Hồng táo là quả phơi hay sấy khô của cây táo tàu. Hồng táo có màu đỏ để phân biệt với loại táo màu đen gọi là đại táo. Trong Thần nông bản thảo kinh nói: “Cửu phục khinh thân diên niên”, có nghĩa là ăn táo nhiều làm cho cơ thể thanh thoát, khỏe mạnh sống lâu. Dưới đây xin giới thiệu một số bài thuốc, món ăn có sử dụng hồng táo.
Hồng táo là gì
Hồng táo (Táo đỏ) còn gọi là Đại hồng táo, Táo tử, là một loại cây đặc sản truyền thống và nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc với lịch sử nuôi trồng hơn 4000 năm và là một trong “Ngũ quả” (Đào, Mận, Mơ, Hạnh, Táo).
Ngay từ thời nhà Tây Chu, người ta bắt đầu sử dụng táo đỏ để lên men sản xuất rượu táo đỏ, đây là một cống phẩm có giá trị dùng để chiêu đãi khách và bạn bè.
Công dụng hồng táo
Đặc tính nổi bật nhất của Hồng táo là hàm lượng vitamin đặc biệt cao, được gọi là “Viên vitamin tự nhiên” và có công hiệu tư âm bổ dương. Một nghiên cứu lâm sàng ở nước ngoài cho thấy, những bệnh nhân ăn liên tục táo đỏ phục hồi sức khỏe nhanh gấp 3 lần so với uống vitamin.
Tác dụng dược lý
Táo đỏ có thể nâng cao khả năng miễn dịch của con người, và ức chế tế bào ung thư: Nghiên cứu dược lý tìm thấy ngày có thể thúc đẩy sự hình thành của các tế bào bạch cầu, giảm cholesterol huyết thanh , tăng albumin huyết thanh , bảo vệ gan.
Chứa các chất ức chế tế bào ung thư và thậm chí có thể khiến cho vật chất của các tế bào ung thư chuyển đổi thành các tế bào bình thường. Những người thường xuyên ăn những hồng táo tươi hiếm khi bị sỏi mật, bởi vì trong hồng táo có chứa hàm lượng vitamin C giàu có giúp chuyển đổi lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể thành axit mật.
Táo đỏ sẽ làm cho làn da hồng hào, bởi vì nó có tác dụng bổ máu dưỡng sắc. Nếu thường xuyên sử dụng táo đỏ để nấu cháo hoặc súp, nó có thể thúc đẩy sự tạo máu, có hiệu quả ngăn ngừa thiếu máu và khiến cho da dẻ ngày càng trở nên hồng nhuận.
Táo đỏ giàu vitamin C và cyclic-monophosphate adenosine, có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của các tế bào da, ngăn ngừa sự lắng đọng melanin, khiến cho da trắng hơn và mịn, bảo vệ và chăm sóc da bị tàn nhang.
Táo đỏ có khả năng dưỡng huyết an thần, tư bổ Tỳ Vị, người già cơ thể suy nhược nên thường xuyên sử dụng, có thể tăng cường thể chất, chống lão hóa; người làm việc căng thẳng, có thể giúp ăn ngon miệng, làm giảm căng thẳng; buổi tối pha một tách trà táo đỏ uống có thể điều trị chứng mất ngủ hiệu quả.
Thích hợp sử dụng
Bổ khí dưỡng huyết: trong sách “Bản kinh” có ghi: hồng táo vị cam tính ôn, vào Tỳ Vị, có công hiệu bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần, hoãn hòa dược tính.
Táo đỏ, có thể dùng hầm canh, nấu súp, nấu chè, ngâm rượu hay thậm chí ăn trực tiếp.
Táo tàu thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là cho người cao tuổi, thanh thiếu niên và là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe tự nhiên lý tưởng cho phụ nữ. Đặc biệt thích hợp cho bệnh gan mãn tính, bệnh dạ dày ăn ít, bệnh tim mạch, Tỳ hư đại tiện phân lỏng, ban dị ứng, hen phế quản, mề đay, chàm dị ứng, suy dinh dưỡng, đánh trống ngực, mất ngủ, thiếu máu, chóng mặt và các loại tương tự bệnh nhân ăn uống; Bên cạnh đó, còn thích hợp với các bệnh nhân hóa trị, xạ trị dẫn tới phản ứng bất lợi của tủy xương cũng nên dùng.
Sử dụng táo đỏ cần chú ý
Tuy nhiên, cũng có một số cấm kị của táo đỏ nên biết:
Mặc dù Táo đỏ là tốt, có thể ăn thường xuyên nhưng không nên ăn quá nhiều vì có thể bị đầy bụng do hàm lượng chất xơ trong táo rất cao (1,9%)
Táo đỏ rất giàu đường, không thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường ăn. Ăn nhiều táo đỏ, không uống nước, súc miệng, dễ sâu răng.
Người thấp thịnh hoặc dạ dày đầy trướng không nên ăn quá nhiều, người có thấp nhiệt nặng, rêu lưỡi vàng thì không nên ăn.
Người có thực tích không nên ăn quá nhiều, sâu răng, đau răng và ho có đờm do nhiệt không nên ăn.
Hàm lượng chất xơ rất cao, không dễ tiêu hóa, phải nhai kỹ khi ăn, nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa. Những người có hệ tiêu hóa không tốt nhất định không được ăn nhiều.
Món ăn từ táo đỏ
Hồng táo hầm thịt thỏ:
Hồng táo 15 quả, thịt thỏ 200g. Cho táo đỏ, thịt thỏ vào nồi hầm chín, cũng có thể cho vào nồi đất hầm nhừ, cho gia vị vừa đủ rồi ăn. Tác dụng: bổ khí dưỡng huyết, thích hợp với người mắc bệnh ban xuất huyết chảy máu.
Cháo dưỡng tâm:
Nhân sâm 10g, hồng táo 10 quả, mạch đông 10g, gạo nếp 100g, phục thần 10g, đường đen vừa đủ. Cho sâm, táo, mạch đông, phục thần vào nồi nấu lấy nước, cho gạo nếp vào nấu thành cháo sau đó cho lượng đường đen vừa đủ là được. Tác dụng: dưỡng huyết bổ tim, thích hợp với người bị suy lao do tâm huyết hư.
Cháo đan sâm:
Đan sâm 30g, gạo nếp 50g, hồng táo 3 quả, đường đỏ 50g. Đan sâm cho nước vào nấu canh, chắt bã sau đó cho gạo nếp, hồng táo và đường đem nấu thành cháo, ăn nóng hoặc ấm, ngày 2 lần, 1 liệu trình là 10 ngày, cách 3 ngày lại uống. Tác dụng: hoạt huyết khứ ứ, phù hợp với người bị bệnh mạch vành.
Hồng táo lạc nhân:
Hồng táo 50g, lạc nhân 100g, đường cát đỏ 50g. Rửa sạch hồng táo, ngâm bằng nước ấm; lạc nhân luộc qua một chút, để nguội bóc vỏ; cho táo đỏ và vỏ lạc vào nồi nấu, cho thêm ít nước lạnh, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút, vớt vỏ lạc nhân ra, cho đường cát đỏ vào, đợi đường tan hết là được. Tác dụng: bổ tỳ sinh huyết, phù hợp với người bị thiếu máu do thiếu sắt.
Hồng táo xào hạt dẻ, thịt gà: hồng táo 15 quả, hạt dẻ 150g, gà 1 con. Gà làm sạch, thái gà thành miếng xào lửa to, cho thêm ít gia vị và nước đun đến khi gà chín cho hồng táo, hạt dẻ vào om nhừ rồi ăn. Tác dụng: bổ tỳ thận, phù hợp với người khí suy do huyết áp thấp.