Viêm gan tự miễn là gì? Tại sao viêm gan lại tiến triển thành tự miễn

Viêm gan tự miễn là dạng viêm hoại tử tác động lên hệ miễn dịch cản trở các chức năng mô gan và hủy hoại các nhu mô gan trong đó có các chất chỉ điểm trong huyết thanh miễn dịch tích tụ rồi gây ra các bệnh rối loạn tự miễn khác.

Hiện tại chưa thể xác định chính xác nguyên nhân viêm gan tự miễn nhưng theo phỏng đoán của các chuyên gia nghiên cứu thì có thể là do một số hóa chất (ví dụ minocycline) hoặc do nhiễm virus (ví dụ viêm gan A).

Viêm gan tự miễn được mô tả lần đầu tiên bởi Waldens-trom ở người phụ nữ trẻ. Bệnh viêm gan tự miễn là mãn tính nên khi chẳng may mắc bệnh này sẽ khiến hệ thống miễn dịch vô hiệu hóa và tạo điều kiện các virus vi khuẩn tấn công các tế bào khỏe mạnh của gan gây ra viêm nhiễm và làm tổn thương gan.

Trong trường hợp không được cứu chữa kịp thời thì sẽ gây những biến chứng như xơ gan và suy gan. Viêm gan không phải là căn bệnh lây lan mạnh sang người ở xung quanh nhưng giải pháp phòng ngừa tốt nhất thì hiện tại vẫn chưa có.

Bệnh viêm gan tự miễn là mãn tính

Có các loại viêm gan tự miễn nào?

Bệnh chủ yếu xảy ra ở phụ nữ với biểu hiện tăng globulin máu có kháng thể lưu hành trong máu và phối hợp với HLA – DR3 và HLA – DR4. Để phân biệt viêm gan tự miễn cần tách ra khỏi phản ứng tự miễn dịch thứ phát sau khi nhiễm vi rút viêm gan. Phương pháp điều trị hay được sử dụng là thuốc ức chế miễn dịch và nếu không được chạy chữa kịp thời thì rất có thể sẽ biến chứng thành xơ gan và suy gan là những căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao.

Viêm gan tự miễn có thể phân thành 3 loại như sau::

Loại 1: viêm gan mạn tính dạng luput là trường hợp hay gặp nhất của viêm gan.

Loại 2: là phối hợp với tự kháng thể kháng tiểu thể gan thận (LKM) týp 1 và được chia làm 2 týp nhỏ là 2a và 2b. Týp 2a là loại phụ nữ chủ yếu gặp phải nhất là ở các vùng như châu Âu và ở Mỹ còn Týp 2b thì nam giới lớn tuổi lại dễ gặp phải hơn.

Loại 3: là kháng thể kháng nguyên gan hoà tan nhưng trường hợp này chúng ta lại hiếm khi mắc phải.

Những người nào có khả năng mắc phải viêm gan tự miễn cao

Khi gặp phải các trường hợp sau đây viêm gan tự miễn dịch sẽ gia tăng tỉ lệ mắc phải:

phụ nữ lại dễ nhiễm viêm gan tự miễn hơn
phụ nữ lại dễ nhiễm viêm gan tự miễn hơn

Giới tính: mặc dù cả nam giới và phụ nữ có thể mắc bệnh viêm gan nhưng phụ nữ lại dễ nhiễm bệnh hơn. Những người trước đây đã từng mắc các căn bệnh nhiễm trùng thì khả năng mắc bệnh viêm gan cao hơn khi cơ thể một số loại vi khuẩn xâm nhập. Người bệnh sử dụng thuốc điều trị bằng kháng sinh như minocycline, Dynacin và Minocin hoặc các loại thuốc khác như atorvastatin để điều trị tăng nồng độ cholesterol (Lipitor) có thể được coi là nguyên nhân gây bệnh viêm gan.

nguyên nhân gây bệnh viêm gan

Viên gan tự miễn có tính di truyền nên nếu trong gia đình đã từng có người mắc bệnh viêm gan thì khả năng mà bạn mắc bệnh sẽ rất cao. Nếu đã từng hoặc đang mắc một căn bệnh tự miễn khác thì khả năng rất cao sẽ bị mắc thêm viêm gan.

Triệu chứng viêm gan tự miễn

Những biểu hiệu bệnh viêm gan tự miễn trên cơ thể khác nhau nhưng cũng có những dấu hiệu chung giúp nhận biết như mệt mỏi chán ăn đồng thời còn phát sinh thêm những triệu chứng bệnh gan đặc trưng bao gồm:

* Ngứa ngáy

* Phát ban

* Đau khớp

* Buồn nôn

* Gan phình to và luôn đau tức cơ thể

Các triệu chứng sẽ biểu hiện từ nhẹ đến khi trở nặng và khi đã nặng thì sẽ phát sinh thêm triệu chứng như bụng trướng do chứa dịch lỏng và thường xuyên váng đầu.triệu chứng sẽ biểu hiện từ nhẹ đến khi trở nặng

Nguyên nhân viêm gan tự miễn

Nguyên nhân gây bệnh là do hệ thống miễn dịch không tự phân biệt được đâu là mô tế bào khỏe mạnh đâu là mô tế bào nhiễm bệnh trong cơ thể trong đó hệ gen đóng vai trò quan trọng đối với khả năng mắc các bệnh tự miễn vì bệnh tự miễn có tính di truyền..

hệ thống miễn dịch không tự phân biệt
hệ thống miễn dịch không tự phân biệt

– Bệnh này nữ giới dễ mắc phải hơn nam vì nguyên nhân do giới tính.

– Nguyên nhân bệnh gan do trước đây mắc bệnh nhiễm trùng

– Trước đây điều trị quá phân lượng bằng thuốc kháng sinh minocycline hoặc thuốc atorvastatin điều trị tăng cholesterol.

– Trong gia đình có người đang hoặc đã từng mắc phải viêm gan tự miễn theo tính di truyền.

– Mắc một bệnh tự miễn khác

Các biến chứng

Viêm gan tự miễn có thể biến chứng được liên kết với một loạt các bệnh tự miễn khác như:

Thiếu máu ác tính. Liên kết với một số rối loạn tự miễn dịch

Biến chứng viêm gan tự miễn thiếu máu tan huyết gây ra các cuộc tấn công miễn dịch và hệ thống phá vỡ các tế bào máu

Biến chứng giảm tiểu cầu ban xuất huyết.

biến chứng được liên kết với một loạt các bệnh tự miễn khác
biến chứng được liên kết với một loạt các bệnh tự miễn khác

Biến chứng bên trong.

Biến chứng viêm gan tác dụng lên hệ tiêu hóa gây viêm loét đại tràng gây ra những cơn tiêu chảy cấp hoặc tích tụ máu gây đau bụng trong ổ bụng.

Biến chứng gây miễn dịch tuyến giáp (tuyến giáp Hashimoto).

Biến chứng ảnh hưởng xương khớp gây viêm khớp dạng thấp.

Bệnh celiac. Đây là biến chứng bệnh gây ra một phản ứng bất thường với gluten

Các biến chứng viêm gan tự miễn sẽ gây tổn thương gan nghiêm trọng 

không được điều trị kịp thời sẽ gây ra sẹo vĩnh viễn

không được điều trị kịp thời sẽ gây ra sẹo vĩnh viễn trong các tế bào gan (xơ gan). Giai đoạn các biến chứng xơ gan tiếp tục bộc phát mạnh mẽ bao gồm:

Biến chứng viêm gan gây tăng áp lực máu trong tĩnh mạch hoặc gây biến chứng tĩnh mạch mở rộng trong thực quản (dãn tĩnh mạch thực quản).

Biến chứng gây tích tụ chất lỏng trong bụng (cổ trướng) tạo ra một lượng lớn dịch trong bụng.

Biến chứng suy gan gây ra thiệt hại cho các tế bào gan làm cho nó không thể chức năng và có thể dẫn tới ung thư gan. Từ xơ gan đến ung thư gan con đường là không xa.

Vậy do đâu viêm gan lại phát triển thành viêm gan tự miễn

Viêm gan tự miễn khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vào tế bào gan. Khi bạn mắc viêm gan, những tế bào gan đã tổn thương khiến hệ miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể kháng lại những tác nhân gây bệnh suy giảm. Với tình trạng viêm gan kéo dài luôn khiến cơ thể suy giảm miễn dịch dẫn đến viêm gan cao hơn. Biến chứng bệnh viêm gan C biểu hiện ngoài gan như viêm cầu thận, viêm màng cầu thận và viêm đa khớp đều dẫn tới bệnh viêm gan.Viêm gan tự miễn khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vào tế bào gan

Đã có những câu hỏi gửi tới chúng tôi là thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của viêm gan? Đó là câu hỏi rất thực tế vì bạn có thể kiểm soát tốt diễn tiến của bệnh viêm gan nếu lưu ý vài điều sau đây:


Mua ngay

Chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh sẽ giúp hạn chế tác hại của bệnh viêm gan hiệu quả.

Khám bệnh định kì để theo dõi diễn tiến triệu chứng viêm gan tự miễn cũng như tổng quan sức khỏe.

Thực hiện đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và tuyệt đối không uống thuốc không được chỉ định hoặc dừng thuốc đột ngột theo toa.

Quá trình điều trị tuyệt đối không uống rượu bia và các chất có cồn vì đây là điều cần làm khi điều trị bất cứ bệnh gì.Thực hiện đúng phác đồ điều trị

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và tập thể dục thường xuyên nghỉ ngơi thư giãn đầy đủ sẽ giúp tăng sức đề kháng trong quá trình điều trị.

Thông báo kịp thời cho bác sĩ nếu có bất cứ triệu chứng bệnh gan nào mới xuất hiện hoặc những biểu hiện không cải thiện trong quá trình điều trị.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và tập thể dục thường xuyên
Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và tập thể dục thường xuyên

Phương pháp điều trị Viêm gan tự miễn như thế nào?

Ở hầu hết các bệnh nhân, Viêm gan tự miễn sẽ thuyên giảm nếu được điều trị sớm và đúng cách, . Tuy nhiên bệnh vẫn có thể tái phát, trong một số trường hợp, người bệnh phải được điều trị suốt đời.

Những bệnh nhân không thể chữa bệnh gan theo liệu pháp trên hoặc có những phản ứng phụ nguy hiểm có thể được điều trị bằng các loại thuốc ức chế miễn dịch khác

Trong một số trường hợp, bệnh viêm gan không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến xơ gan và suy gan giai đoạn cuối. Khi đó, bệnh nhân phải được thực hiện phẫu thuật ghép gan kịp thời.

bệnh viêm gan không được điều trị kịp thời

Phương pháp nào thiên nhiên an toàn hiệu quả

Với nền y học hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ dày kinh nghiệm từ Hàn Quốc đã tạo nên viên nén bổ gan HEALTHY LIVER-S có tác dụng giải độc gan, tăng cường chuyển hóa ở gan. Ngoài ra viên nén bổ gan healthy liver-S còn có thêm thành phần vitamin B1, B6 cùng với hồng sâm, nhân sâm làm tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể bạn kèm theo tác dụng khử độc hồi phục chức năng gan đồng thời tăng hệ miễn dịch giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe. Sản phẩm được nhiều khách hàng tin dùng tại Hàn Quốc và Việt Nam và luôn nhận được sự phản hồi tích cực về công dụng của sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *