Trầm cảm nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

Có một thực tế mà không phải ai cũng biết: 80% trong số chúng ta sẽ mắc trầm cảm trong một thời điểm nào đó của cuộc đời. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến thần kinh, mà nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến tử vong. Cùng Avado tìm hiểu về căn bệnh này.

Bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Chứng sa sút tinh thần sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề đa dạng về tinh thần và thể chất.

Nếu nỗi buồn kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, nó có thể khiến bạn khó làm việc hoặc vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè, thậm chí trong những trường hợp nghiêm trọng, chứng sa sút tinh thần có thể dẫn bạn đến ý định tự tử. Trong các dạng sa sút tinh thần , trầm cảm sau sinh là tình trạng rất phổ biến.

chúng ta sẽ mắc trầm cảm trong một thời điểm nào đó của cuộc đời
chúng ta sẽ mắc trầm cảm trong một thời điểm nào đó của cuộc đời

Những ai thường mắc phải trầm cảm?

Trầm cảm là một căn bệnh rất phổ biến. Theo thống kê, đến 80% dân số sẽ bị trầm cảm vào một lúc nào đó trong cuộc sống của mình. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và thường phổ biến ở nữ giới hơn nam giới.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm là gì?

Triệu chứng trầm cảm khá đa dạng và khác nhau ở mỗi người, chẳng hạn như khi bị sa sút tinh thần , có người sẽ ngủ nhiều hơn, có người lại rất khó ngủ hoặc có người thi ăn nhiều hơn, trong khi một số người lại mất cảm giác ngon miệng khi ăn. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu sa sút tinh thần nhẹ thường xuất hiện như:

Không thể tập trung;

Cảm thấy vô cùng mệt mỏi;

Cảm thấy buồn hoặc trống rỗng;

Cảm thấy vô vọng, dễ bị kích động, lo lắng hoặc cảm thấy có lỗi;

Mất hứng thú với việc quan hệ tình dục;

Nhức đầu, đau bụng hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa;

sa sút tinh thần nghiêm trọng có thể dẫn đến ý định tự tử, hoặc cố tìm cách tự tử.

Có thể có các dấu hiệu và biểu hiện trầm cảm khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu nhận biết bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi thấy những dấu hiệu nào thì cần phải đi khám ngay?

Nếu bạn cảm thấy bị trầm cảm với các dấu hiệu và triệu chứng kể trên, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ càng sớm càng tốt. Bạn có thể bị sa sút tinh thần nặng nếu không được chữa trị. sa sút tinh thần không được chữa dẫn đến các vấn đề về thần kinh và thể chất, hay các rắc rối trong các mặt khác của cuộc sống. Trầm cảm nặng còn có thể có thể dẫn đế tử tự.

Nếu bạn không thích đi chữa trị, hãy tâm sự với bạn bè, người thân của bạn, một chuyên gia chăm sóc sức khoẻ, hoặc một người mà bạn tin tưởng.

Nếu bạn có những ý nghĩ tự tử, hãy tìm sự giúp đỡ ngay lập tức. Bạn nên thực hiện các bước sau:

Tìm tới bạn thân hoặc người mình yêu quý;

Liên hệ tới ai đó trong cộng đồng đức tin của bạn;

Đặt lịch hẹn với bác sĩ, chuyên gia tư vấn tâm lý…;

Nếu bạn đã tự làm mình bị thương hay thử tự tử, gọi 115 hay dịch vụ cấp cứu tại địa phương ngay lập tức.

Nếu người thân của bạn đang trong nguy hiểm do tự tử, đảm bảo rằng luôn có người ở cạnh họ. Gọi 115 hay dịch vụ cấp cứu ngay lập tức. Nếu bạn có khả năng, đưa họ tới phòng cấp cứu gần nhất.

Nếu người thân của bạn đang trong nguy hiểm do tự tử
Nếu người thân của bạn đang trong nguy hiểm do tự tử

Nguyên nhân trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm có thể gây ra do những nguyên nhân riêng lẻ khác nhau hoặc sự kết hợp của nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân trầm cảm phổ biến bao gồm:

Gen: nếu bạn có người thân trong gia đình từng bị sa sút tinh thần thì bạn có thể có nhiều khả năng mắc chứng trầm cảm hơn người bình thường.

Các chất hóa học trong não: theo một số nghiên cứu, thành phần các chất hóa học trong não người mắc bệnh sa sút tinh thần khác với người bình thường.

Stress: người thân yêu qua đời, những khó khăn trong mối quan hệ tình cảm hay bất cứ tình huống gây stress nào cũng có thể gây ra bệnh trầm cảm.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm?

Trầm cảm thường bắt đầu ở tuổi vị thành niên khoảng 15-30 tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Số lượng bệnh nhân nữ được chẩn đoán sa sút tinh thần nhiều hơn nam, nhưng cũng có thể là vì nữ giới thường đi tìm giải pháp chữa trị nhiều hơn nam.

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ sa sút tinh thần , bao gồm:

Độ tuổi: sa sút tinh thần thường bắt đầu từ 15-30 tuổi.

Sau khi sinh bé, một số người bị trầm cảm sau sinh.

Có tiền sử mắc rối loạn lo lắng, rối loạn nhân cách giới hay rối loạn sau sang chấn.

Lạm dụng thức uống có cồn và các loại thuốc gây nghiện trái pháp luật.

Một số tính cách như thiếu tự tin vào bạn thân, quá độc lập, tự chỉ trích bản thân hay bi quan.

Mắc bệnh nặng hay bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường hay bệnh tim.

Dùng một số loại thuốc như thuốc chữa cao huyết áp hay thuốc ngủ (hãy bàn với bác sĩ của bạn trước khi ngưng dùng bất kì thuốc nào).

Những chấn thương hay căng thẳng, như bị lạm dụng về thể xác và tình dục, mất đi người mà mình yêu thương, mối quan hệ khó khăn hay vấn đề về tài chính.

Có họ hàng ruột thịt mắc bệnh trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, nghiện rượu hay đã tự tử.

bắt đầu ở tuổi vị thành niên khoảng 15-30 tuổi
bắt đầu ở tuổi vị thành niên khoảng 15-30 tuổi

Điều trị hiệu quả bệnh trầm cảm

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh trầm cảm?

Những phương pháp điều trị bệnh trầm cảm thường bao gồm thuốc, nói chuyện với một chuyên viên trị liệu hoặc bác sĩ tâm lý và phương pháp sốc điện.

Dùng thuốc

Các thuốc được dùng là thuốc chống trầm cảm. Một số thuốc phổ biến như escitalopram, paroxetine, sertraline, fluoxetine và citalopram. Đây là các chất ức chế serotonin có chọn lọc (SSRI). Các loại thuốc khác là venlafaxine, duloxeton và bupropion. Các loại thuốc chống sa sút tinh thần này có thể có các tác dụng phụ như:

Đau đầu, buồn nôn;

Khó ngủ và căng thẳng;

Kích động hoặc bồn chồn;

Gây ra các vấn đề về tình dục.

Bạn phải hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc chống sa sút tinh thần vì thuốc có thể khiến người dùng (đặc biệt là trẻ em, thanh thiếu niên và những bệnh nhân đang bị kích động) có ý nghĩ tự tử hoặc cố tự tự trước khi thuốc thực sự có tác dụng.

Một số thuốc giúp làm tăng giấc ngủ và cảm giác thèm ăn có thể được kê toa cho những bệnh nhân mắc các triệu chứng liên quan, nhưng thường phải mất khoảng 2-3 tuần trước khi các thuốc này có tác dụng.

Tâm lý trị liệu

Các phương pháp tâm lý trị liệu sẽ dạy cho bạn những cách suy nghĩ và cư xử mới, thay đổi các thói quen từng góp phần khiến bạn bị trầm cảm. Liệu pháp này còn giúp bạn thấu hiểu và vượt qua những khó khăn trong các mối quan hệ hoặc những tình huống khiến bạn bị sa sút tinh thần hoặc làm cho bệnh bớt trầm trọng hơn.

 

phương pháp tâm lý trị liệu
phương pháp tâm lý trị liệu

Liệu pháp sốc điện

Đối với bệnh trầm cảm nghiêm trọng, không thể chữa trị bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý. Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp sốc điện. Tuy nhiên liệu pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ như lú lẫn hoặc mất trí nhớ, thường là chỉ trong ngắn hạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán trầm cảm?

Thông thường, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh trầm cảm từ các triệu chứng và tiền sử bệnh trước đây. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm khác như xét nghiệm máu, đánh giá tâm lý… để loại trừ các bệnh lý khác có thể gây ra các triệu chứng bạn đang gặp, xác định chẩn đoán và kiểm tra bất kỳ biến chứng nào liên quan.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của trầm cảm?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh trầm cảm:

giúp bạn hạn chế diễn tiến
giúp bạn hạn chế diễn tiến

Đừng tự cô lập mình;

Đơn giản hóa cuộc sống;

Tập thể dục thường xuyên;

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng;

Học cách thư giãn và kiểm soát căng thẳng;

Không nên đưa ra các quyết định quan trọng khi bạn đang cảm thấy chán nản;

Gọi bác sĩ nếu các triệu chứng nặng hơn;

Gọi bác sĩ nếu bạn gặp tác dụng phụ khi dùng thuốc;

Gọi bác sĩ ngay nếu bạn có ý định tự tử hoặc ý định giết hoặc làm hại người khác;

Gọi bác sĩ ngay nếu bạn có các triệu chứng rối loạn thần kinh như nghe thấy giọng nói, thấy những thứ không có ở đó hoặc cảm thấy bị hoang tưởng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Chú ý:

Việc điều trị trầm cảm gây khó ngủ bằng thuốc Tây như các dạng thuốc ngủ có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị trầm cảm đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

An Giấc học viện quân y:

An giấc Học Viện Quân Y là sản phẩm của Học Viện Quân Y được nghiên cứu và sản xuất chịu trách nhiệm. Với thành phần chủ yếu từ cao lạc tiên, cao bình vôi, cao đinh lăng, và một số dược liệu khác tạo nên Viên nang mềm An giấc ngủ ngon giúp an thần, hổ trợ cải thiện tình trạng hồi hộp, lo âu mất ngủ, kích thước viên uống nhỏ, dể dàng hòa tan và phát huy tác dụng với cơ thể.

-13%
Original price was: 400,000₫.Current price is: 350,000₫.

Mua ngay

Định Tâm An Giấc

Định tâm an giấc gồm các thành phần như nữ lang, cao lá vông, cao bình vôi, cao hắc táo nhân, cao phục thần, cao đương quy, cao long nhãn, cao cam thảo. Sản phẩm hỗ trợ an thần, giúp ngủ ngon giấc, hỗ trợ giảm tình trạng mệt mỏi, căng thẳng do mất ngủ.

-17%
Original price was: 300,000₫.Current price is: 250,000₫.

Mua ngay

 đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới. Nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *