Nút Zalo
Nhắn tin Facebook
logo quay về trang chủ
Kênh Tiktok Avado

Niềm tin

Hiển thị kết quả duy nhất

Xếp theo:
99,000 
1% và 99% tài Năng Và Mồ Hôi Nước Mắt Bạn tự tin mình là một người có tài và khao khát phát huy tài năng để thành công, để củng có những đóng góp xã hội được vinh danh? Bạn có thấy, hầu hết các bậc thiên tài, trước khi thành danh, họ đã trải qua một quá trình nổ lực rèn luyện và tự hoàn thiện bền bỉ, không ngừng? Tài năng bẩm sinh chỉ là lợi thế khởi điểm, khiến cho bạn được chú ý.Lựa chọn đúng và hành động theo lựa chọn đó sẽ tạo đà cho tài năng trong bạn phát triển toàn vẹn và đơm hoa kết trái. Bằng cái nhìn xuyên suốt lịch sử và thời đại chúng ta đang sống, John C. Maxwell, chuyên gia về thuật lãnh đạo, đã đúc kết 13 lựa chọn mấu chốt mà mỗi người cần có trên con đường trở thành người "trên cả tài năng". Niềm tin, niềm đam mê, sự tập trung, kiên định, sự can đảm, tinh thần ham học hỏi, v.v... sẽ là những yếu tố phân biệt bạn với những người thuần túy chỉ có tài năng. Bạn đã có điều kiện cần là tài năng thiên phú?

Nội dung sách 1% và 99% Tài Năng Và Mồ Hôi Nước Mắt

KHI NÀO CHỈ CÓ TÀI NĂNG LÀ ĐỦ? Tài năng thường được đánh giá quá cao và bị hiểu nhầm. Nhà thơ kiêm nhà soạn kịch người Pháp Edouard Pailleton đã chỉ ra: “Hãy thành công và sẽ luôn có những kẻ ngốc nói rằng bạn có tài.” Khi ai đó đạt được thành tích, những người khác thường lý giải điều đó bằng cách đơn giản là quy mọi thứ cho tài năng. Nhưng đó là một cách nhìn nhận sai lệch. Nếu chỉ cần tài năng, tại sao trong thực tế có những người rất tài năng nhưng lại không thành công?

Ví dụ về 1% và 99% tài Năng Và Mồ Hôi Nước Mắt

Nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ bị ám ảnh bởi tài năng. Một số nghĩ tài năng là chìa khóa cho mọi vấn đề. Malcolm Gladwell, tác giả cuốn sách The Tipping Point (Điểm bùng phát) và Blink (Trong chớp mắt), nhận thấy rằng nhiều công ty và nhà tư vấn đặt việc tìm người có tài lên trên hết. Ông nói: “Quan niệm về tài năng như vậy là cách quản lý chính thống mới kiểu Mỹ.” Một số công ty thuê hàng loạt thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu, cho họ thăng tiến nhanh chóng với những mức thưởng hậu hĩnh mà không bao giờ đánh giá cụ thể thành tích của họ.Trong 1% và 99% tài Năng Và Mồ Hôi Nước Mắt , Ông đưa ra ví dụ điển hình là Tập đoàn Enron. Việc tập đoàn này chỉ căn cứ vào tài năng đã trở thành huyền thoại. Ví dụ, Lynda Clemmons, người khởi lập việc kinh doanh bảo hiểm rủi ro thời tiết của Enron, từ một người buôn bán đã trở thành cổ đông, lên vị trí quản lý, giám đốc, rồi trở thành chủ tịch sáng lập công ty chỉ trong vòng bảy năm! Gladwell đặt câu hỏi: “Nếu trong một hệ thống không có ai đảm nhiệm một công việc đủ lâu để bạn có thể đưa ra đánh giá chính xác, bạn sẽ đánh giá thành tích của họ như thế nào?”

Tài năng thôi chưa đủ!

Peter Drucker, cha đẻ của ngành Quản lý hiện đại, nói: “Dường như có ít tương quan giữa hiệu quả của một người và sự thông minh, trí tưởng tượng hoặc tri thức… của anh ta. Sự thông minh, trí tưởng tượng và tri thức là những nguồn lực thiết yếu, nhưng chỉ có tính hiệu quả mới biến chúng thành kết quả. Bản thân chúng chỉ tạo ra những giới hạn. Nếu chỉ cần tài năng là đủ, những người đạt hiệu quả cao nhất và có ảnh hưởng lớn nhất sẽ luôn là những người tài năng nhất. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng vậy. Hãy xem xét những số liệu 1% và 99% tài Năng Và Mồ Hôi Nước Mắt  sau:• Hơn 50% CEO của 500 công ty hàng đầu do tạp chí Fortune (Vận hội) bình chọn có kết quả trung bình hạng C hoặc C- khi học đại học. • 65% thượng nghị sĩ Mỹ chỉ xếp ở nửa dưới của lớp học cấp phổ thông. • 75% tổng thống Mỹ nằm trong nhóm học sinh trung bình của trường học. • Hơn 50% doanh nhân triệu phú chưa tốt nghiệp một trường đại học nào. Rõ ràng tài năng không phải là tất cả.

NGUYÊN TẮC NHẢY CAO

1% và 99% tài Năng Và Mồ Hôi Nước Mắt không phải cuốn sách bài xích tài năng. Tôi tin vào tầm quan trọng của tài năng. Tại sao? Tất cả các nhà lãnh đạo thành công đều hiểu tầm quan trọng của nó. Lou Holtz − huấn luyện viên bóng đá huyền thoại, người dẫn dắt đội bóng của các trường đại học, từng nói với tôi: “John, tôi đã huấn luyện các đội bóng có các cầu thủ giỏi và cũng làm huấn luyện viên cho những đội có các cầu thủ tồi. Tôi huấn luyện tốt hơn khi tôi có các cầu thủ tốt!” Một đội thể thao, một nhóm kinh doanh hay dịch vụ sở hữu càng nhiều tài năng thì đội hay nhóm đó càng có nhiều tiềm năng, người lãnh đạo đội càng có nhiều cơ hội để phát triển.1% và 99% tài Năng Và Mồ Hôi Nước Mắt Hầu hết các nhà lãnh đạo hiểu động lực của quyền sở hữu, sự chia sẻ trách nhiệm, sự phân công lao động, sự quản lý theo nhóm và sự ủy thác. Thông thường các nhà lãnh đạo hoàn thành những nhiệm vụ lớn bằng cách chia một công việc thành nhiều phần và phối hợp nỗ lực của tất cả mọi người. Các công trình lớn, như Kim tự tháp hoặc Vạn Lý Trường Thành, được hoàn thành theo cách đó. Tuy nhiên, một số nhiệm vụ không thể hoàn thành theo cách cộng thêm người. Định luật Brooks phát biểu: “Thêm người vào một dự án phần mềm chậm trễ sẽ làm nó chậm hơn.”

Kết luận 1% và 99% tài Năng Và Mồ Hôi Nước Mắt

Nhiều hơn không phải bao giờ cũng tốt hơn, một số việc được làm tốt nhất khi chỉ có một cá nhân. Một minh họa tuyệt vời và đơn giản cho tầm quan trọng của tài năng trong thể thao là môn nhảy cao. 1% và 99% tài Năng Và Mồ Hôi Nước Mắt Muốn giành chiến thắng, vận động viên có thể phải nhảy qua bảy feet , chứ không phải bảy người có thể nhảy một foot. Tuy vậy, chúng ta vẫn thường tin có thể đạt được thành tích cao hơn khi đưa thêm người để thực hiện một nhiệm vụ. Đó không phải là giải pháp luôn đúng. Thực tế, cũng giống môn nhảy cao có nhiều nhiệm vụ yêu cầu tài năng xuất chúng của một người chứ không phải khả năng bình thường của nhiều người.