Chitosan là chất gì? Tác dụng dược lý và cách sử dụng như thế nào?

Chitosan là Polysaccharide thông thường nhiều thứ 2 được tìm thấy trong tự nhiên, với đặc tính không độc, có khả năng tự phân hủy sinh học cao, có nhiều tác dụng có lợi trên sức khỏe con người. Chitosan được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Những ứng dụng Chitosan

Lĩnh vực chăm sóc khỏe
Dược phẩm: chủ yếu làm tá dược, chất dẫn thuốc hấp thu qua da, băng gạc y tế cầm máu, chống nhiễm khuẩn;
Mỹ phẩm: được sử dụng trong các chế phẩm kem bôi ngoài da chống viêm loét, sữa rửa mặt trị mụn, chất bảo quản.
Thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe: các chế phẩm giảm cân, giảm béo, hỗ trợ giảm đường máu, giảm đau, chống viêm, tác dụng như một chất xơ.

Lĩnh vực thực phẩm
Phụ gia, chất bảo quản thực phẩm
Sản xuất rượu vang: tác nhân lọc cặn và bảo quản rượu.

Lĩnh vực Nông nghiệp và công nghiệp
Sử dụng công nghệ sơn
Chất xử lý hạn giống, thuốc trừ dịch hại trong nông nghiệp

Chitosan là 1 dạng Polysaccharide
Chitosan là 1 dạng Polysaccharide

Tác dụng của Chitosan

Chitosan có tác dụng giảm béo, giảm cân

Nghiên cứu In vivo cho thấy rằng Chitosan ức chế hấp thu chất béo tại đường ruột bằng cách chúng liên kết với các phân tử chất béo và chuyển đổi chúng thành những dạng mà cơ thể không hấp thu qua ruột được.
Bản chất là Polysaccharide như một chất xơ tự nhiên có tác dụng làm chậm rỗng dạ dày, bởi vậy nó gây cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn nên giảm được năng lượng bổ xung thêm vào cơ thể.

Chitosan có tác dụng giảm mỡ máu

Sử dụng chitosan 4% trong chế độ ăn trong 2 tuần cho thấy lượng Cholesterol trong máu giảm đáng kể. Chitosan ngăn chặn quá trình hấp thu cholesterol tại ruột, giảm tích tụ chúng trong gan do đó chống lại quá trình gan nhiễm mỡ.
Với giảm Cholesterol máu, Chitosan ức chế sự hình thành các cục máu đông gây đột quỵ, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch

Tác dụng giảm đường huyết, phòng chống đái tháo đường

Chitosan đóng vai trò như một chất xơ tự nhiên, trong đường tiêu hóa, ức chế sự hấp thu glucose qua đường ruột. Nghiên cứu trên động vật chứng minh Chitosan có tác dụng ức chế enzym tiêu hóa cacbohydrat alpha-glucosidase, giúp giảm đường huyết sau ăn hiệu quả.
Đồng thời Chitosan làm tăng độ nhạy cảm Insulin thông qua các yếu tố PPAR-gamma, adiponectin, adenosine monophosphate-activated protein kinase, Glucose transporter type 4 làm tăng mức sử dụng đường tại các mô, tế bào làm giảm đường trong máu.

Tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa

Chitosan ức chế sự phát triển các vi khuẩn có hại đường ruột đồng thời nó như một chất xơ tự nhiên kích thích chọn lọc các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa như Lactobacillus, Bifido-bacterium. Bởi vậy nó đóng vai trò như một Prebiotics tự nhiên, phát triển hệ vi khuẩn có lợi đường ruột, giúp tăng cường miễn dịch cơ thể.

Tác dụng chống viêm, chống loét

Chitosan ức chế vi khuẩn HP ở dạ dày gây viêm loét dạ dày tá tràng
Khi uống vào cơ thể, kết hợp với nước, Chotisan trương nở tạo thể chất như Gel bao phủ niêm mạc dạ dày. Kết hợp với tác dụng chống viêm của nó giúp làm dịu cũng như lành vết loét hiệu quả.

ức chế vi khuẩn HP
ức chế vi khuẩn HP

Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư

Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư của chitosan thông qua 3 cơ chế:
Với đặc tính bám chặt vào tế bào biểu mô trong huyết quản, Chitosan kìm hãm các tế bào ung thư không cho chúng lan tỏa ra các cơ quan xung quanh.
Chitosan ức chế tính khuyếch tán của ung thư, làm chậm quá trình phát triển ung thư.
Tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư.

Tăng cường chức năng gan

Chitosan ức chế sự hấp thu Cholesterol tại ruột, giảm mỡ máu bởi vậy gián tiếp làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan, bởi vậy làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ giúp tăng cường chức năng Gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *