U tuyến tiền liệt nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị thế nào?

Theo một điều tra ở Mỹ (1991) cứ 7 người đàn ông trên 40 tuổi, có một người mắc bệnh u tuyến tiền liệt(UXTTL). Tỷ lệ mắc bệnh ở tuổi 60 là 50%, tuổi 70 là 70%.. Một nghiên cứu của Viện quân y 108 cho thấy: 50 tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh là 50%, 60 là 60%, 70 là 70% và từ 80 trở lên thì xấp xỉ 100%.

Thống kê của Tổ chức y tế thế giới cho thấy 50% nam giới trên 50 tuổi và hơn 70% nam giới trên 60 tuổi bị mắc PĐTTL và ngày càng gia tăng với tỷ lệ tăng theo độ tuổi. PĐTTL là bệnh bắt đầu xuất hiện ở mô tuyến tiền liệt khoảng từ tuổi 30, nhưng thường những dấu hiệu của bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện sau tuổi 50, tuy nhiên đôi khi chúng ta cũng sẽ bắt gặp bệnh ở một số người trẻ.

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa bệnh u tuyến tiền liệt một cách chính xác nhất.

Bệnh u tuyến tiền liệt là gì?

Tiền liệt tuyến nằm dưới bàng quang và bọc sau niệu đạo, dài khoảng 2.5cm, nặng 16-20g, vừa có chức năng của tuyến ngoại tiết vừa có chức năng của tuyến nội tiết.

Tuyến tiền liệt (TTL) là một tổ chức nhỏ bao quanh niệu đạo, có kích thước ngang gần đáy là 4cm, dày 2cm, tuyến hình hạt dẻ, hay hình nón nặng khoảng 15 – 20gr, nằm ở đáy bàng quang, phía sau xương mu và trước trực tràng.

Chức năng chính là sản xuất ra chất dịch – làm môi trường vận chuyển tinh trùng và tạo thành tinh dịch, TLT chỉ có ở nam giới. Khi mới sinh, tuyến tiền liệt có kích thước bằng hạt đậu Hà Lan , u tuyến tiền liệt thường phát triển ở tuổi dậy thì, đến khoảng 20-25 tuổi thì bắt đầu ổn định. Tuy nhiên, đến sau 40 tuổi, TTL thường có khuynh hướng phát triển bất thường, được gọi là u x ơ tuy ến tiền liệt ( phì đại lành tính TTL).

Tuyến này tiết và dự trữ dịch, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng trong hệ sinh dục nam. Ngoài ra, tuyến còn kiểm soát nước tiểu và hoạt động của cơ vòng, điều phối dòng chảy nước tiểu và tinh dịch một cách hợp lí.

Nguồn gốc bệnh

Tiền liệt tuyến có cấu tạo khoảng 70% là mô tuyến và 30% là lớp đệm mô sợi cơ. Được bọc bởi lớp vỏ gồm sợi cơ trơn, collagen và elastin. Ở đáy tuyến tiền liệt, các sợi dọc detrusor đan xen với lớp mô sợi cơ của lớp vỏ.

Thể lành tính của bệnh u tuyến tiền liệt là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt hay còn có tên gọi khác là u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến. Gồm tăng sản tế bào tổ chức đệm và hoặc tế bào tổ chức tuyến. Tạo thành nhân hình tròn hoặc bầu dục. Triệu chứng bệnh tùy thuộc vào kích thước khối u và mức độ chèn ép vào đường niệu.

Thể ác tính là ung thư tuyến tiền liệt. Đây là căn bệnh phổ biến thứ 12 trong các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới và có xu hướng ngày càng tăng. Là sự phát triển ác tính, nhanh của các tế bào u tuyến tiền liệt và tế bào đệm, không có ranh giới rõ ràng, xâm lấn xưng quanh và di căn theo đường máu và bạch huyết.

Hình ảnh bệnh u tuyến tiền liệt
Hình ảnh bệnh u tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây bệnh u tuyến tiền liệt

Tuổi

Bệnh u tuyến tiền liệt và tuổi tác có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Ở nam giới trên 50 tuổi, Testosteron giảm, nồng độ estrogen tăng, làm tăng tính nhạy cảm của Dihydrotestosteron mà gây bệnh. Mặt khác, độ tuổi càng cao, tính đặc hiệu của PSA càng tăng, giúp dễ dàng chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt.

Nội tiết tố

Cơ thể nam giới có 95% testosteron được tiết ra từ tinh hoàn, chuyển thành Dihydrotestosteron (DHT). DHT tác động lên tế bào mô đích theo cơ chế hoạt hóa gen, kiểm soát sự sinh trưởng và biệt hóa của tế bào mô tuyến, mô đệm của tiền liệt tuyến, gây bệnh tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.

Do hooc-môn

Lượng Estrogen ở nam giới trên 50 tuổi tăng do tỷ lệ Testosteron giảm, Estrogen kích thích sự sinh trưởng của tuyến tiền liệt. Tuy nhiên với lượng Estrogen liều cao, sẽ có tác dụng ngược lại, ức chế sự phát triển của tuyến này. Prolactin kích thích sự sinh trưởng của u tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, hooc-môn LH kiểm soát lượng Testosteron, tham gia vào quá trình điều hòa Testosteron, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tuyến tiền liệt.

Di truyền từ gia đình

Nếu trong gia đình có người thân (bố hoặc anh em trai) mắc bệnh u tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc bệnh cao cấp 2-3 lần.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu mới đây, yếu tố chủng tộc, dân di cư, thể tích tuyến tiền liệt, các yếu tố kích thích (thói quen đi tiểu, xuất tinh…) cũng ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt, trở thành nguy cơ gây bệnh.

Triệu chứng thông thường của U tuyến tiền liệt

Đái khó: Phải cố rặn để đái, tia đái yếu đi, không đái xa được là dấu hiệu u tuyến tiền liệt. Đôi khi đã đái xong lại vẫn còn vài giọt nước tiểu rỏ ra làm ướt quần lót. Nặng hơn là tình trạng thường xuyên rỉ nước tiểu

Đái nhiều lần: Lúc đầu là về đêm phải tỉnh dậy đi đái hơn 2 lần, thường là lúc nửa đêm về sáng. Sau đó là cả ngày. Liên tục cách 2-3 giờ phải tiểu tiện một lần được coi là dấu hiệu bệnh lý.

Bí đái: Đôi khi phải đến bệnh viện cấp cứu do bí đái đột ngột, bệnh nhân đã cố gắng rặn mà không thể đái được. Phần bụng dưới căng lên rất đau tức, vật vã khó chịu.

Biểu hiện khác: Đột nhiên buồn đi tiểu xong không thể nhịn được trong vài phút; sau khi đái không thấy thoải mái mà vẫn còn cảm giác còn muốn tiểu; cũng có thể có biểu hiện đái máu, nhiễm trùng nước tiểu.

Sự tiến triển bệnh

Tuy nhiên do các biểu hiện u tuyến tiền liệt trên thường tiến triển từ từ nên bệnh nhân có thể quen dần và khó nhận ra. Nhiều bệnh nhân đến khám muộn khi khối u đã quá to và có các biến chứng về bàng quang, suy thận,… khiến cho việc điều trị trở nên hết sức phức tạp .

Các biểu hiện rối loạn tiểu tiện thường nặng lên rõ rệt sau những lần đi xa, nhất là đi bằng xe đạp, xe máy.

Cần biết rằng các triệu chứng u tuyến tiền liệt không phải lúc nào cũng tỉ lệ thuận với kích thước khối u. Có những trường hợp, chỉ với các triệu chứng rất nhẹ, kín đáo xong khối u đã rất to.

Do vậy, với những người đàn ông bắt đầu ở tuổi 50 khi có những biểu hiện khác thường về tiểu tiện cần được đến khám chuyên khoa tiết niệu.

Cần phát hiện sớm

Chỉ đơn thuần qua hỏi bệnh và khám bằng tay, bác sĩ của bạn đã có đủ cơ sở để hướng tới bệnh. Mức độ nặng hay nhẹ của bệnh sẽ được xác định qua siêu âm và một vài xét nghiệm.

Phát hiện bệnh u tuyến tiền liệt sớm giúp cho việc điều trị đơn giản, kết quả cao, tránh được các biến chứng đáng tiếc xảy ra. Hơn thế nữa, việc đến khám kịp thời giúp cho các thầy thuốc có thể phát hiện ra ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn sớm (bằng siêu âm, xét nghiệm PSA, sinh thiết) và hoàn toàn có thể chế ngự được căn bệnh này. Phì đại lành tính tuyến tiền liệt không dẫn đến ung thư song có thể phối hợp với ung thư tiền liệt tuyến. Mặt khác, ở giai đoạn đầu 2 bệnh này có thể biểu hiện tương đối giống nhau.

Biến chứng của bệnh u tuyến tiền liệt

Bệnh u tuyến tiền liệt nếu không phát hiện và điều trị kịp thười, bệnh sẽ phát triển nặng theo thời gian gây những hậu quả nghiêm trọng. Nhất là trong trường hợp ung thư tiền liệt tuyến. Để lại nhiều biến chứng, có thể kể tên sau đây:

Bí tiểu cấp

Là biến chứng thường xuất hiện sớm nhất của các bệnh u tuyến tiền liệt. Do sự phát triển của khối u, các tiểu thùy tuyến quá phát trèn em vào đường niệu, có thể xảy ra bí tiểu hoàn toàn.

Nhiềm trùng đường tiểu

Là một biến chứng thường gặp, ngoài những biểu hiện rối loạn tiểu tiện còn kết hợp với hội chứng nhiềm trùng, là nguyên nhân khó chịu khiến bệnh nhân bắt buộc phải đi thăm khám.

Sỏi bàng quang

Tình trạng tắc nghẽn đường niệu kéo dài do sự phát triền của các thùy tuyến tiền liệt chèn ép lên. Kết hợp với ảnh hưởng cơ trơn bàng quang co bóp kém, nước tiểu không được tống hết ra ngoài, tồn đọng lại lâu ngày sinh cặn và tạo sỏi.

Tổn thương thận

Do áp lực trong bàng quang cao, gây hại cho thận hay do nhiễm trùng tiết niệu từ bàng quang, niệu đạo tiếp cận thận làm ảnh hưởng đến tổ chức và hoạt động của thận.

Ung thư lây lan

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến nếu không phát hiện và chẩn đoán chính xác, có thể lây lan sang xung quanh và di căn theo đường máu, bạch huyết đến các cơ quan, tổ chức khác.

Các bệnh nam khoa

Các bệnh u tuyến tiền liệt nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh, di chuyển của tinh dịch, ảnh hưởng đến chất lượng tình dục và sinh lí nam. Là nguyên nhân của rất nhiều bệnh lí nam khoa như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương…

Phương pháp điều trị bệnh u tuyến tiền liệt

Chữa u tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội soi

Đây là pương pháp được nam giới sử dụng nhiều khi tình trạng u tuyến tiền liệt nặng, bắt buộc phải phẫu thuật để giảm kích cỡ của khối u tuyến tiền liệt.
Qúa trình mổ nội soi
Sau khi gây tê tủy sống. Bác sỹ phẫu thuật sẽ đưa dụng cụ nội soi vào khối u tuyến tiền liệt qua niệu đạo để tiến hành phẫu thuật. Bác sỹ sẽ cắt nhỏ khối u xơ và cầm máu bằng dao điện, sau đó hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.
Toàn bộ quá trình phẫu thuật trên được kiểm soát qua màn hình máy tính. Thời gian thực hiện phẫu thuật kéo dài khoảng 60 phút. Bệnh nhân nằm viện từ 3 – 5 ngày.

Thuốc chữa u tuyến tiền liệt bằng Tây y

Hiện nay trên thị trường thuốc Tây y, có nhiều loại thuốc có tác dụng điều trị bệnh u tuyến tiền liệt, bao gồm nhóm ức chế alpha (alpha blockers) và nhóm ức chế 5-alpha reductase. Hai nhóm thuốc này làm dãn cơ ở tiền liệt tuyến và cổ bàng quang, giảm bớt kích thước của tiền liệt tuyến phì đại và có thể ngăn chặn tiền liệt tuyến phì ra.

Tuy nhiên các nhóm thuốc ức chế này chỉ có tác dụng khi bệnh còn nhẹ và chỉ làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh chứ không điều trị dứt điểm được. Bên cạnh đó, việc lạm dụng các thuốc này mà không được hướng dẫn chi tiết sẽ rất dễ gây lên tình trạng sử dụng sai thuốc, dị ứng thuốc.

Phương pháp sử dụng thuốc Đông Y

Bệnh u tuyến tiền liệt ngày nay được điều trị hiệu quả bằng phương pháp y học cổ truyền, thuộc chứng long bế. Tùy từng triệu chững thể bệnh mà có những phương thuốc điều trị khác nhau. Đây cũng chính là phương pháp được đánh giá rất cao nhờ tính an toàn hiệu quả mà không cần lo lắng về tác dụng phụ

Cách phòng ngừa hiệu quả
Cách phòng ngừa hiệu quả

Cách phòng ngừa bệnh u tuyến tiền liệt

Để phòng ngừa các bệnh u tuyến tiền liệt, cần có chế độ ăn và rèn luyện phù hợp, ngăn ngừa rối loạn sinh trưởng của tuyến và ung thư.

Ăn nhiều sản phẩm từ thực vật như: cà chua, đậu nành, dưa hấu, trà xanh, tỏi, ngũ cốc và rau quả. Uống nhiều nước.
Hạn chế căng thẳng quá mức, tránh để xảy ra áp lực công việc, gia đình.
Tập thể dục thường xuyên, tăng cường sức khỏe, cải thiện lưu thông máu, ngăn ngừa ung thư.
Kiểm tra sức khỏe định kì, giúp phát hiện bệnh sớm, nhất là trường hợp tầm soát ung thư.
Sinh hoạt tình dục hợp lí, đều đặn.
Điều trị triệt để các bệnh lí về đường tiết niệu, sinh dục như viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm bàng quang…

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về hai bệnh u tuyến tiền liệt là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt và ung thư tiền liệt tuyến. Hy vọng bạn đã nắm được phần nào về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa 2 bệnh này để bảo vệ tốt sức khỏe gia đình và bản thân mình.

Lưu ý:
Việc điều trị u tuyến tiền liệt bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc. Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới. Các bài thuốc Đông y với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị bệnh U tuyến tiền liệt đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm từ những thương hiệu nổi tiếng trong nước.

Vương bảo

So với các sản phẩm khác, Vương Bảo sẽ mang lại cho người dùng các công dụng như sau:
Sản phẩm là sự kế thừa và phát triển thành quả nghiên cứu “Náng Hoa Trắng là thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến” của tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt. Hiệu quả mà Vương Bảo mang lại đã được kiểm định kỹ lưỡng nên người dùng có thể an tâm sử dụng.

Sau 1.5 – 2 tháng sử dụng, người dùng sẽ thấy được kích thước tiền liệt tuyến giảm xuống và ngăn sự phát triển của u xơ phì đại tiền liệt tuyến.
Sau 2 – 3 tuần sử dụng sẽ thấy cải thiện rõ rệt hơn các triệu chứng: Rối loạn tiểu đêm, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu lắt nhắt và nhiều lần.


Mua ngay


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *