U mạch máu gan nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

U mạch máu gan là một khối u không phải ung thư trong gan (u lành tính). U máu gan được tạo thành từ một đám rối các mạch máu. Các tên khác của bệnh này là u mạch máu vùng gan và u mạch máu thể hang.

Hầu hết các trường hợp U gan lành tính được phát hiện từ các xét nghiệm hoặc thủ thuật thực hiện cho các tình trạng bệnh lý khác. Những người bị u máu gan hiếm khi xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng và thường không cần điều trị.

Bạn có thể lo ngại khi biết mình có một khối u trong gan dù đó là một khối u lành tính. Không có bằng chứng nào cho thấy một U gan lành tính không được điều trị có thể dẫn đến ung thư gan.

U mạch máu gan
U mạch máu gan

Mức độ phổ biến của u máu gan?

U mạch máu gan là u gan lành tính phổ biến nhất. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của u mạch máu gan?

Hầu hết các trường hợp U gan lành tính không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Khi u mạch máu gan gây ra những dấu hiệu và triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

Đau ở phía trên bên phải bụng
Cảm giác no dù chỉ ăn rất ít
Buồn nôn
Ói mửa
Tuy nhiên, những triệu chứng không đặc hiệu và có thể là biểu hiện của các vấn đề khác, ngay cả khi bạn có một u máu gan.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi thấy những triệu chứng nào thì cần đi khám ngay?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra u mạch máu gan?

Các bác sĩ không biết rõ nguyên nhân tại sao các mạch máu hợp lại với nhau và tạo thành U gan lành tính. Tuy nhiên, họ tin rằng bệnh này liên quan đến yếu tố di truyền, có nghĩa là nó có xu hướng xảy ra trong gia đình. Một số u máu gan là các dị tật bẩm sinh.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc u mạch máu gan?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây U gan lành tính như:

Tuổi. U gan lành tính có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nhưng thường được chẩn đoán ở những người tuổi từ 30 đến 50.
Giới tính. Nữ giới có nhiều khả năng được chẩn đoán u mạch máu gan hơn nam giới.
Mang thai. Những phụ nữ đã từng mang thai có nhiều khả năng được chẩn đoán bị U gan lành tính hơn những phụ nữ chưa bao giờ mang thai. Người ta tin rằng hormone estrogen tăng trong thời gian mang thai, có thể đóng một vai trò trong sự phát triển U gan lành tính.
Liệu pháp thay thế hormone. Những phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone để điều trị các triệu chứng mãn kinh có thể có nhiều khả năng được chẩn đoán U gan lành tính hơn những phụ nữ không dùng phương pháp điều trị này.

Biến chứng u mạch máu gan

U máu trong gan hiếm khi gây ra các biến chứng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai đang sử dụng liệu pháp hormone (gồm cả thuốc tránh thai) hoặc có bệnh gan, có khả năng phát sinh các biến chứng sau:

– U máu lan rộng;

– Tổn thương gan;

– Đau.

Trường hợp khối u có biến chứng, bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để giảm nguy cơ phát triển biến chứng. Việc chú ý chăm sóc gan cũng rất quan trọng.

U mạch máu gan có phát triển thành ung thư không?

Rất nhiều bệnh nhân bị u máu trong gan thường rất lo lắng đây là một biểu hiện của ung thư gan. Đa số bệnh được họ phát hiện tình cờ. Tuy nhiên, u máu trong gan là việc mạng lưới các mạch máu ở trong hoặc trên bề mặt gan bị rối. Loại u này thường không phải ung thư và thường không gây triệu chứng.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán u mạch máu gan?

Các xét nghiệm và thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán U gan lành tính bao gồm:

Siêu âm
Chụp vi tính cắt lớp
Chụp cộng hưởng từ
Các xét nghiệm và thủ thuật khác có thể được sử dụng tùy thuộc vào tình trạng của bạn.

Những phương pháp nào dùng để điều trị u mạch máu gan?

Hầu hết các u mạch máu gan không cần điều trị và chỉ cần theo dõi. Tuy nhiên, u mạch máu có thể cần được phẫu thuật cắt bỏ nếu nó quá lớn và gây ra các triệu chứng. Nếu nó gây đau hoặc tổn thương đáng kể một phần gan, bác sĩ có thể quyết định cắt bỏ toàn bộ phần gan bị ảnh hưởng.

Hình ảnh khối u
Hình ảnh khối u

U gan lành tính có thể to lên nếu có một số lượng máu đáng kể chảy đến nó. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể thắt động mạch chính cung cấp máu cho khối u. Các khu vực xung quanh gan sẽ nhận máu từ động mạch khác và vẫn khỏe mạnh. Phẫu thuật này được gọi là thắt động mạch gan.

Trong trường hợp khác, bác sĩ có thể quyết định tiêm một loại thuốc vào u máu để ngăn chặn việc cung cấp máu và làm tiêu hủy khối u. Cách này được gọi là thuyên tắc động mạch.

Trong những tình huống rất hiếm, ghép gan có thể được yêu cầu. Trong quá trình này, gan hỏng được thay thế bằng gan khỏe mạnh của người hiến tặng. Phương pháp này chỉ thực sự cần thiết nếu u máu cực kỳ lớn hoặc nếu nhiều u máu không đáp ứng với các điều trị khác.

Xạ trị cũng có thể cần thiết để thu nhỏ khối u. Tuy nhiên, phương pháp này cũng hiếm khi được chỉ định.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý u mạch máu gan?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với U gan lành tính:

U mạch máu gan hiếm khi gây ra biến chứng. Tuy nhiên, u máu có thể gây ra vấn đề nếu kích thước của nó tăng lên. Hãy chú ý đến bất kỳ triệu chứng nào gây ra do u máu to lên như buồn nôn, nôn và đau dai dẳng ở bụng trên bên phải của bạn.
Chăm sóc gan là quan trọng. Hạn chế uống rượu, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và bỏ thuốc lá nếu bạn hút thuốc. Thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ phát triển các tình trạng bệnh gan khác nghiêm trọng hơn.

Sản phẩm điều trị u gan hiệu quả

Sau khi đã biết được cách phân biệt bệnh u gan lành tính , người bệnh cần cách chữa bệnh u mạch máu gan sử dụng thảo dược giúp bảo vệ lá gan, cải thiện tình trạng mệt mỏi cho gan đang là xu hướng điều trị được đánh giá cao trên thế giới. Với nguồn thảo dược phong phú đã được các lương y sử dụng từ xa xưa sử dụng và lưu truyền lại đến giờ. Kế thừa và phát triển, các chuyên gia y khoa đầu ngành Hàn Quốc kết hợp với công nghệ dây truyền hiện đại , nền y học sức khỏe hàng đầu trên thế giới đã tạo ra sản phẩm bổ gan HEALTHY LIVER-S.

Đặc điểm ưu việt của sản phẩm Healthy Liver-S: dòng sản phẩm từ HÀN QUỐC với thành phần chính Sylimarin giúp có chức năng giảm tình trạng trị bệnh gan cũng như ngăn ngừa u gan lành tính phát triển thành loại u gan ác tính hiệu quả. Đồng thời sản phẩm được đánh giá cao hiệu quả giải độc gan, tăng cường chuyển hóa ở gan, tăng cường chức năng gan trong các trường hợp: mệt mỏi chán ăn, ăn khó tiêu, vàng da, bí tiểu tiện và táo bón hoặc do rối loạn chức năng gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *