Cỏ ba lá đỏ red clover là thảo dược gì? Công dụng cách dùng thế nào?

Cỏ ba lá đỏ Red Clover không chỉ là một biểu tượng cho sự may mắn mà còn là một vị thuốc bổ dưỡng, trị được các chứng ho, phòng ung thư và các bệnh lây qua đường tình dục. Đây là một loại thảo dược khá ngon miệng nếu bạn dùng để làm trà ba lá đỏ.

Tác dụng của Cỏ ba lá đỏ Red Clover

Cỏ ba lá đỏ Red Clover được sử dụng để điều trị:

Phòng chống ung thư, Khó tiêu, Cholesterol cao, Ho gà, Ho, Bệnh hen, Viêm phế quản, Bệnh lây truyền qua đường tình dục, Một số phụ nữ sử dụng Cỏ ba lá đỏ Red Clover để điều trị:

Triệu chứng mãn kinh
Đau vùng ngực
Hội chứng tiền kinh nguyệt
Cỏ ba lá đỏ Red Clover được dùng trên da để điều trị:

Ung thư da
Loét da
Bệnh da mạn tính bao gồm chàm và vẩy nến, Chẽ ba đỏ có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin về tác dụng của Chẽ ba đỏ.

Trà ba lá đỏ
Trà ba lá đỏ

Cơ chế hoạt động của Cỏ ba lá đỏ Red Clover là gì?

Red Clover chứa “isoflavones” được chuyển đổi trong cơ thể thành “phytoestrogens” tương tự như hormone estrogen. Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của Cỏ ba lá đỏ Red Clover là gì?

Liều dùng của Cỏ ba lá đỏ Chẽ ba đỏ có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Chẽ ba đỏ có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của Cỏ ba lá đỏ Red Clover là gì?

Red Clover có ở dạng:

Viên nang
Trà
Chiết xuất lỏng
Bột
Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Cỏ ba lá đỏ Red Clover?

Cỏ ba lá đỏ Red Clover có thể gây ra tác dụng phụ như:

Các phản ứng giống như phát ban
Nhức cơ
Nhức đầu
Buồn nôn
Xuất huyết âm đạo ở một số phụ nữ
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Những lưu ý khi sử dụng Cỏ ba lá đỏ Red Clover:

Phụ nữ mang thai hoặc mắc các bệnh tăng sinh estrogen không nên dùng cỏ ba lá.
Những người ở nhóm nguy cơ cao hoặc đang bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng cũng không nên dùng loại thảo dược này.
Người có vấn đề về gan không nên sử dụng cỏ ba lá.
Không sử dụng cỏ ba lá chung với thuốc tránh thai.
Không sử dụng cỏ ba lá với các thuốc làm loãng máu.
Thận trọng

Trước khi dùng Cỏ ba lá đỏ Red Clover, bạn nên biết những gì?

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:

Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ
Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác
Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của cây Cỏ ba lá đỏ Red Clover hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác
Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác
Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hay động vật.
Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng Chẽ ba đỏ với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của Cỏ ba lá đỏ Red Clover như thế nào?

Cỏ ba lá đỏ Red Clover có thể an toàn đối với hầu hết mọi người khi sử dụng lượng có sẵn trong thực phẩm. Red Clover có thể an toàn khi dùng để uống hoặc dùng cho da.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Chẽ ba đỏ có thể an toàn khi uống với lượng có sẵn trong thực phẩm. Tuy nhiên,  Red Clover có thể là không an toàn khi uống với liều lượng có trong thuốc. Chẽ ba đỏ hoạt động như estrogen và có thể làm ảnh hưởng đến việc cân bằng các hormone quan trọng trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Vì thế, không sử dụng Red Clover khi mang thai và cho con bú.

Rối loạn xuất huyết:

Cỏ ba lá đỏ Red Clover có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Bạn nên tránh sử dụng số lượng lớn và sử dụng cẩn thận.

Các tình trạng bệnh nhạy cảm với hormone như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung: Chẽ ba đỏ có thể hoạt động như estrogen. Nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi tiếp xúc với estrogen, đừng dùng Chẽ ba đỏ.

Thiếu protein S:

những người bị thiếu protein S có nguy cơ gia tăng hình thành cục máu đông. Có một số lo ngại rằng Cỏ ba lá đỏ Red Clover có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông ở những người này bởi vì nó có một số tác dụng của estrogen. Không sử dụng ed Clover nếu bạn thiếu protein S.

Phẫu thuật: Chẽ ba đỏ có thể gây chậm đông máu, làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau khi giải phẫu. Ngừng dùng Red Clover ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Không có đủ thông tin để đánh giá sự an toàn của Chẽ ba đỏ khi được bôi lên da.

Red clover
Red clover

Tương tác

Cỏ ba lá đỏ Red Clover có thể tương tác với những gì?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng Cỏ ba lá đỏ Red Clover.

Sản phẩm có thể tương tác với Chẽ ba đỏ bao gồm:

Thuốc ngừa thai

Một số thuốc ngừa thai chứa estrogen. Cỏ ba lá đỏ Red Clover có một số tác dụng tương tự như estrogen, nhưng Red Clover không mạnh bằng viên estrogen trong thuốc ngừa thai. Việc dùng Chẽ ba đỏ cùng với thuốc tránh thai có thể làm giảm hiệu quả của viên thuốc ngừa thai. Nếu bạn dùng thuốc ngừa thai cùng với Red Clover, hãy sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su.

Một số loại thuốc tránh thai bao gồm ethinyl estradiol và levonorgestrel (Triphasil®), ethinyl estradiol và norethindrone (Ortho-Novum® 1/35, Ortho-Novum® 7/7/7) và các loại khác.

Estrogen
Một lượng lớn Red Clover có thể tác dụng tương tự như estrogen, nhưng  Chẽ ba đỏ không mạnh như thuốc viên estrogen. Dùng Chẽ ba đỏ cùng với thuốc viên estrogen có thể làm giảm tác dụng của thuốc viên estrogen.

Một số thuốc viên estrogen bao gồm estrogen đồng phân kết hợp (Premarin®), ethinyl estradiol, estradiol và các loại khác.

Các loại thuốc thay đổi bởi gan (các chất nền Cytochrome P450 1A2 (CYP1A2))

Một số loại thuốc đã được thay đổi và phá vỡ bởi gan.

Cỏ ba lá đỏ Red Clover có thể làm giảm tốc độ gan phân hủy một số loại thuốc. Dùng Chẽ ba đỏ cùng với một số loại thuốc bị phá vỡ bởi gan có thể làm tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi dùng Chẽ ba đỏ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào liên quan đến gan.

Một số loại thuốc được thay đổi bởi gan bao gồm amitriptyline (Elavil®), haloperidol (Haldol®), ondansetron (Zofran®), propranolol (Inderal®), theophylline (Theo-Dur®, những thuốc khác), verapamil (Calan®, Isoptin®, những thuốc khác) và những loại khác.

Các loại thuốc thay đổi theo gan (các chất nền Cytochrome P450 2C19 (CYP2C19))

Một số loại thuốc được thay đổi bởi gan bao gồm omeprazole (Prilosec®), lansoprazole (Prevacid®) và pantoprazole (Protonix®); diazepam (Valium®); carisoprodol (Soma®); nelfinavir (Viracept®) và những loại khác.

Các loại thuốc thay đổi theo gan (các chất nền Cytochrome P450 2C9 (CYP2C9))
Một số loại thuốc được thay đổi bởi gan bao gồm diclofenac (Cataflam®, Voltaren®), ibuprofen (Motrin®) và piroxicam (Feldene®); celecoxib (Celebrex®); amitriptylin (Elavil®); warfarin (Coumadin®); glipizide (Glucotrol®); losartan (Cozaar®) và những loại khác.

Các loại thuốc thay đổi bởi gan (các chất nền Cytochrome P450 3A4 (CYP3A4))

Một số loại thuốc thay đổi bởi gan bao gồm lovastatin (Mevacor®), ketoconazole (Nizoral®), itraconazole (Sporanox®), fexofenadine (Allegra®), triazolam (Halcion®) và nhiều loại khác.

Các loại thuốc làm chậm đông máu (thuốc chống đông/thuốc chống huyết khối)

Một lượng lớn Cỏ ba lá đỏ Red Clover có thể làm chậm máu đông. Dùng cỏ ba lá màu đỏ cùng với thuốc làm chậm đông máu có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu.

Một số thuốc làm chậm đông máu bao gồm aspirin, clopidogrel (Plavix®), diclofenac (Voltaren®, Cataflam®, những thuốc khác), ibuprofen (Advil®, Motrin®, những thuốc khác), naproxen (Anaprox®, Naprosyn®, những thuốc khác), dalteparin (Fragmin®), enoxaparin (Lovenox®), heparin, warfarin (Coumadin®) và những loại khác.

Tamoxifen (Nolvadex®)
Một số loại ung thư bị ảnh hưởng bởi hormone trong cơ thể. Các loại ung thư nhạy cảm với estrogen là những bệnh ung thư bị ảnh hưởng bởi mức estrogen trong cơ thể. Tamoxifen (Nolvadex®) được sử dụng để giúp điều trị và ngăn ngừa những loại ung thư này. Chẽ ba đỏ cũng ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể, nên nó có thể làm giảm hiệu quả của tamoxifen (Nolvadex®). Không dùng Cỏ ba lá đỏ Red Clover nếu bạn đang dùng tamoxifen (Nolvadex®).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *