Norovirus một loại virus kinh dị gây tiêu chảy từ tay nắm xe đẩy siêu thị

Chiếc xe đẩy siêu thị có thể lây lan norovirus khiến bạn gặp các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như buồn nôn và tiêu chảy | Daily Mail 06.11.2019

Theo bản tin Daily Mail ngày 06.11.2019, norovirus có thể lan truyền qua xe đẩy siêu thị. Vì thế, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên rửa sạch tay trong thời gian bùng phát bệnh vào mùa đông.

Norovirus là gì?

Norovirus là một loại virus cư trú ở dạ dày có thể gây ra các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy và mất nước nghiêm trọng. Virus tiêu chảy này còn có thể gây ra một số triệu chứng khác như sốt cao từ 38°C trở lên, đau đầu, đau tay hoặc chân. Nhiều người không biết đến norovirus nên thường gọi là chứng ngộ độc thực phẩm.

Khi bị nhiễm Virus tiêu chảy này (norovirus infection), các triệu chứng thường bắt đầu xuất hiện 12 – 48 giờ sau khi tiếp xúc với virus và có thể tiếp tục kéo dài từ 12 – 72 giờ.

Norovirus có thể lây truyền từ người này sang người khác qua tiếp xúc gần gũi, chạm vào cùng bề mặt hoặc ăn thực phẩm do người khác đưa bằng tay.

xe đẩy siêu thị có thể lây lan norovirus
xe đẩy siêu thị có thể lây lan norovirus

Norovirus trong xe đẩy siêu thị

Hội đồng bệnh viện xứ Wales (một quốc gia ở miền núi phía Tây của Vương quốc Anh) đã cảnh báo người dân nên rửa tay sau khi đi siêu thị vì các xe đẩy siêu thị có thể chứa norovirus gây bệnh tiêu chảy.
Ủy ban Sức khỏe Đại học Swansea Bay (Anh) cho biết norovirus là một căn bệnh truyền nhiễm khá nhẹ thường xuất hiện vào mùa đông, có thể lây lan qua bề mặt tiếp xúc trên tay cầm xe đẩy hàng siêu thị.
Những người có chức năng ở xứ Wales cảnh báo người dân nên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi đến các nơi đông đúc như bệnh viện và siêu thị. Điều này được thông báo sau khi có 75 người ở các bệnh viện của thị trấn ven biển bị nhiễm norovirus trong vòng 2 tuần.
Mặc dù norovirus gây cảm giác khó chịu và dễ dàng lây lan, song căn bệnh này lại hiếm khi nguy hiểm và có thể hết sau vài ngày.

Ngăn ngừa nguy cơ nhiễm

căn bệnh này lại hiếm khi nguy hiểm và có thể hết sau vài ngày
căn bệnh này lại hiếm khi nguy hiểm và có thể hết sau vài ngày

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh và lây lan norovirus, bạn nên lưu ý những điều sau đây:
Không dùng chung khăn: Bạn không nên dùng chung với người khác khăn lau mặt và khăn tắm hay khăn chà lưng khi đang cảm thấy không khỏe.
Sử dụng xà phòng rửa tay: Bạn nên sử dụng xà phòng và nước vì nước rửa tay khô không thể tiêu diệt norovirus. Nước rửa tay khô có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn và virus (ví dụ như virus gây bệnh cảm cúm) nhưng không thể thể loại bỏ Virus tiêu chảy này.
Thường xuyên rửa tay sạch: Bạn nên rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn cũng như khi chạm tay vào các vật dụng nhiều người dùng như xe đẩy siêu thị, tay nắm cửa và điều khiển từ xa.
Khi bị nhiễm norovirus, bạn không nhất thiết phải đến bệnh viện để tránh lây

lan cho các bệnh nhân có sức đề kháng yếu. Bạn có thể nghỉ ngơi, kiểm soát các triệu chứng ở nhà và giảm nguy cơ lây lan.
Mặc dù norovirus hay ngộ độc thực phẩm không quá nguy hiểm nhưng cũng sẽ khiến bạn mệt mỏi tầm 1 – 3 ngày. Nếu tình trạng đau bụng và nôn mửa dữ dội kèm theo phân có máu thì bạn nên sớm gặp bác sĩ. Hãy tập thói quen vệ sinh cẩn thận sau khi đi siêu thị để tránh nguy cơ bị nhiễm norovirus qua xe đẩy hàng, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *