Ba chạc là loại thảo dược gì? Công dụng và cách dùng như thế nào?

Cây ba chạc là một trong những thảo dược có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Nếu biết sử dụng loại thảo dược này hợp lý bạn sẽ chữa nhiều bệnh và tăng cường sức khỏe hơn.

Cây ba chạc là gì?

Đây là loại cây có tên khoa học là Euodia lepta (Spreng.) Merr, thuộc họ cam và mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta.
Ngoài ra loại cây này còn có tên khác là: chè đắng, chè cỏ, cây dầu dầu. Thảo dược này phổ biến khắp các đồi núi tại Việt Nam. Ngoài ra còn xuất hiện nhiều ở các nước như Trung Quốc, Philippin …

Cây ba chạc còn tươi
Đặc điểm của cây ba chạc
Loại cây này có đặc điểm chính như sau:
Cây nhỡ cao từ 2 – 8m;
Lá có 3 lá chét, nhánh màu đỏ tro;
Cụm hoa mọc ở nách các lá và ngắn hơn lá;
Quả nang, mọc thành cụm thưa, có từ 1 – 4 hạch nhẵn;
Hoa mọc vào tháng 4 – 5, còn quả mọc tháng 6 – 7.
Thành phần dược chất của cây ba chạc
Ba chạc có các dược tính như sau:
Rễ chứa alcaloid;
Lá có chứa tinh dầu thơm nhẹ;
Hiện nay, ngoài 2 dược chất trên thì các nhà khoa học chưa xác định thêm được dược chất nào của ba chạc có lợi với sức khỏe con người.

Cây ba chạc
Cây ba chạc

Tác dụng của cây ba chạc đối với sức khỏe con người

Mỗi một bộ phận của cây ba chạc có những công dụng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:
Tác dụng của lá ba chạc
Lá ba chạc có tác dụng chính là rửa vết thương, chốc đầu hoặc các vết loét. Đơn giản chỉ cần nấu nước lá ba chạc tươi rồi rửa lên vết thương là khả năng lành bệnh nhanh hơn.
Tác dụng của rễ và thân ba chạc
Không chỉ lá mà thân và rễ ba chạc cũng rất cần thiết để sử dụng để chăm sóc sức khỏe. Các lương y sử dụng thân và rễ để làm thuốc bổ đắng, pha chè uống cho phụ nữ khi sinh. Mỗi ngày dùng 4 – 12 gr thì khả năng lành vết mổ đẻ nhanh hơn.

Hoa cây ba chạc

Cách dùng cây ba chạc khoa học nhất

Mỗi một bệnh nhân hay đối tượng có cách sử dụng ba chạc với sức khỏe hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:
Dùng cây ba chạc cho phụ nữ sau sinh
Dùng khoảng 10 gr rễ cây ba chạc sắc như uống nước trà hàng ngày. Hoặc cũng có thể dùng lá ba chạc sắc với nước trong khoảng 30 phút, uống như uống nước chè. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần khoảng một cốc đầy. Liên tục một tuần liền sức khỏe bà mẹ sau sinh khỏe hẳn.
Dùng ba chạc chữa mẩn nước, ghẻ lở
Bạn chỉ cần hái một nắm lá ba chạc to khoảng 100 gr nấu với 4 – 5 lít nước trong khoảng 30 phút. Sau khi nước sôi, lấy nước này để nguội và bắt đầu tắm. Kì cọ các nốt mẩn ngứa, các nốt ghẻ trên người. Mỗi ngày tắm một lần với nước này cho tới khi khỏi thì ngưng tắm.

Ảnh sách
Ảnh sách

Dùng ba chạc chữa tê thấp, xương đau nhức

Sử dụng lá ba chạc tươi, lá tầm gửi mỗi thứ một ít, giã nát. Sau đó đắp lên chỗ bị đau nhức hàng ngày. Mỗi ngày làm khoảng một lần, mỗi lần từ 7 – 10 phút để tăng hiệu quả điều trị bệnh xương khớp.
Phòng ngừa cảm cúm hiệu quả

Bạn cũng có thể sử dụng ba chạc để phòng ngừa cảm cúm như sau: Dùng khoảng 15 gr ba chạc, 15 gr đơn buốt, 30 gr rau má, 15 gr cúc chỉ thiên. Tất cả cho vào nồi đất cùng 6 bát nước. Đun sối cho tới khi thu lại còn 3 bát nước thì lấy uống 2 lần trong ngày. Kiên trì 1 tuần bạn sẽ có cảm giác người nhẹ nhõm và không bị cảm cúm bủa vây.
Điều hòa kinh nguyệt với ba chạc
Bạn có thể dùng khoảng 12 gr ba chạc nấu với 6 bát nước con. Sắc cho tới khi chỉ còn khoảng 3 bát nước còn thì lấy 3 bát này uống hết trong ngày. Nên sử dụng trước khi đến ngày đèn đỏ khoảng 15 ngày để có hiệu quả điều trị bệnh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *