Nhiễm trùng hô hấp nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Bệnh nhiễm trùng hô hấp dùng để chỉ bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào liên quan đến đường hô hấp. Nhiễm trùng hô hấp bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên và nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Nhiễm trùng đường hô hấp dưới như viêm phổi có xu hướng nghiêm trọng hơn rất nhiều so với nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường.

Mặc dù có một số bất đồng trong việc phân chia ranh giới chính xác giữa đường hô hấp trên và dưới, đường hô hấp trên thường được cho là trên sụn nắp hoặc dây thanh âm, bao gồm mũi, xoang, họng và thanh quản. Điển hình của nhiễm trùng đường hô hấp trên bao gồm viêm amiđan, viêm họng, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm tai giữa, một số loại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường. Các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể bao gồm ho, đau họng, sổ mũi, nghẹt mũi, nhức đầu, sốt nhẹ, nặng mặt và hắt hơi.

Đường hô hấp dưới bao gồm khí quản, các ống phế quản, các tiểu phế quản và hai phổi.

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới thường nghiêm trọng hơn so với nhiễm trùng đường hô hấp trên. Viêm nhiễm đường hô hấp dưới là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong các bệnh truyền nhiễm. Hai nguyên nhân phổ biến nhất của viêm nhiễm đường hô hấp dưới là viêm phế quản và viêm phổi. Cúm ảnh hưởng đến cả hai đường hô hấp trên và dưới nhưng nguy hiểm hơn như nhiễm H5N1 có xu hướng bám vào các thụ thể sâu trong phổi.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhiễm trùng hô hấp là gì?

Khi nhiễm trùng hô hấp ảnh hưởng đến mũi và họng, triệu chứng thường nhẹ và tương tự như cảm lạnh thông thường. Chúng bao gồm:

Ho;
Nghẹt mũi hay sổ mũi;
Đau họng nhẹ;
Đau tai;
Sốt, thường là vào giai đoạn đầu của bệnh. Sốt cao không có nghĩa là bệnh nghiêm trọng hơn.
Trẻ em có thể có thêm các triệu chứng, bao gồm:

Giảm hứng thú với môi trường xung quanh;
Bơ phờ và buồn ngủ;
Cáu kỉnh (khó chịu) và ngủ không ngon;
Ăn kém;
Ngưng thở trong khoảng 15-20 giây, điều này thường xảy ra ở trẻ sinh non và các trẻ có tiền sử ngưng thở.
Trừ khi bạn hoặc con bạn có nguy cơ cao bị các biến chứng từ hệ thống hô hấp, ngoài ra thì cũng không cần biết nguyên nhân gây ra triệu chứng. Nhiễm trùng đường hô hấp đôi khi dẫn đến viêm tiểu phế quả hay viêm phổi hoặc cả hai. Các triệu chứng của các biến chứng này bao gồm:

Khó thở, có thể thở nhanh hơn bình thường;
Thở khò khè;
Ho nặng hơn. Trẻ có thể bị mắc nghẹn hoặc nôn ói khi ho quá nặng;
Thờ ơ hay mệt mỏi, giảm hứng thú với môi trường xung quanh hoặc đồ ăn.
Bạn hoặc trẻ có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi thấy những triệu chứng nào cần đi khám ngay?

Nếu bạn hoặc trẻ có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh nhiễm trùng hô hấp
Bệnh nhiễm trùng hô hấp

Nguyên nhân nào gây ra bệnh nhiễm trùng hô hấp?

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này bao gồm:

Virus Adeno. Đây là một nhóm các vi sinh vật có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp. Virus Adeno bao gồm hơn 50 loại khác nhau có thể gây ra cảm lạnh thông thường, viêm phế quản và viêm phổi;
Phế cầu. Phế cầu là một loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não và cũng có thể kích hoạt một số bệnh đường hô hấp như viêm phổi;
Virus Rhino. Đây là tác nhân gây ra cảm lạnh thông thường. Cảm lạnh thường nhẹ trong hầu hết trường hợp. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ, người già và những người có hệ miễn dịch yếu, cảm lạnh có thể dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp.
Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh nhiễm trùng hô hấp?

Phụ nữ thường dễ bị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt viêm xoang, viêm amidan. Mặt khác, nam giới thường dễ bị viêm tai giữa, viêm thanh quản và quan trọng nhất là nhiễm trùng đường hô hấp dưới.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng hô hấp?

Hệ thống miễn dịch của trẻ em và người lớn tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi virus. Trẻ em đặc biệt dễ mắc vì chúng thường xuyên tiếp xúc với các trẻ em khác, những trẻ có thể mang virus. Trẻ em thường không rửa tay thường xuyên, chúng dụi mắt và để ngón tay vào miệng, dẫn đến sự lây lan của virus.

Những người bị bệnh tim hay các vấn đề về phổi khác có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp. Bất cứ ai có hệ miễn dịch bị suy yếu do một bệnh khác đều có nguy cơ mắc bệnh. Người hút thuốc cũng có nguy cơ cao và gặp nhiều khó khăn để bình phục.a

Tác hại nhiễm trùng hô hấp

Nếu nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em không được xử trí đúng và kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Một trong các biến thể nghiêm trọng là tử vong do đồng nhiễm với bệnh đường hô hấp dưới và chúng tự làm nặng lẫn nhau.

Do đó, với một bệnh hết sức thông thường như cảm lạnh trong mùa đông thì có thể đưa đến viêm phổi ở trẻ em. Ở trường hợp viêm đường hô hấp trên thể nặng, thể do vi khuẩn dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm tim, viêm cầu thận, thấp khớp cấp.

Điều trị hiệu quả
Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh nhiễm trùng hô hấp?

Trong khi khám hô hấp, bác sĩ sẽ tập trung vào hơi thở của bệnh nhân, kiểm tra xem có dịch và viêm trong phổi không bằng cách nghe phổi. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể khám mũi và cổ họng của bạn. Nếu phát hiện sớm, các thuốc không kê toa có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trong khi virus phát triển. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng tiến triển thì bác sĩ cần chụp X-quang hoặc CT scan để kiểm tra phổi.

Các xét nghiệm chức năng phổi hữu ích trong chẩn đoán. Thủ thuật đo độ bão hòa oxy có thể kiểm tra xem có bao nhiêu oxy vào được phổi. Bác sĩ cũng có thể cần một mẫu đờm (chất ho từ phổi) để kiểm tra xem loại virus nào gây bệnh.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh nhiễm trùng hô hấp?

Đối với nhiều virus, không có cách chữa khỏi. Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc để kiểm soát các triệu chứng trong khi theo dõi tình trạng của bạn. Nếu nhiễm virus là kết quả của một nhiễm trùng thứ cấp gây ra bởi vi khuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm để xác định các loại kháng sinh phù hợp.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh nhiễm trùng hô hấp?

Các biện pháp tại nhà có thể giúp bạn giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm:

Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi bạn ở nơi công cộng;
Luôn hắt hơi vào cánh tay áo hoặc khăn giấy. Mặc dù điều này không làm giảm bớt các triệu chứng của bạn nhưng nó sẽ ngăn lây lan bệnh cho người khác;
Tránh chạm vào khuôn mặt của mình, đặc biệt là mắt và miệng để ngăn chặn các vi khuẩn lây nhiễm vào cơ thể.

Các biện pháp tại nhà có thể giúp bạn giảm nguy cơ
Các biện pháp tại nhà có thể giúp bạn giảm nguy cơ

Chú ý:

Việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị viêm đường hô hấp đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Thông bổ khí

Đây là sản phẩm nổi tiếng dẫn đầu trên thị trường về điều trị khàn tiếng mất tiếng.

Thông bổ khí điều trị viêm thanh quản viêm họng hạt khản tiếng. Sản phẩm Thông Bổ Khí có tác dụng hạn chế và ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp trên mạn tính như: viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng….
Có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng, giảm viêm thanh quản, làm trong sáng giọng nói. Thông Bổ Khí hỗ trợ ngăn chặn các dấu hiệu của bệnh viêm amidan, cảm cúm.


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *