Vô kinh nguyên nhân triệu chứng và phương pháp điều trị như thế nào?

Vô kinh có thể hiểu là cơ thể các bạn nữ không có chu kì kinh nguyệt (ngay từ thời điểm cơ thể bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì trở về sau – Hiện tượng này được gọi là vô kinh nguyên phát), hay cơ thể các bạn đã có kinh trước đó nhưng đột nhiên lại bị mất trong 3 chu kì liên tục hoặc nhiều hơn nhưng lại không mang thai (Hiện tượng này được gọi là vô kinh thứ phát). Kỳ nguyệt san ở bạn gái được chi phối bởi các hoạt động của trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng với cơ quan chính là tử cung. Nếu một trong những cơ quan trên gặp phải vấn đề sẽ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, trong đó có bệnh vô kinh.

Những nguyên nhân dẫn đến vô kinh

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Ở bạn gái mới lớn, vô kinh do mất cân bằng hormone là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến cho kỳ “đèn đỏ” lúc nắng, lúc mưa.

Dinh dưỡng cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Những cô nàng cò hương hoặc bị suy dinh dưỡng sẽ thường xuyên gặp vấn đề về kinh nguyệt. Một khi cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ ngưng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Khi đó sẽ gây nên tình trạng có người bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, có người bị kinh thưa, chậm kinh, mất kinh hoặc dẫn đến vô kinh.

Tình trạng vô kinh còn có thể xuất phát từ nguyên nhân dùng thuốc kéo dài. Các loại thuốc như thuốc chống loạn thần kinh, thuốc chống trầm cảm, hóa trị liệu trong trường hợp bị bệnh ung thư và các loại thuốc để kiểm soát huyết áp, đặc biệt là dùng thuốc tránh thai quá lâu… cũng có thể có thể tác dụng phụ là gây rối loạn hormone, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và gây vô kinh.

Đang tuổi ăn tuổi lớn, bị thay đổi môi trường sống đột ngột,

vận động quá nhiều hoặc quá sức cũng có nguy cơ làm cho hormone leptin bị rối loạn. Điều này có ảnh hưởng lớn đến chu kỳ “đỏ đèn” của các cô gái và làm cho các nàng bị rối loạn kinh nguyệt.
Hoạt động của tuyến giáp có ảnh hưởng vô cùng lớn tới chu kỳ kinh nguyệt. Khi tuyến giáp bị bệnh có thể làm cho hormone sinh sản prolactin bị rối loạn, dẫn đến việc có thể bị mất kinh, chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt…

Do các bệnh lý khác

Ngoài ra, nguyên nhân vô kinh cũng có thể do bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ cổ tử cung, buồng trứng đa nang; các bệnh về bệnh suy buồng trứng hoặc viêm buồng trứng hay một số bệnh về đông máu…

Vô kinh ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Nếu bạn gái để tình trạng rối loạn kinh nguyệt hay vô kinh kéo dài sẽ dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe có thể cảm nhận được ngay như: dịch tiết âm đạo tiết ra nhiều hơn, đau đầu, rụng tóc, mọc nhiều lông trên mặt, giảm thị lực…

Nếu thấy “mất” ít nhất 3 chu kỳ “đèn đỏ”, bạn nên đi khám sớm để tìm nguyên nhân chính xác và có hướng khắc phục kịp thời.

Nếu rơi vào trường hợp vô kinh nguyên phát thì chắc chắn hoạt động của buồng trứng sẽ không thuận lợi như bình thường, sự phóng noãn có thể diễn ra nhưng rất khó để thụ thai. Còn trong trường hợp vô kinh thứ phát, hoạt động rụng trứng của người phụ nữ cũng không đều đặn, do đó, việc thụ thai cũng gặp khó khăn lớn.
Để cải thiện tình trạng thất thường của chu kỳ kinh nguyệt và giúp “hậu cung” hoạt động bình thường, bạn gái hãy nhớ ăn uống đầy đủ với thực phẩm giàu dưỡng chất, học tập và nghỉ ngơi khoa học.

Vô kinh có thể hiểu là cơ thể các bạn nữ không có chu kì kinh nguyệt
Vô kinh có thể hiểu là cơ thể các bạn nữ không có chu kì kinh nguyệt

Triệu chứng vô kinh

Các dấu hiệu chính của vô kinh là không có chu kỳ kinh nguyệt. Tùy thuộc vào nguyên nhân của vô kinh, có thể trải nghiệm những dấu hiệu hoặc triệu chứng cùng với sự vắng mặt của kỳ kinh, chẳng hạn như:

Tiết dịch ở đầu vú
Rụng tóc
Nhức đầu
Tầm nhìn thay đổi
Lông tóc mọc xuống mặt
Các biến chứng của vô kinh
Với những người mắc vô kinh nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe như:

Hiếm muộn
Vô sinh
Loãng xương

Đối tượng nguy cơ bệnh Vô kinh

Hiện tượng mất kinh thứ phát thường phổ biến ở phụ nữ dưới 25 tuổi và những bé gái trong độ tuổi dậy thì.

Bệnh cũng phổ biến đối với các phụ nữ có nghề nghiệp phải hoạt động mạnh và quá sức như vận động viên, diễn viên múa…

Những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng bị vô kinh ở phụ nữ là:

Trong gia đình có thành viên nữ bị mất kinh
Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, chán ăn hoặc ăn quá nhiều
Luyện tập thể thao quá mạnh

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Vô kinh

Chẩn đoán vô kinh thứ phát:
Đầu tiên cần loại trừ mang thai bằng xét nghiệm hCG nước tiểu hoặc beta hCG huyết thanh

Khai thác bệnh nhân để tìm nguyên nhân vô kinh: bệnh nhân có đang bị stress, thay đổi cân nặng, mất cân bằng trong chế độ ăn uống, luyện tập thể thao quá mức hay không ? Bệnh nhân có đang sử dụng thuốc gây vô kinh hay không ( thuốc tránh thai, thuốc an thần…). Bệnh nhân có tiền sử nạo phá thai, viêm niêm mạc tử cung không?

Trên lâm sàng

bệnh nhân mắc chứng vô kinh thứ phát có các đặc điểm như:

Chỉ số BMI < 18.5 kg/m² kèm theo các thay đổi bất thường trong chế độ ăn uống, các bệnh lý toàn thân gây sút cân nhanh chóng thì nghĩ đến vô kinh do nguyên nhân vùng dưới đồi gây nên.
Chỉ số BMI > 30 kg/m² nghĩ đến vô kinh do buồng trứng đa nang.
Tình trạng lông rậm, mụn trứng cá ở bệnh nhân.
Bệnh nhân có những dấu hiệu chèn ép thần kinh do u vùng hố yên như đau đầu, nhìn mờ, chán ăn, tiểu tiện nhiều hơn bình thường.
Bệnh nhân có các dấu hiệu suy buồng trứng như bốc hỏa, khô âm đạo.
Triệu chứng vú có tiết sữa bất thường mặc dù chưa sinh con.

Về cận lâm sàng, cần làm các xét nghiệm sau để củng cố chẩn đoán vô kinh thứ phát:

Nồng độ prolactin máu: nếu nồng độ này cao có thể do nguyên nhân suy giáp. Cần chụp thêm MRI hố yên để tìm các u tuyến yên, u vùng hố yên.
Nồng độ FSH: nếu cao có thể do nguyên nhân suy buồng trứng sớm, cần làm nhiễm sắc đồ để tìm hội chứng Turner. Nếu nồng độ FSH trong giới hạn bình thường hoặc thấp kèm theo estrogen thấp sẽ nghĩ nhiều đến nguyên nhân suy vùng dưới đồi thứ phát.
Nồng độ TSH máu.
Định lượng testosterone máu và DHED-S nếu nghi ngờ có cường androgen trên bệnh nhân.
Nồng độ androgen máu cao cùng với các biểu hiện lâm sàng giúp chẩn đoán buồng trứng đa nang ở bệnh nhân hoặc khối u tiết androgen từ buồng trứng và tuyến thượng thận.

Chẩn đoán vô kinh nguyên phát:

Khai thác thông tin từ bệnh nhân: bệnh nhân đã dậy thì hoàn toàn chưa ? Gia đình bệnh nhân có thành viên nào dậy thì muộn hay không ? Thời kỳ sơ sinh và lúc nhỏ của bệnh nhân, xem xét cường tuyến thượng thận bẩm sinh. Có sự thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện hay có sử dụng thuốc gây vô kinh.

Trên lâm sàng bệnh nhân có:

Những bất thường trong phát triển vú.
Bộ phận sinh dục của bệnh nhân có những vấn đề về kích thước âm vật, sự phát triển lông mu, màng trinh có lỗ thủng không, có cổ tử cung, buồng trứng không ?
Mụn trứng cá
Các biểu hiện của hội chứng Turner.
Cận lâm sàng cần làm những xét nghiệm sau:

Siêu âm để phát hiện tắc nghẽn đường đi của kinh nguyệt.
Định lượng testosterone và làm karyotype để phân biệt loạn sản ống Muller và bất thường nhiễm sắc thể nếu bệnh nhân không có tử cung.
Đối với bệnh nhân có tử cung, tìm những dấu hiệu loạn sản ống Muller và màng trinh kín, có hay không vách ngăn âm đạo. Làm xét nghiệm hCG, FSH, các hormone để loại trừ thai nghén và tìm nguyên nhân gây vô kinh thứ phát như trên.

Những bất thường
Những bất thường

Các biện pháp điều trị bệnh Vô kinh

Lựa chọn phương pháp điều trị vô kinh phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh:

Ăn kiêng và tập thể dục giảm cân được thực hiện đối với vô kinh do béo phì.
Ăn chế độ dinh dưỡng để tăng cân đối với vô kinh do giảm cân quá mức.
Giảm muộn phiền, căng thẳng.
Có chế độ luyện tập hợp lý, không quá mức.
Điều trị hormon thay thế theo chỉ định của bác sĩ đối với những bệnh nhân vô kinh do suy buồng trứng sớm.
Đối với vô kinh do buồng trứng đa nang, việc điều trị phụ thuộc nhu cầu bệnh nhân và ngăn ngừa các biến chứng về sau như quá sản nội mạc tử cung, béo phì, rối loạn chuyển hóa. Các chỉ định điều trị đối với vô kinh do buồng trứng đa nang là giảm cân bằng cách ăn kiêng và tập thể dục, sử dụng các loại thuốc như metformin trị tiểu đường.
Phẫu thuật đối với bệnh nhân có nhiễm sắc thể Y hoặc có những tổn thương sinh dục nhằm phục hồi hoặc tạo hình âm đạo để máu kinh thoát ra. Các phẫu thuật có thể tiến hành như: phẫu thuật loại bỏ mô sẹo trong tử cung, phẫu thuật loại bỏ khối u lành tính tuyến yên.
Ngoài ra, phụ nữ cùng cần khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khám phụ khoa để kịp thời phát hiện.

Phòng ngừa vô kinh

Tập thể dục đều đặn và vừa sức mỗi ngày để khắc phục nguy cơ vô kinh (Ảnh minh họa: pixabay.com)
Để điều trị vô kinh hiệu quả, điều quan trọng nhất là các chị em phải biết những nguyên nhân chính gây nên vô kinh… Đối với các nguyên nhân đơn giản, một vài thay đổi về lối sống và áp dụng các biện pháp để điều trị vô kinh tại nhà có thể góp phần điều trị căn bệnh này hiệu quả.

Cần xây dựng và duy trì một lối sống lành mạnh vì điều này có ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt: ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục đều đặn và vừa sức, có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý…

Chú ý:

Việc điều trị bệnh phụ khoa bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị vô kinh đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Ngọc Mỹ Đan

Chậm kinh là vấn đề thường gặp phải ở các chị em phụ nữ, đặc biệt là các chị gái đang trong tuổi dậy thì và các cô trong độ tuổi tiền mãn kinh.

Ngọc Mỹ Đan bổ sung nội tiết tố nữ giúp tăng cường chức năng sinh lý nữ, cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh (bốc hỏa, cáu gắt, đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng), chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt..


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *