Các loại viêm gan thường gặp là loại nào? Phòng ngừa ra sao?

Các loại viêm gan do virus là bệnh gây ảnh hưởng đến chức năng gan, đây cũng là một trong những nguy cơ chính dẫn đến ung thư gan. Có 5 loại virus gây viêm gan đã được xác định, chúng được đặt tên theo các chữ cái A, B, C, D và E. Mặc dù tất cả các loại virus trên đều gây bệnh gan, nhưng chúng vẫn có những đặc điểm riêng.

Các loại viêm gan gồm những loại nào?

Viêm gan A (HAV)
Virus viêm gan A có thể gây viêm gan A, là một bệnh có khả năng lây truyền. Virus này có trong phân của người bị bệnh và có thể lây cho người khác thông qua việc ăn uống các loại thực phẩm hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, một số trường hợp quan hệ tình dục cũng có thể lây lan HAV.

Những Trong các loại viêm gan thì trường hợp bệnh viêm gan A nhẹ thường không cần điều trị, hầu hết những người bị nhiễm bệnh hồi phục hoàn toàn và không bị tổn thương gan vĩnh viễn. Tuy nhiên, HAV cũng có thể diễn tiến nặng và đe dọa tính mạng người bệnh.

Bệnh thường xảy ra ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém. Giữ gìn vệ sinh tốt, đặc biệt là rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. Hiện nay đã có vắc-xin an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa HAV.

Các loại viêm gan
Các loại viêm gan

Viêm gan B (HBV) là loại thường gặp nhất

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan nặng có nguyên nhân viêm gan do virus viêm gan B gây nên (HBV). Bệnh lây qua đường tiếp xúc với máu, tinh dịch và dịch cơ thể khác đã bị nhiễm HBV. Bệnh cũng có thể lây qua truyền máu và các chế phẩm máu đã nhiễm HBV, qua quá trình tiêm chích ở bệnh viện và qua tiêm chích ma tuý. Trong các loại viêm gan thì đây là loại dễ gặp và có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất.

Ngoài ra, viêm gan B có thể lây truyền từ người mẹ bị nhiễm sang trẻ sơ sinh trong lúc sinh. Trẻ sơ sinh và trẻ em khi đã nhiễm bệnh thì có nguy cơ rất cao tiến triển thành viêm gan B mạn tính.

HBV cũng có thể lây cho nhân viên y tế bị kim tiêm vô tình đâm phải trong khi chăm sóc cho các bệnh nhân bị nhiễm HBV.

Hiện nay đã có vắc-xin an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa HBV. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có cách chữa hiệu quả nếu bạn đã bị mắc bệnh. Nếu bạn đang bị nhiễm, hãy áp dụng những phương pháp phòng ngừa để có thể ngăn ngừa lây lan HBV cho người khác.

Đối với một số người, viêm gan B sẽ trở thành mãn tính, có nghĩa là bệnh sẽ kéo dài hơn sáu tháng. Bệnh viêm gan B mãn tính làm tăng nguy cơ dẫn đến suy gan, ung thư gan hoặc xơ gan.

Những loại được đánh giá nguy hiểm nhất

Viêm gan C (HCV)
Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus viêm gan C. HCV chủ yếu lây truyền qua việc tiếp xúc với máu đã nhiễm bệnh, ngoài ra thường gặp nhất là thông qua việc dùng chung kim tiêm trong khi sử dụng ma túy bất hợp pháp. Bệnh cũng có thể lây qua đường tình dục, nhưng ít phổ biến hơn.

Trong Các loại viêm gan thì viêm gan C thường được coi là một trong những loại virus viêm gan nguy hiểm nhất. Không có vắc xin chủng ngừa cho HCV.

Viêm gan D (HDV)
Bệnh nhân bị viêm gan B thường đồng nhiễm thêm virus viêm gan siêu vi D. Việc nhiễm cùng một lúc HDV và HBV sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn và trầm trọng hơn. vắc-xin viêm gan B cũng có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi việc lây nhiễm HDV.

Viêm gan E virus (HEV)
Viêm gan E virut chủ yếu lây truyền qua việc ăn uống các loại thực phẩm hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Trong Các loại viêm gan thì HEV thường gây ra các đợt bùng phát viêm gan ở một số nước đang phát triển. Hiện nay đã có vắc-xin an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa HEV, nhưng chưa được phổ biến rộng rãi.

5 loại chính
5 loại chính

Điều trị các loại viêm gan

Phải điều trị từ nguyên nhân viêm gan, vì như vậy bệnh mới được khỏi triệt để. Sử dụng thảo dược sẽ giúp điều trị bệnh từ nguyên nhân hiệu quả nhất chứ không phải chỉ từ triệu chứng. Từ lâu Silymarin được biết đến với chức năng hỗ trợ gan cũng như thận và túi mật. Silymarin có thể được sử dụng một cách an toàn đối với bệnh nhân gan mật và được minh chứng có một hỗ trợ hữu ích trong điều trị gan nhiễm mỡ không đường.

Với nền y học hiện đại và công nghệ dây chuyền tiên tiến nhất của Hàn Quốc đã tạo thành viên nén bổ gan Healthy Liver-S có hàm lượng Silymarin chiết xuất từ cây kế sữa. Trong healthy liver-S với mức lượng 140mg Silymarin cải thiện tình trạng viêm gan, tăng cường chuyển hóa chức năng gan,…. Cây kế sữa được sử dụng phổ biến rộng rãi có tác dụng giải độc gan, tăng cường chuyển hóa ở gan, bảo vệ lá gan, hỗ trợ điều trị các loại viêm gan trước các tác hại từ thực phẩm bẩn, bia rượu,…… Ngoài ra trong viên nén còn có thành phần vitamin B1, B6 cùng các hoạt chất khác có tác dụng tăng cường sức khỏe cho cơ thể, giúp cơ thể bạn không còn cảm giác mệt mỏi, giảm hiện tượng chán ăn, khó tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *