Bệnh mạch vành là gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị.

Bệnh mạch vành là tình trạng xảy ra khi có các mảng bám tích tụ bên trong các động mạch vành. Các động mạch không còn mềm mại và đàn hồi mà trở nên hẹp và cứng hơn do có các mảng bám như cholesterol và các chất khác bám trên thành. Sự tích tụ này được gọi là chứng xơ vữa động mạch.

Khi bệnh phát triển, máu khó chảy qua các động mạch. Hệ quả là cơ tim không thể nhận đủ máu hoặc oxy cần thiết, dẫn đến đau ngực (đau thắt ngực) hoặc đau tim. Hầu hết các cơn đau tim xảy ra khi một cục máu đông đột ngột cắt đứt nguồn cung cấp máu của tim, gây tổn thương tim vĩnh viễn.

Theo thời gian, bệnh mạch vành cũng có thể làm suy yếu cơ tim và góp phần làm suy tim và loạn nhịp tim. Suy tim có nghĩa là tim không thể bơm máu tốt đến phần còn lại của cơ thể. Loạn nhịp tim là những thay đổi trong nhịp đập bình thường của tim.

Bệnh mạch vành là tình trạng xảy ra khi có các mảng bám tích tụ bên trong các động mạch vành
Bệnh mạch vành là tình trạng xảy ra khi có các mảng bám tích tụ bên trong các động mạch vành

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh mạch vành là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất là đau thắt ngực hay đau ngực. Đau thắt ngực có thể được mô tả là:

Nặng nề;
Nén ép;
Đau;
Nóng rát;
Tê;
Đầy bụng;
Bóp chặt;
Cảm giác đau.
Triệu chứng của bệnh thường nhẹ hơn ở phụ nữ. Buồn nôn, đổ mồ hôi, mệt mỏi hoặc khó thở có thể có trong cơn đau ngực điển hình. Các triệu chứng khác có thể xảy ra với bệnh động mạch vành bao gồm:

Khó thở;
Đánh trống ngực;
Nhịp tim nhanh hơn;
Yếu ớt hoặc chóng mặt;
Buồn nôn;
Đổ mồ hôi.
Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi thấy những triệu chứng nào thì cần phải đi khám ngay?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh mạch vành?

Các nghiên cứu cho thấy bệnh mạch vành bắt đầu khi một số yếu tố nguy cơ nhất định phá hủy các lớp bên trong của động mạch vành. Mảng bám có thể tích tụ nơi động mạch bị tổn thương. Theo thời gian, mảng bám có thể cứng hoặc vỡ ra. Mảng bám cứng lại làm hẹp động mạch vành và làm giảm lượng máu giàu oxy đến tim.

Điều này có thể gây đau thắt ngực (đau ngực hoặc khó chịu). Nếu mảng bám vỡ, chất dính tiểu cầu sẽ đi vào vị trí của tổn thương và có thể tụ lại thành các cục máu đông. Các cục máu đông có thể làm hẹp lại các động mạch vành và làm đau thắt ngực nặng hơn. Nếu cục máu đông trở nên đủ lớn, nó có thể làm tắc phần lớn hoặc hoàn toàn động mạch vành và gây ra cơn đau tim.

Điều này có thể gây đau thắt ngực
Điều này có thể gây đau thắt ngực

Nguy cơ mắc phải

Những ai dễ mắc phải bệnh mạch vành?

Bệnh mạch vành rất thường gặp và thường ảnh hưởng ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành?
Có rất nhiều yếu tố nguy cơ cho bệnh mạch vành, như:

Hút thuốc;
Nồng độ chất béo và nồng độ cholesterol trong máu cao;
Huyết áp cao;
Đường trong máu cao do kháng insulin hoặc đái tháo đường;
Viêm mạch máu.

Biến chứng bệnh mạch vành

Một trong những biến chứng bệnh mạch vành là suy tim.

Một trong những biến chứng nguy hiểm bệnh mạch vành là suy tim. Suy tim là trạng thái bệnh lý trong đó cơ tim không còn khả năng cung cấp máu theo nhu cầu cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ chất dịch trong phổi, khó thở, sưng ở chân, gan hoặc bụng.

Biến chứng bệnh mạch vành gây rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim hay tim đập bất thường cũng là một biến chứng bệnh mạch vành. Nhịp tim bình thường của một người khỏe mạnh lúc nghỉ ngơi là 60 – 80 lần/phút. Đối với người bệnh mạch vành có thể phát triển 3 dạng rối loạn nhịp tim sau:

– Nhịp tim nhanh
– Nhịp tim chậm
– Rung nhĩ

Một số dạng rối loạn nhịp tim có thể làm cho tim mất khả năng bơm máu mà không có dấu hiệu cảnh báo. Điều này khiến tim ngừng đột ngột và gây tử vong nếu nhịp tim không được phục hồi ngay lập tức bởi thiết bị khử rung tim bên ngoài hoặc máy khử rung tim cấy ghép.

Đau ngực trong bệnh mạch vành

Đau ngực là một biến chứng của bệnh mạch vành

Đau ngực cũng là biên chứng bệnh mạch vành mà người bệnh có thể gặp phải.

Giảm lưu lượng máu trong động mạch vành đồng nghĩa với việc tim sẽ không nhận được đủ máu khi người bệnh gắng sức, gây đau thắt ngực. Bệnh nhân có cảm giác tức ngực bị bóp, đè chẹn sau xương ức hoặc phía bên phải quả tim. Cơn đau cũng có thể lan lên hai vai, lên hai bên quai hàm dưới ra phía trong tay trái, lên cổ.

Nhồi máu cơ tim là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh mạch vành

Nếu các mảng bám trong động mạch bị vỡ, cục máu đông có thể hình thành. Tình trạng này rất có thể làm giảm hoặc ngăn chặn lưu lượng máu đến tim, gây nhồi máu cơ tim. Khi lượng máu cung cấp đến tim bị giảm, một phần cơ tim có thể bị hủy. Nếu lưu lượng máu đến tim bị chặn, người bệnh có nguy cơ bị đột tử.

Tác hại bệnh mạch vành

Bao gồm Hậu quả cấp tính và hậu quả mãn tính.

Mãn tính:

Thiếu máu cơ tim, Cơn đau thắt ngực ổn định, Cơn đau thắt ngực không ổn định,

Suy tim mãn tính

Rối loạn nhịp: rung nhĩ, nhĩ thất,…

Lâu dần dẫn đến Suy Tim toàn bộ, không hồi phục, giảm tuổi thọ, tử vong

Cấp tính:

Nhồi máu cơ tim và các biến chứng có thể xảy ra sau nhồi máu cơ tim:

Đau ngực dữ dội,

Rối loạn nhịp:

Nhịp nhanh kịch phát,

Rung thất,

Block nhĩ thất hoàn toàn ,…

Tử vong nếu không cấp cứu kịp thời .

Tổn thương cơ học:

Đứt dây chằng van hai lá, van ba lá,

Thủng vách liên thất,

Thủng thành tự do thất trái, thất phải,…

Suy tim cấp.

Tỉ lệ tử vong rất cao ngay cả khi người bệnh ở trong bệnh viện chuyên khoa tim mạch với đầy đủ phương tiện cấp cứu, hồi sức.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh mạch vành?

Bác sĩ có thể cho biết bạn bị bệnh động mạch vành sau khi:

Hỏi các triệu chứng, tiền sử bệnh và các yếu tố nguy cơ;

Khám thực thể;

Làm các xét nghiệm chẩn đoán bao gồm cả điện tâm đồ, siêu âm tim, kiểm tra gắng sức, chụp CT bằng tia điện tử, thông tim và các loại khác. Những xét nghiệm này giúp bác sĩ của bạn biết được mức độ bệnh mạch vành, ảnh hưởng của nó lên tim và cách điều trị tốt nhất cho bạn.

xét nghiệm chẩn đoán
xét nghiệm chẩn đoán

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh mạch vành?

Bác sĩ có thể cho bạn dùng những phương pháp điều trị sau:

Thuốc. Nếu thay đổi lối sống là không đủ để điều trị bệnh, bạn nên dùng thêm thuốc. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh mạch vành, bạn có thể sẽ dùng aspirin và statin;

Phẫu thuật và các thủ thuật khác.

Những thủ thuật thường gặp trong điều trị bệnh động mạch vành bao gồm nong mạch bằng bóng, đặt stent, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Tất cả các thủ thuật này đều giúp tăng cường sự cung cấp máu cho tim nhưng không chữa được bệnh mạch vành. Bạn vẫn cần giảm nguy cơ gây bệnh tim.

Các bác sĩ cũng đang nghiên cứu cách để điều trị bệnh tim, bao gồm:

Chất sinh mạch.

Phương pháp này liên quan đến những thứ như tế bào gốc và các vật liệu di truyền khác được truyền qua tĩnh mạch hoặc trực tiếp vào mô tim bị tổn thương;

Phản xung động ngoại biên tăng cường. Nếu bị đau thắt ngực mạn tính, nhưng các thuốc nitrate không giúp ích hoặc không đủ điều kiện cho một số thủ thuật thì bạn nên dùng phương pháp này. Đó là một thủ tục ngoại trú sử dụng vòng ở chân thổi phồng và làm xẹp để tăng cung cấp máu cho động mạch vành.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh mạch vành?

Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với bệnh mạch vành:

Bỏ hút thuốc;

Tránh các thực phẩm chế biến và thực hiện chế độ ăn ít chất béo, ít muối và ít đường;

Kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường;

Tập thể dục thường xuyên (nhưng nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục).

Chú ý:

Việc điều trị bệnh mạch vành bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị các bệnh tim mạch huyết áp đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất.

Sinh Kỳ Não Sanfo:

Sanfo là công ty dược của USA có nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Sinh Kỳ Não Sanfo hỗ trợ hoạt huyết, thông mạch. Hỗ trợ giảm các triệu chứng đau đầu, đau cổ, vai gáy, mất ngủ, hoa mắt chóng mặt, huyết áp. Người bị bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch. Người bị rối loạn tuần hoàn não gây : đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, kém tập trung


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới. Nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *