Việt quất Blueberry trái cây tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Việt quất là loại quả mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây và nhanh chóng trở nên phổ biến bởi công dụng Blueberry đặc biệt tốt đối với sức khỏe người Việt.

Blueberry tươi là loại trái cây luôn được ưa chuộng trong những mùa hè nóng bức không chỉ do chúng có vị ngọt, mọng nước, nhiều chất dinh dưỡng mà còn vì bạn có thể ăn được ngay khi vừa hái xuống. Không những thế, bạn còn có thể kết hợp chúng với những thực phẩm khác để chế biến những món ăn bổ dưỡng.

Quả Việt quất có tên tiếng Anh là BlueBerry, có tên khoa học: Vaccinium angustifolium, hình dạng khá giống với quả nho đen nên hay bị nhầm lẫn với loại quả này. Quả Blueberry là cây tán thấp có nguồn gốc từ bang Virginia Tây ở phía Nam và vùng Ngụ Đại Hồ, bang Minnesota Mỹ. Blueberry có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Khái niệm toàn tập về Quả Việt quất (Blueberry)

Có thể nhiều bạn đọc đã nghe đến quả Blueberry nhưng còn chưa rõ đây là loại quả như thế nào hay nhầm lẫn với quả nho đen hay phúc bồn tử.

Vậy quả Blueberry là quả gì, có công dụng gì đặc biệt hay sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả, mời bạn đọc cùng tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết BLUEBERRY LÀ QUẢ GÌ dưới đây cùng Massageishealthy.

Việt quất là loại quả mới du nhập vào Việt Nam
Việt quất là loại quả mới du nhập vào Việt Nam

Quả Việt quất hay Blueberry là quả gì, nguồn gốc ở đâu?

Blueberry hay ở Việt Nam chúng có tên gọi khác là quả Việt quất hay việt quất bụi (tên khoa học: Vaccinium angustifolium), ranh giới sinh sống của chúng nằm ở bang Virginia Tây ở phía Nam và vùng Ngụ Đại Hồ, bang Minnesota, Manitoba ở phía Tây khu vực Bắc Mỹ.

Blueberry là loại quả có màu xanh đen, mọng và phủ một lớp phấn trắng, mới nhìn khá giống nho đen Mỹ, nhưng nho đen mỹ thành chùm còn Blueberry là quả rời.

Blueberry (Việt quất) được chia làm 2 loại

Blueberry tán thấp hay Việt quất bụi thấp, việt quất bụi, việt quất đất bạc màu (tên khoa học: Vaccinium angustifolium), là một loài cây thuộc chi việt quất có nguồn gốc từ miền trung Canada và Đông Bắc Hoa Kỳ.

Chúng có tên thường gọi là Blueberry dại, mọc thành từng bụi và cho quả nhỏ giống như cranberry (nam việt quất). Và Blueberry có thân cây cao, tán lá rộng hơn và quả cũng mọng và to hơn, nhiều chất tốt hơn.

Blueberry là loại quả khá phổ biến ở các nước ôn đới, trong đó ở Việt Nam, quả Blueberry cũng được sử dụng nhiều trong những năm gần đây với vai trò là nguyên liệu trong pha chế đồ uống, pizza hay các món tráng miệng tại một số nhà hàng lớn chứ chưa thực sự phổ biến trong đời sống hàng ngày như các loại trái cây trong nước khác.

Đặc điểm quả Blueberry hay quả Việt quất

Quả Việt quất có hình tròn, mọng, nhỏ, màu từ xanh đậm đến đen, có mùi thơm nhẹ, chín giữa mùa hạ, được con người và nhiều loại động vật ưa thích. Trái Blueberry đen thường có kích thước nhỏ hơn Blueberry xanh nhưng vị việt quất đen ngon hơn.

Quả có màu đậm hơn, gần như đen với một chút ánh tía. Trong khi thịt quả Blueberry xanh có màu lục nhạt, thịt quả Blueberry đen có màu đỏ hay tím. Tay người ăn quả sẽ bị lấm lem màu do dính phải các màu này.

Việt quất có hoa màu trắng, hình vuông, còn trái thuộc dạng quả mọng, kết thành chùm, có màu đậm gần như đen với một chút ánh tía, thịt quả có màu đỏ hoặc ngả sang tím. Thoạt nhìn Blueberry khá giống với trái sim ở ta nhưng thực tế đây là hai loại quả khác nhau.

Blueberry có vị ngọt thanh và hương thơm đậm đà, khi ăn lần đầu bạn sẽ cảm thấy vị hơi chát nhưng dần sau đó sẽ cảm nhận được hương vị ngon đặc trưng khó cưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của quả Việt quất

Quả việt quất giàu các chất chống oxy hóa khác nhau, cùng với các vitamin như vitamin C, B2, B6, E và K, và chất xơ, quả Blueberry cũng được nạp với đồng, mangan, lutein, gallic acide,…

Quả việt quất hay còn gọi là Blueberry là một loại quả có nhiều chất bổ dưỡng. Đây còn được mệnh danh là một loại quả để chế thuốc trường sinh, mang lại tuổi thọ lý tưởng cho con người.

Quả việt quất có rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe và được coi là phương thuốc vàng cho sức khỏe. Quả Blueberry chứa nhiều chất chống oxy hóa, tác dụng của quả Blueberry là duy trì sức khỏe tổng thể và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Mỗi ngày ăn bao nhiêu quả việt quất?

Hiện nay quả việt quất được bán rất nhiều và cũng được chế biết dưới nhiều hình thức như nước uống, bánh kẹo, mứt…

Gần đây BS Tim Lyons, trưởng khoa dinh dưỡng và bệnh tiểu đường của Đại Học Y Khoa Oklahoma đã cùng với TS Arpita Basu nghiên cứu công dụng của quả việt quất thì trong vòng 8 tuần huyết áp của những người bệnh từ 130 xuống còn 122. Trong quả Blueberry ngoài sinh tố C còn có nhiều chất polyphenel chống lại sự lão hóa và chống nhiễm trùng.

Cuộc nghiên cứu đã được thực hiện trên 45 người có chứng béo phì thường dễ bị chứng huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol lên cao, tim mạch. Những người này được uống 2 chén nước quả việt quất mỗi ngày và được so sánh với những người uống một loại nước tương tự như placebo.

Kết quả cho thấy quả Blueberry còn giúp chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm cholesterol và nhất là lão hóa của các tế bào trong cơ thể, ngoài ra quả Blueberry còn chống lại nhiễm trùng đường tiểu. Bạn nên ăn những quả việt quất tươi và càng có màu xanh đậm càng tốt.

Ai nên hạn chế ăn quả Việt quất?

Tuy nhiên, ăn quá nhiều trái việt quất sẽ đem lại một cố tác dụng phụ nhất định.

Vấn đề tiêu hóa: Vì quả Blueberry rất giàu chất xơ, nếu bạn có quá nhiều chất xơ và lượng chất xơ hấp thu qua các nguồn khác, nó có thể dẫn đến khí, đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng hoặc bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào khác.

Nguy cơ chảy máu: Quả Blueberry rất giàu vitamin K, chịu trách nhiệm điều hòa đông máu, cùng với việc duy trì mật độ xương. Nhưng ăn quá nhiều việt quất sẽ dẫn đến dư thừa vitamin K.

Đặc biệt đối với những bệnh nhân dùng thuốc làm loãng máu, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tác dụng của thuốc và dẫn đến nguy cơ chảy máu. Vitamin K cao trong cơ thể có thể dẫn đến khó thở, thở bất thường, phát ban da, ngất xỉu,…

Có thể kích thích phản ứng dị ứng:

Sự hiện diện của salicylat trong quả việt quất có thể gây ra các phản ứng dị ứng trong cơ thể như phát ban, đau bụng, hen suyễn hoặc thở khò khè nếu ăn quá nhiều.

Hạ đường huyết: Đối với bệnh tiểu đường, việc dùng lá Blueberry dưới dạng chất bổ sung có thể dẫn đến giảm mức đường trong máu và làm tăng độ nhạy cảm với insulin.

Tuy nhiên, trái Blueberry tiêu thụ vừa phải có thể giúp bệnh nhân tiểu đường giải phóng đường vào máu chậm mà không có bất kỳ nguy cơ tăng mức đường đột ngột nào. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa quả Blueberry vào trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Không nên cho người chuẩn bị phẫu thuật ăn: Vì quả Blueberry có đặc tính làm loãng máu do sự hiện diện của salicylat và vitamin K, nếu bạn sắp có bất kỳ loại phẫu thuật nào, bạn phải hoàn toàn tránh phải ăn quả việt quất ít nhất 2-3 tuần trước khi phẫu thuật.

Quả việt quất có thể trì hoãn việc chữa lành các vết thương sau phẫu thuật. Ngoài ra, chúng có thể ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu trước, trong và sau phẫu thuật.

Tác dụng của quả Việt quất (Blueberry) đối với sức khỏe

Blueberry (việt quất) không chỉ có hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt mà còn là loại trái cây có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và sắc đẹp của con người.

Blueberry rất tốt cho sự phát triển của trẻ em
Việc cho bé sử dụng quả việt quất thường xuyên giúp tăng cường thị lực và cải thiện trí nhớ, giúp bé tăng khả năng tập trung và học tập hiệu quả hơn

Giúp xương chắc khỏe
Quả việt quất có chứa nhiều các khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi, magie, mangan, kẽm và vitamin K giúp cho xương của bạn luôn được chắc khỏe. Kẽm và sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương. Vitamin K giúp bạn bổ sung canxi cho xương và giảm thiểu nguy cơ nứt xương.

chế biết dưới nhiều hình thức như nước uống, bánh kẹo, mứt
chế biết dưới nhiều hình thức như nước uống, bánh kẹo, mứt

Quả việt quất có tác dụng tăng cường thị lực

Trong việt quất cũng có chứa hàm lượng lớn chất anthocyamins có tác dụng tăng cường thị lực, giúp cho mắt sáng hơn và linh hoạt hơn. Ngoài ra hợp chất này cũng giúp phát triển trí não cũng như hỗ trợ đường tiết niệu.

Ngoài ra, Việt quất cũng là nguồn cung dồi dào vitamin E và A giúp duy trì và tăng cường thị lực, thậm chí có thể phục hồi chậm chứng cận thị và hạn chế sự phát triển ở những người có nguy cơ cận thị.

Việt quất cũng được biết đến với vị ngọt ngọt chua chua thanh thanh giàu vitamin E và C cũng có tác dụng to lớn trong việc bảo vệ mắt khỏi những hư hại, thoái hóa, đục thủy tinh thể v.v…

Giúp giảm huyết áp
Theo như một số nghiên cứu khoa học, giữ lượng muối hấp thụ trong cơ thể thấp sẽ giúp bạn giảm nguy cơ tăng huyết áp. Bản thân quả việt quất không hề chứa natri mà chỉ chứa các loại chất như kali, canxi và magiê, giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu được xuất bản trong tập san y khoa của tập đoàn BMJ vào năm 2013 cho thấy một số loại trái cây (không phải là nước ép) có thể làm giảm rủi ro của bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người lớn (bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 là những người đã cải thiện được lượng đường, lượng chất béo và lượng insulin trong cơ thể).

Trong suốt quá trình nghiên cứu, có đến 6,5% người tham gia đang gia tăng tiểu đường. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu nhận thấy tiêu thụ 3 khẩu phần nho, nho khô, táo hoặc lê, đặc biệt là Việt quất mỗi tuần có thể giúp những bệnh nhân này giảm thiểu nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 đến 7%.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Trong quả việt quất có những chất hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của tim, đặc biệt không chứa cholesterol nhưng lại chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất xơ, kali, folate, vitamin C và vitamin B6. Chất xơ trong quả giúp hạ thấp lượng cholesterol trong máu và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch.

Ngăn ngừa ung thư
Vitamin C, Vitamin A và các dưỡng chất thực vật khác nhau có trong quả việt quất mang đến nhiều tác dụng tương tự chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ các tế bào, ngăn ngừa khối u, giảm viêm và giúp phòng ngừa và làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư: ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư kết trực tràng…

Blueberry cơ thể nhiều tác dụng lớn trong việc tăng cường và cải thiện trí nhớ
Blueberry cơ thể nhiều tác dụng lớn trong việc tăng cường và cải thiện trí nhớ

Cải thiện tinh thần sức khỏe

Sử dụng quả việt quất tươi, nước ép, trà việt quất hay các sản phẩm từ quả việt quất đem lại cho cơ thể nhiều tác dụng lớn trong việc tăng cường và cải thiện trí nhớ, giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn cũng như giảm thiểu bệnh Parkinson – bệnh gây ra sự rối loạn thoái hóa thần kinh phát sinh do các tế bào bị ngưng hoạt động ở nhiều phần của bộ não.

Tăng cường hệ tiêu hóa
Theo báo cáo của USDA trong 100g việt quất có chứa 2,4g chất xơ. Nhờ chứa hàm lượng chất xơ cao mà trái việt quất có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón và giúp cho hệ tiêu hóa của bạn được khỏe mạnh.

Giúp bạn giảm cân
Vai trò của chất xơ trong quả Việt quất thường được xem như một yếu tố quan trọng để giảm cân và kiểm soát trọng lượng hiệu quả. Hàm lượng chất xơ cao giảm sự thèm ăn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và do đó giảm lượng hấp thụ calo vào cơ thể.
Chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa da
Vitamin C được xem như là một dưỡng chất cần thiết giúp bạn tránh khỏi sự lão hóa da dưới tác động của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và khói bụi từ môi trường bên ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *