Thói quen ăn trái cây không những rất tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da và duy trì vóc dáng. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn ăn hoa quả đúng cách thì sẽ lợi bất cập hại đấy!
Trái cây là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết ăn thế nào là đúng. Nếu bạn mắc một số tình trạng như bị sốt, bệnh tiểu đường hay đang mang thai thì trái cây không chỉ giúp bạn hỗ trợ điều trị bệnh mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết về cách ăn ăn hoa quả giúp bạn khỏe mạnh nhé.
Bí quyết ăn trái cây giúp người ốm hồi phục
Trái cây là một loại thực phẩm không thể thiếu giúp người ốm hồi phục sức khỏe. Một số loại trái cây có nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp bạn kháng lại một số vi khuẩn và virus gây bệnh. Vì vậy, ăn hoa quả được sử dụng nhiều trong việc hỗ trợ điều trị một số loại bệnh khiến cơ thể bạn mệt mỏi.
Bị sốt nên ăn trái cây gì?
Khi bị sốt, bạn thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi và kiệt sức vì hệ miễn dịch bị suy yếu. Do đó, cách hạ sốt tốt nhất là bạn nên chọn các loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất để giúp cơ thể bạn tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng chống lại bệnh tật.
Bạn có thể chọn cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bằng các loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin B1, B2, kali, canxi, magie, kẽm…
Một số loại hoa quả giàu vitamin mà bạn nên cân nhắc trong chế độ ăn hàng ngày khi bị sốt là táo, nho, chuối, đu đủ, dưa hấu, việt quất, bưởi… Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một số loại nước trái cây như nước dừa, nước cam, nước chanh để cấp nước cho cơ thể.
Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì?
Tùy theo từng loại tiểu đường (tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ) mà bạn sẽ cần có những chế độ ăn khác nhau do nguyên nhân gây ra các loại bệnh là khác nhau.
Theo Medicalnewstoday, nguyên nhân bạn bị tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường thai kỳ có thể là do cơ thể bạn bị thiếu insulin, trong khi đó với những người bị tiểu đường tuýp 2 thì nguyên nhân chính là do béo phì và thừa cân.
Vì thế, với những người bị tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường thai kỳ thì nên bổ sung trái cây có nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Còn với những người bị tiểu đường tuýp 2 nên chọn một số loại trái cây có chứa nhiều chất xơ để bụng no lâu và kiềm chế cơn thèm đồ ăn vặt không lành mạnh.
Tiểu đường là bệnh liên quan mật thiết đến lượng đường trong máu. Vì vậy, tùy theo từng loại tiểu đường khác nhau mà bạn nên bổ sung các loại ăn hoa quả giúp ổn định đường huyết trong máu đúng cách theo sự chỉ định từ bác sĩ.
Khi bổ sung ăn hoa quả vào thực đơn, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để có chế độ ăn uống hợp lý. Bác sĩ có thể khuyên bạn bổ sung một số loại trái cây giúp ổn định mức đường huyết trong cơ thể như bơ, táo, cam, nho, chuối, dưa gang…
Sau khi mổ nên ăn loại quả gì?
Sau khi mổ, bạn nên bổ sung các loại trái cây có chứa các chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C để tăng cường khả năng hồi phục, chữa lành và chống lại các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn cho các vết mổ. Tuy nhiên, bạn nên ăn ở mức vừa phải để tránh tình trạng đầy hơi nhé.
Bạn nên chọn một số loại trái cây tươi giúp bạn tăng cường khả năng phục hồi các vết mổ như nho, lựu, cam, táo, bưởi, xoài, đu đủ, cà chua, dâu tây, dưa lưới, việt quất…
Bí quyết ăn trái cây tốt cho mẹ và bé
Mẹ sau khi sinh em bé thường gặp các vấn đề về thiếu máu và thiếu dinh dưỡng do phải kiêng khem nhiều đồ ăn trong khi đó bé cần bổ sung ăn hoa quả trong chế độ hàng ngày để hỗ trợ phát triển toàn diện. Vì thế, mẹ đừng bỏ qua chế độ dinh dưỡng bằng trái cây giúp cả bạn và con khỏe mạnh nhé.
Mẹ cho con bú nên ăn loại quả gì?
Trái cây trong chế độ ăn hàng ngày là một cách giúp bầu ngực của người mẹ tiết ra nhiều sữa hơn. Đồng thời khi bé uống sữa mẹ là cũng đang hấp thụ các chất dinh dưỡng thông qua sữa mẹ. Vì thế, bạn biết ăn trái cây đúng cách sẽ giúp bé yêu khỏe mạnh.
Khi cho con bú, bạn nên bổ sung các loại trái cây giúp tiết ra nhiều sữa như vitamin A, C, B6, B9, kẽm, canxi…
Một số loại ăn hoa quả bạn nên ăn để tăng cường khả năng sản xuất sữa ở mẹ là ổi, lê, bơ, lựu, táo, nho, cam, chuối…
Bé 6 tháng tuổi ăn được loại quả gì?
Ăn trái cây khi nào là tốt cho sức khỏe của bé 6 tháng tuổi là câu hỏi luôn được nhiều người quan tâm bởi hệ tiêu hóa lúc này của bé còn khá yếu. Trước bất kỳ những thay đổi nào về chế độ ăn uống của con, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để xây dựng thực đơn trái cây bổ dưỡng cho bé.
Bé 6 tháng tuổi đã bắt đầu ăn dặm được và có thể ăn một số trái cây dinh dưỡng như táo, chuối, đào, lê, bơ, mận, việt quất…
Để giúp bé không bị táo bón khi hệ tiêu hóa còn non yếu, bạn không nên để nguyên trái cây cho bé ăn mà nên xay nhuyễn và nghiền nát trái cây.
Bí quyết giúp bạn ăn trái cây để giữ dáng
Trái cây được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn để giảm cân vì chứa nhiều chất xơ và có ít calo. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tăng cân nếu như không ăn hoa quả đúng cách. Để duy trì vóc dáng thon gọn, bạn nên lưu ý lựa chọn loại trái cây phù hợp và cân nhắc thời điểm ăn hoa quả lành mạnh.
Bạn nên ăn hoa quả gì để giảm cân?
Để giảm cân hiệu quả, bạn cần lựa chọn một số loại trái cây có chứa ít đường để giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể. Vì thế, bạn nên tránh ăn một số loại trái cây có chứa nhiều đường như xoài, vải, lê và dưa hấu.
Nguyên tắc để giúp bạn giảm cân đó là ăn càng ít thực phẩm có chứa nhiều calo càng tốt. Một số loại trái cây ít calo mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn giảm cân của mình là ổi, bơ, táo, dâu, cam, quýt, chuối, việt quất…
Ăn trái cây ban đêm có mập không?
Không có bằng chứng cho thấy ăn trái cây ban đêm khiến bạn bị béo phì, thậm chí trái cây sẽ là một lựa chọn tốt hơn cả những loại đồ ăn khác. Tuy nhiên, bạn không nên ăn hoa quả nhiều và thường xuyên vì sẽ làm tăng lượng calo trong cơ thể và gây tăng cân.
Nếu như bạn mắc các bệnh về tiêu hóa và đường ruột thì bạn nên tránh ăn các loại trái cây có chứa nhiều axit trước khi đi ngủ như cà chua và dứa.
Một số loại trái cây bạn có thể lựa chọn ăn vào đêm mà không làm tăng cân là táo, lê, nho, chuối… Tuy nhiên, bạn nên ăn hoa quả với lượng vừa phải trước giờ đi ngủ ít nhất 2 – 3 tiếng.
Cho dù bạn có thuộc nhóm đối tượng nào, bạn cũng cần nhớ nên lựa chọn kỹ các loại trái cây còn tươi và rửa sạch trước khi dùng. Bạn tránh ăn những loại trái giập, nát và chưa chín vì chúng dễ dàng làm tăng nguy cơ cho các vi khuẩn xâm nhập. Mặc khác, bạn cũng không nên ăn hoa quả đã để lâu vì làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong trái cây bạn ăn. Một điều quan trọng là bạn cũng nên ăn trái cây ở mức vừa phải và tránh lạm dụng để không gây ra các tình trạng đầy hơi khó chịu cho cơ thể nhé.