Chẩm chéo hay Chẳm chéo chấm xôi hay chấm thịt gà thì đúng là tuyệt vời. Thứ đồ chấm được làm từ muối, ớt, tỏi và mắc khén này được làm theo công thức truyền thống của người Thái là món gia vị Tây Bắc được nhiều người ưa chuộng. Món ăn nào mà có thêm chút Chẩm chéo để chấm thì hương vị thơm ngon đậm đà hơn hẳn. Hân hạnh được phục vụ khách hàng cả nước, Avado chuyên cung cấp Chẩm chéo các loại với hương vị đặc trưng của chẳm chéo người Thái vùng Điện Biên.
Chẳm chéo chấm xôi hay chấm thịt gà thì đúng là tuyệt vời. Thứ đồ chấm được làm từ muối, ớt, tỏi và mắc khén này được làm theo công thức truyền thống của người Thái là món được nhiều người ưa chuộng. Món ăn nào mà có thêm chút chẳm chéo để chấm thì hương vị thơm ngon đậm đà hơn hẳn. Hân hạnh được phục vụ khách hàng cả nước, Đặc sản Tây Bắc chuyên cung cấp Chẩm chéo các loại với hương vị đặc trưng của chẳm chéo người Thái vùng Điện Biên.
Chẩm chéo Tây Bắc
Đi đến Tây Bắc là đi đến vùng đất đầy những món ăn thơm ngon hấp dẫn. Cái lạ của vùng đất này là dù ăn món gì thì cũng phải có thứ nước chấm riêng là Chẩm chéo mới ngon. Hay nhất là Chẩm chéo có rất nhiều loại cho phù hợp với nhiều loại món ăn, nhưng loại naoif cũng được làm từ một loại chéo cơ bản gồm ớt, tỏi, muối và mắc khén. Đặc sản dân tộc là nơi cung cấp những loại chẳm chéo ngon nhất cho quý thực khách thưởng thức, với công thức làm chẳm chéo truyền thống của người Tây Bắc vùng cao.
Đến với Tây Bắc, du khách không thể bỏ qua một gia vị đặc biệt của đồng bào dân tộc Thái nơi đây, đấy chính là Chẳm chéo hay được đọc chệch đi là Chẩm chéo Tây Bắc. Chẳm chéo dùng để chấm cơm lam, khẩu háng, măng luộc, lá rừng gói lạp (gỏi)…
Avado phân phối chẩm chéo số lượng lớn toàn quốc.
Khi ta đem ớt nướng lên cho thơm và giòn để lấy vị cay, trộn thêm tỏi và mắc khén để lấy vị thơm, 4 thứ giã chung với muối và mì chính là có thể cho ta một bát chéo cơ bản.
Từ bát Chẩm chéo cơ bản này, người ta có thể chế ra được nhiều loại chéo khác: chéo cá (cá suối nhỏ nướng vàng, rồi đem giã nhuyễn với bát chéo cơ bản, dùng để chấm măng tre, măng vầu và rau luộc); chéo gan gà (đem gan gà hoặc gan vịt đã luộc chín, nướng qua cho thơm, thái thêm chút lá chanh rồi đem giã với chéo cơ bản, sau đó cho thêm nước luộc gà, vịt, đánh lên cho nhuyễn); chéo nước chua (lấy vừng trắng đem rang vàng, thơm, giã thành bột, cá nướng thơm giã nhỏ mịn, đem trộn với chéo cơ bản, chút nước măng chua, dùng để chấm rau cải non); chéo rau mùi (rau mùi giã nhỏ rồi trộn với chéo cơ bản, dùng để chấm rau cải đồ và thịt lợn ba chỉ luộc)…
Mỗi loại Chẩm chéo có một hương vị riêng, phù hợp với từng món ăn nhưng bát chẳm chéo của người Thái bao giờ cũng có vị chung là hương thơm của các loại lá, vị cay cay của ớt và vị thơm ngọt của mắc khén.
Cách dùng
Vì vậy mà người Thái có rất nhiều cách chế biến Chẩm chéo để phù hợp với từng món ăn trên mâm cơm.
Đặc biệt Chẩm chéo cũng phù hợp để chấm các loại quả chua (nhót, mận, xoài).
Chẩm chéo Tây Bắc còn đặc biệt bởi tất cả là chẳm chéo còn được coi như một liều thuốc, dù người ăn, ăn những thức ăn sống hoặc tái, hoặc nướng chín tới cũng không làm đau bụng… Khi chưa ăn, thực khách cảm thấy không quen vị, nhưng khi đã ăn rồi, thực khách sẽ cảm thấy không thể thiếu trong các bữa ăn.
Nguồn gốc
“CHẲM” trong tiếng Thái nghĩa là “Thức Chấm”! “CHÉO” nghĩa là mùi thơm của nhiều loại rau kết hợp lại. Thực tế có rất nhiều loại “CHẲM”, tùy thuộc vào mục đích sử dụng chấm đồ ăn gì mà có loại “Chẳm” phù hợp! Ví dụ:
Làm nước chấm rau Má: Bắt buộc phải có 1 loại quả rừng tên gọi là Mắc Có, kết hợp với thịt băm hoặc cá suối nướng băm nhỏ + Ớt + Rau thơm….
Làm nước chấm măng: Như đồng bào Thái Trắng thì lại chỉ sử dụng Rau Húng Dũi băm nhỏ, thêm hạt Dổi, ớt, muối rồi chế thêm nước sôi….
Nhưng thôi, nhiều loại “Chẳm” lắm, mà cơ bản là chúng ta ở đồng bằng, có muốn thưởng thức cũng khó vì nguyên liệu để làm không có. Nhưng riêng với món “Chẳm Chéo” thì lại đơn giản hơn rất nhiều, nguyên liệu dễ kiếm, dễ làm.
Cách làm.
Nguyên liệu làm chẩm chéo
Đơn giản lắm, nguyên liệu để làm Chẩm chéo dễ kiếm, dễ tìm. Các anh chị chuẩn bị những thứ sau:
Hạt Mắc Khén: Bắt buộc phải có hạt này, thì món Chẳm Chéo mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng của Tây Bắc được.
Hạt Dổi: 2 đến 3 hạt, nướng thơm!
Ớt tươi, Tỏi, Gừng 1 miếng nhỏ, Muối hoặc Bột Canh.
Rau thơm: Húng dũi, Mùi Tàu, Rau Mùi
Sơ chế
Ớt tươi phải nướng cho hơi héo, để làm bớt vị hăng của ớt trong khi vẫn giữ được vị cay.
Mắc Khén rang, xay thành bột (nếu các anh chị đã có bột Mắc Khén rồi thì bỏ qua bước này, tất nhiên)
Rau thơm các loại rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, còn Gừng các anh chị nhớ chỉ dùng 1 miếng nhỏ thôi, nhiều quá sẽ át hết mùi thơm của các loại gia vị khác.
Giã chẩm chéo
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước trên vào cối, giã thật nhỏ, càng nát mịn càng ngon. Riêng đối với Mắc Khén, chỉ nên cho 1 thìa nhỏ khi giã, số Mắc Khén còn lại chúng ta để trộn thêm vào bát Chẩm chéo khi đã làm xong! Như vậy dễ điều chỉnh mùi thơm & khẩu vị hơn.
Chú ý.
Tuyệt đối không cho thêm Nước Mắm vào Chẩm chéo.
Trong trường hợp chấm các món khó dính như Măng Củ, các anh chị cho thêm 1 hoặc 2 thìa nước trắng vào Chẳm Chéo để tạo độ dẻo & kết dính hơn khi chấm.
Bảo quản: Chẳm Chéo sau khi giã xong nên sử dụng trong ngày. Nếu các anh chị làm hàng quán, muốn giã nhiều để sử dụng trong vài ngày thì hãy bỏ Chẳm Chéo vào lọ, đóng kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được cả tuần.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.