Viêm đại tràng nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

Đại tràng hay ruột già, là một ống cơ rỗng xử lý chất thải từ quá trình tiêu hóa của ruột non, loại bỏ nước và những phần còn lại như phân qua hậu môn. Đại tràng nằm trong phúc mạc, một túi lớn chứa ruột, trong khoang bụng. Viêm đại tràng là sưng (viêm) ruột kết.

Đại tràng nằm trong phúc mạc
Đại tràng nằm trong phúc mạc

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng là gì?

Các triệu chứng phổ biến của viêm đại tràng là:

Đau bụng và đầy hơi có thể liên tục hoặc đến và đi

Máu trong phân

Liên tục muốn đi tiêu (mót rặn)

Mất nước

Tiêu chảy

Sốt

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

các triệu chứng khác không được đề cập

Khi nào cần phải đi khám ngay?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm đại tràng?

Hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây viêm đại tràng không rõ.

Các nguyên nhân có thể gây viêm đại tràng bao gồm:

Nhiễm trùng gây ra bởi một loại virus hoặc ký sinh trùng

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn

Bệnh Crohn

Máu lưu thông kém (viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ)

Xạ trị ruột già trong quá khứ (hẹp do xạ trị)

Viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh

Viêm đại tràng giả mạc do nhiễm difficile clostridia

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Viêm đại tràng giả mạc do nhiễm difficile clostridia

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm đại tràng?

Bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng. Bạn cũng sẽ được hỏi về các triệu chứng như:

Các triệu chứng đã xuất hiện bao lâu?

Mức độ đau?

Cơn đau kéo dài bao lâu và tần xuất xuất hiện cơn đau?

Tiêu chảy kéo dài bao lâu?

Bạn có đi du lịch không?

Bạn có uống thuốc kháng sinh thời gian gần đây không?

Bác sĩ có thể chẩn đoán viêm đại tràng bằng cách đưa một ống linh hoạt vào trong trực tràng (soi đại tràng sigma linh hoạt hoặc nội soi đại tràng) và nhìn vào một số vùng của ruột kết. Bạn có thể phải làm sinh thiết khi thực hiện thủ thuật này. Sinh thiết có thể hiển thị những thay đổi liên quan đến tình trạng viêm. Điều này có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây viêm đại tràng.

Các xét nghiệm khác có thể xác định viêm đại tràng bao gồm:

Chụp CT bụng

MRI bụng

Thụt bari

Cấy phân

Kiểm tra trứng và ký sinh trùng trong phân

ét nghiệm khác có thể xác định viêm đại tràng

Biến chứng viêm đại tràng.

Gây xuất huyết ồ ạt

Tình trạng này thường xảy ra khi lớp niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm nghiêm trọng, lớp lông nhung trong đại tràng trở lên trơ trụi sau những đợt điều trị kháng sinh, khi người bệnh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, ăn các loại thực phẩm kém vệ sinh.
Nếu không được điều trị kịp thời thì tiến triển rất nặng dẫn đến xuất huyết ồ ạt hoặc giãn đại tràng nhiễm độc.
Viêm đại tràng mạn tính gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh

Gây thủng đại tràng

Tình trạng này xuất hiện khi sau các đợt điều trị kháng sinh, lợi khuẩn trong đường ruột bị tiêu diệt, lớp lông nhung trở lên trơ trọi khiến các vết loét ăn sâu đến đại tràng, bào mỏng thành đại tràng, để lâu ngày dẫn đến tình trạng thủng đại tràng. Nếu không được cấp cứu kịp thời biến chứng này có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Gây giãn đại tràng cấp tính

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi bị giãn, chức năng tiêu hóa của đại tràng sẽ suy giảm nghiêm trọng, dễ dàng gây loét và thủng gấp nhiều lần. Người bệnh thường có biểu hiện đau bụng dữ dội, chướng bụng, có thể hôn mê. Tỷ lệ tử vong rất cao.

Biến chứng thành ung thư đại tràng

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của viêm đại tràng mãn tính là ung thư đại tràng. Theo thống kê của bộ y tế năm 2015, 20% người bệnh sẽ chuyển thành ung thư đại tràng.

Nguy cơ ung thư tích lũy theo thời gian và có thể bắt đầu xuất hiện khi kéo dài dai dẳng từ 7-10 năm. Niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài hoặc tình trạng viêm loét tái phát liên tục, các tế bào biểu mô niêm mạc sẽ có nguy cơ bị loạn sản và chuyển thành ác tính, gây ra ung thư đại tràng.

biến chứng nguy hiểm nhất của viêm đại tràng mãn tính là ung thư đại tràng
biến chứng nguy hiểm nhất của viêm đại tràng mãn tính là ung thư đại tràng

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm đại tràng?

Việc điều trị viêm đại tràng tùy thuộc vào nguyên nhân.

Đối với người bệnh không được chẩn đoán hoặc không kiểm soát được, điều trị ban đầu (không phụ thuộc vào nguyên nhân) là ổn định sức khỏe của bệnh nhân và giảm đau nếu cần thiết. Bạn có thể được cho uống chất lỏng để bù nước. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân mất nước rõ rệt, những người không thể uống hoặc có những bất thường về điện giải, bác sĩ sẽ yêu cầu truyền dịch.

Thuốc thường được sử dụng để kiểm soát bệnh viêm ruột. Mỗi người sẽ có một phác đồ điều trị thuốc khác nhau.

Kháng sinh không thường được sử dụng, trừ khi bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn. Lúc này, dùng kháng sinh giúp rút ngắn thời gian nhiễm trùng.

Các loại thuốc không cần toa để điều trị tiêu chảy nên được sử dụng một cách thận trọng, đặc biệt là nếu bạn có đau bụng kèm theo sốt. Hãy chủ động kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc chống tiêu chảy.

Phẫu thuật thường không phải là một lựa chọn điều trị cho hầu hết các nguyên nhân gây bệnh.

nếu bạn có đau bụng kèm theo sốt

Tác hại viêm đại tràng

Hậu quả của viêm đại tràng mạn tính là dễ tái phát, rối loạn tiêu hóa kéo dài dẫn đến rối loạn hấp thu dẫn tới gầy yếu, ăn kém làm suy kiệt.và đưa đến tử vong.  Ngoài ra, bệnh có thể có biến chứng gây thủng ruột (lỵ amíp) hoặc phình đại tràng hoặc ung thư hóa, nhất là trong các trường hợp có nhiếu polyp đại tràng, kích thước lớn.

Trước hết chúng ta nên điểm qua một vài điều cơ bản về bệnh viêm đại tràng co thắt. Căn bệnh này thường được gọi với rất nhiều tên gọi như: rối loạn chức năng đại tràng, hội chứng ruột kích thích… Khi mắc bệnh này, bệnh nhân sẽ có  rất nhiều biểu hiện như: rối loạn đại tiện, đau bụng, đầy hơi, phân có lẫn chất nhầy… Chúng ta không được chủ quan trước những biểu hiện bệnh, vì càng để lâu bệnh sẽ càng nặng và gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

Những biểu hiện khi bị viêm đại tràng co thắt

1/ Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Những biểu hiện của viêm đại tràng co thắt  thường cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng. Chính vì điều này mà bệnh nhân khi mắc bệnh thường sụt giảm cân nặng nhanh chóng trong thời gian ngắn. Đây là một trong những điều gây nguy hiểm của bệnh mà chúng ta không thể không nhắc đến.

2/ Gây ra tình trạng mất nước

Viêm đại tràng có thắt thường kèm theo triệu chứng tiêu chảy, dễ dẫn đến tình trạng mất nước. Trong khi nước là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của cơ thể, mất nước có thể làm ảnh hưởng đến chức năng của hàng loạt cơ quan quan trọng. Sự mất nước sẽ dẫn đến hàng loạt những rối loạn trong cơ thể mà bạn không thể lường trước được.

dễ dẫn đến tình trạng mất nước
dễ dẫn đến tình trạng mất nước

3/ Ung thư đại tràng

Đây có thể được coi là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm đại tràng co thắt. Diễn biến bệnh âm thầm nên nếu chủ quan sẽ có thể chuyển sang giai đoạn ung thư bất kì lúc nào. Theo thống kê của năm 2015, có tới 20% bệnh nhân sẽ chuyển sang giai đoạn ung thư đại tràng. Đó là do niêm mạc đại tràng bị viêm loét trong thời gian dài hoặc những biểu hiện bệnh tái phát liên tục. Lúc này các tế bào biểu mô niêm mạc sẽ bị loạn sản và chuyển sang giai đoạn ác tính, tình trạng bệnh sẽ dần chuyển sang giai đoạn ung thư.

Ngoài ra những dấu hiệu viêm đại tràng co thắt khi không được kiểm soát có thể dẫn đến hàng loạt bệnh khác như: viêm da, thiếu máu, viêm mắt, loãng xương, viêm gan…

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm đại tràng?

Việc điều trị viêm đại tràng tùy thuộc vào nguyên nhân.

Đối với viêm đại tràng không được chẩn đoán hoặc không kiểm soát được, điều trị ban đầu (không phụ thuộc vào nguyên nhân) là ổn định sức khỏe của bệnh nhân và giảm đau nếu cần thiết. Bạn có thể được cho uống chất lỏng để bù nước. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân mất nước rõ rệt, những người không thể uống hoặc có những bất thường về điện giải, bác sĩ sẽ yêu cầu truyền dịch.

Thuốc thường được sử dụng để kiểm soát bệnh viêm ruột. Mỗi người sẽ có một phác đồ điều trị thuốc khác nhau.

Kháng sinh không thường được sử dụng, trừ khi bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn. Lúc này, dùng kháng sinh giúp rút ngắn thời gian nhiễm trùng.

Các loại thuốc không cần toa để điều trị tiêu chảy nên được sử dụng một cách thận trọng, đặc biệt là nếu bạn có đau bụng kèm theo sốt. Hãy chủ động kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc chống tiêu chảy.

Phẫu thuật thường không phải là một lựa chọn điều trị cho hầu hết các nguyên nhân gây bệnh.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý bệnh viêm đại tràng?

thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý bệnh
thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý bệnh

Viêm đại tràng nên và không nên ăn gì?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với bệnh viêm đại tràng:

Ban đầu tránh các thức ăn cứng và nên có một chế độ ăn uống những thực phẩm nhẹ, dễ tiêu, giúp bù nước cho cơ thể và để đại tràng được nghỉ ngơi.

Thay đổi chế độ ăn uống giúp giảm triệu chứng hoặc các đợt bùng phát, nhưng không chữa khỏi một số loại viêm đại tràng.

Ghi lại danh sách những thực phẩm bạn dùng để biết cách tránh các loại thực phẩm có thể liên quan đến việc làm các triệu chứng xấu đi.

Tránh các loại thực phẩm sau đây nếu bạn có viêm đại tràng:

Thức ăn dầu mỡ hoặc thức ăn chiên rán

Sữa hoặc các sản phẩm có chứa sữa

Một số thực phẩm nhiều chất xơ như bỏng ngô, các loại hạt và ngô

Người không dung nạp lactose nên tránh các sản phẩm sữa có chứa lactose.

Lưu ý:

Việc điều trị viêm đại tràng bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến sức khỏe do tác dụng phụ của thuốc. Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới. Các bài thuốc Đông y với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên điều trị nhồi máu cơ tim dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị viêm đại tràng đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc

Men vi sinh Premium Probiotic nhập khẩu Hàn Quốc.

Men vi sinh Premium Probiotic được nhập khẩu nguyên hộp từ Hàn Quốc giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột. Từ đó hỗ trợ giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, táo bón, tiêu chảy. Sản phẩm hỗ trợ tốt cho người bị viêm đại tràng cấp và mạn tính, người bị đại tràng co thắt, người bị các vấn đề đường ruột như viêm dạ dày, viêm ruột..


Mua ngay

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm từ những thương hiệu nổi tiếng trong nước.

BIFISANFO

Đây là dòng sản phẩm của Sanfo pharma, Bifisanfo bổ sung vi khuẩn có ích, giúp tái lập và cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Giúp cải thiện các rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn ruột: đầy bụng, tiêu chảy, táo bón, phân sống, đầy bụng, viêm đại tràng cấp. Giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường hấp thu dưỡng chất.

Bifisanfo ra đời để loại bỏ các tác dụng phụ của thuốc đây, là sản phẩm dẫn đầu theo xu hướng an toàn sức khỏe mà không để lại tác dụng phụ cũng như giữ vững sức khỏe dài lâu.


Mua ngay

Tràng Phục Linh

Những thành phần có trong sản phẩm Tràng Phục Linh Plus đều là những dược liệu quý có tác dụng rất tốt trong việc cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, tăng cường sức đề kháng, tái tạo niêm mạc đại tràng và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp giảm các cảm giác căng thẳng, stress kích thích gây co thắt đại tràng, hỗ trợ điều trị hội chứng ruột dễ kích thích, viêm đại tràng cấp và mạn tính, khắc phục nhanh những triệu chứng của bệnh.

Chỉ cần dùng sản phẩm đều đặn mỗi ngày, chức năng đường ruột của bạn sẽ được tăng cường, các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài lúc lỏng lúc táo, kiết lỵ hay phân sống do bệnh viêm đại tràng


Mua ngay


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *