Mãn kinh nguyên nhân triệu chứng và cách giảm bớt bốc hỏa

Tiền mãn kinh – mãn kinh là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ xảy ra khi nồng độ estrogen giảm. Tuổi mãn kinh bao gồm thời kỳ trước, trong và sau mãn kinh.

Tuổi mãn kinh trung bình từ 48 – 52 tuổi. Nếu mãn kinh trước 40 tuổi gọi là mãn kinh sớm, và nếu sau 55 tuổi gọi là mãn kinh muộn. Mãn kinh được chẩn đoán chủ yếu dựa trên lâm sàng, khi một phụ nữ từ trước vẫn có kinh đều mỗi tháng lại tự nhiên ngừng, không có kinh trong 12 chu kỳ liên tiếp.

Tiền mãn kinh – mãn kinh là hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ

Khi một phụ nữ còn trẻ (dưới 40 tuổi mà vô kinh liên tiếp 12 tháng) hoặc một phụ nữ đã bị cắt tử cung mà có một số các triệu chứng cơ năng của mãn kinh, muốn chẩn đoán là mãn kinh cần làm các xét nghiệm định lượng nội tiết buồng trứng và tuyến yên.
Mãn kinh thường là tự nhiên, nhưng cũng có thể do phẫu thuật cắt bỏ hai buồng trứng vì bệnh lý, do xạ trị.
Tiền mãn kinh ở phụ nữ
Là giai đoạn kéo dài khoảng 2 đến 5 năm trước khi kinh nguyệt dừng hẳn:

Giai đoạn tiền mãn kinh kéo dài 2 – 5 năm trước khi kinh nguyệt dừng hẳn
Rối loạn kinh nguyệt dưới dạng chu kỳ kinh ngắn lại hay thưa ra, rong kinh, rong huyết , cường kinh
Xuất hiện hội chứng tiền kinh: tăng cân, lo âu, căng thẳng, đau vú…
Xét nghiệm nội tiết không có ý nghĩa vì thời kỳ này nội tiết đã trong tình trạng không ổn định
Cần chẩn đoán phân biệt với nguyên nhân thực thể gây rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt là các bệnh lý ung thư phụ khoa.

Nguyên nhân gây ra các rối loạn thời kỳ tiền mãn kinh

+ Thay đổi nồng độ nội tiết tố nữ gây mãn kinh

Phụ nữ khi bước qua tuổi 30, nội tiết tố có sự thay đổi đáng kể. Nguyên nhân là do hoạt động của hệ trục vàng Não bộ -Tuyến yên – Buồng trứng suy giảm, không sản xuất đủ bộ ba nội tiết tố nữ là: estrogen, progesterone, testosterone để đáp ứng mọi hoạt động của cơ thể. Ở tuổi 40, khi bước qua giai đoạn tiền mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt thường hay bị rối loạn, kỳ kinh thường kéo dài hoặc ngắn hơn, vòng kinh không đều. Và qua tuổi 50, buồng trứng ngưng sản xuất trứng, chấm dứt thời kỳ kinh nguyệt.

Có thể xảy ra một số trường hợp các dấu hiệu tiền mãn kinh đến sớm hơn do:

+ Hút thuốc gây mãn kinh sớm:

Thuốc lá là một yếu tố nguy hại làm giảm nồng độ nội tiết tố nữ trong cơ thể. Phụ nữ hút thuốc chủ động và thụ động đều có nguy cơ gây ra tình trạng mãn kinh sớm.

+ Di truyền:

Những phụ nữ sinh ra ở gia đình có tiền sử người thân bị mãn kinh sớm thì có nhiều khả năng sẽ rơi vào tình trạng mãn kinh sớm.

+ Liệu trình điều trị ung thư:

Tình trạng mãn kinh sớm còn đến từ những người bị hóa trị ung thư hoặc xạ trị hệ sinh sản, ảnh hưởng đến buồng trứng. Những người trong trường hợp này có thể tắt kinh, mất khả năng sinh sản sau vài tháng điều trị bệnh. Điều này phụ thuộc vào loại hóa trị, mức độ sử dụng và cả độ tuổi của người điều trị bệnh. Nếu điều trị ở mức độ nhẹ, tuổi còn trẻ thì khả năng mãn kinh khó xảy ra hơn.

+ Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, tử cung gây mãn kinh:

Trường hợp buồng trứng bị cắt bỏ cả hai thì người phụ nữ sẽ rơi vào tình trạng mãn kinh ngay. Khi mất buồng trứng, kinh nguyệt không còn, nội tiết nữ sẽ suy giảm nhanh chóng. Đối với những phụ nữ bị cắt bỏ tử cung, buồng trứng vẫn còn thì không gây ra mãn kinh, và cơ thể vẫn tạo ra nội tiết tố nữ. Tuy nhiên, do tử cung bị cắt nên họ không còn kinh nguyệt và không thể có thai. Hiện tượng bốc hỏa có thể xảy ra sau khi phẫu thuật, có thể việc cung cấp máu cho buồng trứng sẽ bị xáo trộn vì vậy họ thể mãn kinh tự nhiên sớm hơn một hoặc hai năm.

mãn kinh là hiện tượng sinh lý bình thường
mãn kinh là hiện tượng sinh lý bình thường

Triệu chứng tiền mãn kinh thường gặp

Khi cơn bão tiền mãn kinh- mãn kinh ập đến, phụ nữ sẽ sớm bắt đầu đối mặt với những thay đổi xấu về cả 3 phương diện: sức khỏe, sắc đẹp và đời sống sinh lý như:

+ Rối loạn kinh nguyệt:

Đây là triệu chứng dễ nhận thấy đầu tiên của thời kì tiền mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt thường không đều, khó xác định được ngày rụng trứng. Kỳ kinh có thể đến sớm hoặc muộn, thời gian hành kinh ngắn hoặc dài, lượng máu có thể rất ít hoặc rất nhiều, thậm chí có thể mất kinh ở một vài chu kỳ.

+ Bốc hỏa và mất ngủ:

Đây là triệu chứng phổ biến của giai đoạn tiền mãn kinh. Cơn bốc hỏa thường có cảm giác nóng đột ngột ở mặt và phần trên của cơ thể, kèm theo là mặt ngực nóng bừng bừng, đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm, tim đập nhanh, khi cơn bốc hỏa đi qua sẽ có cảm giác ớn lạnh.

Theo nghiên cứu, có khoảng 2/3 phụ nữ trải qua hiện tượng này ở giai đoạn tiền mãn kinh. Đi kèm với hiện tượng bốc hỏa là mất ngủ, ngủ không ngon giấc, thường thức dậy nhiều lần trong đêm. Lý do là ở giai đoạn này nội tiết bị xáo trộn đồng thời những cơn bốc hỏa làm đổ mồ hôi khiến phụ nữ thức giấc. Tình trạng lo âu, trầm cảm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ.

+ Thay đổi tâm trạng:

Theo nghiên cứu, có khoảng 23% phụ nữ tiền mãn kinh có dấu hiệu trầm cảm, thay đổi tâm trạng. Tính tình thay đổi thất thường, nóng giận vô cớ. Điều này xuất phát từ nguyên do nội tiết tố nữ bị xáo trộn, tình trạng thiếu ngủ thường xuyên làm tâm trạng rối loạn.

+ Vấn đề về âm đạo và đường tiết niệu:

Nội tiết tố nữ suy giảm là nguyên nhân làm mất chất bôi trơn, thành âm đạo trở nên mỏng, khô, và dễ tổn thương khi quan hệ, dễ bị nhiễm khuẩn âm đạo. Nội tiết tố nữ giảm còn làm mô của âm đạo và niệu đạo bị mất tính đàn hồi, mót tiểu khẩn cấp, việc tiểu tiện không kiểm soát được khi ho hoặc cười nên rất dễ nhiễm trùng đường tiết niệu.

+ Giảm khả năng sinh sản:

Ở giai đoạn tiền mãn kinh, kinh nguyệt thường bị rối loạn, không đều, khó xác định thời gian rụng trứng vì vậy khả năng thụ thai giảm. Đồng thời, chất lượng trứng suy giảm và dự trữ buồng trứng không còn cũng là những yếu tố quyết định ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai thành công. Tuy nhiên, khi còn kinh thì vẫn còn hy vọng có con.

+ Rối loạn chức năng tình dục:

Ở giai đoạn tiền mãn kinh, âm đạo của phụ nữ có sự thay đổi đáng kể, cảm giác âm đạo bị co thắt, có nguy cơ bị rách và chảy máu trong quá trình thâm nhập khiến hoạt động tình dục đau đớn. Bên cạnh đó, nội tiết tố giảm khiến ham muốn tình dục cũng giảm theo và các mô âm đạo mất chất bôi trơn, độ đàn hồi kém, âm hộ bị teo… cản trở việc đạt cực khoái.

+ Loãng xương:

Nội tiết tố nữ bị xáo trộn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, mật độ xương giảm gây ra nguy cơ loãng xương khiến xương giòn và dễ gãy.

+ Thay đổi nồng độ cholesterol:

Việc nội tiết tố suy giảm có thể dẫn đến những thay đổi bất lợi về nồng độ cholesterol trong máu. Điều này làm tăng cholesterol xấu góp phần gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cholesterol tốt thì giảm dần theo thời gian làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Triệu chứng tiền mãn kinh kéo dài bao lâu?

Giai đoạn tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển dần sang thời kỳ mãn kinh, chấm dứt hoàn hoàn toàn thời kỳ kinh nguyệt, chấm dứt khả năng sinh nở ở người phụ nữ. Theo nghiên cứu, độ tuổi mãn kinh trung bình của người phụ nữ là 52, độ tuổi mãn kinh tự nhiên diễn ra từ 44 đến 53 tuổi.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp mãn kinh sớm từ 40-45 tuổi. Và trước thời điểm đó, những triệu chứng của tiền mãn kinh xuất hiện. Tùy theo cơ địa của mội người, triệu chứng tiền mãn kinh có thể xuất hiện và kết thúc vài ba năm trước khi mãn kinh hoàn toàn, nhưng cũng có người kéo dài 10 hoặc 15 năm.

Biện pháp chẩn đoán mãn kinh

Ở một phụ nữ từ 45 – 52 tuổi đang hành kinh, tự nhiên không có kinh 12 tháng liên tiếp, có một số triệu chứng cơ năng của mãn kinh, có thể nghĩ đến hội chứng mãn kinh.
Nếu người phụ nữ dưới 40 tuổi không còn hiện tượng kinh nguyệt nữa, có thể làm xét nghiệm định lượng FSH và estradiol. Nếu FSH > 40 mIU/ml và/hoặc estradiol < 50pg/l có thể chẩn đoán mãn kinh.

Điều trị tiền mãn kinh – mãn kinh

Nguyên tắc sử dụng nội tiết: liều thấp nhất có hiệu quả.
Thời gian sử dụng tùy thuộc vào thể trạng và yêu cầu từng người.
Phối hợp estrogen/progestogen nếu còn tử cung.
Để giống với sinh lý, estrogen đƣợc dùng là estrogen tự nhiên hoặc gần giống với tự nhiên
Hiện nay trên thị trường có loại thực phẩm chức năng giúp nuôi dưỡng buồng trứng sản sinh estrogen tự nhiên.

nuôi dưỡng buồng trứng sản sinh estrogen
nuôi dưỡng buồng trứng sản sinh estrogen

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt giúp làm chậm mãn kinh:

Giữ tinh thần thanh thản, vui tươi, cảm thấy có ích cho gia đình và xã hội
Cần có hoạt động chân tay kèm theo hoạt động trí tuệ.
Dinh dưỡng theo khoa học
Uống bổ sung các loại vitamine, vi khoáng, ăn nhẹ vào buổi tối
Nắm rõ thông tin về các triệu chứng cơ năng của tuổi mãn kinh và nguyên nhân của các triệu chứng là những thay đổi nội tiết chứ không phải bệnh lý
Phụ nữ cần bắm rõ các bệnh ung thư có thể xảy ra cho phụ nữ tuổi mãn kinh và nên cố làm các xét nghiệm để phát hiện sớm các loại ung thư ở phụ nữ cao tuổi như ung thư cổ tử cung, ung thư vú…

Bí quyết giúp chị em làm chậm thời điểm tiền mãn kinh và vượt qua dễ dàng.

Nhờ tiến bộ của khoa học, chị em hoàn toàn có thể làm chậm quá trình mãn dục nữ, đẩy lùi thời kỳ tiền mãn kinh tới hàng chục năm nhằm kéo dài tuổi xuân và giúp họ vượt qua nó một cách nhẹ nhàng, thoải mái.
Để làm được điều này, điều quan trọng là cần bổ sung ngay lượng nội tiết tố nữ Estrogen ngay từ khi có dấu hiệu bị thiếu hụt và nên duy trì việc bổ sung này liên tục, bởi từ sau tuổi 30 thì lượng Estrogen nội sinh sẽ giảm dần. Cách bổ sung tốt nhất là sử dụng nguồn Estrogen từ thảo dược.

Chú ý:

Việc giảm bớt triệu chứng tiền mãn kinh bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để giảm bớt tình trạng mãn kinh đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Ngọc Mỹ Đan

Chậm kinh là vấn đề thường gặp phải ở các chị em phụ nữ, đặc biệt là các chị gái đang trong tuổi dậy thì và các cô trong độ tuổi tiền mãn kinh.

Ngọc Mỹ Đan bổ sung nội tiết tố nữ giúp tăng cường chức năng sinh lý nữ, cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh (bốc hỏa, cáu gắt, đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng), chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt..


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *