Ngoại tâm thu nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

Ngoại tâm thu là một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp. Thông thường, nhịp đập của tim được điều khiển bởi nút xoang hay còn gọi là nút xoang nhĩ nằm ở tâm nhĩ phải. Nút xoang sẽ phát ra các xung động điện học đều đặn, các xung động này sẽ được dẫn truyền đến các tâm nhĩ rồi tới tâm thất làm cho các buồng tim co bóp nhịp nhàng.

Nếu xuất hiện một xung động bất thường từ một vùng nào đó của cơ tim khác nút xoang, nhịp tim sẽ trở nên bị nhiễu loạn, tạo nên nhát bóp sớm của tim khi tim chưa chứa được lượng máu đầy đủ. Hiện tượng này gọi là ngoại tâm thu. Tùy theo vị trí xuất hiện các xung động điện thất thường mà người ta chia căn bệnh này ra làm hai loại gồm ngoại tâm thu nhĩ và ngoại tâm thu thất.

Các loại ngoại tâm thu

Ngoại tâm thu nhĩ là gì? căn bệnh này là hiện tượng các xung động bất thường từ tâm nhĩ tạo nên nhát bóp sớm của tim, nhịp tim sẽ sớm hơn bình thường. Nhịp tim này thường yếu nên sau đó tim sẽ tạm nghỉ một thời gian ngắn để đập một nhịp mạnh nhằm tống máu còn tích lũy ra khỏi buồng tim. Triệu chứng thường gặp là người bệnh cảm thấy hụt hẫng trong lồng ngực, tim bỏ nhịp, tim đập mạnh hơn, tim tạm dừng trong thời gian ngắn,…

Ngoại tâm thu thất hay còn gọi là ngoại tâm thu trên thất là khi các xung động bất thường của tim bắt nguồn từ tâm thất (hai buồng tim dưới). Các xung động bất thường này làm tim co bóp quá sớm, máu từ tim sẽ không cung cấp đầy đủ cho cơ thể. căn bệnh này có thể xuất hiện ở người khỏe mạnh bình thường vài lần trong ngày và không gây nguy hiểm gì nhưng nếu ngoại tâm thu thất xuất hiện trên một người đã mắc các bệnh tim mạch sẽ là một tình trạng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Hình ảnh ngoại tâm thu
Hình ảnh ngoại tâm thu

Nguyên nhân ngoại tâm thu

Trái tim được tạo thành từ bốn buồng – hai tâm nhĩ và hai tâm thất. Nhịp điệu của tim bình thường được điều khiển bằng nút xoang nhĩ (SA node) – hay nút xoang – khu vực của các tế bào đặc biệt nằm ở tâm nhĩ phải. Máy tạo nhịp tim tự nhiên này tạo ra xung điện kích hoạt nhịp tim bình thường. Từ nút xoang, xung điện đi qua tâm nhĩ đến tâm thất gây ra co và bơm máu ra phổi và cơ thể.

Các cơn co tâm thất sớm là các cơn co bất thường bắt đầu trong tâm thất. Những cơn co thắt ngoại lai thường sớm hơn nhịp tim thường xuyên tiếp theo. Và thường bị gián đoạn theo thứ tự bình thường, đó là tâm nhĩ đầu tiên, sau đó tâm thất. Kết quả là, các nhịp ngoại lai thường ít hiệu quả trong việc bơm máu cho cơ thể.

Tại sao nhịp đập sớm xảy ra

Những lý do không phải luôn luôn rõ ràng. Một số kích hoạt, các bệnh tim hoặc thay đổi trong cơ thể có thể làm cho điện của các tế bào trong tâm thất không ổn định. Bệnh tim cơ bản hoặc sẹo cũng có thể gây ra xung điện lạc chỗ. Các cơn co thắt tâm thất sớm có thể liên quan:

Thay đổi hoặc mất cân bằng điện giải trong cơ thể.

Một số thuốc, bao gồm thuốc chữa bệnh hen.

Rượu hoặc ma túy.

Tăng mức adrenaline trong cơ thể, gây ra bởi tập thể dục, caffeine hoặc lo lắng.

Tổn thương cơ tim do bệnh động mạch vành, bệnh tim bẩm sinh, tăng huyết áp hoặc nhiễm trùng (viêm cơ tim).

Yếu tố nguy cơ

Các chất kích thích sau đây, vấn đề và kích hoạt có thể làm tăng nguy cơ bị các cơn co tâm thất sớm:

Caffeine.

Uống rượu.

Sử dụng thuốc lá.

Tăng huyết áp.

Lo lắng.

Bệnh tim tiềm ẩn, bao gồm cả bệnh tim bẩm sinh, bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim và bệnh cơ tim.

Triệu chứng bệnh Ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất)

Có một số bệnh nhân sẽ không thấy có triệu chứng gì nhưng đa số người bệnh sẽ cảm giác hồi hộp, chóng mặt, đánh trống ngực, cảm giác hẫng hụt trong ngực.

Các triệu chứng khác có thể gặp là: cuồng nhĩ, mạch đập loạn nhịp, cảm giác tim đập mạnh như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực.

Khi các bác sĩ thăm khám lâm sàng, sờ mạch sẽ thấy có những nhát bóp tim rất yếu, sau đó là một khoảng nghỉ dài hơn. Trong một số trường hợp, mạch chậm chỉ bằng một nửa so với tần số tim nếu nghe tim đồng thời (khi ngoại tâm thu thất kiểu nhịp đôi).

Các biến chứng của ngoại tâm thu thất:

Nếu các cơn ngoại tâm thu thất xuất hiện thường xuyên, người bệnh có nguy cơ loạn nhịp tim. Cùng với các bệnh lý tim mạch có sẵn, các cơn co thắt sớm thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng nhịp tim hỗn loạn, nhịp tim nguy hiểm và nguy cơ đột tử do tim.

Các dấu hiệu cảnh báo một ngoại tâm thu thất nguy hiểm là:

Số lượng ngoại tâm thu nhiều xảy ra ở một bệnh nhân có bệnh lý tim mạch. Hình ảnh trên điện tâm đồ là ngoại tâm thu thất đi thành từng chùm, nhịp đôi, nhịp ba, ngoại tâm thu thất đến sớm, ngoại tâm thu thất đa dạng, đa ổ

Những phương pháp nào dùng để điều trị ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất)?

Nếu bạn không bị bệnh tim mạch gì sẵn trước đó và không có triệu chứng thì không cần phải điều trị. Bệnh có thể tự khỏi. Chỉ cần giảm uống rượu, cà phê, thuốc lá và căng thẳng là bệnh có thể tự giảm rõ rệt. Nếu triệu chứng nặng thì bác sĩ sẽ kê thuốc cho bạn uống. Những thuốc thường được dùng là thuốc chống loạn nhịp, ức chế thụ thể beta, ức chế bơm canxi. Bệnh nhân cần phải tăng cường tập thể dục.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất)?

Bác sĩ chẩn đoán bằng cách phát hiện ra nhịp tim bất thường khi thăm khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ làm điện tim để xác định chẩn đoán. Điện tim là xét nghiệm ghi lại hoạt động điện của cơ tim. Xét nghiệm sẽ được làm khi triệu chứng đã xuất hiện. Có thể bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm điện tim Holter. Điện tim Holter là xét nghiệm ghi lại hoạt động điện cơ tim trong vòng 24 giờ.

Có thể phải làm điện tim gắng sức. Xét nghiệm này dùng để cho bác sĩ xem thử tim của bạn hoạt động ra sao khi bạn vận động mạnh. Ngoài ra có thể làm thêm siêu âm. Những xét nghiệm này sẽ được làm bởi bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Tâm thu nhĩ rối loạn
Tâm thu nhĩ rối loạn

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất)?

Trong đa số trường hợp, nếu bạn là người khỏe mạnh, chứng bệnh sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt. Nhưng nếu bạn đã hoặc đang có bệnh lý khác, đặc biệt là về tim mạch, thì nên tìm kiếm sự chỉ dẫn của bác sĩ. Để hạn chế diễn tiến của bệnh Ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất), bạn nên:

Giảm những yếu tố làm rối loạn nhịp tim trở nên nặng hơn như caffeine, cồn, nicotine, thuốc và căng thẳng.

Dùng các biện pháp giảm căng thẳng như là phản hồi sinh học, tập yoga.

Tập thể dục. Những người bị bệnh này thường có thể tập thể dục như bình thường. Nhiều trường hợp bệnh tự khỏi khi bạn tập thể dục. Nếu khi tập thể dục làm bệnh nặng hơn, có thể là bạn đã mắc một bệnh lý ở tim khác. Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm để xem thử bạn có nên tiếp tục hay không.

Gọi bác sĩ nếu bạn có triệu chứng tim đập nhanh, đau ngực, hoặc khó thở.

Lưu ý:

Việc điều trị bệnh tim mạch bằng thuốc Tây như các loại thuốc an thần có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn và hoàn toàn không cần lo lắng về tác dụng phụ với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên chữa ngủ không sâu giấc dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị bệnh tim mạch đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh.

Ninh Tâm Vương

Từ các dược liệu quý như Khổ sâm, Đan sâm, Hoàng Đằng, Cao Natto… được gia giảm bào chế tạo nên TPBVSK Ninh Tâm Vương hỗ trợ giúp người bị rối loạn nhịp tim giảm triệu chứng hồi hộp, đánh trống ngực, mệt mỏi, đồng thời còn phòng ngừa, làm giảm nguy cơ bị suy tim do rối loạn nhịp tim.


Mua ngay

Quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *