Kim giao là thảo dược gì? Tác dụng dược lý và sử dụng như thế nào?

Cây giao hay cây kim giao, cây xương cá có tác dụng điều trị viêm xoang, ghẻ lở, ngứa ngoài da, hắc lào. Nào ta hãy cùng tìm hiểu về cách dùng cây giao làm thuốc điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả nhất. Cây giao còn gọi cây kim giao hay cây xương cá, một cây thuốc nam thường được nhân dân ta trồng làm cảnh.

Cây này có nhựa khá độc nên trâu bò không ăn được do vậy cây còn được trồng để làm hàng rào. Một tác dụng của cây giao đang được rất nhiều người quan tâm đó là tác dụng điều trị viêm xoang. Có rất nhiều bệnh nhân đã thoát khỏi căn bệnh mãn tính nhờ cây thuốc này.

Thông tin cây Kim giao

Kim giao – Nageia fleuryi (Hick.) de Laubenf, (Podocarpus fleuryi Hick., Decussocarpus fleuryi (Hick) de Laubenf.)., thuộc họ Kim giao – Podocarpaceae. Mô tả: Cây gỗ cao tới 20m, tán hình trụ, cành mọc ngang và rũ xuống. Vỏ bong thành mảng. Lá mọc đối, thon, to, dài 15-18cm, rộng 4-5cm, cuống hẹp, ngắn. Hoa cái ở nách lá, trên một cuống dài 2cm, nón đực hình trụ Hạt tròn, to 15-18mm, màu lam đậm. Cây ra nón vào tháng 5; nón chín vào tháng 11-12. Bộ phận dùng: Lá – Folium Nageiae Fleuryii. Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở cực nam Trung quốc, ở Campuchia và ở Việt Nam.

Ở nước ta, cây mọc ở rừng thường xanh nhiệt đới mưa ẩm, trên núi đá vôi cũng như trên núi đất ở độ cao 700-1000m, tại các tỉnh Hà giang, Tuyên quang, Vĩnh phú, Lạng sơn, Hà bắc, Hải hưng, Nam hà, Ninh bình qua Nghệ an, Quảng bình, Thừa thiên – Huế, tới Khánh hoà, Bình thuận.

Công dụng: Lá cây sắc uống Chữa ho ra máu và sưng cuống phổi; cũng dùng làm thuốc giải độc. Gỗ quý, nhẹ, thớ mịn, có nhiều vân đẹp nên thường được dùng làm đồ mỹ nghệ, làm áo quan, làm đũa ăn, khắc dấu, đóng đồ gỗ. Trước đây, người ta cho là đũa làm với gỗ cây này có thể phát hiện những vết chất độc trộn lẫn với thức ăn.

Cây giao hay cây kim giao

Đặc tính sinh lý và đặc điểm hình thái:

– Kim giao là Cây gỗ nhỡ cao từ 15-25m. Thân thường thẳng và có tán cây hình tháp. Các cành nhánh của cây thường mọc ngang và rủ xuống. – Vỏ cây có màu nâu xám và bong thành mảng. Lá mọc đối, thon, to, dài 15-18cm, rộng 4-5cm, cuống hẹp, ngắn, lá cây có hình bầu dục hoặc mũi mác, đầu là hình nhọn, đuôi lá hình nêm, gân lá thuộc dạng đa gân, bề mặt lá thường trơn bóng như chất liệu da – Hoa cái ở nách lá, hoa tự đực 3,4 cái mọc ở nách lá.

Hoa cái mọc đơn lẻ, cũng mọc ở nách lá. trên một cuống dài 2cm, nón đực hình trụ Hạt tròn, to 15-18mm, màu lam đậm. – Quả hình cầu, có đường kính 1,5- 2 cm. Đế mập, cuống dài gần 2 cm. – Kim giao là cây ưa sáng, mọc hỗn loại với các loài cây lá rộng khác. Sống trên đất sâu ẩm. – Kim giao phân bố nhiều ở khu vực phía Nam Trung Quốc và Mianma. – Ở Việt Nam cây kim giao thường gặp ở Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa và Nghệ An…Ở độ cao trên 500m. Ở Cúc Phương, Cát Bà có nhiều quần tụ sinh thái tự nhiên tốt trên đất đá vôi.

Việt Nam nhiều khu vực trồng

Công dụng

Kim giao có giá trị về mặt lâm sản như những loại cây sấu công trình. Gỗ Kim giao nhẹ, màu trắng sáng, mịn có nhiều vân rất đẹp và bền, dùng làm các đồ mỹ nghệ, làm đũa, làm tượng. Người Á Đông có cả những kinh nghiệm truyền thống về việc dùng gỗ Kim giao làm đũa để thử độc thực phẩm. Tuy nhiên điều này vẫn là một sự bí ẩn mà chưa có bất kỳ một câu trả lời rõ ràng nào.

Sử dụng làm đũa

Lá Kim giao cũng được Đông y sử dụng như là một phương thuốc chữa ho ra máu và sưng cuống phổi; cũng dùng làm thuốc giải độc. . Đây cũng là những kinh nghiệm dân gian, chưa được khoa học chứng minh. Tán và lá cây đẹp nên cây cũng được dùng nhiều cho kiến trúc cảnh quan, trồng ven đường, các công trình tôn giáo như đình chùa, nhà thờ, các công trình mang lối kiến trúc cổ Đông Á.

Vì sự quý hiếm cũng như công dụng tốt đẹp mà Kim giao đem lại mà loài cây này đang bị đe dọa, nhất là tại Việt Nam. Theo Viện điều tra quy hoạch rừng Việt Nam (1996) thì loài này hiện đang được bảo vệ nghiêm ngặt tại các khu rừng đặc dụng của Việt Nam.

Trồng và chăm sóc cây kim giao như thế nào?

Trồng kim giao ở những nơi đất còn tốt, sâu, ẩm. Kích thước hố: 40x 40x 40 cm. Lấp hố bằng lớp đất mặt xung quanh hố, trộn thêm khoảng 100g Supe lân. Nếu trồng làm cây cảnh hoặc trong các vườn sưu tập cần bón thêm phân chuồng hoai 1kg/1 hố. Cự ly trồng giữa các cây: 3m.

Cự ly hàng 5- 6m. Có thể trồng thành cụm, mỗi cụm 3 cây. Cụm cách nhau 5m. Nếu trồng theo hàng phải trồng theo kiểu nanh sấu, để tiện theo dõi, chăm sóc. Cây đem trồng phải nuôi dưỡng trong vườn ươm, 7- 8 tháng tuổi. Cũng có thể trồng cây con ở độ tuổi 14- 16 tháng tuổi. Kim giao trồng vào vụ xuân từ tháng 2- 4 hoặc vụ thu từ tháng 7- 10.

Sử dụng cây kim giao chữa viêm xoang

Kim giao ưa sáng, vì vậy phải bảo đảm cho cây đủ ánh sáng trong quá trình sinh trưởng. Tuy nhiên, khi mới trồng phải có che nhẹ, không được phơi trống ra ánh sáng hoàn toàn.

Hai năm đầu cây sinh trưởng chậm, mỗi năm chỉ cao được 40- 50 cm, hoặc hơn, tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Do đó phải tiến hành phát dọn những cây xâm chiếm và chèn ép, cây bụi che bóng và cỏ dại. Từ năm thứ 3- 4 trở đi cây sinh trưởng nhanh hơn, chiều cao trung bình có thể đạt hơn 1m- 1,5m.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *