Sỏi mật có nguyên nhân triệu chứng và những biến chứng như thế nào?

Sỏi mật là bệnh thường gặp ở những phụ nữ tuổi trung niên, thừa cân hoặc có nồng độ cholesterol trong máu cao dễ bị sỏi túi mật. Hiện nay, ngày càng nhiều bệnh nhân phát hiện ra Sỏi túi mật không có triệu chứng khi được siêu âm bụng kiểm tra tổng quát.

Thông thường, nếu như bệnh sỏi nhỏ và không gây ra triệu chứng đau thì không cần phẫu thuật lấy sỏi. Ngược lại, một khi Sỏi túi mật gây đau, người bệnh được chỉ định phẫu thuật cấp cứu hoặc chương trình cắt túi mật lấy sỏi.

Sỏi mật là bệnh thường gặp ở những phụ nữ tuổi trung niên
Sỏi mật là bệnh thường gặp ở những phụ nữ tuổi trung niên

Sỏi mật là bệnh gì?

bệnh sỏi là những viên rắn chứa cholesterol và các chất khác hình thành trong túi mật. Sỏi túi mật có thể chỉ nhỏ bằng hạt cát (sỏi bùn) hoặc lớn như một quả bóng golf và chúng có thể mềm hoặc rắn. Bạn có thể có một hoặc rất nhiều sỏi mật trong túi mật. Bệnh Sỏi túi mật cũng có thể mang tính di truyền.

Những trường hợp nào dễ mắc phải bệnh Sỏi mật?

bệnh sỏi rất phổ biến: có đến 20% nam giới và 40% nữ giới bị bệnh sỏi. Phụ nữ dễ mắc bệnh đường tiêu hóa hơn vì sự ảnh hưởng của estrogen (hormone nữ) lên quá trình tạo mật. Những người thừa cân hoặc đang cố gắng giảm cân nhanh chóng cũng có khả năng bị bệnh đường tiêu hóa. Ngoài ra, bạn cũng có khả năng mắc bệnh nếu trong gia đình có người đã từng bị bệnh sỏi.

bệnh sỏi rất phổ biến: có đến 20% nam giới và 40% nữ giới bị bệnh sỏi
bệnh sỏi rất phổ biến: có đến 20% nam giới và 40% nữ giới bị bệnh sỏi

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Sỏi mật là gì?

Hầu hết bệnh sỏi không có triệu chứng. Tuy nhiên, những Sỏi mật có kích thước lớn sẽ bị kẹt trong trong ống dẫn mật đến ruột, túi mật lúc này sẽ co bóp khó hơn và người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng bụng trên bên phải. Bạn cần chú ý đến khả năng mắc bệnh nếu có những dấu hiệu sau:

Vị trí Sỏi mật
Đau ở phần bụng trên hoặc phần giữa bên phải trong ít nhất 30 phút. Triệu chứng này có thể kéo dài hoặc thậm chí gây ra co thắt.
Đau lưng hoặc đau giữa hai xương bả vai, đặc biệt là đau vai phải
Vàng da hoặc vàng mắt
Sốt
Phân màu đất sét trắng
Buồn nôn và ói mửa
Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi thấy những dấu hiệu nào cần phải đi khám ngay?

Nên gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu bạn thấy xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng kể trên, hoặc có một trong các dấu hiệu sau:
Đau bụng dữ dội
Vàng da hoặc vàng mắt
Sốt cao và cảm thấy ớn lạnh

Nên gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu bạn thấy xuất hiện các dấu hiệu sỏi túi mật
Nên gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu bạn thấy xuất hiện các dấu hiệu sỏi túi mật

Nguyên nhân gây ra bệnh Sỏi mật là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sỏi, trong đó có 2 nguyên nhân chính sau:
Mật của bạn chứa quá nhiều cholesterol. Thông thường, mật của bạn có đủ chất để hòa tan cholesterol do gan bài tiết. Nhưng nếu gan đào thải cholesterol nhiều hơn khả năng hòa tan của mật, phần cholesterol dư thừa có thể hình thành nên các tinh thể và cuối cùng thành bệnh sỏi.
Mật của bạn chứa quá nhiều bilirubin. Bilirubin là một chất được tạo ra khi cơ thể của bạn phá vỡ các hồng cầu. Một số bệnh lý làm cho gan sản xuất quá nhiều bilirubin như xơ gan, nhiễm trùng đường mật… Phần bilirubin dư thừa góp phần hình thành nên bệnh sỏi.

Phần bilirubin dư thừa góp phần hình thành nên bệnh sỏi.
Phần bilirubin dư thừa góp phần hình thành nên bệnh sỏi.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Sỏi mật?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh sỏi, bao gồm:
60 tuổi trở lên
Thừa cân hoặc béo phì
Mang thai
Chế độ ăn giàu chất béo, giàu cholesterol nhưng lại ít chất xơ
Có tiền sử gia đình bị bệnh sỏi
Mắc bệnh tiểu đường, nhiễm trùng gan, xơ gan
Dùng một số thuốc hạ cholesterol, thuốc tránh thai, thuốc có chứa estrogen (các loại thuốc điều trị nội tiết)

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ
Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ

Sỏi mật có nguy hiểm không?

Phần lớn bệnh sỏi, ống mật chủ không có triệu chứng, không nguy hiểm, nhưng khi có những triệu chứng đau kéo dài ở vùng mạn sườn phải (đau âm ỉ hoặc đau dữ dội lan ra sau lưng hoặc vùng thượng vị); sốt cao, vàng da, nước tiểu vàng… thì cũng là lúc bệnh sỏi gây biến chứng nặng. Riêng sỏi ở đường dẫn mật trong gan, cho dù mới chớm xuất hiện cũng gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn sỏi trong túi mật hay ống mật chủ (vì đường dẫn mật trong gan rất nhỏ nên dễ ứ tắc dịch mật).

Biến chứng sỏi mật

Viêm túi mật cấp

Đây là biến chứng trầm trọng của bệnh sỏi, gây tắc mật và nhiễm khuẩn thứ cấp ở túi mật. Viêm túi mật cấp rất nguy hiểm có thể gây hoại tử túi mật, rò rỉ dịch mật, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đây là biến chứng trầm trọng của bệnh sỏi
Đây là biến chứng trầm trọng của bệnh sỏi

Viêm mủ đường mật

Thường gặp khi bị sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật trong gan gây nhiễm trùng đường mật nặng (còn gọi là áp xe đường mật). Nếu người bệnh có mắc kèm các bệnh khác như: suy thận, áp xe gan, xơ gan hay trên 50 tuổi thì rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều.

Viêm tụy do sỏi mật

bệnh sỏi có thể gây tắc nghẽn dịch tụy đổ xuống đường tiêu hóa và có thể gây ra viêm tụy cấp. Biến chứng này có thể dẫn tới tử vong, nếu người bệnh sống sót cũng bị tổn thương tuyến tụy nặng và mắc bệnh tiểu đường thứ phát.

có thể gây ra viêm tụy cấp
có thể gây ra viêm tụy cấp

Tác hại sỏi mật

Sỏi mật có thể dẫn đến viêm túi mật.

bệnh sỏi gây nên tình trạng tắc nghẽn ở các ống dẫn mật dẫn đến ứ trệ dịch mật ở túi mật, thời gian dài có thể gây nhiễm khuẩn thứ cấp từ các sinh vật trong ruột. Hậu quả của bệnh sỏi là gây viêm túi mật khiến người bệnh có biểu hiện đau hạ sườn phải, sốt cao, tăng số lượng bạch cầu và chỉ có thể nằm yên một chỗ.

tình trạng tắc nghẽn ở các ống dẫn mật
tình trạng tắc nghẽn ở các ống dẫn mật

Viêm đường mật

Viêm đường mật là tình trạng nhiễm khuẩn phổ biến ở người bệnh sỏi, có thể dẫn đến áp xe gan hoặc nhiễm trùng huyết. Đặc biệt, nếu người bệnh sỏi kèm theo một số bệnh như huyết áp thấp, suy thận cấp, áp xe gan, xơ gan… thì cần giải phóng áp lực đường mật sớm để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm đường mật là một hậu quả nguy hiểm của bệnh sỏi.

Hoại tử túi mật và viêm phúc mạc

Bệnh sỏi mật nếu không được chữa trị đúng cách có thể gây tắc nghẽn và ứ trệ dịch mật, lâu ngày khiến thành túi mật bị giãn ra, làm phá hủy các mạch máu, chặn đường cung cấp máu tới túi mật. Khi đó, các mô tế bào tại mật không được nuôi dưỡng cộng với sự kích thích của môi trường trong mật sẽ làm tổn thương thành túi mật, thậm chí làm vỡ túi mật. Túi mật bị vỡ sẽ dẫn đến nhiễm trùng khắp vùng bụng và viêm phúc mạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Viêm tụy

Viêm tụy là một trong những hậu quả của bệnh sỏi do sỏi làm tắc ống tụy dẫn đến ứ đọng và gây nên viêm tụy cấp. Người bệnh có thể có các triệu chứng như đau đột ngột vùng trên rốn với mức độ tăng dần theo thời gian, cơn đau có thể lan dần ra sau lưng, đau liên tục, dữ dội và kéo dài. Bệnh nếu càng để lâu thì điều trị càng khó khăn hơn và càng gây nguy hiểm hơn cho người bệnh.

gây nguy hiểm hơn cho người bệnh
gây nguy hiểm hơn cho người bệnh

Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết là tình trạng vi khuẩn thâm nhập vào máu và lây lan ra khắp cơ thể, tới các mô tế bào khác và dẫn đến sự hình thành các ổ mủ nhiễm trùng (áp xe). Nhiễm trùng huyết được coi là biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm nhất trong các loại nhiễm trùng trên cơ thể. Khi bị nhiễm trùng huyết, người bệnh có thể có dấu hiệu sốt cao, người ớn lạnh, tụt huyết áp…

Áp xe gan – đường mật

Tình trạng ứ mật và nhiễm khuẩn có thể tạo thành các ổ áp xe nhỏ nằm rải rác trong gan. Đây là biến chứng bệnh sỏi nguy hiểm, cần được điều trị sớm.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh Sỏi mật?

bệnh sỏi có thể chữa khỏi được bằng cách phẫu thuật cắt bỏ túi mật và lấy sỏi . Phương Việc này thường được thực hiện với phương pháp phẫu thuật nội soi (tạo vài đường mổ nhỏ để bác sĩ có thể đưa dụng cụ vào trong ổ bụng nhằm cắt bỏ túi mật). Với phương pháp này, việc hồi phục sức khỏe khá nhanh và bệnh nhân có thể về nhà sau phẫu thuật một ngày. Phẫu thuật nội soi được Phillipe Mouret thực hiện lần đầu tiên vào năm 1987 tại Lyon – Pháp và ở Việt Nam vào năm 1992.

có thể chữa khỏi được bằng cách phẫu thuật
có thể chữa khỏi được bằng cách phẫu thuật

Trong một số trường hợp bác sĩ cho dùng thuốc làm tan Sỏi nếu việc phẫu thuật quá nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cần sử dụng thuốc trong thời gian dài và đôi khi bệnh có thể tái phát khi ngưng sử dụng thuốc.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh Sỏi mật?

Siêu âm là phương pháp đầu tiên để tìm ra bệnh sỏi. Khi siêu âm cho thấy kết quả không rõ ràng, bác sĩ có thể sử dụng một phương đặc biệt khác là HIDA, ERCP hoặc MRI. Đặc biệt trong phương pháp ERCP, các Sỏi mật sẽ được loại bỏ trong quá trình chẩn đoán.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh Sỏi mật?

Sỏi mật có thể được hạn chế nếu bạn duy trì cân nặng bình thường. Bạn cũng nên giảm ăn chất béo, đạm và bổ sung nhiều chất xơ để giảm cholesterol. Vận động nhiều và tập thể dục thường xuyên cũng giúp bạn không chỉ kiểm soát bệnh Sỏi của mình mà còn giảm nguy cơ bị các bệnh về tim mạch và tiêu hóa khác.

Sỏi mật có thể được hạn chế nếu bạn duy trì cân nặng bình thường
Sỏi mật có thể được hạn chế nếu bạn duy trì cân nặng bình thường

bệnh sỏi là một bệnh đường tiêu hóa thường gặp. Bạn có thể hạn chế nguy cơ mắc Sỏi túi mật bằng cách giảm cân, ăn ít chất béo, ăn nhiều rau xanh và trái cây để giảm nồng độ cholesterol trong máu. Nếu như Sỏi túi mật gây đau và có chỉ định phẫu thuật, bạn cũng đừng quá lo lắng vì hiện nay đa số trường hợp có thể tiến hành phẫu thuật nội soi. Đây là một phương pháp điều trị ngoại khoa an toàn và ít đau đớn. Người bệnh sau khi được phẫu thuật có thể xuất viện ngày hôm sau. Nếu bạn có thắc mắc thêm về bệnh của mình, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để biết thêm thông tin về bệnh.

Chú ý:

Việc điều trị sỏi mật bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị tán sỏi đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Kim Đởm Khang

Kim Đởm Khang hỗ trợ người bị sỏi mật, giúp làm mềm sạn sỏi và tán sỏi dễ dàng hơn. Giảm nguy cơ hình thành sỏi mới trong đường mật nên có khả năng hỗ trợ phòng tái phát sỏi. Hỗ trợ thanh nhiệt, lợi tiểu, mát gan, tăng cường chức năng gan nên sử dụng tốt ở những người chức năng gan kém.


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *