Cholesterol là gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị bệnh?

Cholesterol là một chất béo có trong màng tế bào của đại đa số các mô tổ chức trong cơ thể và chúng được vận chuyển trong huyết tương của cơ thể con người. Nguồn gốc của loại chất béo này phần lớn là từ thức ăn được gan tổng hợp nên từ các chất béo bão hòa, và một phần nhỏ cholesterol được hấp thu trực tiếp từ thức ăn như: sữa, trứng, não, thịt đỏ, lòng lợn, lòng bò, mỡ động vật, tôm… Đặc điểm của cholesterol là: không thể tan trong máu khi di chuyển đến các tế bào thì phải nhờ vào lipoprotein (lipoprotein là chất do gan tổng hợp ra, tan trong nước mang theo cholesterol).

Cholesterol là gì

Bệnh về Cholesterol còn gọi là bệnh thừa Cholesterol hay Cholesterol cao
loại chất béo này là do cơ thể tự sản xuất ra, chính vì vậy bất cứ lượng Cholesterol nào chúng ta ăn vào cũng đều dư thừa.
Khi cholesterol trong máu dư thừa quá nhiều thì chúng sẽ đóng thành mảng mỡ trong thành mạch máu và gây cản trở dòng máu lưu thông trong các động mạch. Khi đó lượng oxygen trong máu sẽ không cung cấp đủ cho tim và như vậy nguy cơ bị đau tim sẽ tăng cao. Khi máu chạy lên não thiếu thì có thể gây ra đột quỵ.
Chứng bệnh dư thừa cholesterol huyết ( hypercholesterolemia) không có dấu hiệu thể hiện bệnh chứng gì, chỉ được phát hiện khi thử máu.
Nhưng may thay, chứng bệnh này phòng ngừa cũng không có gì phức tạp. Chúng ta chỉ cần kết hợp ăn uống cho lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và thay đổi thói quen sinh hoạt hợp lý là có thể giảm được cholesterol cao.

Bệnh về Cholesterol thừa
Bệnh về Cholesterol thừa

Các triệu chứng Cholesterol cao

Cholesterol cao không có triệu chứng. Xét nghiệm máu là cách duy nhất để phát hiện cholesterol cao.

Hãy hỏi bác sĩ cho kiểm tra loại chất béo này cơ bản ở tuổi 20 và sau đó có xét nghiệm lại cholesterol ít nhất mỗi năm năm. Nếu kết quả thử nghiệm không thuộc phạm vi mong muốn, bác sĩ có thể khuyên nên đo thường xuyên hơn. Bác sĩ cũng có thể đề nghị có bài kiểm tra thường xuyên hơn nếu có tiền sử gia đình cholesterol cao, bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ khác, như hút thuốc, tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Nguyên nhân Cholesterol cao

Cholesterol được thực hiện thông qua máu kèm với protein. Sự kết hợp của các protein và loại chất béo này được gọi là lipoprotein. Có thể đã nghe nói về các loại chất béo này, dựa vào loại lipoprotein cholesterol. Đó là:

Lipoprotein trọng lượng thấp (LDL). LDL “xấu”, các hạt vận chuyển loại chất béo này trong cơ thể . LDL cholesterol tích tụ trong thành động mạch, làm cho chúng cứng và hẹp.

Lipoprotein trọng lượng rất thấp (VLDL). Đây là loại lipoprotein có chứa các chất béo trung tính, một loại chất béo gắn với các protein trong máu. VLDL cholesterol làm cho LDL cholesterol kích thước lớn hơn, làm cho các mạch máu để thu hẹp. Nếu đang dùng thuốc làm giảm loại chất béo này, nhưng có một mức độ VLDL cao, có thể cần thêm thuốc để giảm chất béo trung tính.

Lipoprotein trọng lượng cao (HDL). HDL, “tốt”, chọn mức tăng cholesterol, cholesterol dư thừa và đưa nó trở về gan.

Các yếu tố trong vòng kiểm soát – chẳng hạn như không hoạt động, béo phì và chế độ ăn uống một không lành mạnh góp phần cholesterol LDL cao và cholesterol HDL thấp. Các yếu tố ngoài tầm kiểm soát có thể đóng một vai trò. Ví dụ, di truyền có thể giữ cho các tế bào từ loại bỏ cholesterol LDL trong máu có hiệu quả hoặc gây ra gan sản xuất quá nhiều loại chất béo này.

Yếu tố nguy cơ

Có nhiều khả năng có cholesterol cao có thể dẫn đến bệnh tim nếu có bất cứ yếu tố nguy cơ:

Hút thuốc. Hút thuốc lá thường thiệt hại các bức thành của các mạch máu, làm cho chúng có khả năng tích tụ mỡ. Hút thuốc cũng có thể làm thấp hơn HDL.

Bệnh béo phì. Có một chỉ số khối cơ thể (BMI) là 30 hoặc cao hơn sẽ đặt vào nguy cơ loại chất béo này cao.

Chế độ ăn uống nghèo. Thực phẩm có nhiều loại chất béo này, chẳng hạn như thịt đỏ và các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo, sẽ làm tăng tổng số loại chất béo này. Ăn chất béo bão hòa, tìm thấy trong sản phẩm động vật và các chất béo tìm thấy trong một số bánh nướng và bánh quy giòn, cũng có thể làm tăng cholesterol máu.

Thiếu tập thể dục. Tập thể dục giúp tăng cường cơ thể của HDL cholesterol trong khi làm giảm LDL cholesterol. Không tập thể dục đủ đặt vào nguy cơ loại chất béo này cao.

Cao huyết áp. Tăng áp lực lên động mạch thường thiệt hại thành động mạch, có thể tăng tốc độ tích tụ của mỡ.

Bệnh tiểu đường. Đường huyết cao góp phần cholesterol LDL cao hơn và giảm cholesterol HDL. Đường huyết cao cũng làm tổn hại niêm mạc của các động mạch.

Lịch sử gia đình mắc bệnh tim. Nếu cha mẹ hoặc anh chị em bệnh tim phát triển trước tuổi 55, mức loại chất béo này cao, một nguy cơ lớn hơn mức trung bình so với nguy cơ phát triển bệnh tim.

Các biến chứng Cholesterol cao

Cholesterol cao có thể gây ra xơ vữa động mạch, một sự tích lũy nguy hiểm của loại chất béo này trên thành động mạch. Những khoản được gọi là mảng có thể làm giảm lưu lượng máu qua động mạch, có thể gây biến chứng, như:

Đau ngực. Nếu các động mạch cung cấp máu cho cơ tim (động mạch vành) bị ảnh hưởng, có thể có đau ngực (đau thắt ngực) và các triệu chứng khác của bệnh động mạch vành.

Đau tim. Nếu mảng rách hoặc vỡ, một cục máu đông có thể hình thành ở khu mảng bám – chặn dòng chảy của máu hoặc vi phạm tự do một động mạch ở hạ nguồn. Nếu dòng máu chảy tới một phần của trái tim mình dừng lại, sẽ có một cơn đau tim.

Đột quỵ. Tương tự như một cơn đau tim, nếu máu chảy đến một phần của bộ não bị chặn bởi một cục máu đông, đột quỵ xảy ra.

Các tác hại lên cơ thể
Các tác hại lên cơ thể

Tăng cholesterol được chẩn đoán như thế nào?

Tăng cholesterol rất dễ chẩn đoán bằng xét nghiệm máu được gọi là bilan lipid. Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của bạn và gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ít nhất 12 giờ trước khi làm xét nghiệm.

Bilan lipid đo mức loại chất béo này toàn phần, LDL-cholesterol, HDL-cholesterol và triglyceride của bạn. Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng Bệnh tật (CDC) xác định mức cholesterol máu dưới đây là “tối ưu”, là đích bạn nên nhắm tới:

– loại chất béo này toàn phần: dưới 200 mg/dL

– LDL cholesterol: < 100 mg/dL

– HDL cholesterol: ≥ 40 mg/dL

– Triglyceride: < 150 mg/dL

Những khuyến cáo này dành cho chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Mức loại chất béo này mục tiêu cần đạt có thể khác nếu bạn có các vấn đề khác như bệnh đái tháo đường. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biết mức loại chất béo này tối ưu của bạn là bao nhiêu.

Tăng Cholesterol máu được điều trị như thế nào?

Tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh thường là đủ để làm giảm mức loại chất béo này. Một số trường hợp cần sử dụng thuốc, đặc biệt nếu mức LDL cholesterol quá cao.

Thuốc

Loại thuốc thường được sử dụng nhất để điều trị tăng cholesterol máu là statin. Statins hoạt động bằng cách ức chế gan của sản xuất nhiều cholesterol. Những loại thuốc này cũng gián tiếp làm giảm mức LDL cholesterol và triglycerides trong máu và một số thuốc trong nhóm cũng có thể làm tăng mức cholesterol “tốt”, HDL.

Các ví dụ về statin:

Atorvastatin (Lipitor)
Fluvastatin (Lescol)
Rosuvastatin (Crestor)
Simvastatin (Zocor)
Các loại thuốc khác để điều trị tăng cholesterol bao gồm:

Niacin
Bile acid resin hoặc sequesterant như colesevalam (Welchol), colestipol (Colestid), hoặc cholestyramine (Prevalite)
Chất ức chế hấp thu loại chất béo này, như ezetimibe (Zetia)
Ngoài ra còn có các sản phẩm kết hợp vừa làm giảm sự hấp thu loại chất béo này bạn ăn vào vừa làm giảm lượng cholesterol do gan sản xuất. Một ví dụ là sự kết hợp của ezetimibe và simvastatin (Vytorin).

Thay đổi lối sống

Bởi vì lối sống của một người thường làm tăng cholesterol, do đó sự thay đổi lối sống rất quan trọng để giảm tình trạng này. Thực hiện các bước sau để giúp làm giảm loại chất béo này.

Có chế độ ăn ít chất béo bão hòa. Thịt nạc, chẳng hạn như thịt gà và cá không chiên, hoa quả, rau, và ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm hữu ích. Tránh các thực phẩm chiên, nhiều mỡ, cũng như những thực phẩm quá nhiều carbohydrate và đường

Ăn cá chứa axit béo omega-3 có thể giúp làm giảm LDL cholesterol. Ví dụ cá hồi, cá thu, và cá trích giàu omega-3. Hạt óc chó, hạt lanh và hạnh nhân cũng có chứa omega-3.

Tránh uống quá nhiều rượu.
Tập thể dục ít nhất 30 phút một ngày, năm ngày một tuần.
Bỏ hút thuốc.

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt
Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt

Thảo dược và thực phẩm chức năng

Một số thực phẩm đã được đề xuất để giúp làm giảm cholesterol máu, mặc dù chưa có bằng chứng nào rõ ràng về điều này. Chúng bao gồm:

Chất xơ
Đậu nành
Cám yến mạch (tìm thấy trong bột yến mạch và cả yến mạch)
Lúa mạch
Atisô
Chất Psyllium Vàng (được tìm thấy trong vỏ hạt)
Hạt lanh đất
Một số loại thảo mộc cũng được cho là có lợi. Mức chứng cứ ủng hộ điều này rất khác nhau. Không có chất nào được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận để điều trị tăng cholesterol. Một số ví dụ gồm:

Tỏi
Chiết xuất hạt ô liu
Táo
Chiết xuất trà xanh
Luôn luôn thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất cứ thực phẩm chức năng hay thảo dược nào. Các loại thảo dược này có thể tương tác với các loại thuốc khác bạn uống.

Chú ý:

Việc điều trị bệnh tăng cholesterol bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị các bệnh tim mạch huyết áp đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất.

Những sản phẩm của học viện quân y danh tiếng

Tỏi đen Blakgarlic

Viên tỏi đen Blakgarlic với tinh chất từ cao khô tỏi đen mang lại sự tiện lợi hơn cho người sử dụng. Tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol, ổn định huyết áp, hạn chế quá trình lão hóa. Giảm mỡ máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tắc nghẽn mạch. Dùng cho mọi đối tượng, đặc biệt tốt cho người cao tuổi, suy nhược cơ thể, sức đề kháng yếu, người bị béo phì, mỡ máu cao,…


Mua ngay

Tỏi đen một nhánh Học Viện Quân Y

Tỏi đen một nhánh Học Viện Quân Y được Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất TPCN Học Viện Quân Y áp dụng công nghệ cao từ các nước hàng đầu, nguồn tỏi đen chọn lọc từ Việt Nam, quy trình lên men tự nhiên 100% theo đúng quy trình. Giúp tăng cường tiêu hóa, ăn ngon hơn, Hỗ trợ làm giảm triệu chứng đầu chướng bụng, khó tiêu , Hỗ trợ giảm cholesterol trong máu, hạ mỡ máu hiệu quả.


Mua ngay

Tỏi đen học viện quân y

Tỏi đen học viện quân y hỗ trợ đặc trị xơ vữa mạch tiểu đường chống oxy hoá , dùng cho người cao tuổi, sức đề kháng yếu, người mỡ máu cao, xơ vữa mạch, người bị tiểu đường. Người đang hoặc sau quá trình hoá trị xạ trị. Giúp chống oxy hoá, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; Giúp tăng cường tiêu hoá, hỗ trợ làm giảm triệu chứng đầy chướng bụng, khó tiêu. Hỗ trợ giảm cholesterol trong máu, hạn chế xơ vữa mạch máu, tốt cho người tiểu đường.


Mua ngay

Viên giảm cân Slimtosen extra

Viên Giảm Cân Slimtosen extra được sản xuất tại trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất TPCN Học Viện Quân Y hỗ trợ giảm cân, hạ mỡ máu hiệu quả. Viên Giảm Cân Slimtosen luôn trong tình trạng khan hiếm trên thị trường, Giúp giảm hấp thu carbonhydrat và chất béo vào cơ thể, Giảm cholesterol, giảm mỡ máu, giảm tình trạng béo phì, thừa cân


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới. Nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *