị nhưng có thể hơi khó khăn với những ai mới tập lần đầu. Nếu đang có định thử học bungee, bạn có thể lưu ý những điểm sau:

Dây bungee có thể khó chịu: Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu khi mới bắt đầu tập bungee vì cơ thể chưa quen với việc đeo các loại dây nịt. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách mặc quần áo vừa vặn và có độ co giãn tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mặc thêm một lớp quần short hay quần legging dành cho bộ môn đua xe đạp bên ngoài quần tập để hạn chế tác động của dây lên da. Một số quần short còn có thêm phần đệm ở những chỗ dây nịt tiếp xúc với cơ thể đấy.

Những động tác trong bungee rất khác lạ: Các động tác cũ như lunge hay squat cũng sẽ rất khác lạ khi được kết hợp vào bộ môn bungee. Bạn hãy chuẩn bị tinh thần quên đi những cách tập các động tác mình từng biết để thử các cảm giác tập luyện vô cùng mới mẻ. Sau một thời gian, bạn sẽ quen dần với các tập luyện mới.

Các bài tập bungee là hành trình thử sức mình với nhiều động tác mới lạ và linh hoạt bạn có thể chưa từng tập qua trước đây. Cảm giác hứng khởi giúp những giờ tập luyện không còn nặng nề mà sẽ thú vị và vui vẻ hơn. Nếu cũng thích được khỏe người, đẹp dáng mà không phải tập luyện căng thẳng thì bungee thì bộ môn phù hợp với bạn đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *