Viêm gan A nguyên nhân triệu chứng và phương pháp điều trị thế nào?

Viêm gan A là một bệnh nhận được ít sự quan tâm, bởi mọi người vẫn chưa có cái nhìn toàn diện về vấn đề này. Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về căn bệnh dễ lây lan này nhé!

WHO báo cáo rằng hơn 90% trẻ em sống ở những nước có tiêu chuẩn vệ sinh thấp sẽ nhiễm viêm gan A vào năm 10 tuổi.

Viêm gan A là gì?

Viêm gan A là tình trạng viêm gan do tiếp xúc với chất độc, lạm dụng rượu hoặc mắc các bệnh về hệ miễn dịch hay nhiễm trùng. Phần lớn các trường hợp mắc bệnh đều do vi rút.

Căn bệnh này là một loại viêm gan nhiễm vi rút gây ra (HAV). Đây là loại viêm gan cấp tính (ngắn hạn) thường không cần điều trị.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới xuất hiện khoảng 1,4 triệu ca viêm gan A. Dạng viêm ga siêu vi này rất dễ lay lan, qua thức ăn, nước uống hay ô nhiễm. Nhìn chung, căn bệnh này không quá nghiêm trọng và không ảnh hưởng nhiều về lâu dài. Bệnh viêm gan này thường tự biến mất.

Nguyên nhân mắc bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A lây chủ yếu qua virus viêm gan A. Bên cạnh đó, những đường lây bệnh chính chủ yếu gồm có:
Ăn những thức ăn được chế biến những người mắc bệnh viêm gan khi không được vệ tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh.
Ăn những thực phẩm như sò, ốc ở những vùng có nguồn nước ô nhiễm.
Sử dụng nguồn nước ô nhiễm để dùng.
Tiếp xúc, nói chuyện với những người mắc bệnh viêm gan.
Quan hệ tình dục không an toàn đối với những đối tượng mắc bệnh.
Ngoài ra những triệu chứng hay dấu hiệu mắc bệnh không được đề cập rõ tại dây. Khi có bất cứ thắc mắc gì mọi người hãy trao đổi trực tiếp với các bác sĩ để được hiểu rõ hơn, đồng thời tham khảo về phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Viêm gan A
Viêm gan A

Những đối tượng có khả năng mắc bệnh viêm gan A cao

Những người mắc bệnh viêm gan A thường là những người chung sống hay khi có quan hệ tình dục không an toàn đối với người bệnh, du lịch đến những đất nước lây lan căn bệnh, quan hệ tình dục đồng giới,… Theo đó, mọi người có thể hạn chế được khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu những yếu tố nguy cơ. Ngoài ra, mọi người hãy tham khảo thêm những ý kiến của các bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan ở mức độ cao đáng phải kể đến như:

Đối tượng HIV dương tính;
Đi tham quan du lịch/ làm việc ở những vùng miền núi có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan ở mức độ cao.
Những đối tượng tham gia vào quá trình chăm sóc trẻ hay làm việc tại những trung tâm chăm sóc sức khỏe cho trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh ở mức độ cao.
Bị rối loạn đông máu di truyền
Trường hợp tiếp xúc thông qua đường miệng/ hậu môn của những người mắc nhiễm virus viêm gan A.
Tuy nhiên, khi bản thân không mắc phải những dấu hiệu trên sẽ chứng tỏ bản thân mình không mắc bệnh. Tốt nhất mọi người hãy thăm khám sức khỏe định kỳ, khi phát hiện bệnh hãy trao đổi với các bác sĩ về phương pháp điều trị phù hợp.

Triệu chứng viêm gan a

Biểu hiện của bệnh viêm gan A. Những triệu chứng lâm sang như sau:

Một số người có thể bị nhiễm virus viêm gan A mà không hề có triệu chứng. Trẻ nhỏ thường bị nhẹ, trong khi triệu chứng ở thanh thiếu niên và người lớn thường nặng hơn. Nhìn chung, virus viêm gan có trong gan từ 2 đến 3 tuần trước khi xuất hiện triệu chứng. Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột và dễ nhầm là nhiễm cúm đường ruột. Các triệu chứng hay gặp bao gồm:

Mệt mỏi:

Đây là biểu hiện xuất hiện đầu tiên khi bị bệnh viêm gan A, khi đó gan hoạt động kém hơn, các chất độc có hại được giữ lại trong cơ thể làm cho toàn thân có cảm giác mệt mỏi, khó chịu trong người.

Rối loạn tiêu hóa:

Gan cũng tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn nên khi nhiễm virus viêm gan A thì vai trò này giảm đi, khi đó sẽ xuất hiện các dấu hiệu bệnh đường tiêu hóa như: chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng nhẹ ở vùng bên phải xương sườn, tiêu chảy, táo bón….

Sốt nhẹ:

Khi cơ thể bị viêm ở bất kì bộ phận nào thì lượng bạch cầu được điều động tăng cao để chống lại các tác nhân xâm nhập, nếu sốt thường xuyên, theo giờ giấc cố định thì nên kiểm tra xem mình có đang bị viêm gan không.

Biểu hiện ngoài da:

Chất độc giữ lại trong gan sẽ phát ra ngoài thông qua các biểu hiện ngứa da, mụn nhọt. Một dấu hiệu khác là lượng albumin tăng cao trong gan sẽ làm cho da có màu vàng nhạt hoặc đậm tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Da người bệnh viêm gan A cũng có thể có màu vàng nhạt.

Nước tiểu có màu vàng:

Lượng albumin cũng được đào thải qua thận, nên khi quan sát thấy nước tiểu thường xuyên có màu vàng đậm thì nên cân nhắc kiểm tra ngay bệnh viêm gan để hỗ trợ cải thiện bệnh sớm. Đây là một dấu hiệu chung xuất hiện ở hầu hết các bệnh viêm gan B, C, viêm gan do rượu…..

Đau cơ, khớp:

Triệu chứng này thường ít gặp, có khoảng 10% người mắc phải viêm gan A có gặp phải triệu chứng này, dấu hiệu này cho biết bệnh của bạn đã chuyển biến tới giai đoạn muộn, dễ mãn tính.

Nếu như quan sát thấy cơ thể có từ 3-4 dấu hiệu trên thường xuyên thì nên tới bệnh viện thực hiện xét nghiệm viêm gan A. Lời khuyên này được hầu hết các chuyên gia đưa ra với mong muốn mỗi người có một sức khỏe tốt.

Người bị viêm gan A có thể lây lan sang người khác kể từ hai tuần lễ trước khi họ có triệu chứng bệnh cho đến một tuần lễ sau khi họ bị vàng da. Viêm gan không dẫn tới tình trạng mang bệnh mãn tính và một khi người bị bệnh bình phục, họ sẽ được miễn dịch cả đời đối với bệnh này.

Xét nghiệm viêm gan A như thế nào?

Cần đi khám nếu có triệu chứng của viêm gan A hoặc nghi ngờ có tiếp xúc với virus viêm gan. Xét nghiệm viêm gan A có thể chẩn đoán chính xác bạn có bị nhiễm virus hay không.

Trong một số trường hợp, chuyên gia sẽ kiểm tra lượng bilirubin (chất cặn từ hồng cầu chết) trong máu. Bình thường thì chất cặn này sẽ được chuyển hóa ở gan và đào thải qua nước tiểu. Nhưng khi gan bị viêm sẽ cản trở khả năng chuyển hóa bilirubin, dẫn đến nồng độ bilirubin tăng cao trong máu. Chuyên gia cũng sẽ kiểm tra nồng độ các men gan tăng cao trong máu như aminotransferases – được giải phóng khi gan bị tổn thương.

Kết quả

Mặc dù cả hai xét nghiệm viêm gan A này đều gợi ý sự hiện diện của virus nhưng cũng cần làm miễn dịch phóng xạ để xác định chính xác loại viêm gan bạn nhiễm. Xét nghiệm này xác định các kháng thể mà hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra để đáp ứng với kháng nguyên – là những protein đặc trưng của virus. Kháng thể này có thể không xuất hiện trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng sau khi bạn bị viêm gan, bởi vậy xét nghiệm viêm gan A quá sớm có thể cho kết quả âm tính giả.

Hơn nữa, các kháng thể này vẫn tồn tại trong máu ngay cả khi bạn đã hồi phục. Vì vậy, sự hiện diện của một số kháng thể này không nhất thiết chỉ ra có nhiễm trùng hoạt động.

Đã có vac – xin tiêm phòng viêm gan A. Trước vấn nạn thực phẩm không đảm bảo sức khỏe ở nước ta, không thể biết loại thực phẩm nào đang tồn tại virus viêm gan A. Triệu chứng lâm sàng của bệnh cũng không dễ phát hiện. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của tất cả chúng ta, từ người lớn đến trẻ nhỏ nên đi xét nghiệm bệnh tại các bệnh viện hoặc các trung tâm xét nghiệm – tiêm chủng. Nếu không mắc bệnh thì nên tiêm phòng viêm gan ngay để phòng bệnh, tránh các tổn thương không đáng có cho gan.

nên đi xét nghiệm bệnh tại các bệnh viện hoặc các trung tâm xét nghiệm - tiêm chủng
nên đi xét nghiệm bệnh tại các bệnh viện hoặc các trung tâm xét nghiệm – tiêm chủng

Tác hại viêm gan a

Trong hầu hết các trường hợp viêm gan A, gan hồi phục hoàn toàn trong vòng 1-2 tháng mà không có tổn thương kéo dài. Hơn nữa, virus không tồn lưu trong cơ thể một khi bạn đã bình phục. Ở người già và người bị các bệnh khác như suy tim ứ huyết, tiểu đường và thiếu máu, thời gian hồi phục có thể kéo dài hơn và diễn biến bệnh có thể nặng hơn.

Trong một số ít trường hợp viêm gan bùng phát – một tình trạng đe dọa tính mạng gây suy gan có thể xảy ra. Đặc biệt có nguy cơ là ở những người bị bệnh gan mãn tính hoặc ghép gan.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng quá trình viêm gây ra bởi viêm gan có thể góp phần gây cứng động mạch (xơ mỡ động mạch).

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm gan A?

Bác sĩ thường sẽ xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm gan A. Xét nghiệm máu được tiến hành bằng cách lẫy một mẫu máu, thường từ tĩnh mạch của cánh tay và đem đi kiểm tra để phát hiện virus.

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm gan A?

Không có phương pháp cụ thể để điều trị viêm gan A. Cơ thể bạn sẽ tự đào thải virus viêm gan A sau vài tuần mà không cần chữa trị. Hầu hết các trường hợp không cần nhập viện, bệnh nhân có thể được chăm sóc ở nhà. Trong suốt khoảng thời gian này nên tránh sự tiếp xúc thân mật với người khác và thường xuyên đến gặp bác sĩ để theo dõi tiến triển của bệnh.

Bạn cũng cần được nghỉ ngơi vì bị viêm gan khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi. Hãy ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng chẳng hạn như uống nước trái cây hoặc sữa để bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, những người tiếp xúc gần với người mắc bệnh hoặc không tiêm vắc xin trước đó nên được cho dùng globulin huyết thanh miễn dịch trong vòng 2 tuần sau khi tiếp xúc

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của viêm gan A?

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng hồi phục của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau đây:

Hãy rửa tay nếu bạn bị viêm gan A hoặc chăm sóc cho người bị viêm gan đặc biệt là tiếp xúc với phân của bệnh nhân;
Hãy dùng riêng dụng cụ ăn uống;
Rửa tay sau khi thay tã lót hoặc làm việc tại trung tâm chăm sóc sức khỏe, nhà hàng,…;
Hãy có những biện pháp phòng vệ đúng cách như găng tay, kính mát nếu bạn tiếp xúc với phân hay dịch của người bệnh do tính chất công việc;

Nếu những triệu chứng không dứt trong vòng 4 tuần, hãy gọi cho bác sĩ;

Bạn sẽ cần nghỉ ngơi nhiều vì hầu hết những người bị viêm gan A thường hay mệt mỏi;
Bạn cũng có thể bị buồn nôn và dẫn đến biếng ăn, do đó hãy ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng để cơ thể có đủ năng lượng chẳng hạn như uống nước trái cây hoặc sữa;
Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.
Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đề nghị nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được có giải đáp tốt nhất.

Cây kế sữa thần dược điều trị viêm gan A

Cây kế sữa từ lâu đã được coi là thần dược bệnh gan và đã có những nghiên cứu từ xa xưa đã được kiểm nghiệm tập trung chủ yếu vào tác dụng sau:
– Ổn định điều hòa các chức năng của gan hiệu quả và ngăn ngừa giảm thiểu tối đa sự xâm nhập của các chất độc hại đi vào cơ thể.
 
– Hỗ trợ giải độc gan rất tốt trong đó có thành phần Silymarin là hoạt chất quan trọng nhất trong quá trình thanh lọc gan.
 
Healthy liver-S với chiết xuất Silymarin thường được sử dụng điều trị các bệnh viêm gan. Sản phẩm đã có mặt rộng rãi và đang được các khách hàng tin dùng tại Hàn Quốc và Việt Nam luôn nhận được sự phản hồi tích cực về công dụng của sản phẩm. Giải độc gan Healthy liver-S chính là sự kết tinh từ các thảo dươc quý hiếm để tạo nên tác dụng vượt trội:
 
Bảo vệ tế bào gan trong viêm gan nhiễm độc và viêm gan do virus đồng thời tác dụng tốt trong việc ức chế sự sao chép của các virus như HAV, HBV và HCV….; Có tác dụng khử độc hồi phục chức năng gan rất hiệu quả đồng thời tăng cường hệ miễn dịch giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *