Thiếu máu nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

Thiếu máu là tình trạng bệnh rất hay gặp phải. Bệnh có thể gây nên tình trạng mệt mỏi, da nhợt nhạt xanh xao, nguy hiểm hơn khi tình trạng bệnh ngày càng nặng. Do vậy những dấu hiệu bệnh thiếu máu được tổng hợp dưới đây sẽ giúp phát hiện sớm và người bệnh có cách ngăn chặn sớm.

Bệnh thiếu máu là gì?

Thiếu máu được hiểu là tình trạng máu có số lượng hồng cầu thấp hơn so với bình thường. Ở người bình thường, chỉ số hồng cầu không chứa đủ Hemoglobin thì sẽ xảy ra tình trạng mất máu. Hemoglobin là một trong những Protein giàu chất sắt làm cho máu có màu đỏ, và phân phối oxy từ phổi đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Thiếu máu là tình trạng thiếu hụt hồng cầu trong cơ thể

Khi bạn xảy ra tình trạng mất máu thì cơ thể bạn sẽ không nhận đủ oxy do vậy mà người bệnh thường cảm thấy yếu và mệt mỏi. Ngoài ra còn có thể xuất hiện một vài triệu chứng khác như nhức đầu, khó thở, chóng mặt…

Thiếu máu có rất nhiều dạng, chẳng hạn như dưới đây: Thiếu máu ác tính, mất máu ác huyết, mất máu do thiếu B12, mất máu do bệnh mãn tính, mất máu hồng cầu khổng lồ…và rất nhiều loại khác.

Thiếu máu là tình trạng bệnh rất hay gặp phải
Thiếu máu là tình trạng bệnh rất hay gặp phải

Nguyên nhân thiếu máu

Tình trạng thiếu máu xảy ra do rất nhiều yếu tố nguyên nhân tác động vào. Vậy các nguyên nhân đó là:

Do giảm quá trình tạo ra máu

Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, vitamin B1 và Acid folic là những yếu tố tạo ra nguồn máu để nuôi cơ thể.

Chính vì vậy mà cơ thể sẽ bị thiếu máu khi thiếu mất đi một trong 3 yếu tố này. Tình trạng mất máu sẽ xảy ra đối với những người ăn chay. Vì họ đã loại bỏ các chất dinh dưỡng để tạo ra lượng sắt trong cơ thể.

Quá trình tạo ra máu liên quan trực tiếp đến tủy xương một bộ phận quan trọng chủ yếu nhất, bên cạnh đó vẫn có một số bộ phận khác cũng đóng vai trò tạo ra máu nhưng ít hơn.

Bởi vậy mà các căn bệnh như bệnh máu trắng, ung thư tủy xương, viêm tủy xưởng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tạo máu cho cơ thể. Khi bộ phận này bị tổn thương thì quá trình tạo máu ngày càng ít dần đi.

Do các tế bào máu bị phá hủy quá nhiều

Khi tế bào hồng cầu khỏe mạnh nó sẽ có khả năng tồn tại và sống từ 90-120 ngày. Sau thời gian đó thì cơ thể bắt đầu loại dần các tế bào máu cũ.

Nhưng quá trình phá hủy này có thể xảy ra sớm hơn nếu như trong cơ thể xuất hiện căn bệnh thiếu máu tự miễn tán huyết.

Khi mắc phải tình trạng bệnh lý này thì các hệ miến dịch trong ơ thể sẽ nhầm các tế bào máu là các phần tử lạ sẽ tiến hành tấn công chúng.

Do tình trạng mất máu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất máu và tình trạng này nó được chia ra làm hai thể loại

Thiếu máu cấp tính:

Đây là tình trạng mất máu do cơ thể diễn ra một số quá trình như phẫu thuật, sinh đẻ, chấn thương và mạch máu bị vỡ… còn rất nhiều trường hợp khác dẫn đến tình trạng mất máu này.

Thiếu máu mạn tính:

Tình trạng này xảy ra là do cơ thể mắc phải một số căn bệnh như ung thư, viêm loét dạ dày, nhiễm giun sán, có khối u. hoặc phụ nữ mất nhiều máu ở chu kì kinh nguyệt.

Khi có biểu hiện của tình trạng mất máu thì cơ thể sẽ tự hoạt động gây ra phản ứng kéo nước từ các mô đến thành mạch máu. Lúc này máu trong cơ thể chúng ta sẽ bị pha loãng dần đi.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu?

Bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh mất máu nếu bạn gặp những vấn đề sau:

Chế độ ăn thiếu một số vitamin nhất định. Một chế độ ăn uống thiếu chất sắt, vitamin B-12 và folate sẽ dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu.

Rối loạn đường ruột.

Tình trạng rối loạn đường ruột ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng trong ruột non của bạn – chẳng hạn như bệnh celiac và bệnh Crohn – làm tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu. Bên cạnh đó, các phẫu thuật cắt bỏ hoặc phẫu thuật đến các bộ phận ruột non của bạn, nơi các chất dinh dưỡng được hấp thụ, cũng có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và mất máu.

Kinh nguyệt.

Nói chung, phụ nữ chưa mãn kinh có nguy cơ bị mất máu do thiếu sắt cao hơn nam và phụ nữ sau mãn kinh. Đó là bởi vì kinh nguyệt gây ra sự mất mát các hồng cầu.

Mang thai.

Nếu bạn đang mang thai, bạn có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt vì sắt dự trữ phải phục vụ cho khối lượng máu tăng lên cũng như là một nguồn hemoglobin cho em bé của bạn phát triển.

Các bệnh mãn tính.

Ví dụ, nếu bạn bị ung thư, suy thận hoặc gan, hoặc một tình trạng mãn tính, bạn có thể có nguy cơ mất máu của bệnh mãn tính. Những tình trạng này có thể dẫn đến sự thiếu hụt hồng cầu. Dần dần, mất máu mãn tính từ một vết loét hay các nguồn khác trong cơ thể có thể làm cạn kiệt dự trữ sắt của cơ thể, dẫn đến mất máu do thiếu sắt.

Tiền sử gia đình.

Nếu gia đình bạn có tiền sử mất máu di truyền, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình liềm, bạn cũng có thể có nguy cơ gia tăng tình trạng này.

Các yếu tố khác gây thiếu máu.

Một tiền sử nhiễm trùng, bệnh về máu và các rối loạn tự miễn, nghiện rượu, tiếp xúc với hóa chất độc hại, và sử dụng một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến sản xuất tế bào hồng cầu, dẫn đến mất máu.

Triệu chứng thiếu máu ?

Các dấu hiệu thiếu máu:

– Mệt mỏi

– Khó thở

– Chóng mặt

– Đau đầu

– Da nhợt nhạt

Các xét nghiệm để chẩn đoán

– Định lượng nồng độ Hb máu

– Đếm số lượng hồng cầu, Hct máu

– Định lượng sắt huyết thanh

Các loại thiếu máu?

– Thiếu máu thiếu sắt

– mất máu ác tính Chế độ ăn uống thiếu vitamin B12 (hoặc, cơ thể không thể sử dụng, hoặc hấp thụ B12)

– mất máu do thiếu axit folic Chế độ ăn thiếu axit folic (hoặc, cơ thể không thể sử dụng axit folic)

– Rối loạn máu di truyền

– Thiếu máu hồng cầu hình liềm: Tình trạng của cơ thể khiến các hồng cầu phá vỡ quá nhanh hoặc do các chất độc hoặc rối loạn máu gây ra

Sắt rất cần thiết để sinh tổng hợp nhân hem trong phân tử hemoglobin. Do đó, thiếu sắt sẽ mất máu.
Sắt có thể thiếu do

– Mất máu gây ra do viêm loét, ung thư, hành kinh hàng tháng…,

– Chế độ ăn uống thiếu sắt

– Gia tăng nhu cầu của cơ thể đối với sắt như ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai

mất máu do thiếu sắt có thể điều trị khỏi bằng bổ sung sắt qua thuốc uống và dùng thực phẩm giàu sắt

Các loại thực phẩm giàu sắt:

Các loại hạt, Nhuyễn thể thân mềm, Đậu phụ, Gan, Cải bó xôi (rau bina), Lòng đỏ trứng, Gà tây, Ngũ cốc, Hạt bí ngô, Chocolate đen và bột ca cao.

Cách nhận biết và phân loại
Cách nhận biết và phân loại

Những ai có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt ?

– Phụ nữ: Mất máu trong thời kỳ kinh nguyệt hàng tháng hoặc sinh đẻ.

– Trẻ em, lứa tuổi 1-2: Cơ thể cần nhiều chất sắt trong thời kỳ tăng trưởng.

– Trẻ sơ sinh: thường nhận được ít sắt khi cai sữa từ sữa mẹ hoặc sữa công thức để chuyển sang thức ăn đặc.

– Người cao tuổi: người trên 65 có xu hướng có chế độ ăn kiêng.

Tác hại thiếu máu

Ở bất kỳ người nào, tình trạng mất máu cũng rất nguy hiểm và gây ra nhiều ảnh hưởng tác hại khôn lường cho sức khỏe. Đối với người bình thường, khi mất máu, khả năng vận chuyển khí ôxy của hồng cầu bị giảm làm thiếu ôxy ở các tổ chức, đặc biệt là tim, cơ bắp, não, gây nên các hiện tượng tim đập mạnh, hoa mắt chóng mặt, cơ bắt yếu và cuối cùng là cơ thể nhanh chóng mỏi mệt, giảm khả năng lao động chân tay và trí óc, ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày.

Với phụ nữ mất máu rất nguy hiểm, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. mất máu làm tăng nguy cơ đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của cả mẹ và con khi sinh nở, thiếu máu dẽ bị băng huyết có thể dẫn đến tử vong.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh thiếu máu?

Để chẩn đoán thiếu máu, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra máu của bạn. Nếu bạn bị mất máu, bác sĩ có thể cần phải làm các xét nghiệm khác để tìm hiểu nguyên nhân gây ra nó.

Thiếu máu đẳng bào được phát hiện bởi các xét nghiệm thông thường là một phần của kiểm tra sức khỏe. Bệnh mất máu có thể được phát hiện tình cờ bằng một xét nghiệm máu cho một bệnh lý khác. Xét nghiệm máu toàn bộ (còn được gọi là CBC) có thể cho thấy bạn bị thiếu máu hồng cầu hay không.

Nếu xét nghiệm máu toàn bộ của bạn cho thấy một số lượng thấp của các hồng cầu kích thước bình thường, bác sĩ có thể muốn bạn thực hiện thêm các xét nghiệm để xem nguyên nhân gây ra tình trạng mất máu. Nếu bạn bị mất máu bẩm sinh, các thành viên khác trong gia đình cũng có thể cần phải kiểm tra.

Xét nghiệm máu để chẩn đoán một số loại phổ biến của tình trạng thiếu máu có thể bao gồm:

Nồng độ sắt, vitamin B12, acid folic và các vitamin và khoáng chất khác trong máu

Số lượng hồng cầu và nồng độ hemoglobin

Số lượng hồng cầu lưới.

Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện để tìm ra các vấn đề y tế có thể gây thiếu máu.

Những xét nghiệm y tế khác có thể giúp chẩn đoán thiếu máu là gì?

Nếu bạn nhận được chẩn đoán thiếu máu, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm để xác định các nguyên nhân cơ bản.

Ví dụ, mất máu do thiếu sắt có thể do chảy máu mãn tính từ các ổ loét, polyp đại tràng lành tính, ung thư đại tràng, khối u hoặc các vấn đề về thận.

Thỉnh thoảng, có thể cần thiết đánh giá một mẫu tủy xương của bạn để chẩn đoán mất máu.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh thiếu máu?

Điều trị bệnh thiếu máu cần được hướng vào các nguyên nhân gây ra tình trạng mất máu, có thể bao gồm:

Truyền máu

Corticosteroid hoặc các loại thuốc khác ức chế hệ miễn dịch

Erythropoietin, một loại thuốc giúp tủy xương tạo ra nhiều tế bào máu hơn

Bổ sung sắt, vitamin B12, acid folic hoặc vitamin và khoáng chất khác.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh thiếu máu?

Thông thường, bạn có thể điều trị và kiểm soát mất máu. Nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của thiếu máu, hãy tìm kiếm chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều trị có thể làm tăng mức năng lượng và hoạt động của bạn, cải thiện chất lượng sống của bạn và giúp bạn sống lâu hơn.

Nhiều loại mất máu diễn ra nhẹ và trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tình trạng mất máu có thể nghiêm trọng, lâu dài, hoặc thậm chí gây tử vong khi nó do một căn bệnh di truyền hoặc mãn tính hoặc chấn thương gây ra.

Chọn một chế độ ăn uống giàu vitamin

Nhiều loại bệnh thiếu máu không thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, bạn có thể tránh mất máu do thiếu sắt và mất máu do thiếu vitamin bằng cách chọn một chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại vitamin và các chất dinh dưỡng, bao gồm:

Sắt. Các loại thực phẩm giàu chất sắt có trong thịt bò và các loại thịt khác, đậu, đậu lăng, ngũ cốc tăng cường chất sắt, các loại rau lá xanh đậm, và trái cây khô.

Folate. Chất dinh dưỡng này, và dạng acid folic tổng hợp của nó, có thể được tìm thấy trong trái cây và nước trái cây, chuối, các loại rau lá xanh đậm, các loại đậu, trong bánh mì, ngũ cốc và mì ống.

Vitamin B-12. Vitamin này được tìm thấy tự nhiên trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Nó cũng được thêm vào một số loại ngũ cốc và các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành.

Vitamin C. Thực phẩm có chứa vitamin C – chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, dưa hấu và quả mọng – sẽ giúp bạn tăng hấp thu sắt.
Bên cạnh đó, hãy xem xét tư vấn di truyền, nếu bạn có tiền sử gia đình thiếu máu.

Tại Việt nam

Tại Việt Nam, thiếu máu thiếu sắt ở đối tượng phụ nữ trẻ rất phổ biến. Do đó, việc bổ sung vi chất như sắt và vitamin B12 trong chế độ ăn là điều cần thiết để phòng ngừa mất máu thiếu sắt cho phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, đặc biệt là khi đang mang thai. Còn đối với trẻ em, khi mất máu cần xem xét nguyên nhân nhiễm giun, bệnh lý rối loạn hấp thu hoặc các bệnh lý thiếu máu di truyền, miễn dịch.

Người trưởng thành và người cao tuổi khi phát hiện thiếu máu thiếu sắt cần tầm soát nguyên nhân mất máu qua đường tiêu hóa. mất máu trong trường hợp này có thể là một triệu chứng diễn tiến của ung thư dạ dày hoặc ung thư đại trực tràng. Không nên lơ là khi mất máu vì đó có thể là hậu quả của nhiều bệnh lý trầm trọng, do đó bạn hãy trao đổi với bác sĩ ngay khi phát hiện mất máu để có hướng điều trị kịp thời.

Chú ý:

Việc điều trị bệnh thiếu máu bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị các bệnh tim mạch huyết áp đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất.

Bổ sung sắt và tăng lượng máu cho phụ nữ giai đoạn mang thai

S-Prenatal

Folic acid: Trong những ngày đầu thai kỳ, acid folic rất cần thiết cho sự tổng hợp ADN, giúp phát triển các tế bào và hệ thần kinh của thai nhi, phòng tránh nguy cơ sinh non ở thai phụ. Trong S-Prenatal chứa hàm lượng chiết xuất quan trọng này. Sắt: cần thiết để tạo hồng cầu máu, giúp mang ôxy đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi. Người mẹ thường bị thiếu hụt sắt trong giai đoạn thai kỳ. Sử dụng S-Prenatal để bổ sung lượng sắt cần thiết

Chương trình chăm sóc thai sản có hoạt động cho thêm thuốc chứa sắt và folic cũng như hướng dẫn một chế độ ăn giàu chất sắt, cân đối với đủ dinh dưỡng cho thai phụ.


Mua ngay

TPBVSK Hồng Mạch Khang

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Hồng Mạch Khang là sản phẩm hỗ trợ giúp bổ máu, hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn, nâng huyết áp, giảm nhanh các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, choáng ngất, mệt mỏi, chán ăn, da xanh, chân tay lạnh, mất ngủ, hay quên, khó tập trung do huyết áp thấp, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu, suy nhược cơ thể, rối loạn tiền đình.


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới. Nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *