Nhồi máu cơ tim nguyên nhân triệu chứng và phương pháp điều trị

Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành – động mạch cung cấp máu nuôi tim – một cách đột ngột. Cơ chế gây bệnh thường do mảng xơ vữa chứa chất béo bám trên thành mạch bị bong ra, làm lộ ra lớp thành mạch máu bị tổn thương, lúc này tiểu cầu kết tụ lại ngay chỗ thành mạch đó và tạo nên cục máu đông gây bít tắc hoàn toàn lòng mạch máu.

Tùy theo vị trí tắc mà mức độ tổn thương trầm trọng khác nhau. Các trường hợp bị tắc nhánh mạch máu nuôi nút tạo nhịp cho tim có thể làm người bệnh tử vong ngay lập tức vì rối loạn nhịp tim.

Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành
Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành

Nhồi máu cơ tim là bệnh gì?

Bệnh nhồi máu cơ tim là tên gọi y khoa của cơn đau tim cấp, đây là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh xảy ra khi lượng máu nuôi tim bị cắt đứt đột ngột, làm chết tế bào cơ tim. Nguyên nhân là do một hoặc nhiều nhánh mạch vành bị tắc nghẽn. Tắc nghẽn có thể do việc hình thành cục máu đông khi mảng xơ vữa cấu tạo bởi chất béo bị boc tróc.

Tim cần được cung cấp máu và dinh dưỡng liên tục giống như bất kỳ mô cơ nào trong cơ thể. Hai nhánh động mạch vành lớn cung cấp oxy cho cơ tim. Nếu một trong các động mạch lớn hay các nhánh nhỏ bị tắc đột ngột thì một phần tim sẽ bị thiếu oxy, tình trạng này gọi là thiếu máu cơ tim.

Nếu thiếu máu cơ tim kéo dài quá lâu

mô cơ tim sẽ bị chết, gân nên cơn đau thắt ngực hay được gọi là nhồi máu cơ tim.

Cơn đau thắt ngực có thể kéo dài hàng giờ, vì vậy bạn không được quên tìm kiếm sự giúp đỡ nếu như nghĩ mình đang lên cơn đau tim. Trong vài trường hợp, bệnh có thể không có triệu chứng gì, nhưng hầu hết sẽ xuất hiện cơn đau ngực.

tên gọi y khoa của cơn đau tim cấp
tên gọi y khoa của cơn đau tim cấp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim?

Những triệu chứng thường gặp của bệnh nhồi máu cơ tim bao gồm:
Đau thắt ngực;
Đau ngực lan lên hàm hoặc xuống lưng, cánh tay và bàn tay trái kéo dài nhiều phút hoặc biến mất rồi lại xuất hiện;
Khó thở;
Đổ mồ hôi;
Buồn nôn;
Nôn ói;
Lo lắng;
Ho;
Chóng mặt;
Tim đập nhanh.

triệu chứng thường gặp của bệnh nhồi máu cơ tim
triệu chứng thường gặp của bệnh nhồi máu cơ tim

Triệu chứng ở nữ giới

Điều quan trọng bạn cần nhớ là không phải tất cả mọi người bị đau tim đều trải qua cùng triệu chứng hay có mức độ đau như nhau. Đau ngực là triệu chứng thường gặp nhất cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên, nữ giới thường hay gặp các triệu chứng sau đây hơn, bao gồm:
Khó thở;
Đau hàm;
Đau lưng;
Đau đầu, chóng mặt;
Buồn nôn;
Nôn ói.
Vài phụ nữ bị cơn đau tim có triệu chứng giống cảm cúm.
Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào cần phải đi khám ngay?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên
dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên

Nguyên nhân nào gây ra bệnh nhồi máu cơ tim?

Tim là cơ quan chính của hệ tim mạch bên cạnh mạch máu. Một trong những mạch máu quan trọng là động mạch vành. Khi những động mạch này bị tắc hoặc hẹp do mảng xơ vữa hình thành, lưu lượng máu đến tim sẽ bị giảm đáng kể hoặc mất hoàn toàn, điều này có thể gây ra nhồi máu cơ tim. Những yếu tố dẫn tới tắc nghẽn động mạch vành bao gồm:

Cholestreol xấu:

lipoprotein tỷ trọng thấp, là một trong những nguyên nhân chính gây tắc nghẽn động mạch. Cholesterol là một chất không màu tìm thấy trong thức ăn. Cơ thể cũng có thể tự tạo ra chất này. Không phải tất cả các cholesterol đều xấu nhưng lipoprotein tỷ trọng thấp có thể bám vào thành động mạch và gây ra mảng xơ vữa. Mảng xơ vữa làm tắc nghẽn dòng máu động mạch.

Tiểu cầu có thể dính vào thành mạch nơi mảng xơ vữa bong tróc và tạo nên cục máu đông, cục máu đông lớn dần lên làm tắc nghẽn mạch máu hoàn toàn;

Chất béo bão hòa:

cũng có thể thúc đẩy hình thành mảnh xơ vữa động mạch vành. Chất béo bão hòa được tìm thấy nhiều nhất trong thịt và các sản phẩm từ sữa bao gồm bơ và phô mai. Những chất béo này có thể làm tắc nghẽn động mạch bằng cách làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu và làm giảm cholesterol tốt;

Chất béo chuyển hóa:

hay còn gọi là chất béo đã được hydro hóa. Chất béo chuyển hóa được tạo ra bởi con người và có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn. Chất béo chuyển hóa thường được ghi trên nhãn là chất béo đã được hydro hóa hoặc hydro hóa một phần.

Tim là cơ quan chính của hệ tim mạch
Tim là cơ quan chính của hệ tim mạch

Những yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim như là:

Huyết áp cao:

bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị bệnh tim mạch nếu như đang bị cao huyết áp. Huyết áp bình thường phụ thuộc vào từng lứa tuổi, ở người trưởng thành là dưới 120/80 mmHg. Huyết áp càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Huyết áp cao sẽ làm tổn thương động mạch và thúc đẩy hình thành mảng xơ vữa;

Tăng cholesterol:

cholesterol cao sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh nhồi máu cơ tim. Bạn có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách thay đổi chế độ ăn hoặc uống thuốc statin;

giảm lượng cholesterol bằng cách thay đổi chế độ ăn
giảm lượng cholesterol bằng cách thay đổi chế độ ăn

Tăng triglycerid:

nồng độ triglycerid cao cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh nhồi máu cơ tim. Triglycerid sẽ đi khắp cơ thể tới khi được dự trữ trong các tế bào mỡ. Tuy nhiên, vài triglycerid cũng có thể tồn đọng trong động mạch và thúc đẩy hình thành mảng xơ vữa;

Đái tháo đường:

là tình trạng gây ra bởi lượng đường trong máu cao, làm tổn thương các mạch máu và cuối cùng dẫn đến bệnh mạch vành. Người đái tháo đường có nguy cơ cao bị bệnh động mạch vành;

Béo phì:

người béo phì có nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim cao hơn. Béo phì thường liên quan đến các tình trạng khác làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch bao gồm: đái tháo đường, cao huyết áp, tăng cholesterol, tăng triglyceride;

Hút thuốc lá:

làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành. Bệnh cũng có thể dẫn đến các bệnh tim mạch khác;

Tuổi tác:

nguy cơ mắc bệnh mạch vành sẽ tăng dần theo tuổi. Đàn ông có nguy cơ cao mắc bệnh này sau 45 tuổi và phụ nữ là sau 55 tuổi;

Bệnh sử gia đình:

bạn sẽ dễ bị nhồi máu cơ tim hơn nếu như gia đình có người bị bệnh tim mạch sớm. Nguy cơ mắc bệnh sẽ đặc biệt cao nếu trong gia đình có thành viên nam bị bệnh nhồi máu cơ tim trước 55 tuổi hoặc thành viên nữ trước 65 tuổi.

Nguy cơ mắc bệnh sẽ đặc biệt cao
Nguy cơ mắc bệnh sẽ đặc biệt cao

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim bao gồm:

Stress;
Ít vận động;
Dùng các thuốc không hợp pháp như cocaine và amphetamine;
Bệnh sử về tiền sản giật hoặc tăng huyết áp thai kỳ.
Điều trị hiệu quả
Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những tác hại do nhồi máu cơ tim gây ra:

Mệt mỏi

Khi bệnh nhân mắc phải căn bệnh này, những cơn đau sẽ làm cơ tim dần yếu đi và gây khó khăn cho việc bơm máu đi khắp cơ thể. Khi các bộ phận không nhận đủ lượng máu cần thiết để vận hành, bệnh nhân sẽ dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi đuối sức, kể cả khi làm những việc đơn giản như leo cầu thang, đi bộ,…

Những hoạt động thường ngày đôi khi làm bệnh nhân nhồi máu cơ tim cảm thấy mất sức

Đau thắt lồng ngực

Một trong những tác động dễ nhận biết nhất của bệnh nhồi máu cơ tim là tình trạng tức ngực. Khi cơ tim bị tổn thương, quá trình lưu thông máu sẽ diễn ra chậm hơn và tạo ra những cơn đau ở lồng ngực. Đặc biệt, nếu động mạch vành ngày càng bị thu hẹp thì việc đau thắt ngực sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

tình trạng tức ngực
tình trạng tức ngực

Trầm cảm

Theo báo cáo của trang The FamilyDoctor.org, cứ ba người mắc bệnh nhồi máu cơ tim thì có một người được chẩn đoán bị trầm cảm. Nguyên nhân của căn bệnh này xuất phát từ nỗi lo sợ về khả năng hồi phục sức khỏe của bệnh nhân. Thậm chí tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bệnh nhân cố gắng vận động quá sức với hy vọng sức khỏe sẽ nhanh chóng tốt lên.

Suy tim

Suy tim cũng là một trong những nguy cơ đe dọa sức khỏe mà nhồi máu cơ tim đem lại. Khi áp lực lên cơ tim ngày càng nhiều, khả năng bơm máu của tim cũng trở nên suy yếu dần. Nếu nửa bên trái của tim bị tổn thương, bệnh nhân sẽ trở nên mệt mỏi, thở gấp, huyết áp thấp và tức ngực.

Ngược lại, khi tình trạng tương tự diễn ra ở nửa bên phải của tim thì sẽ làm suy giãn tĩnh mạch – nguyên nhân gây ra phù chân, nhức mỏi, chuột rút,…

Rối loạn nhịp tim

Nhồi máu cơ tim đồng thời cũng gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim. Nguyên nhân của hiện tượng này là do cơ tim bị tổn thương làm giảm khả năng kiểm soát nhịp đập. Khi tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, bệnh nhân sẽ dễ bị hoa mắt, chóng mặt và ngất xỉu.

Nhịp tim dưới áp lực của nhồi máu cơ tim sẽ trở nên rối loạn

Nhịp tim dưới áp lực của nhồi máu cơ tim sẽ trở nên rối loạn
Nhịp tim dưới áp lực của nhồi máu cơ tim sẽ trở nên rối loạn

Tai biến mạch máu não

Khi nhồi máu cơ tim xảy ra, quá trình lưu thông máu đến các bộ phận cơ thể, đặc biệt là não, trở nên khó khăn. Lúc này, người bệnh sẽ dễ bị đột quỵ và chịu đựng những biến chứng nặng nề như viêm phổi, trầm cảm, co cứng, táo bón, loét do nằm lâu, liệt nửa người, tiểu tiện không tự chủ,…

Vỡ tim

Đây là trường hợp nguy hiểm nhất mà nhồi máu cơ tim gây ra. Khi hoạt động của tim ngày càng yếu dần, hiện tượng tràn máu màng ngoài tim hoặc trụy tĩnh mạch sẽ diễn ra khiến tim chết đột ngột và làm người bệnh tử vong.

Nhồi máu cơ tim có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và đem đến những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng về sau. Vì vậy, hãy sống, làm việc khoa học và hợp lý vì một trái tim khỏe mạnh.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh nhồi máu cơ tim?

Để xác định liệu bạn có nhồi máu cơ tim hay không, bác sĩ sẽ nghe tim để kiểm tra nhịp tim có đều hay không và đo huyết áp. Bác sĩ cũng sẽ thực hiện nhiều xét nghiệm khác nếu nghi ngờ có cơn đau tim.

Điện tâm đồ được thực hiện để xem hoạt động điện của tim. Bạn cũng có thể cần xét nghiệm máu để kiểm tra các protein liên quan đến tổn thương tim như troponin.

bác sĩ sẽ nghe tim để kiểm tra nhịp tim có đều hay không
bác sĩ sẽ nghe tim để kiểm tra nhịp tim có đều hay không

Các xét nghiệm chẩn đoán nhồi máu cơ tim khác bao gồm:

Chụp động mạch vành để xác định đoạn nào bị tắc;
Siêu âm tim để xác định vùng cơ tim nào không hoạt động tốt.
Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh nhồi máu cơ tim?
Nhồi máu cơ tim cần được điều trị ngay lập tức, vì vậy hầu hết các trường hợp đều được điều trị ở phòng cấp cứu. Thủ thuật can thiệp mạch vành nhằm để làm thông động mạch, giúp cung cấp máu cho tim.

Trong quá trình can thiệp mạch vành.

phẫu thuật viên sẽ đưa ống catheter xuyên qua động mạch để đến chỗ tắc nghẽn rồi bung một bóng nhỏ được gắn với catheter nhằm tái thông mạch máu. Phẫu thuật viên cũng có thể đặt một ống lưới nhỏ stent ở nơi bị tắc, giúp phòng ngừa động mạch hẹp trở lại.

thực hiện vài ngày sau cơn đau tim để cho tim có thời gian tự lành
thực hiện vài ngày sau cơn đau tim để cho tim có thời gian tự lành

Trong vài trường hợp, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật bắt cầu mạch vành bằng cách nối tĩnh mạch và động mạch sao cho máu lưu thông vòng quanh qua chỗ tắc.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành thỉnh thoảng được làm ngay lập tức sau cơn nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp phương pháp này được thực hiện vài ngày sau cơn đau tim để cho tim có thời gian tự lành.

Các thuốc khác dùng để điều trị nhồi máu cơ tim bao gồm:

Thuốc chống kết tập tiểu cầu như aspirin, được dùng để phá vỡ máu đông và tăng lưu lượng máu qua các động mạch bị hẹp;
Thuốc tiêu sợi huyết để làm li giải huyết khối;
Thuốc kháng tiểu cầu, như clopidogrel, dùng để ngăn ngừa hình thành các huyết khối mới và hạn chế các huyết khối đang tăng trưởng;
Nitroglycerin được dùng để làm giãn mạch vành;
Thuốc ức chế beta làm giảm huyết áp và cho cơ tim thư giãn giúp làm giảm độ nặng tổn thương;
Thuốc ức chế men chuyển được dùng để hạ áp và giảm stress cho tim;
Thuốc giảm đau để làm giảm đau ngực.

thuốc khác dùng để điều trị
thuốc khác dùng để điều trị

Chế độ sinh hoạt phù hợp cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh nhồi máu cơ tim?
Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Dinh dưỡng: chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm ngũ cốc, rau, trái cây, thịt nạc. Bạn cũng nên giảm các thực phẩm sau trong chế độ ăn, bao gồm: đường, chất béo bảo hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol.

Đặc biệt, một nghiên cứu của tiến sĩ Eric Rimm tại Hoa Kỳ cho thấy việt quất và dâu tây có thể giảm đến 32% tỉ lệ về bệnh tim mạch ở phụ nữ.

Tập thể dục nhiều lần trong tuần sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Nếu bị nhồi máu cơ tim gần đây, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu một kế hoạch tập thể dục;

Ngưng hút thuốc lá: đây cũng là điều quan trọng. Ngưng hút thuốc lá sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ cơn đau tim và cải thiện sức khỏe tim mạch và hô hấp. Bạn cũng nên tránh hút thuốc lá thụ động.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Lưu ý khi điều trị bệnh nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong. Những trường hợp người bệnh còn sống sót nhưng không được can thiệp kịp thời thì một phần cơ tim sẽ bị chết và ảnh hưởng lâu dài đến chức năng co bóp của cơ tim.

Khi bệnh nhân nhồi máu cơ tim được đưa tới bệnh viện sớm, bệnh nhân có thể được chỉ định thuốc tiêu sợi huyết hoặc can thiệp thông tim đặt stent trong mạch vành, lúc này cơ tim được tái tưới máu và tế bào cơ tim được bảo tồn.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân bị đái tháo đường sẽ có hiện tượng hẹp tắc nhiều nhánh mạch vành và không thể can thiệp đặt stent. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật bắc cầu mạch vành khi tình trạng nhồi máu cơ tim ổn định hơn.

Cho dù điều trị bằng phương pháp nào, sau cơn nhồi máu cơ tim, bệnh nhân đều được sử dụng nhiều loại thuốc hỗ trợ và ngăn ngừa cơn nhồi máu tái phát. Bạn hãy theo dõi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và uống đủ thuốc theo toa bác sĩ để duy trì tình trạng bệnh tối ưu và phòng ngừa suy tim sau nhồi máu cơ tim.

bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong
bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong

Chú ý:

Việc điều trị nhồi máu cơ tim bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc. Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới. Các bài thuốc Đông y với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên điều trị nhồi máu cơ tim dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị bệnh tim mạch đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm từ những thương hiệu nổi tiếng trong nước.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kardi Q10 học viện quân y

Thực phẩm chức năng Kardi Q10 Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch , giảm mỡ máu giảm nguy cơ huyết khối , tắc nghẽn mạch vành , xơ vữa động mạch. Giúp lưu thông máu trong các động mạch , tĩnh mạch. Đây là đề tài nghiên cứu cấp nhà nước đã được thực nghiệm

Khác với các sản phẩm khác, Kardi Q10 học viện quân y chứa thành phần Coenzyme Q10 đã được chứng minh bằng các công trình nghiên cứu điều trị bệnh nhồi máu cơ tim hiệu quả.


Mua ngay

 

Ích tâm khang

TPBVSK Ích Tâm Khang giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng khó thở, phù, đau tim, đau thắt ngực, xơ vữa động mạch, suy tim, người mắc các bệnh mạch vành, bệnh hẹp hở van tim, bệnh tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh cơ tim, tim bẩm sinh.

Năm 2012, sản phẩm này đã được kiểm chứng lâm sàng và kết quả cho thấy sử dụng thêm TPBVSK Ích Tâm Khang với thuốc điều trị nền sẽ giúp hỗ trợ làm giảm triệu chứng khó thở, mệt mỏi, ho, phù, đau tức ngực; giúp giảm cholesterol máu, giảm tần suất tái nhập viện vì suy tim tiến triển.

Kết quả nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí Khoa học Đời sống Toàn cầu của Canada năm 2014.


Mua ngay

 

LipidCleanz

Sản phẩm LipidCleanz giảm cholesterol máu, hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và kiểm soát cân nặng. Sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên không gây tác dụng phụ, an toàn khi sử dụng lâu dài.

Lipidcleanz kế thừa những tinh túy của lá sen, tỏi và kết hợp cùng với nhiều thảo dược khác trong dạng viên nén tiện dụng. Sản phẩm giúp giảm các loại cholesterol xấu LDL, tăng cholesterol tốt HDL và tăng cường năng lượng cũng như sức khỏe toàn trạng của cơ thể.

 


Mua ngay

 

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *