Bệnh gan có lây không? Cần phòng ngừa lây bệnh như thế nào?

Có nhiều người mắc bệnh gan khi biết mình mắc bệnh thường rất kiêng dè vì không biết bệnh gan có lây không, muốn thu mình lại khi tiếp xúc với mọi người, vì sợ lây nhiễm cho người khác.

Gia đình có bệnh nhân cũng cảm thấy sinh hoạt không thoải mái. Có nhiều người thiếu hiểu biết còn hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Điều này khiến cho người bệnh cảm thấy trở ngại trong cuộc sống.

Quan niệm tất cả bệnh gan đều có lây lan là sai lầm
Quan niệm tất cả bệnh gan đều có lây lan là sai lầm

Bệnh gan có lây không? Phân biệt các loại bệnh gan nào lây nhiễm.

Quan niệm tất cả bệnh gan đều có lây lan là sai lầm. Bởi chỉ có một số nhóm bệnh gan mới có khả năng lây nhiễm cho người khỏe mạnh. Một số bệnh còn lại không lây nhiễm. Bệnh gan có lây không còn tùy thuộc vào dạng bệnh lý như thế nào, nguyên nhân gây nên bệnh gan là do đâu.

Nếu bệnh không lây sẽ thường là những bệnh lý do thay đổi các cấu trúc, hoạt động của gan như:

Gan nhiễm mỡ
Men gan cao
Nóng gan
Xơ gan (do bia rượu, gan nhiễm mỡ)
U nang gan
Để biết bệnh gan có lây không thì cần biết rõ là bệnh lý ở gan do virus, vi khuẩn tấn công gây nên. Những virus này có thể lây truyền và ký sinh trên cơ thể người khỏe mạnh:

Viêm gan A
Viêm gan B
Viêm gan C
Viêm gan D, E…
Một số trường hợp xơ gan, ung thư gan do viêm gan virus gây nên thì cũng cần đề phòng lây nhiễm.

Bệnh gan có lây nhiễm qua những con đường nào?

Sau khi biết được mình hay người thân thuộc nhóm bệnh gan có lây không. Thì bạn cũng nên biết được cách phòng tránh khả năng lây nhiễm của những bệnh này.

Cụ thể mỗi loại virus viêm gan có con đường lây nhiễm riêng:
*Viêm gan B, C

Viêm gan B và C là 2 thể viêm gan phổ biến nhất ở nước ta.

Nó sẽ lây nhiễm qua 3 con đường:

Đường tình dục
Đường máu
Đường lây truyền từ mẹ sang con
Từ mẹ sang con và lây lan qua đường máu vẫn là chủ yếu nhất. Dù cho người mắc bệnh có thể virus không hoạt động thì virus vẫn có thể lây sang người khỏe mạnh.

*Viêm gan D

Viêm gan D cũng có khả năng lây nhiễm như viêm gan B. Nhưng chủ yếu vẫn lây qua đường máu, và chỉ lây lan với những người chưa có kháng thể với virus viêm gan B.

*Viêm gan A

Viêm gan A sẽ lây nhiễm qua đường tiêu hóa. Khi bạn ăn uống chung thức ăn, tiếp xúc với những đồ vật có nhiễm phân của bệnh thì rất dễ bị lây virus viêm gan A.

Ngoài ra, người hay ăn phải những thực phẩm bẩn, uống nước bị ô nhiễm, không đun sôi thì cũng dễ bị nhiễm virus này.

*Viêm gan E

Bệnh gan có lây không Viêm gan E lây lan từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua đường thức ăn và nước uống đã bị nhiễm virus. Thông thường, viêm gan E hay có ở những vùng nghèo đói, những nước chậm phát triển, nơi mà còn sử dụng chất thải của người và động vật trong nông nghiệp và hệ thống thoát nước chưa được hoàn thiện.

Điều trị bệnh gan lây nhiễm như thế nào?

bệnh gan có lây không
bệnh gan có lây không

Sau khi biết rõ các loại bệnh gan có lây không thì người bệnh cần phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hợp lý. Thực phẩm chức năng giải độc gan hạ men gan healthy Liver-S là sản phẩm nổi tiếng hàng đầu tại Hàn Quốc tăng cường chức năng gan tốt nhất hiện nay. Sản phẩm viên uống healthy Liver-S được sản xuất và nghiên cứu nhằm mục đích giải độc gan và tăng cường chuyển hóa ở gan, tăng cường chức năng gan.

Tận dụng nguồn thảo dược quí trong thiên nhiên kết hợp với việc nghiên cứu sản xuất chế biến đạt tiêu chuẩn quốc tế, healthy Liver-S chính là dạng sản phẩm viên nén phối hợp các flavonoid chiết xuất từ cây Caduus marianus (kế sữa) và các loại vitamin nhóm B. Sản phẩm này có tác dụng dùng trong điều trị bệnh gan, bảo vệ, ổn định màng tế bào gan, tăng cường các chức năng gan, chống peroxyd hoá lipid, kích thích quá trình tái tạo nhu mô gan.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *