Bài thuốc chữa tụt huyết áp vô cùng hiệu quả dễ làm từ đông y

Theo y học cổ truyền thì bài thuốc chữa tụt huyết áp điều trị thuộc phạm trù “huyễn vựng” .Chứng “huyễn vựng” do tụt huyết áp gây nên, nguyên nhân cơ bản do tâm dương hư, khí huyết hư, khí hư dương hư…

Tỳ khí hư, huyết hư là khí sinh hóa, có tác dụng thúc đẩy huyết, khí là thống soái của huyết, khí hành thì huyết hành, khí thăng thì giáng mất điều hòa, thanh dương không nên tâm não.

Khi não thiếu sự nuôi dưỡng của máu huyết gây ra các chứng hoa mắt, chóng mặt, đầu váng cũng có khi khí huyết hư không dẫn được toàn thân thì sắc mặt nhợt nhạt, tay chân run rẩy, không sức lực…

Hướng dẫn các bài thuốc chữa tụt huyết áp tại nhà hiệu quả nhất

1. Chữa tụt huyết áp bằng gừng tươi

Gừng là nguyên liệu dân gian có nhiều công dụng đối với sức khỏe và chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm với tác dụng giải độc, tán hàn ôn trung, trị đau đầu chóng mặt, tinh thần căng thẳng, ngủ không ngon giấc, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và huyết áp. Nhiều thực tế khoa học đã chứng minh, một ly trà gừng sẽ giúp tăng huyết áp nhanh chóng, rất phù hợp với những người bị tụt huyết áp, tụt huyết áp đột ngột.

Với bài thuốc chữa tụt huyết áp bằng gừng tươi, bạn có thể nấu trà gừng hoặc pha nước gừng, mật ong để uống. Tùy vào từng điều kiện và sự phù hợp mà bạn lựa chọn cho riêng mình giải pháp điều trị tụt huyết áp phù hợp nhất.

– Chữa tụt huyết áp bằng trà gừng

Trà gừng là một trong những loại đồ uống rất tốt cho cơ thể của người bị tụt huyết áp. Trà gừng có tính ấm giúp hỗ trợ và lưu thông máu, làm giảm ảnh hưởng của chứng tụt huyết áp và tránh những nguy cơ nguy hiểm khác.
Tuy nhiên cũng cần lưu ý, không nên lạm dụng việc uống trà gừng bởi nếu uống quá nhiều thì sẽ khiến cơ thể bị ảnh hưởng và gây nên những triệu chứng không mong muốn như ợ nóng, chảy máu trong cơ thể, gây phản ứng với các loại thuốc đang sử dụng. Thêm một lưu ý nữa là không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng loại trà tưởng như đơn giản này, ví dụ phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần tránh sử dụng loại trà này để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi.

Củ gừng
Củ gừng

– Chữa tụt huyết áp bằng gừng và mật ong

Bài thuốc chữa tụt huyết áp bằng gừng mật ong có các bước như sau:

Bước 1: Gừng rửa sạch, cạo sạch vỏ sau đó thái gừng thành lát mỏng rồi cho vào nồi nước đun sôi. Khi nước sôi bạn cho lửa nhỏ rồi đợi 1 phút để gừng bớt vị cay.

Bước 2 : Cho 3 thìa mật ong vào nồi nước gừng và đun 5 phút thì tắt bếp để nguội.

Bước 3: Sau khi nước gừng mật ong đã nguội bạn cho vào lọ thủy tinh và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi huyết áp có dấu hiệu giảm bạn lấy trà gừng mật ong pha với nước sôi rồi khuấy đều là uống rồi nghỉ ngơi cơ thể sẽ nhanh chóng ổn định.

2. Chữa tụt huyết áp bằng nước đường

Ở mức độ tụt huyết áp nhẹ người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: Cơ thể mệt mỏi, đau đầu nhẹ, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, hay quên, da dẻ xanh xao. Nếu chỉ số huyết áp tụt xuống quá thấp người bệnh có thể bị choáng váng, say xẩm mặt mày, người vã nhiều mồ hôi lạnh, hoặc có thể bị ngất xỉu.

Khi bị tụt huyết áp người bệnh cần nhanh chóng tìm cách xử lý để huyết áp quay trở lại mức bình thường. Bạn có thể uống nước đường sau đó nằm nghỉ ngơi ở chỗ thoáng máy để giúp huyết áp tăng trở lại.

Cách pha nước đường: Bạn chỉ cần lấy một cốc nước lọc nhỏ, cho khoảng 3-4 thìa đường, đảm bảo cho vị ngọt vừa phải. Uống nước đường ngay sau khi có dấu hiệu bị tụt huyết áp chắc chắn sẽ khắc phục được tình trạng tụt huyết áp đột ngột.
Ngoài nước đường, bạn có thể dùng nước nấm linh chi, trà nấm linh chi hoặc các món ăn từ nấm linh chi để điều trị tụt huyết áp. Bởi lẽ, nấm linh chi cũng được xem là một thần dược trong điều trị tụt huyết áp.

Bài thuốc chữa tụt huyết áp y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, chứng tụt huyết áp, bất kỳ do nguyên nhân nào cũng đều thuộc chứng hư, có 2 bài thuốc thường dùng sau:

Bài thuốc chữa tụt huyết áp 1: Ích khí dưỡng âm thang

Thành phần:
Đảng sâm 15g
Mạch môn 9g
Ngũ vị tử 5g
Chích huỳnh kỳ 15g
Nhục quế 4g
Chích cam thảo 4g
Phù tiểu mạch 30g
Táo tàu 5 quả
Cách dùng Bài thuốc chữa tụt huyết áp:
Nước sắc vừa đủ còn 1/3, chia 2 lần uống trong ngày, uống ấm lúc bụng đói, ngày 1 thang.

Chủ trị:

Chủ trị tụt huyết áp mạn tính, chóng mặt đau đầu, tinh thần ủy mị, chân tay rã rời, mất ngủ, lưỡi đỏ nhạt, rêu lưỡi mỏng trắng, mạch hư.

Bài thuốc chữa tụt huyết áp 2: Thăng ích khang

Thành phần:

Thục địa 30g
Hoài sơn 15g
Đan bì 15g
Trạch tả 9g
Ngũ vị tử 9g
Hoàng kỳ 15g
Ma hoàng 9g
Cách dùng:
Nước vừa đủ sắc còn 1/3, mỗi thang sắc 3 lần lấy 400 – 500ml, chia 3 lần uống trong ngày.

Chủ trị :

Chủ trị tụt huyết áp, hoa mắt, chóng mặt, tinh thần ủy mị, tai ù, lưng đau gối nhức mỏi, tim đập nhanh và loạn nhịp, thở dốc, đêm ngủ không yên, trí nhớ kém, lưỡi đỏ, mạch trầm.

Táo tàu
Táo tàu

Bài thuốc chữa tụt huyết áp theo các thể bệnh

Bài thuốc Đông Y chữa tụt huyết áp theo y học cổ truyền thì chứng tụt huyết áp thuộc phạm trù “huyễn vựng” .Chứng “huyễn vựng” do tụt huyết áp gây nên, nguyên nhân cơ bản do tâm dương hư, khí huyết hư, khí hư dương hư…

Tỳ khí hư, huyết hư là khí sinh hóa, có tác dụng thúc đẩy huyết, khí là thống soái của huyết, khí hành thì huyết hành, khí thăng thì giáng mất điều hòa, thanh dương không nên tâm não.

Khi não thiếu sự nuôi dưỡng của máu huyết gây ra các chứng hoa mắt, chóng mặt, đầu váng cũng có khi khí huyết hư không dẫn được toàn thân thì sắc mặt nhợt nhạt, tay chân run rẩy, không sức lực…

Căn cứ vào từng thể bệnh sẽ có các Bài thuốc chữa tụt huyết áp điều trị khác nhau

Đối với thể tâm dương hư

Tụt huyết áp do thể dương hư có biểu hiện là chân tay lạnh, tinh thần mệt mỏi, tim hồi hộp, mạch nhỏ và đập yếu.

Bài thuốc chữa tụt huyết áp thể tâm dương hư: Bài thuốc: quế chi 15g, nhục quế 15g, cam thảo chích 15g, ngũ vị tử 25g. Sắc uống ngày một thang, trong 7-10 ngày.

Đối với thể khí huyết đều hư

Tụt huyết áp do thể này có biểu hiện là đầu váng, mắt hoa, ù tai, ngại nói, tinh thần mệt mỏi, ngực bí, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi mỏng, mạch tế sác.

Bài thuốc Đông Y chữa tụt huyết áp thể khí huyết đều hư: đảng sâm 15g, ngũ vị tử 10g, sơn thù 12g, cam thảo 10g, mạch môn đông 12g, sinh địa 12g, kỷ tử 12g, tất cả sắc uống, ngày một thang, trong 10 ngày.

Đối với thể khí hư dương hư

Tụt huyết áp do thể khí hư dương hư có biểu hiện là sắc mặt trắng bệch, thở gấp, ngại nói, mệt mỏi, vô lực, chân tay lạnh, di tinh, hoạt tính, chất lưỡi bệu, rêu trắng bợt, mạch trầm tế vô lực.

Bài thuốc Đông y chữa tụt huyết áp thể khí hư dương hư: hoàng kỳ 30g, ngũ vị tử 30g, đẳng sâm 30g, mạch môn đông 10g, sài hồ bắc 3g, tất cả sắc nước uống, ngày một thang, trong 10-15 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *