Vacxin viêm gan B những thông tin quan trọng và số lần tiêm

Nhiều địa phương tiêm vacxin viêm gan B sơ sinh (trong 24 giờ đầu sau sinh) đã đạt tỷ lệ cao: 80-96%. Đây là mũi tiêm quan trọng đầu đời giúp trẻ được bảo vệ trước nguy cơ mắc viêm gan, ung thư gan.

Vacxin viêm gan B là gì?

Vacxin viêm gan B là vacxin tái tổ hợp, được sản xuất bằng kỹ thuật di truyền sử dụng kháng nguyên HBsAg. HBsAg là kháng nguyên tổng hợp từ nấm men hay tế bào động vật. Vắc xin viêm gan B ở dạng đơn giá, không gây nhiễm, có thể đơn liều hoặc đa liều tuỳ thuộc vào nơi sản xuất. Vacxin có thể ngăn ngừa virus viêm gan B cũng như các biến chứng xơ gan, ung thư gan. Cả người lớn và trẻ em đều có nguy cơ bị lây nhiễm virus viêm gan B nên việc tiêm vacxin được khuyến cáo cho tất cả mọi người.

Những điều bạn cần biết về vacxin viêm gan B

Vacxin viêm gan b là vacxin tái tổ hợp, ức chế virus gây bệnh.

3. Vacxin viêm gan B tái tổ hợp (Gene-HBvax)
Vắc xin viêm gan B tái tổ hợp (Gene-Hbvax) là một loại vacxin virus tiểu đơn vị tái tổ hợp không gây nhiễm, HBsAg từ tế bào nấm men được mã hóa bằng công nghệ tái tổ hợp ADN. Sản phẩm này được điều chế dưới dạng dung dịch, hơi trắng đục, sản xuất bằng công nghệ di truyền nuôi cấy tế bào nấm men, có mang gen mã hóa sinh tổng hợp HBsAg, sau đó được tinh chế và bất hoạt.

Vắc xin Gene-HBvax dùng để gây miễn dịch chủ động phòng bệnh viêm gan B. Loại vacxin này không phòng được các bệnh viêm gan do các tác nhân khác như virus viêm gan A, virus viêm gan C có khả năng gây nhiễm tế bào gan.

Vacxin chống chỉ định với những người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào, người mắc các bệnh bẩm sinh, mệt mỏi, sốt cao hoặc phản ứng toàn thân với bất kỳ một bệnh nhiễm trùng đang tiến triển. Những người bị bệnh tim, bệnh thận hoặc bệnh gan, tiểu đường hoặc suy dinh dưỡng, bệnh ung thư máu và các bệnh ác tính nói chung cũng thuộc top chống chỉ định

Công dụng của vacxin phòng viêm gan B

Vacxin phòng viêm gan B giúp ngăn ngừa bệnh viêm gan B và các hậu quả như xơ gan, ung thư gan. Vắc xin phòng viêm gan B được khuyến cáo sử dụng cho tất cả người lớn và trẻ em có nguy cơ tiếp xúc với virus viêm gan B. Tuy nhiên, việc tiêm chủng rộng rãi Vắc xin phòng viêm gan B sẽ góp phần kiểm soát viêm gan B trong cộng đồng và giảm tỉ lệ viêm gan D do viêm gan D không thể xảy ra nếu không bị nhiễm viêm gan B.

vacxin viêm gan B
vacxin viêm gan B

Tiêm vacxin viêm gan B mấy lần là đủ?

Đối với trẻ em
– Trường hợp mẹ không mắc viêm gan B: Liều sơ sinh được tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh hoặc sớm nhất có thể. Các liều thứ 2, 3, 4 có thể tiêm với vacxin phối hợp có chứa thành phần viêm gan B. Vacxin được tiêm khi trẻ đủ 2 tháng tuổi, khoảng cách tối thiểu giữa 2 liều là 1 tháng. Các mẹ nên lưu ý, liều cuối cùng nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổi với vacxin 6 trong 1.

– Trường hợp mẹ mắc viêm gan B: Trong giai đoạn mang thai, viêm gan B lây từ mẹ sang con tỷ lệ thấp, không quá 2%. Thế nhưng, ở quá trình chuyển dạ của người mẹ, khả năng lây nhiễm rất cao. Do đó, người mẹ cần tiêm Vắc xin và huyết thanh kháng viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh. Thời điểm tiêm càng muộn, hiệu lực của vacxin càng giảm. Nghiên cứu chỉ ra, tiêm vacxin trong 24 giờ đầu sẽ phòng được 85 – 90% sự lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con, tiêm vacxin sau 48 giờ, hiệu lực vacxin giảm 50 – 57% mỗi ngày.

Những điều bạn cần biết về vacxin viêm gan B sơ sinh

Vacxin viêm gan B liều sơ sinh được tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

Đối với người lớn

– Xét nghiệm trước khi tiêm:

Người bệnh cần làm các xét nghiệm HBsAg và anti-HBs (HBsAb) để biết bị nhiễm virus viêm gan B không, cơ thể đã có kháng thể virus viêm gan B chưa.

Nếu kết quả là HBsAg dương tính, bạn đã nhiễm virus viêm gan B, việc tiêm ngừa sẽ không còn hiệu quả. Còn HBsAb dương tính, bạn đã có kháng thể kháng virus viêm gan B, khi đó không cần thiết phải tiêm Vắc xin. Nếu cả hai xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, chứng tỏ bạn chưa mắc bệnh và cần tiêm vacxin để phòng bệnh.

– Phác đồ tiêm:

Bạn có thể chọn một trong hai phác đồ. Phác đồ: 0-1-6 nghĩa là liều thứ 2 cách mũi đầu tiên 1 tháng, liều thứ 3 cách liều đầu tiên 6 tháng nếu tiêm đúng lịch. Phác đồ 0-1-2-12 tức là tiêm 3 liều liên tiếp cách nhau 1 tháng và liều thứ 4 cách liều thứ 3 là 1 năm.

– Lưu ý:

Đây là loại vacxin an toàn đối với mọi lứa tuổi, có ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, vẫn có tồn tại một số trường hợp hi hữu xảy ra các phản ứng bất thường với thuốc. Khi tiêm phòng viêm gan B bạn thường có một số dấu hiệu như chỉ bị đau, đỏ da, sưng phồng nơi tiêm. Một số phản ứng nặng hơn như khó thở, tụt huyết áp, sốt cao… rất hiếm xảy ra. Nếu gặp phải các dấu hiệu phản ứng nặng nêu trên, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để theo dõi chẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời.
Lưu ý: Vacxin phòng bệnh viêm gan B không phòng được các bệnh viêm gan do các tác nhân khác như virus viêm gan A, virus viêm gan C.

Lịch tiêm chủng nhanh

Dành cho các trường hợp cần hiệu quả bảo vệ nhanh như bị kim tiêm nghi ngờ nhiễm virus viêm gan B đâm phải, chuẩn bị đi vào vùng có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cao….

Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên
Mũi 2: Sau mũi 1 bảy (7) ngày
Mũi 3: Sau mũi 2 hai mươi mốt (21) ngày.
Mũi 4: nhắc lại sau mũi đầu tiên 12 tháng.

4. Thận trọng khi sử dụng vacxin phòng viêm gan B

Vắc xin phòng viêm gan B (HBV)
Có thể sử dụng các loại Vắc xin viêm gan B thay thế cho nhau
Các đối tượng bị sốt hoặc nhiễm trùng cấp tính nên dừng tiêm vacxin phòng viêm gan B. Tuy nhiên, với các trường hợp nhiễm trùng nhẹ không có chống chỉ định tiêm vacxin này.

Thời kỳ ủ bệnh của viêm gan B dài, do đó có thể bệnh nhân đã bị nhiễm virus trước khi tiêm phòng mà không biết. Do đó, vacxin không thể ngăn ngừa sự lây nhiễm virus viêm gan B trong trường hợp này.

Sự đáp ứng miễn dịch của vacxin phòng viêm gan B phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Độ tuổi: Nam giới trên 40 tuổi đáp ứng miễn dịch kém hơn
Bị béo phì
Bị đái tháo đường
Thói quen hút thuốc lá
Đường tiêm không thích hợp: Như tiêm ở mông hay tiêm trong da
Người nhiễm HIV/AIDS.
Với các trường hợp trên thường có đáp ứng miễn dịch kém hơn, do đó nên cân nhắc liều tiêm bổ sung.

Đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú: Các loại vacxin phòng viêm gan B được khuyến cáo không nên tiêm cho phụ nữ có thai. Nhưng với những phụ nữ có thai mà có nguy cơ cao bị nhiễm virus viêm gan B vẫn có thể tiêm được. Vacxin này không chống chỉ định tiêm cho phụ nữ đang cho con bú.

Số lượng mũi tiêm
Số lượng mũi tiêm

Tác dụng không mong muốn của vacxin phòng viêm gan B

Tác dụng không mong muốn thường gặp

Tại vị trí tiêm: Có thể xuất hiện đau thoáng qua, chai cứng da, hồng ban.
Tác dụng không mong muốn hiếm gặp

Toàn thân: Sau khi tiêm có thể xuất hiện tình trạng mệt mỏi, khó chịu, sốt, triệu chứng như mẫn cảm
Trên hệ thần kinh trung ương và ngoại biên: Nhức đầu, chóng mặt, dị cảm
Trên hệ tiêu hóa: Buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy
Trên hệ gan mật: Thay đổi kết quả xét nghiệm chức năng gan
Trên hệ cơ xương khớp: Đau cơ, đau khớp
Trên da và các phần phụ của da: Ngứa, nổi mề đay, phát ban.
Tác dụng không mong muốn rất hiếm gặp

Toàn thân: Xảy ra phản ứng phản vệ
Trên tim mạch: Hạ huyết áp
Trên hệ thần kinh trung ương và ngoại biên: Liệt, viêm thần kinh, viêm não, bệnh thần kinh, bệnh não.
Trên hệ mạch ngoài tim: Viêm mạch
Trên hệ bạch cầu và lưới nội mô: Bệnh hạch bạch huyết.

Điều trị viêm gan B như thế nào?

Cây kế sữa từ lâu đã được coi là thần dược chữa bệnh viêm gan B và đã có những nghiên cứu từ xa xưa đã được kiểm nghiệm tập trung chủ yếu vào tác dụng sau:
– Ổn định điều hòa các chức năng của gan hiệu quả và ngăn ngừa giảm thiểu tối đa sự xâm nhập của các chất độc hại đi vào cơ thể.
– Hỗ trợ giải độc gan rất tốt trong đó có thành phần Silymarin là hoạt chất quan trọng nhất trong quá trình thanh lọc gan.
Healthy liver-S với chiết xuất Silymarin thường được sử dụng điều trị các bệnh viêm gan. Sản phẩm đã có mặt rộng rãi và đang được các khách hàng tin dùng tại Hàn Quốc và Việt Nam luôn nhận được sự phản hồi tích cực về công dụng của sản phẩm. Giải độc gan Healthy liver-S chính là sự kết tinh từ các thảo dươc quý hiếm để tạo nên tác dụng vượt trội:
Bảo vệ tế bào gan trong viêm gan nhiễm độc và viêm gan B do virus đồng thời tác dụng tốt trong việc ức chế sự sao chép của các virus như HAV, HBV và HCV….; Có tác dụng khử độc hồi phục chức năng gan rất hiệu quả đồng thời tăng cường hệ miễn dịch giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *