Bạn cần phải cẩn trọng hơn với việc ăn uống khi đang mắc bệnh viêm gan, vì Người bị viêm gan nên ăn gì và không nên ăn gì sẽ quyết định cho việc khỏi bệnh hay bệnh sẽ nặng hơn. Chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng vì nó có thể giúp bạn sống khỏe mạnh với một lá gan bị viêm. Bạn nên lưu ý một số thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt và những loại làm hại gan được đề cập dưới đây.
Người bị viêm gan nên ăn gì thì đó là uống đủ nước
Uống đủ nước là một điều vô cùng quan trọng với người bệnh viêm gan B. Khi gan bị tổn thương, quá trình đào thải độc tố sẽ bị suy giảm. Vì vậy, Người bị viêm gan nên ăn gì đó là cần được cung cấp đầy đủ lượng nước (từ 1,5L đến 2L mỗi ngày) để giảm gánh gặng cho gan. Trong quá trình hồi phục gan, bệnh nhân có thể kết hợp uống thêm các loại nước có lợi cho gan như cà gai leo, giảo cổ lam, atisô, râu bắp, nhân trần… Những loại nước uống xuất phát từ thảo mộc này rất phổ biến, giá thành không quá đắt và việc sơ chế cũng không phức tạp. Tác dụng chủ yếu của các loại cây này là làm mát và thải độc gan, góp phần vào việc hạ men gan, ức chế virus viên gan B.
Người bị viêm gan không nên ăn gì đó là hãy bỏ rượu
Rượu luôn nằm trong danh sách thực phẩm nên tránh vì nó là một chất độc và nó ức chế sự hấp thu các chất dinh dưỡng. Bạn cũng nên tránh uống bia, rượu vang hoặc rượu sâm banh cũng như bất loại rượu nào khác. Hãy lưu ý rằng một số thuốc giảm đau không cần đơn bác sĩ như thuốc ho cũng có chứa cồn. Vì vậy, nếu đã mắc viêm gan, bạn nên hỏi bác sĩ khi muốn uống thêm thuốc để chữa các bệnh khác.
Hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng natri cao
Khi bị viêm, gan không thể xử lý hoàn toàn natri. Bên cạnh đó, lượng natri cao có thể làm tăng huyết áp, góp phần gây bệnh gan nhiễm mỡ. Thực phẩm đóng hộp, bao gồm súp, thịt hay rau quả, có nhiều muối và đường góp phần vào việc tích nước trong bụng và gây phình bụng. Người bị viêm gan ăn gì thì Hãy đọc nhãn dinh dưỡng trên các vỏ hộp và giảm tiêu thụ các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như thực phẩm chế biến sẵn, thịt xông khói và xúc xích. Ngoài ra, bạn hãy hỏi bác sĩ nếu bệnh của bạn cần uống thêm thuốc giữ huyết áp ở trị số bình thường hay không.
Tránh các chất béo bão hòa
Bạn không nên tránh chất béo hoàn toàn bởi vì nó có thể làm bạn bị sụt cân, nhất là trong lúc bạn đang bị viêm gan mạn tính. Nhưng gan của bạn lại không thể hấp thu nhiều chất béo bởi vì khi bị tổn thương, gan sản xuất mật không đầy đủ, trong khi đó mật lại là thành phần cần thiết để hấp thu chất béo.
Tóm lại, Người bị viêm gan không nên ăn gì thì dù đang kiêng bạn vẫn cần phải có một chút chất béo, nhưng ở một mức độ vừa đủ, tốt nhất là bạn nên chọn chất béo chưa no thay vì chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.
Ví dụ về các thực phẩm có chất béo bão hòa bao gồm bơ, sữa và tất cả các sản phẩm động vật. Thực phẩm có chất béo lành mạnh là dầu ô liu, dầu từ các loại đậu và quả bơ.
Người bị viêm gan không nên ăn gì? Cần tránh những đồ ăn nào?
Hạn chế protein
Cơ thể của bạn có thể tích tụ amoniac do gan bị suy giảm chức năng gan nên việc thải amoniac ra khỏi cơ thể kém. Điều nguy hiểm hơn là amoniac có thể ảnh hưởng đến não. Nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn không nên ăn nhiều hơn 1 g protein cho mỗi 1 kg cân nặng của bạn mỗi ngày. Các loại thực phẩm giàu protein như thịt, gia cầm, cá, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu, các loại hạt và một số ngũ cốc.
Hạn chế đồ ngọt nhân tạo
Đồ ngọt nhân tạo bao gồm các loại bánh kẹo, mứt, nước ngọt đóng hộp… Đồ ngọt khiến cho gan phải hoạt động nhiều hơn để có thể tiêu hóa hết, gây áp lực cho bộ phận này. Nếu bệnh nhân bị suy nhược, tụt đường huyết hay thèm ăn ngọt thì có thể bổ sung những loại thực phẩm tự nhiên, dễ hấp thu như trái cây có vị ngọt, mật ong hoặc thực phẩm chứa tinh bột như gạo, yến mạch, khoai mì.
Giảm gia vị trong món ăn
Những gia vị như muối, ớt, đường… khiến cho món ăn thêm phần hấp dẫn nhưng lại là nguyên nhân gây ra kích ứng dạ dày và ức chế việc giải độc của gan. Bệnh nhân viêm gan B cần tránh xa những món quá mặn, cay nóng, quá chua hay có độ đường cao để giúp gan có nhiều thời gian nghỉ ngơi và mau chóng phục hồi.
Lựa chọn đúng loại thực phẩm là một phần quan trọng trong bất cứ phương pháp điều trị nào, đặc biệt là đối với những người bị viêm gan cũng như nhiều bệnh gan khác. Hãy Người bị viêm gan nên ăn gì và không nên ăn gì để tránh những thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, bạn nhé.
Phương pháp điều trị viêm gan hiệu quả nhất
Hiện nay, với sự kết hợp của hoạt chất Sylimarin cùng một số thành phần vitamin quan trọng và hữu ích với bệnh gan như Thiamin, Riboflavin, Pyridoxine, Niacin và Pantothenic acid trong đó có những thành phần chiết xuất từ Bồ công anh, Nhân sâm đỏ 100% từ thiên nhiên…với công nghệ điều chế hiện đại của Hàn Quốc giúp phát huy trọn vẹn tác dụng các hoạt chất đã cho ra đời một sản phẩm giải độc gan đột phá mới đó là TPBVSK GIẢI ĐỘC GAN HEALTHY LIVER-S.
Giải độc gan HEALTHY LIVER-S hoàn hảo với sự kết tinh từ các thảo dươc quý tạo nên tác dụng vượt trội: Bảo vệ tế bào gan trong viêm gan nhiễm độc, viêm gan mạn, viêm gan do virus và ức chế ngăn chặn sự sao chép các loại virus viêm gan nguy hiểm điển hình như HAV, HBV và HCV…..
Tác dụng khử độc hồi phục chức năng gan trước những chủng bệnh gan nguy hiểm như:
xơ gan, suy gan mãn có nguyên nhân bệnh gan do virus, rượu và hóa chất hoặc các chất có chứa cồn, đồng thời giúp điều hòa mát gan, hạ men gan hiệu quả cao và tăng cường chức năng gan trong các trường hợp mệt mỏi, chán ăn hoặc ăn khó tiêu, vàng da và táo bón do rối loạn chức năng gan. HEALTHY LIVER-S cũng giúp duy trì lượng homocysteine trong máu, tăng cường sự chuyển hóa hiệu quả ở gan và tăng cường các chức năng của gan.
Tác dụng sản phẩm rất tốt trong việc chống oxi hóa, trung hòa các gốc tự do, trong đó có chức năng quan trọng giúp bảo vệ tế bào gan và hạn chế tổn thương trong các tế bào gan. Hỗ trợ trong các trường hợp điều trị bệnh gan như u gan và ung thư gan sau xạ trị, người già đã cao tuổi nên đáp ứng hệ miễn dịch kém. Nguồn gốc sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược với công nghệ hàng đầu đã được khoa học chứng minh tính an toàn và hiệu quả dành cho những người cần giải độc gan hoặc thanh lọc cơ thể.