Giảm trí nhớ nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

Suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi (chứng hay quên) không những ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống hiện tại mà còn có nguy cơ cao bị các bệnh lý sa sút trí tuệ khi về già. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Hiện nay nhớ chưa được điều trị và có 50% số người suy giảm trí nhớ chuyển thành sa sút trí tuệ nghiêm trọng 3 năm sau đó.Nhiều người cho rằng suy giảm trí nhớ là căn bệnh chỉ xảy ra ở người già. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các tế bào thần kinh đã bắt đầu bị thoái hóa từ độ tuổi đôi mươi. Những biểu hiện như học đâu quên đó, đi làm quên khóa cửa, gửi email không đính kèm file… là những triệu chứng thường gặp của suy tỷ lệ người trẻ mắc bệnh suy giảm trí nhớ ngày càng cao. Theo thống kê có đến 91% bệnh suy giảm trí giảm trí nhớ .

Nguyên nhân gây nên suy giảm trí nhớ

Mọi người ai cũng thỉnh thoảng quên một số việc. Nhưng suy giảm trí nhớ mức độ nhẹ thường có khuynh hướng tăng dần theo tuổi tác và không do bệnh gây ra. Tuy nhiên nếu mất trí nhớ tăng dần do một số bệnh như Alzheimer thì có thể trở nên trầm trọng.

Hãy tham vấn với bác sĩ nếu suy giảm trí nhớ có ảnh hưởng lên đời sống hoặc ngày hoặc có kèm theo các triệu chứng khác. Bạn hãy chú ý kiểu mất trí nhớ của mình và nhờ bác sĩ kiểm tra cũng như tìm nguyên nhân.

Nhiều nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ có thể điều trị được nếu được chẩn đoán bệnh sớm. Tuy nhiên nếu không khám bác sĩ và không điều trị thì một số bệnh sẽ nặng dần lên và làm quá trình điều trị khó khăn hơn.

Tuổi tác

Khi lớn tuổi, bạn có thể cảm thấy trí nhớ giảm dần theo năm tháng và bạn có thể quên tên của người vừa mới quen hay bạn thường không nhớ nơi cất đồ. Có lẽ bạn sẽ phải lệ thuộc nhiều vào những danh sách hay cuốn lịch sổ tay để ghi nhớ những việc cần làm. Suy giảm trí nhớ do tuổi tác thường không ảnh hưởng đến khả năng làm việc hay hoạt động tại nhà của bạn.

Nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân như:

Thiếu hụt vitamin B12

Thiếu ngủ

Sử dụng chất có cồn hay một số loại thuốc

Có sử dụng chất gây mê trong cuộc phẫu thuật gần đây

Các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị hoặc cấy ghép tủy xương

Chấn thương đầu

Thiếu oxy não

Một số loại co giật

Có khối u não hay nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương

Phẫu thuật não hoặc phẫu thuật bắc cầu ở tim

Những bệnh rối loạn tâm lí như bệnh trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn phân ly

Sang chấn về tình cảm

Suy giảm chức năng tuyến giáp

Các phương pháp điều trị với điện

Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA)

Những bệnh suy giảm chức năng thần kinh như bệnh Huntington, bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh Parkinson

Chứng đau nửa đầu

Một số bệnh lí trên có thể chữa trị được, và trong một vài trường hợp có thể khỏi hẳn.

Sa sút trí tuệ

Sụt giảm trí nhớ nặng dần là một biểu hiện của sa sút trí tuệ. Những triệu chứng khác bao gồm như giảm khả năng suy nghĩ, đánh giá, ngôn ngữ và biện minh. Người bị sa sút trí tuệ có thể bị rối loạn hành vi và thường xuyên thay đổi tâm trạng. Sa sút trí tuệ thường khởi phát từ từ và sẽ khiến người bệnh chú ý khi bệnh trở nặng hơn. Sa sút trí tuệ có thể là hậu quả của nhiều bệnh lí mà trong đó thường gặp nhất là bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer làm suy giảm trí nhớ và khả năng học tập, giao tiếp, suy luận cũng như các chức năng khác của người bệnh. Người bị Alzheimer có thể đột nhiên cảm thấy rối rắm và không định hướng được mọi việc. Suy giảm trí nhớ dài lâu thường nặng hơn và kéo dài lâu hơn so với mất trí nhớ tạm thời. Mặc dù bệnh có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi nhưng thường nặng và ảnh hưởng nhiều hơn ở người trên 65 tuổi.

Suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi
Suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Những triệu chứng của bệnh suy giảm trí nhớ

– Làm những việc quen thuộc một cách khó khăn: Những người bị suy giảm trí nhớ thường rất khó làm các công việc hàng ngày một cách nhanh chóng hoàn thiện, chẳng hạn họ có thể rất bối rối trong khi nấu ăn hay mặc đồ.

– Người có trí nhớ bị suy giảm có thể quên tên những người hàng xóm xung quanh, quên tên bạn, hay thậm chí quên cả tên những người thân thiết mà mình gặp hàng ngày.

– Thay đổi tính cách: Trở nên khó tính và thờ ơ, hay lo lắng, có những cách ứng xử khác thường, đặc biệt là dễ bị kích động.

– Luôn ở trạng thái thụ động: Xem ti-vi hàng tiếng mà không chán, ngủ nhiều hơn so với người bình thường.

– Không nhớ đường đi và phương hướng: Ngay cả những địa điểm, con đường quen thuộc cũng không thể nhớ để đi.

– Khả năng đánh giá, nhận diện sự vật, sự việc kém.

Người thân trong gia đình nên khuyến khích người cao tuổi thường xuyên thực hiện các bài tập luyện trí nhớ như tập tính nhẩm cộng, trừ, nhân, chia, chơi đố chữ…

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hãy tham vấn với bác sĩ nếu suy giảm trí nhớ ảnh hưởng đến các hoạt động sống hằng ngày của bạn, đe dọa sự an toàn, tình trạng nặng dần hay kèm theo các triệu chứng khác. Suy giảm trí nhớ có thể do nhiều bệnh gây ra và sẽ nặng hơn nếu không được điều trị.

Cách khắc phục suy giảm trí nhớ

Các cách dùng cho suy giảm trí nhớ của bản thân

Nếu trí nhớ của bạn không còn tốt như lúc trước thì bạn hãy thử một số cách đơn giản sau sẽ giúp bạn giải quyết tốt công việc và hoạt động hằng ngày:

Viết hay liệt kê theo danh sách những công việc cần làm

Cần mang theo bên mình bảng kiểm những thuốc cần uống mỗi ngày để nhắc nhở việc uống thuốc. Một số người hiện nay sử dụng hộp đựng thuốc chia theo buổi trong ngày khá tiện lợi vì chúng sẽ giúp bạn nhớ khi nào cần và không cần uống thuốc.

Hãy mang theo bên mình sổ địa chỉ liên hệ và cuốn lịch sổ tay

Giữ nhà cửa gọn gàng và sắp xếp đồ ở những nơi dễ thấy

Hãy năng động hơn trong các hoạt động giải trí hằng ngày

Nếu tình trạng suy giảm trí nhớ trở nên nặng hơn thì bạn hãy đến khám bác sĩ, nếu bạn lo lắng có thể dẫn theo người thân đi chung với bạn.

Các cách dùng cho suy giảm trí nhớ ở người thân

Bạn sẽ không vui nếu thấy người thân mình phải trải qua sự suy giảm trí nhớ. Tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh mà người thân bạn đang mắc, có những cách sau bạn có thể giúp đỡ một phần cho người thân như:

Khích lệ, động viên người bệnh đi khám bác sĩ nếu suy giảm trí nhớ ảnh hưởng lên các hoạt động, chức năng hằng ngày của họ. Và nếu được bạn hãy giúp sắp xếp cuộc hẹn trước với bác sĩ.

Thường xuyên kiểm tra những bảng kiểm, danh sách thuốc và thời gian người bệnh uống thuốc.

Hãy giúp họ cập nhật những thông tin mới trong cuốn sổ tay.

Giữ những vật quan trọng trong tầm nhìn dễ thấy đối với người bệnh.

Hãy giúp họ dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp.

Có thể dùng những giấy note ghi chú những việc cần làm và dán những miếng giấy này ở quanh nhà sao cho người bệnh dễ thấy.

Động viên họ năng nổ tham gia các hoạt động xã hội.

Có thể sử dụng những tấm ảnh cũ hay ảnh gia đình giúp người bệnh từ từ lấy lại trí nhớ.

Thường xuyên có người trông nom, chăm sóc người bệnh tại nhà với các trường hợp suy giảm trí nhớ trầm trọng.

Hãy kiên nhẫn với người bệnh vì có thể họ vẫn không thể nhớ nhiều việc dù có cố gắng

Điều trị suy giảm trí nhớ

Khi tình trạng suy giảm trí nhớ vượt mức cho phép, bạn cần phải đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời. Điều trị suy giảm trí nhớ còn tùy thuộc vào nguyên nhân. Trong nhiều trường hợp có thể đáp ứng tốt với điều trị. Ví dụ, giảm trí nhớ do thuốc có thể hồi phục ngay khi đổi sang thuốc khác hoặc ngưng thuốc.

Những thuốc bổ sung chất dinh dưỡng có thể hiệu quả trong trường hợp giảm trí nhớ do thiếu chất dinh dưỡng. Và điều trị chống trầm cảm có thể hiệu quả với người bệnh có kèm rối loạn tâm lí. Trong một số trường hợp khác như đột quỵ thì việc điều trị cần giúp người bệnh nhớ cách làm những hoạt động như đi bộ hay thắt dây giày. Có những trường hợp khác trí nhớ sẽ tự phục hồi sau một khoảng thời gian.

nhiều trường hợp có thể đáp ứng tốt với điều trị
nhiều trường hợp có thể đáp ứng tốt với điều trị

Chú ý:

Việc điều trị Alzheimer bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị các bệnh tim mạch huyết áp đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất.

Trong đó có các sản phẩm nhập khẩu như:

Sản phẩm S-wellmind nhập khẩu USA

S-wellmind được chiết xuất từ nguồn thảo dược thiên nhiên theo công nghệ hiện đại, đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt của Mỹ. Sản phẩm giúp tăng cường sự tập trung và trí nhớ, hỗ trợ điều trị thiểu năng não, tăng cường lưu lượng máu não và vi tuần hoàn, cải thiện các di chứng sau tai biến mạch máu não và chấn thương sọ não, suy nhược thần kinh.

-13%
Original price was: 380,000₫.Current price is: 330,000₫.

Mua ngay

Seduta Plus

Trong Seduta Plus có những thay đổi quan trọng như: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm quả Việt Quất vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể bộ nhớ và chức năng não.Quả Việt Quất giúp bộ não chống lại stress oxy hóa và giảm các vấn đề về trí nhớ liên quan đến tuổi tác như chứng mất trí và bệnh alzheimer.


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới. Nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *