Đục thủy tinh thể nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị.

Đục thủy tinh thể ( cườm đá )là bệnh lý lão hóa về mắt. Bình thường mắt nhìn thấy vật thể khi có ánh sáng chiếu vào và đi xuyên qua lần lượt các lớp giác mạc, thủy tinh thể, thủy dịch và đáy mắt. Khi thủy tinh thể – cấu tạo như một thấu kính trong suốt – bị đục, ánh sáng không thể truyền vào màng đáy mắt và người bệnh sẽ bị nhìn mờ, thậm chí nếu thủy tinh thể bị đục hoàn toàn hai mắt người bệnh sẽ bị mù lòa.

Đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá) là gì?

bệnh cườm đá là hiện tượng đục mờ thủy tinh thể. Thủy tinh thể giống như một thấu kính mà chúng ta nhìn xuyên qua. Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu từ nước, protein và một số chất hóa học khác. Dần theo tuổi tác, các chất protein này sẽ kết đám và cản trở đường đi của ánh sáng. Khi thủy tinh thể bị đục càng nhiều, bạn càng khó có thể nhìn rõ. bệnh cườm đá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa trên toàn thế giới.

Những ai thường mắc phải đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá)?

Đục thủy tinh thể thường xảy ra đối với người lớn tuổi. Bệnh có liên quan đến quá trình lão hóa. Ngoài ra, di truyền và một số các loại bệnh khác có thể dẫn đến bệnh cườm đá.

Đục thủy tinh thể ( cườm đá )là bệnh lý lão hóa về mắt.
Đục thủy tinh thể ( cườm đá )là bệnh lý lão hóa về mắt.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá) là gì?

Triệu chứng chủ yếu của đục thủy tinh thể là mờ mắt. Đôi khi nhìn xa sẽ mờ hơn nhìn gần hoặc ngược lại. Ngoài ra, người bệnh còn không nhìn rõ kể cả khi đeo kính hoặc kính sát tròng, hình ảnh mờ, chói mắt hoặc thấy vầng hào quang xung quanh nguồn sáng.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi thấy những triệu chứng nào cần đi khám bác sĩ ngay?

Cần gọi ngay cho bác sĩ khi bạn bị đau dữ dội ở mắt. Trong trường hợp bạn có thay đổi đột ngột về thị lực ví dụ như nhìn bị mờ đi hoặc nhìn một thành hai, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá) là gì?

Nguyên nhân gây bệnh cườm đá chưa rõ ràng. bệnh cườm đá thông thường là do lão hóa. Thủy tinh thể dần dần trở nên đục, dày, cứng và khô và cuối cùng sẽ bị đục hoàn toàn. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh có thể gây ra bởi dùng steroid trong thời gian dài, do mắt bị đỏ và sưng, nhiễm trùng mắt và các bệnh như tiểu đường.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá)?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị cườm khô bao gồm:

Tuổi tác: tuổi càng cao càng có nguy cơ bị đục thủy tinh thể;
Gia đình có thành viên bị bệnh cườm đá;
Đã bị tổn thương hoặc viêm mắt trước đó;
Đã từng phẩu thuật mắt;
Uống quá nhiều rượu;
Phơi nắng nhiều;
Bệnh tiểu đường;
Huyết áp cao;
Hút thuốc;
Béo phì;
Dùng thuốc costicosteriod trong thời gian dài;
Tia bức xạ ion hóa chẳng hạn như tia X-quang hoặc tia bức xạ dùng trong trị liệu ung thư.
Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những yếu tố trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

thông thường là do lão hóa
thông thường là do lão hóa

Biến chứng sau khi mổ đục thủy tinh thể

Một số biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể thường thấy
Mặc dù các biến chứng sau mổ bệnh cườm đá không phổ biến, nhưng chúng vẫn có khả năng xảy ra. Ngoài ra, các biến chứng này có thể thay đổi tùy vào loại bệnh cườm đá mà người cao tuổi mắc phải cũng như quy trình được áp dụng để điều trị tình trạng này. Một số biến chứng thường gặp nhất bao gồm:

Nhiễm trùng
Đỏ mắt
Chảy mủ
Mắt sưng tấy
Dịch chảy ra từ mắt có màu bất thường, ví dụ như xanh lá cây, vàng hoặc trắng sữa
Mặt khác, bạn cũng nên lưu ý rằng sau khi phẫu thuật, mắt có xu hướng chảy nước mắt với số lượng ít là chuyện bình thường.

Xuất huyết
Mất thị lực hoàn toàn
Suy giảm thị lực
Bong võng mạc
Nhìn thấy ánh đèn lóe lên khi nhìn sang một bên
Thấy những mảnh nhỏ xuất hiện dưới dạng đốm đen hoặc sợi dây trôi nổi trước mắt
Mặt khác, nếu bạn đã mổ bệnh cườm đá và hiện đang bắt gặp những đốm sáng nhấp nháy trước mắt, hãy đến gặp chuyên gia nhãn khoa càng sớm càng tốt.

Ngứa
Viêm
Tầm nhìn đôi
Một trong những biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể thường thấy nhất là tầm nhìn đôi. Tuy nhiên, biến chứng này không phải là vấn đề lâu dài. Nó sẽ biến mất khi quá trình hồi phục diễn ra.

Tăng nhãn áp
Tầm nhìn mờ

Tác hại đụng thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân gây mù chiếm vị trí hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam nếu không được phẫu thuật sẽ dẫn đến mù hoàn toàn làm tăng gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội.

nguyên nhân gây mù chiếm vị trí hàng đầu trên thế giới
nguyên nhân gây mù chiếm vị trí hàng đầu trên thế giới

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2007 có khoảng 251.700 người mù do bệnh cườm đá. 373.000 trường hợp mù 2 mắt do bệnh cườm đá có thị lực dưới 1/10.

Hiện có hơn 700.000 mắt cần phẫu thuật. Số người mắc bệnh mới hàng năm khoảng 85.000 ca 2 mắt (1% dân số) và 85.000 ca 1 mắt. Năm 2009 cả nước đã phẫu thuật 132.419 ca bệnh cườm đá lĩnh vực y tế công, trong đó phẫu thuật phaco 39.537 ca (29.9%).

Tình trạng sức khỏe của mắt khi bị bệnh cườm đá
bệnh cườm đá ở giai đoạn đầu có thể không gây triệu chứng gì vì chỉ một phần nhỏ của thủy tinh thể bị đục. Tuy nhiên dần dần thủy tinh thể đục ngày càng nhiều và bệnh nhân nhìn mờ hơn vì giảm ánh sáng đến võng mạc. Dù nhiều người bị bệnh cườm đá cả hai mắt nhưng bệnh không lây từ mắt này qua mắt kia.

Điều trị
Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá)?

bệnh cườm đá không làm tổn thương mắt mà chỉ làm mờ mắt. Nếu bạn cảm thấy hài lòng về thị lực của mình thì không cần phải phẫu thuật bệnh cườm đá.

Một khi bạn không còn cảm thấy hài lòng với khả năng nhìn của mình nữa và bác sĩ thấy thị lực sụt giảm đáng kể, bạn nên cân nhắc việc phẫu thuật bệnh cườm đá. Đôi lúc với bệnh ở giai đoạn đầu, thị lực có thể được cải thiện bằng việc đeo kính. Nhưng khi bệnh tiến triển nặng, thay kính cũng không giúp cải thiện thị lực.

bệnh cườm đá khiến thị lực sụt giảm đáng kể
bệnh cườm đá khiến thị lực sụt giảm đáng kể



Trong phẫu thuật, mắt sẽ được gây tê bằng thuốc nhỏ mắt và tiêm thuốc gây mê cho bệnh nhân. Sau đó thủy tinh thể bị đục sẽ được loại bỏ và thường được thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo. Sau khi phẫu thuật nên hạn chế tối đa các hoạt động.

Phẫu thuật bệnh cườm đá không bao giờ thực hiện trên cả hai mắt cùng một lúc. Bệnh nhân thường được phẫu thuật mắt yếu hơn trước để có thể nhìn bằng mắt khỏe hơn trong khi mắt được phẫu thuật bình phục.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá)?
Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh và kết quả khám mắt của người bệnh. Bạn nên gặp chuyên gia mắt (chuyên gia đo thị lực hoặc bác sĩ khoa mắt) để được chẩn đoán cụ thể hơn.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá)?
Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh bệnh cườm đá:

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh cườm đá
Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh cườm đá

Gặp bác sĩ ngay nếu bạn đột ngột gặp vấn đề về thị lực;

Đi khám lại nếu bạn bị đục thủy tinh thể và nhận thấy thị lực ngày càng tệ hơn. Có thể có các vấn đề khác nữa xảy ra với mắt;
Bảo vệ cho mắt không bị tổn thương. Đeo kính râm chặn cả 2 loại tia cực tím UVA và UVB, đặc biệt là khi trời nắng;
Giữ lượng đường trong máu ổn định nếu bạn bị tiểu đường. bệnh cườm đá phát triển nhanh hơn khi đường huyết cao.
Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đề nghị nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được có giải đáp tốt nhất.

bệnh cườm đá là bệnh thường gặp ở người cao tuổi.Tuy nhiên, ở một số bệnh cảnh đặc biệt như đái tháo đường hay dùng thuốc corticosteroid kéo dài, bệnh cườm đá có thể xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn. Ngày nay, với sự tiến bộ của chuyên ngành nhãn khoa, bệnh cườm đá có thể được điều trị bằng cách thay thủy tinh thể nhân tạo. Đây là một phẫu thuật nhẹ nhàng và người bệnh sau khi được thực hiện phẫu thuật có thể phục hồi tầm nhìn đáng kể và được xuất viện trong ngày.

Lưu ý:

Việc điều trị bệnh đục thủy tinh thể bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ các thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị bệnh đục thủy tinh thể đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh.

Trong đó có các sản phẩm nhập khẩu

S-MaxVision

Đây là sản phẩm nhập khẩu từ USA. S-MaxVision là một trong các dòng sản phẩm của USV-PHARMA đang được lưu thông trên thị trường giúp bổ mắt với chất lượng đã được Cục vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm định và phê duyệt lưu hành trên thị trường Việt Nam

S-MaxVision bao gồm những thành phần chính tốt cho người sử dụng như:
Lutein: 5mg
Có tác dụng bổ mắt và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt và hỗ trợ tốt cho những người mắc các chứng bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, viêm sắc tố võng mạc.


Mua ngay

Và sản phẩm trong nước như

Minh nhãn khang

Minh nhãn khang là công thức phối hợp toàn diện các thành phần cung cấp năng lượng, chống thoái hóa, chống oxi hóa (α-Lipoic acid, Quercetin, Lutein … giúp tăng cường thị lực, bổ mắt, hỗ trợ làm giảm triệu chứng thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể, đục dịch kính, khô mắt, tăng nhãn áp và các bệnh về mắt khác gây nhìn mờ nhòe, nhức mỏi, ngứa cộm, chảy nước mắt, chấm đen trước mắt…


Mua ngay

Quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *