U xơ tuyến tiền liệt nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị hiệu quả?

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Bệnh ban đầu biểu hiện bằng triệu chứng đi tiểu kéo dài, dòng nước tiểu bắn ra yếu hoặc tiểu đêm nhiều lần. Lâu dần, khi tiền liệt tuyến to ra nhiều chèn ép nặng niệu đạo, bệnh nhân sẽ khó tiểu, bí tiểu dẫn đến ứ đọng nước tiểu trong bàng quang và ứ đọng ngược dòng lên thận.

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên
U xơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên

Đa phần u tiền liệt tuyến là lành tính, nhưng các bác sĩ cũng sẽ làm thêm các xét nghiệm khác để loại trừ ung thư tiền liệt tuyến.

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt (tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính) là bệnh gì?

U xơ tuyến tiền liệt, hay còn gọi là tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính, là tình trạng tuyến tiền liệt phình to nhưng không phải do ung thư. Tuyến tiền liệt nằm giữa bàng quang (nơi trữ nước tiểu) và niệu đạo (nơi ống tiểu đi qua). Khi về già, tuyến tiền liệt của nam giới bắt đầu phình to ra. Khi tuyến tiền liệt quá lớn, nó có thể chèn ép niệu đạo làm người bệnh khó tiểu và không thể tiểu hết nước tiểu trong bàng quang.

Những ai thường mắc phải bệnh u xơ tuyến tiền liệt (tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính)?

U xơ tiền liệt tuyến ngày càng trở nên phổ biến với nam giới lớn tuổi, đặc biệt là ngoài 50 tuổi. Tại Việt Nam hiện nay có tới 45% đến 70% số nam giới trong độ tuổi từ 45 đến 75 mắc căn bệnh này. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng và dấu hiệu U xơ tuyến tiền liệt

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh u xơ tuyến tiền liệt (tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính) là gì?
Các triệu chứng dễ nhận thấy của tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính bao gồm gặp khó khăn trong tiểu tiện, đi tiểu thường xuyên hơn và tiểu gấp hơn.

triệu chứng bắt đầu hiện khi tuyến tiền liệt to ra
triệu chứng bắt đầu hiện khi tuyến tiền liệt to ra

Những triệu chứng bắt đầu hiện khi tuyến tiền liệt to ra, cản trở dòng chảy của nước tiểu. Đi tiểu cảm thấy không hết nước tiểu vì bàng quang không trống rỗng hoàn toàn, khiến bệnh nhân phải đi tiểu thường xuyên hơn, thường vào ban đêm (tiểu đêm). Ngoài ra, đi tiểu có thể trở nên cấp bách hơn, không nhịn được . Thể tích và lực chảy của dòng chảy nước tiểu cũng có thể giảm đáng kể.

Biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt:

U xơ tuyến tiền liệt có thể dẫn đến một số bệnh lý khác, nhưng chỉ ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ nam giới mắc bệnh. Tắc nghẽn dòng nước tiểu và tình trạng đọng lại nước tiểu trong bàng quang có thể làm tăng áp lực trong bàng quang và hạn chế dòng chảy của nước tiểu từ thận, sức căng gia tăng trên thận. Áp lực này tăng có thể gây suy giảm chức năng thận.

Nếu tắc nghẽn kéo dài, bàng quang có thể căng ra, gây tràn nước tiểu không kiểm soát. Khi bàng quang căng ra, các tĩnh mạch nhỏ trong bàng quang và niệu đạo cũng căng ra. Những tĩnh mạch đôi khi bị bể khi nam giới cố gắng tiểu, gây ra tình trạng tiểu ra máu. Việc tắc nghẽn toàn bộ dòng nước tiểu ra khỏi bàng quang (bí tiểu) có thể hình thành, làm cho không thể tiểu tiện, gây cảm giác đầy và đau dữ dội ở bụng dưới.

triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập
triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào cần đi khám ngay?

Nếu gặp vấn đề về tiết niệu, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra xem các triệu chứng có phải do u xơ tuyến tiền liệt gây ra không và tìm ra phương pháp điều cần thiết. Nếu không thể đi tiểu, bạn phải tìm đến sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tuyến tiền liệt (tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính) là gì?

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác của bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng u xơ tuyến tiền liệt có liên quan đến sự thay đổi của cơ thể gây ra bởi hormone sinh dục, đặc biệt là testosterone.

Khi tuyến tiền liệt to ra, nó dần dần chèn ép niệu đạo và ngăn chặn dòng chảy của nước tiểu (nước tiểu tắc nghẽn). Khi nam giới mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt, nước tiểu đọng lại trong bàng quang, làm cho bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi bàng quang. Tắc nghẽn kéo dài có thể gây tổn hại cho thận.

nước tiểu bị ứ đọng sẽ gây nhiễm trùng bàng quang
nước tiểu bị ứ đọng sẽ gây nhiễm trùng bàng quang

Thuốc không theo sự kê đơn của bác sĩ như thuốc kháng histamin và thuốc thông mũi có thể làm tăng sự cản trở dòng chảy của nước tiểu hoặc làm giảm chức năng của bàng quang, gây tắc nghẽn tạm thời của dòng nước tiểu ra khỏi bàng quang ở nam giới mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt (tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính)?

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính bao gồm:

yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc U xơ tuyến tiền liệt
yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc U xơ tuyến tiền liệt

Lão hóa:

phì đại tuyến tiền liệt hiếm khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở nam giới trẻ hơn tuổi 40. Khoảng 1/3 nhóm người trải qua các triệu chứng từ vừa phải đến nghiêm trọng ở tuổi 60, và khoảng một nửa như vậy ở 80 tuổi;

Tiền sử gia đình:

những người có quan hệ ruột thịt có các vấn đề tuyến tiền liệt có nghĩa là bạn có nhiều khả năng mắc bệnh;

Dân tộc:

u xơ tuyến tiền liệt ít phổ biến ở đàn ông châu Á so với người da trắng và da đen. Đàn ông da đen có thể gặp các triệu chứng ở độ tuổi trẻ hơn người da trắng.

Bệnh tiểu đường và bệnh tim:

nghiên cứu cho thấy rằng bệnh tiểu đường, cũng như bệnh tim và sử dụng các thuốc phong bế beta (dược phẩm dùng điều trị các bệnh lí tim mạch) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh U xơ tuyến tiền liệt

có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh
có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Lối sống:

chứng béo phì làm tăng nguy cơ u xơ tuyến tiền liệt, trong khi tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ của bệnh.
Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tác hại u xơ tuyến tiền liệt

Các tác hại u xơ tuyến tiền liệt

Ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt của người bệnh.

Ngoài ra, u xơ tuyến tiền liệt có là nguyên nhân dẫn đến liệt dương, vô sinh cho nam giới.

u xơ tuyến tiền liệt có là nguyên nhân dẫn đến liệt dương, vô sinh
u xơ tuyến tiền liệt có là nguyên nhân dẫn đến liệt dương, vô sinh

Gây nhiễm trùng đường tiết niệu:

Do nước tiểu ứ đọng trong bàng quang nên các vi khuẩn có cơ hội tấn công và gây viêm nhiễm cho đường tiết niệu của nam giới. Dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm đi tiểu có cảm giác nhói buốt niệu đạo, nước tiểu cỏ mủ kèm theo.

Gây bí tiểu:

Nếu để kích thước khối U xơ tuyến tiền liệt to sẽ gây chèn ép hoàn toàn niệu đạo, từ đó người bệnh không thể tiểu tiện được và sẽ xuất hiện cảm giác đau dữ dội ở khu vực bụng dưới.

Gây tổn thương bàng quang:

Do nước tiểu không được đào thải hết nên bị ứ đọng trong bàng quang từ đó làm thành bàng quang bị viêm dày. Bên cạnh đó, việc nước tiểu bị ứ đọng sẽ tạo cho các vi khuẩn có hại tấn công gây viêm bàng quang và gây sỏi bàng quang.

Gây suy thận:

Việc nước tiểu bị ứ đọng sẽ gây nhiễm trùng bàng quang, viêm bể thận ngược. Nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến suy thận.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt (tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính)?

Việc điều trị là không cần thiết trừ khi u xơ tuyến tiền liệt gây ra các triệu chứng đặc biệt khó chịu hoặc có biến chứng (như nhiễm trùng đường tiết niệu, suy yếu chức năng thận, có máu trong nước tiểu, sỏi hoặc bí tiểu). Những loại thuốc sau có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, chẳng hạn như thuốc phiện và các loại thuốc với tác dụng kháng acetylcholin (ví dụ, thuốc kháng histamin và một số thuốc chống trầm cảm), nên được dừng lại khi có thể.

Bác sĩ có thể hai phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt chính là uống thuốc và phẫu thuật.

Uống thuốc:

thuốc thường được sử dụng đầu tiên là thuốc ức chế Alpha (như terazosin, doxazosin, tamsulosin, hoặc alfuzosin), chúng giúp thư giãn các cơ của tuyến tiền liệt, bàng quang và có thể cải thiện dòng chảy của nước tiểu. Một số thuốc (như finasteride và dutasteride) có thể ngăn chặn tác động của các hormone sinh dục nam ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng của tuyến tiền liệt, làm tuyến tiền liệt co lại.

Tuy nhiên, finasteride và dutasteride cần phải được sử dụng trong 3 tháng hoặc hơn các triệu chứng U xơ tuyến tiền liệt mới có thể suy giảm. Ở một số trường hợp nhất định, finasteride hoặc dutasteride có thể không làm suy giảm các triệu chứng. Bệnh nhân có triệu chứng nặng hơn có thể được điều trị bằng thuốc ức chế alpha kết hợp với finasteride hoặc dutasteride.

Phẫu thuật:

Nếu thuốc không có hiệu quả, phẫu thuật có thể được tiến hành. Phẫu thuật làm giảm các triệu chứng U xơ tuyến tiền liệt hiệu quả nhất nhưng có thể gây ra các biến chứng hậu phẫu. Phẫu thuật phổ biến nhất là phẫu thuật nội soi qua niệu đạo (TURP), trong đó bác sĩ sẽ sử dụng đèn nội soi soi lên niệu đạo. Kèm theo nội soi là một dụng cụ phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ một phần của tuyến tiền liệt.

Một phần tuyến tiền liệt được lấy ra từ một đường rạch ở da. Bệnh nhân thường được gây tê tủy sống trước khi phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật nội soi qua niệu đạo có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng và chảy máu.

Phương pháp này cũng có thể gây rối loạn chức năng cương dương vĩnh viễn (liệt dương). Rối loạn cương dương thường xảy ra nhưng không được phát hiện. Một số chuyên gia ước tính có đến 35% nam giới sau khi phẫu thuật từng trải qua tình trạng rối loạn cương dương. Khoảng 10% bệnh nhân cần tái phẫu thuật trong vòng 10 năm, vì U xơ tuyến tiền liệt vẫn tiếp tục phát triển.

tuyến tiền liệt to ra, nó dần dần chèn ép niệu đạo
tuyến tiền liệt to ra, nó dần dần chèn ép niệu đạo

Phương pháp phẫu thuật laser:

bác sĩ sẽ sử dụng laser cường độ cao để tiêu diệt mô tuyến tiền liệt. Một ống nội soi để đưa sợi laser đến tuyến tiền liệt qua niệu đạo.

Đối với các biến chứng:

Các vấn đề phát sinh từ nước tiểu tắc nghẽn có thể cần điều trị trước khi điều trị dứt điểm bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Bí tiểu có thể được điều trị bằng cách tháo thoát nước tiểu bàng quang bằng một ống dẫn nước tiểu đưa thông qua niệu đạo. Nhiễm trùng có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh u xơ tuyến tiền liệt (tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính)

Thông thường, việc chẩn đoán sẽ dựa trên kết quả của khám tiền liệt tuyến, ngoài ra xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt.

Khi cảm thấy có sự bất thường ở tuyến tiền liệt sau khi kiểm tra thông qua trực tràng, bác sĩ thường sẽ tìm cách xác định tuyến tiền liệt có to ra hay không. Các bác sĩ chèn một ngón tay đeo găng và bôi trơn vào trực tràng để cảm nhận tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng bởi bệnh u xơ tuyến tiền liệt sẽ to ra, cân đối và trơn nhưng không đau khi chạm vào.

Kiểm tra

Một mẫu nước tiểu nên được kiểm tra để đảm bảo không có nhiễm trùng hoặc chảy máu. Các bác sĩ thường cũng làm một xét nghiệm để đo kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) trong máu ở những bệnh nhân nam có tuyến tiền liệt to ra khi được kiểm tra hoặc người bệnh có các triệu chứng nước tiểu bị tắc nghẽn.

Nồng độ PSA có thể tăng lên ở nam giới từ khi U xơ tuyến tiền liệt bị ung thư tuyến tiền liệt. Nếu nồng độ PSA cao hay tuyến tiền liệt cứng hoặc sần khi chạm vào, các xét nghiệm khác có thể được yêu cầu để chẩn đoán ung thư.

Những bệnh nhân có triệu chứng nước tiểu bị tắc nghẽn có thể cần đo thể tích và tốc độ dòng chảy nước tiểu. Ngay sau đó, các bác sĩ sẽ siêu âm bàng quang để xác định bàng quang đã hoàn toàn trống rỗng chưa. Cả hai xét nghiệm này giúp chẩn đoán sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của tình trạng nước tiểu bị tắc nghẽn.

bệnh nhân có triệu chứng nước tiểu bị tắc nghẽn
bệnh nhân có triệu chứng nước tiểu bị tắc nghẽn

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh u xơ tuyến tiền liệt (tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính)?
Để giúp kiểm soát các triệu chứng của phình tuyến tiền liệt, bạn nên áp dụng những thói quen sinh hoạt sau:

Hạn chế đồ uống vào buổi tối. Đừng uống bất cứ điều gì trong một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ để tránh tiểu đêm;

Hạn chế caffeine và rượu. Nó có thể làm tăng sản xuất nước tiểu, kích thích bàng quang và làm trầm trọng thêm các triệu chứng;

Hạn chế thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng hixtamin. Những loại thuốc này thắt chặt các cơ xung quanh của niệu đạo kiểm soát dòng nước tiểu, làm cho nó khó khăn hơn để đi tiểu;

Đi tiểu ngay khi buồn tiểu. Chờ đợi quá lâu có thể làm căng cơ bàng quang và gây ra khó tiểu;

Cố gắng đi tiểu đều đặn – chẳng hạn như mỗi 4-6 giờ trong ngày – để “kiểm tra ” bàng quang. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn có tần số đi tiểu nhiều lần và cấp bách;

Chế độ ăn uống

Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Béo phì có liên quan đến phình tuyến tiền liệt;

Tích cực hoạt động. Không vận động góp phần giảm phản xạ đi tiểu. Ngay cả việc dành một ít thời gian tập thể dục có thể giúp giảm các vấn đề tiết niệu gây ra bởi u xơ tuyến tiền liệt;

Giữ ấm. Nhiệt độ lạnh có thể gây bí tiểu và tăng tính bức bách để khi đi tiểu.

Lưu ý

Tăng sinh tiền liệt tuyến là bệnh lý lành tính thường gặp phải ở nam giới lớn tuổi. Tuy nhiên, giai đoạn sớm của bệnh thường chưa có triệu chứng rõ ràng. Nam giới trung niên khi kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng nên khám tiền liệt tuyến để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hoặc tầm soát ung thư tiền liệt tuyến.

Điều trị nội khoa đòi hỏi lâu dài và chỉ áp dụng cho những u nhỏ chưa biến chứng, còn những trường hợp u xơ quá lớn hoặc có biến chứng tắc nghẽn nghiêm trọng thì cần phẫu thuật để giải áp niệu đạo càng sớm càng tốt. Khi có thắc mắc về bệnh cũng như về phương pháp điều trị, bạn nên trao đổi với bác sĩ để có thêm thông tin.

Lưu ý:
Việc điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc. Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới. Các bài thuốc Đông y với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị bệnh U xơ tuyến tiền liệt đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm từ những thương hiệu nổi tiếng trong nước.

Vương bảo

So với các sản phẩm khác, Vương Bảo sẽ mang lại cho người dùng các công dụng như sau:
Sản phẩm là sự kế thừa và phát triển thành quả nghiên cứu “Náng Hoa Trắng là thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến” của tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt. Hiệu quả mà Vương Bảo mang lại đã được kiểm định kỹ lưỡng nên người dùng có thể an tâm sử dụng.

Sau 1.5 – 2 tháng sử dụng, người dùng sẽ thấy được kích thước tiền liệt tuyến giảm xuống và ngăn sự phát triển của u xơ phì đại tiền liệt tuyến.
Sau 2 – 3 tuần sử dụng sẽ thấy cải thiện rõ rệt hơn các triệu chứng: Rối loạn tiểu đêm, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu lắt nhắt và nhiều lần.

 

-7%
Original price was: 150,000₫.Current price is: 140,000₫.

Mua ngay

 


Mua ngay

 

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *