Tim bẩm sinh nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

Bệnh tim bẩm sinh xảy ra do bất thường trong cấu trúc của tim hoặc của dòng máu chạy qua tim. Bệnh tim bẩm sinh là loại dị tật bẩm sinh phổ biến nhất và nguyên nhân chưa được biết rõ, có thể do sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và môi trường. Một số bệnh tim ảnh hưởng rất ít hoặc không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ tuy nhiên một số bệnh tim ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ và làm tăng nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời ngay sau khi sinh.

Nhiều trẻ sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng nhưng trong tuần đầu tiên sau khi sinh trẻ có thể không có biểu hiện gì do đó nếu không được khám sàng lọc để phát hiện sẽ mất cơ hội giúp trẻ có một cuộc sống bình thường thông qua việc can thiệp sớm và điều trị.

Nguyên nhân gây dị tật tim bẩm sinh

Các bà mẹ có thể sẽ thắc mắc không biết mình đã uống thuốc, tiếp xúc hóa chất gì hay mắc bệnh gì trong thời gian mang thai mà gây ra dị tật tim bẩm sinh cho con mình. Tuy nhiên, thực tế có đến 50% các trường hợp bệnh tim bẩm sinh không xác định được nguyên nhân, còn lại do 2 nguyên nhân chính sau:

– Do di truyền: Đột biến gene, đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình mang thai hoặc di truyền từ thế hệ trước là một nguyên nhân gây dị tật tim bẩm sinh ở trẻ. Các nhà khoa học phát hiện ra một số tật tim bẩm sinh có thể di truyền và kèm với các hội chứng đa dị tật như hội chứng Ehrles-Danlos, Leopard, Noonan, Hunter, Ellis -Van-Creveld,… Bên cạnh đó, một số tật tim bẩm sinh khác có liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể như hội chứng Down (có 3 nhiễm sắc thể 21), hội chứng Klinefelter (XXY: có 2 nhiễm sắc thể X và 1 nhiễm sắc thể Y ); hội chứng Turner (XO, không có nhiễm sắc thể giới tính Y),…

– Một số dị tật tim bẩm sinh xảy ra khi người mẹ bị nhiễm siêu vi trong quá trình mang thai như nhiễm Rubella, Cytomegalo, Herpes. Đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ có sử dụng thuốc chống động kinh, nội tiết tố sinh dục, Thalidomide, ngộ độc hóa chất, uống rượu quá nhiều và các thuốc chữa bệnh khác hoặc do ảnh hưởng của tia phóng xạ…

Bệnh tim bẩm sinh xảy ra do bất thường trong cấu trúc của tim
Bệnh tim bẩm sinh xảy ra do bất thường trong cấu trúc của tim

Triệu chứng bệnh tim bẩm sinh

Khi thấy trẻ có những biểu hiện sau cha mẹ cần đưa con tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

– Trẻ hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần, hơi thở khác thường như thở nhanh, khi hít vào lồng ngực rút lõm.

– Trẻ hay bị viêm phổi, làn da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi. Một số trẻ bị tím môi, tím các đầu ngón tay, ngón chân khi khóc, khi rặn đại tiện hoặc có thể bị tím ngay từ khi mới sinh.

– Trẻ bị dị tật tim bẩm sinh thường bú hoặc ăn kém, khi bú trẻ có vẻ rất mệt, phải ngưng lại nghỉ một lúc để thở rồi mới bú tiếp. Trẻ chậm lên cân, không tăng cân thậm chí có thể sụt cân. Trẻ chậm phát triển hơn so với những trẻ bình thường như chậm mọc răng, chậm biết lật, chậm bò…

– Một số trường hợp, trẻ bị tật tim bẩm sinh nhưng không có biểu hiện gì do bệnh không nặng, chỉ tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám vì một lí do khác.

Phát hiện sớm tránh nguy cơ bệnh tim bẩm sinh

Những trẻ nghi ngờ mắc tim bẩm sinh không tím thường biểu hiện các triệu chứng của suy tim ứ huyết: chậm tăng cân, bú kém (trẻ thường vã mồ hôi khi ăn, bú hơi ngắn, phải nghỉ giữa chừng để thở), thở nhanh, bị mắc tái phát các đợt nhiễm trùng hô hấp, đáp ứng chậm với điều trị. Các triệu chứng nêu trên có thể không biểu hiện ngay lúc trẻ mới sinh ra nhưng dần sẽ xuất hiện trong thời gian ngắn từ vài tuần đến vài tháng sau đó khi sức cản hệ mạch máu phổi dần giảm xuống.

Chẩn đoán dựa trên thăm khám lâm sàng và các thăm dò cận lâm sàng. Khám lâm sàng có thể phát hiện tiếng thổi tại tim. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp trẻ có tiếng thổi cơ năng tại tim nhưng cấu trúc và chức năng tim hoàn toàn bình thường.

Ngược lại có những trẻ nghe tim hầu như không thấy dấu hiệu bất thường nhưng lại phát hiện ra các dị tật bẩm sinh khi làm các thăm dò cận lâm sàng. Bắt mạch và so sánh mạch đùi và mạch cánh tay cùng lúc là một thao tác khám đơn giản nhưng mang lại thông tin. Mạch đùi có thể yếu hoặc không bắt được khi so với mạch cánh tay trong trường hợp trẻ nghi ngờ có hẹp eo động mạch chủ.

Siêu âm Doppler tim được coi là phương pháp cận lâm sàng có giá trị nhất trong chẩn đoán các dị tật tim bẩm sinh, vừa đảm bảo tính không xâm lấn, không gây hại cho trẻ và có thể thực hiện lặp lại nhiều lần phục vụ cho theo dõi tiến triển bệnh và định hướng điều trị.

Phòng bệnh tim cho con khi mang thai

Những bà mẹ có nguy cơ cao sinh con mắc bệnh tim bẩm sinh bao gồm: mẹ bị mắc đái tháo đường, tiền sử gia đình mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc sử dụng các thuốc có thể gây dị tật bẩm sinh ở con như indomethacin, thalidomide. Ngoài ra nếu trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bị mắc cúm hoặc rubella thì khả năng sinh con bị dị tật còn ống động mạch hoặc phổi cao hơn so với các mẹ không bị mắc các chứng bệnh nêu trên. Vì vậy đối với phụ nữ có kế hoạch sinh con nên được tư vấn tiêm phòng đầy đủ cúm, rubella ít nhất 3 tháng trước khi có thai.

Điều trị tốt các bệnh lý mãn tính từ trước khi mang thai, thận trọng với các thuốc, thực phẩm sử dụng trong quá trình mang thai. Nên được tư vấn sàng lọc di truyền trước khi mang thai trong trường hợp tiền sử gia đình mắc tim bẩm sinh.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh?

Bác sĩ có thể phát hiện một số vấn đề trước khi bé được sinh. Các vấn đề khác có thể được phát hiện ở trẻ sơ sinh, trẻ em hoặc người lớn. Bác sĩ sẽ nghe tim để kiểm tra sức khỏe. Nếu bác sĩ nghe thấy một âm thanh bất thường hoặc tiếng thổi tim, bạn có thể sẽ cần thêm các xét nghiệm, chẳng hạn như:

Siêu âm tim: cho thấy hình ảnh tim của. Có nhiều loại siêu âm khác nhau, vì vậy bạn hãy hỏi bác sĩ để biết thêm thông tin;

Thông tim: bác sĩ đưa ống thông vào mạch máu ở cánh tay hoặc chân để luồng tới tim. Bác sĩ sẽ tiêm chất cản quang vào ống thông và sau đó quay video X-quang để xem bên trong tim;

Chụp X-quang: cho thấy dấu hiệu của bệnh suy tim;

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG): giúp đo hoạt động điện của tim;

MRI: máy quét hình ảnh cho phép bác sĩ nhìn thấy cấu trúc tim.

cấu trúc tim
cấu trúc tim

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh tim bẩm sinh?

Việc điều trị dị khuyết tim bẩm sinh phụ thuộc vào loại di tật và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Một số trẻ có dị tật tim nhẹ có thể tự lành theo thời gian. Những trẻ khác có dị tật nghiêm trọng cần điều trị chuyên sâu. Một số phương pháp dùng để điều trị bệnh bao gồm:

Thuốc: có nhiều loại thuốc khác nhau giúp tim làm việc hiệu quả hơn. Một số thuốc cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa máu đông hoặc kiểm soát nhịp tim bất thường;

Thiết bị cấy vào tim: một số biến chứng liên quan đến dị tật tim bẩm sinh có thể được ngăn chặn bằng việc sử dụng một số thiết bị, bao gồm máy điều hòa nhịp tim và máy khử rung tim cấy dưới da. Máy tạo nhịp tim có thể giúp điều hòa nhịp tim bất thường và bác sĩ có thể sửa chữa rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng;

Thủ thuật đặt catheter:

phương pháp này cho phép các bác sĩ sửa chữa một số dị tật tim bẩm sinh mà không cần phẫu thuật mở lồng ngực và tim. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ vào một tĩnh mạch ở chân và luồng nó đến tim. Khi ống thông vào đúng vị trí, các bác sĩ sẽ sử dụng các công cụ nhỏ luồng qua ống thông để sửa chữa những dị tật;

Phẫu thuật mở tim: đây là loại phẫu thuật có thể cần thiết nếu thủ thuật đặt ống thông (catheter) không đủ để sửa chữa dị tật tim bẩm sinh. Bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện phẫu thuật tim hở để đóng các lỗ trong tim, sửa chữa van tim hoặc mở rộng các mạch máu;

Ghép tim: trong vài trường hợp hiếm khi dị tật tim bẩm sinh quá phức tạp để sửa chữa, bạn sẽ cần cấy ghép tim. Trong phẫu thuật này, tim của trẻ được thay thế bằng một trái tim khỏe mạnh từ người hiến.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh tim bẩm sinh?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh tim bẩm sinh nếu áp dụng các biện pháp sau:

Nếu đang có kế hoạch mang thai, hãy nói với bác sĩ về những thuốc bạn đang dùng;

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy đảm bảo mức đường trong máu đang được kiểm soát trước khi mang thai. Bạn cũng nên thảo luận với bác sĩ để kiểm soát bệnh trong khi mang thai;

Nếu không được chủng ngừa rubella hay bệnh sởi , bạn hãy tránh tiếp xúc với bệnh và nói chuyện với bác sĩ về các cách phòng chống;

Nếu có bệnh sử gia đình về bệnh tim bẩm sinh, bạn hãy hỏi bác sĩ về việc sàng lọc di truyền. Một số gen có thể góp phần gây bất thường ở tim;

Nếu bạn đang mang thai, tránh uống rượu và sử dụng ma túy trong.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Chú ý:

Việc điều trị bệnh về tim mạch bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị các bệnh tim mạch huyết áp đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Thực phẩm chức năng Kardi Q10.

Thực phẩm chức năng Kardi Q10 học viện quân y tăng cường sức khỏe tim mạch, tiêu tan nỗi lo về các bệnh tim mạch. Có hiệu quả cao trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm mỡ máu, giảm nguy cơ huyết khối, tắc nghẽn mạch vành, xơ vữa động mạch.


Mua ngay

Ích Tâm Khang

TPBVSK Ích Tâm Khang giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng khó thở, phù, đau tim, đau thắt ngực, xơ vữa động mạch, suy tim, người mắc các bệnh mạch vành, bệnh hẹp hở van tim, bệnh tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh cơ tim, tim bẩm sinh.

Ích Tâm Khang đã có kiểm chứng lâm sàng và kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí khoa học toàn cầu của Canada năm 2014.


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới. Nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *